fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

Behavior Gap “หลุมดำ” ของผลกำไร

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

สมมติว่าคุณมีระบบการลงทุนดีๆ ส่วนระบบ Money Management ก็เยี่ยม แต่ถ้าพฤติกรรมการลงทุนของคุณมันห่วยล่ะ ผลจะเป็นอย่างไร?

สิ่งที่มีผลต่อผลกำไรในระยาวของคุณมากที่สุด … อาจเป็นพฤติกรรมของคุณเอง

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่เชื่อมั่นอย่างมากว่าต่อให้มีคนอ่านบล็อกของผมเป็นประจำสักหมื่นคน และต่อให้อีกเป็นพันๆคนรู้ว่าระบบการลงทุนแบบไหนที่ให้กำไรในระยะยาวบ้าง แต่ยังไงๆซะก็จะมีเพียงไม่กี่คนที่จะทำกำไรได้ในระยะยาว

ทำไมน่ะหรือครับ?

คำตอบง่ายมากเลย … เพราะการลงทุนหรือการเก็งกำไรมันเป็น Skill ความชำนาญ หรือพูดง่ายๆก็คือต่อให้รู้ก็ไม่ได้แปลว่าจะทำได้ มันคือ Knowledge + Action (และอาจบวกด้วยโชคเข้าไปเพิ่มเข้าไปเป็นครั้งเป็นคราว) นั่นเอง ^o^

ทีนี้ถ้าจะถามว่าส่วนของการ Action หรือการปฏิบัติภาคสนามของจริงมันสำคัญแค่ไหน ผมเลยขอหยิบเอา Slide ที่ได้ทำไปพูดแถมๆตอนท้ายในงาน The Super Trend ที่ผ่านมาให้ดูกัน โดยที่ผมได้แสดงให้เห็นว่าเพียงแค่การมี Error ชนิดเดียวนั้น มันก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ผลตอบแทนของคุณลดลงทันตา

จะเกิดอะไรขึ้นเพียงแค่จิตใจของคุณ “โลเล”

สำหรับการทดลองในคราวนี้นั้น ผมได้นำเอาความผิดพลาดง่ายๆจากพฤติกรรมของนักลงทุนในตลาดประเภทหนึ่งมาทดสอบ นั่นก็คือความ “โลเล” ในการตัดสินใจซื้อ-ขายหุ้น โดยสิ่งที่จะเกิดขึ้นในภาพด้านล่างก็คือกราฟเงินทุนของระบบการลงทุนชนิดเดียวกันทุกอย่าง แต่ต่างกันเพียงความล่าช้าในการเข้าซื้อหรือขายหุ้นที่มีอยู่เท่านั้นเอง ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้นั้น ผมได้ตั้งเงื่อนไขให้ Computer ทำการ Delay วันที่ซื้อขายแบบ Random ตั้งแต่ 0 – 10 วันเป็นจำนวน 1,000 ครั้ง (แต่ในภาพจะโชวแค่ 20 เส้น) เพื่อสังเกตุถึงความแตกต่างระหว่าง

“ผลกำไรที่ควรจะเป็นไปตามระบบ และผลกำไรที่จะเกิดขึ้นจาก Behavior Gap ของเรา”

และนี่ก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นครับ!

MangmaoTalk - The Super Trend 97

ภาพกราฟการเติบโตของเงินทุน 1 ล้านบาท จากการ Delay การซื้อหรือขายแบบ Random เป็นจำนวน 20 ครั้ง + กราฟเส้นสีดำซึ่งไม่ตั้งเงื่อนไขการ Delay สัญญาณเอาไว้

Behavior Gap “หลุมดำ” ของผลตอบแทนจากการลงทุน

คุณคงจะเห็นได้อย่างชัดเจนแล้วนะครับว่า เพียงแค่ข้อผิดพลาดในการบังคับจิตใจเพียงข้อเดียว ก็มันสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงผลการลงทุนออกไปได้อย่างสิ้นเชิงแล้ว!!

นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมผมจึงอยากย้ำเสมอว่าเทคนิคต่างๆในการลงทุนนั้นไม่ใช่ทุกอย่าง สิ่งที่แทบจะเป็นทุกอย่างคือการควบคุมจิตใจและพฤติกรรมของคุณเองต่างหาก บางคนวิ่งหาระบบสุดยอดแทบตายแต่ลืมคิดไปว่า มีคนมากมายที่สามารถจะสร้างระบบการลงทุนดีๆออกมาได้ แต่มีไม่กี่คนหรอกที่จะใช้มันได้เต็มที่จริงๆ

ดังนั้นนอกจากจะวิ่งออกไปข้างนอกแล้ว เราต้องรู้จักวิ่งเข้ามาค้นหาในจิตใจของเราเองด้วย

แน่นอนว่ามันคือสิ่งที่ยากที่สุด แต่นี่เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำมันให้ได้ … คุณต้องพยายามฝึกๆๆแล้วก็ฝึก ค่อยๆเรียนรู้และบ่มเพาะนิสัยการลงทุนที่ดีไปเรื่อยๆ ไม่เช่นนั้นแล้ว สุดท้ายคุณก็อาจทำให้ระบบการลงทุนดีๆของคุณกลายเป็นเพียงแค่ขยะไปก็ได้ แถมตัวของคุณเองก็ยังจะกลายเป็น “หลุมดำ” ของผลตอบแทนจากระบบดีๆไปโดยปริยายครับ

อย่าให้คำกล่าวที่ว่า “ระบบการลงทุนนั้น Work แต่คนใช้ดันไม่ Work” เกิดขึ้นกับเราเป็นอันขาด เพราะมันถือเป็นศักดิ์ศรีของเซียนเม่าอย่างเราเอามากๆเลยนะครับ ^o^

ปล. สำหรับคนที่ไปมีทติ้งมา DVD Super Trend จะเสร็จแล้วครับ อาทิตย์หน้าผมจะรีบส่งไปให้ ต้องขออภัยที่ให้รอกันนานหน่อยนะครับ -/\-

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)