fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

เหตุใดคุณจึงไม่สามารถทำสิ่งที่ควรทำในการเล่นหุ้นได้?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

denial

ในความเป็นจริงแล้ว แนวทางการเล่นหุ้นต่างๆที่มีให้เราศึกษากันโดยทั่วไปนั้น ก็เพียงพอและสามารถที่จะช่วยให้เราทำกำไรจากตลาดได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่เหตุใดนักเล่นหุ้นส่วนใหญ่ จึงไม่สามารถที่จะทำมันได้อย่างสม่ำเสมอกันสักเท่าไหร่ล่ะ? ทั้งๆที่พวกเราต่างก็รู้ดีว่ามันเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้เราอยู่รอดได้ในตลาดหุ้นแทบทั้งสิ้น

ความจริงที่ทุกคนก็รู้ดี

พวกเราส่วนใหญ่ต่างก็รู้ดีว่าอะไรคือสิ่งที่ควรหรือไม่ควรทำ ยกตัวอย่างเช่น พวกเรารู้ดีว่าเราควรตัดขาดทุน, ปล่อยให้กำไรเติบโตขึ้นไป, เราไม่ควรทุ่มหมดหน้าตัก, เราไม่ควรเล่นหุ้นตามข่าวลือ หรือแม้แต่การที่เราควรทำตามแผนการลงทุนของเราในทุกๆครั้ง แต่สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นจริงๆก็คือ พวกเรามักที่จะทำตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราควรทำกันทั้งนั้น (ว่ากันว่า 80% ของความผิดพลาดในการลงทุน เมื่อทบทวนดูแล้วจะพบว่าเกิดขึ้นด้วยตัวของคุณเอง) และความจริงที่น่าเจ็บปวดก็คือ มันเป็นผลจากกลไกในจิตใจของเราโดยธรรมชาติเสียด้วย นั่นก็เพราะเมื่อเรารู้สึกได้ถึงอารมณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นมาในตัวเรา เรามักที่จะตัดสินมันว่าเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ดีไปโดยอัตโนมัติ และนี่แหละคือสิ่งที่ทำให้เราทำในสิ่งที่เราไม่ควรทำอยู่เสมอ

ถูกต้องหรือถูกใจ?

โดยปกติแล้ว กลยุทธ์การลงทุนที่สามารถใช้งานได้จริงๆนั้น มักจะเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับความรู้สึกของเราอยู่เสมอ เพราะพวกมันถูกออกแบบมาให้เราทำกำไรจากความผิดพลาดของคนส่วนใหญ่ มันจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ที่เราจะต้องรู้สึกอึดอัดที่จะใช้มัน (โดยเฉพาะในช่วงแรกๆ) โดยเมื่อความรู้สึกอึดอัดได้ก่อตัวขึ้นในจิตใจของเรานั้น คนส่วนใหญ่มักที่จะพยายามหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญหน้าหรือยอมรับมันโดยอัตโนมัติ และนี่ก็คือจุดเริ่มต้นของพฤติกรรมที่ไม่ควรทำแทบทั้งสิ้น

กลไกของการป้องกันตนเอง

BannanaAppleหนึ่งในวิธีการหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญหน้ากับความรู้สึกอึดอัดที่เกิดขึ้นของเรานั้น ก็คือการหา “ข้ออ้าง” หรือเหตุผลต่างๆนา เพื่อที่จะเป็นการสนับสนุนการตัดสินใจทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามของตัวเรา ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราติดหุ้น แทนที่เราจะยอมรับผิดและตัดขาดทุนออกมา เรามักที่จะหาข้ออ้างกับตัวเองว่ามันลงมาเยอะแล้ว, งบของมันยังดีอยู่, กราฟดูเหมือนกำลังจะเด้ง หรือแม้แต่พยายามหาความเห็นที่ “สนับสนุน” ว่าเราไม่ได้คิดผิดไปต่างๆนาๆ เราพยายามหลีกเลี่ยงจากความอึดอัดที่ต้องทำสิ่งที่ควรทำเหล่านั้นอยู่เสมอ โดยที่เราก็รู้อยู่ในใจลึกๆว่า มันอาจนำเราไปสู่ความ Chip หาย ในเบื้องหน้าก็เป็นได้ Open-mouthed smile

เป็นมิตรกับความรู้สึกของตนเอง

หนทางหนึ่งที่เราจะแก้ไขพฤติกรรมแย่ๆเหล่านี้ได้นั้น ก็คือการที่เราต้องกล้าที่จะยอมรับความจริง และเผชิญหน้าต่อความรู้สึกนั้น เราแทบไม่มีทางจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมแย่ๆของเราได้เลย หากว่าเรายังเอาหัวจุ่มดินเพื่อหลีกหนีจากความรู้สึกของเราอยู่ มันอาจเจ็บปวดที่ต้องนึกถึงบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่จงพยายามรู้สึกถึงมัน, ยอมรับต่อมัน, พูดคุยกับมัน หรือระบายมันออกมาให้ใครสักคนได้รับฟัง นี่เป็นเพียงหนทางเดียวที่คุณจะสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคุณได้ เพราะไม่ว่าคุณจะพยายามหนีมันไปด้วยการหากลยุทธ์หรือระบบการลงทุนใหม่ๆอีกกี่รูปแบบ พฤติกรรมแย่ๆก็ยังจะตามหลอกหลอนคุณต่อไปอยู่เช่นเคย อย่าพยายามหาข้ออ้างหรือโยนความผิดให้สิ่งรอบตัว จงจำไว้ให้ดีว่า คุณไม่สามารถหนีมันไปได้หรอกครับ ไม่ว่าคุณจะพยายามเท่าไหร่ เพราะมันคือผลผลิตของตัวคุณนั่นเอง

ปล. ผมอยากชวนเพื่อนๆทุกคนร่วมแบ่งปันประสบการณ์, ระบายความรู้สึก, และทำความรู้จักกับจิตใจของคุณให้มากขึ้นที่ห้อง ”แมงเม่าสตอรี่” กันเยอะๆนะครับ ผมเองอยากเห็นทุกคนให้ความสำคัญกับเรื่องของจิตวิทยาการลงทุนกันมากขึ้นกว่านี้ นี่เป็นหนึ่งในความตั้งใจที่ผมอยากให้มันเกิดขึ้นครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)