fbpx
วิธีการเล่นหุ้นและวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค

Let profits run เหตุผลของความโลภ?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

letprofitrunหุ้น

เนื่องจากวันหยุดที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปเจอกระทู้หุ้นกระทู้หนึ่ง ซึ่งได้มีการสนทนาพูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องของการ Let profits run ว่าเป็นเพราะสาเหตุมาจากความโลภหรือไม่อย่างไร และมากแค่ไหน? ผมพบว่าบางความเห็นค่อนข้างที่จะเห็นด้วยว่ามันเกิดจากความโลภของเรา และบางทีแล้วการ Let profits run อาจทำให้ผลตอบแทนแย่ลงก็ได้ อย่างไรก็ตาม ตัวผมเองต้องขอบอกว่ามีความเห็นที่แตกต่างไปพอสมควร เดี๋ยวจะค่อยๆเล่าให้ฟังไปครับ :D

เหตุผลของการ Let profits run

ก่อนที่จะเข้าประเด็นเรื่องความโลภหรือไม่นั้น ผมเองต้องขออธิบายคร่าวๆก่อนว่า ความจริงแล้วแนวคิดการ Let profits run นี้คืออะไร, เกิดมาได้อย่างไร และเพื่ออะไร ตามความคิดของผมครับ

การ Let profits run หรือปล่อยให้กำไรไหลไปเรื่อยๆนั้น ความจริงแล้วเป็นกฏขั้นพื้นฐานสำหรับการเล่นหุ้นแบบกินคำใหญ่ หรือแบบที่ไม่พยายาม “พยากรณ์” การเคลื่อนไหวของราคาแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นบรรดา Trend Following หรือแม้แต่ Value investor (แม้ว่าอาจจะใช้คำพูดแตกต่างไปบ้าง) โดยหากกฏการเล่นหุ้นในรูปแบบของคุณมีคำแนะนำที่ว่า ให้ถือหุ้นต่อไป “ตราบเท่าที่” something ยังคงดำเนินต่อไป ก็ขอให้คิดไว้ได้เลยว่า แนวคิดนี้ได้ฝังรากกลายเป็นส่วนหนึ่งของมันไปแล้วไม่ว่าคุณจะยอมรับหรือไม่ก็ตามครับ

หน้าที่ของการ Let profits run เมื่อมองในแง่ของระบบการลงทุนแล้ว มันคือการ “ช่วงใช้” โอกาสที่เกิดขึ้นให้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด แทนที่จะรีบชิงสุกก่อนห่ามขายทำกำไรไปเสียก่อน นอกจากนี้แล้ว มันก็ยังเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้ทวีคูณโอกาสที่เกิดขึ้น ให้มากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย (Maximize Profits) ยกตัวอย่างเช่น การใช้กลยุทธ์การซื้อหุ้นแบบพีรามิดในขาขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตามกลยุทธ์การ Let profits run ที่ดีนั้นต้องมาควบคู่กับการใช้ Risk Management หรือการใช้ Trailing Stop เพื่อควบคุมการขาดทุนและรักษากำไรที่มีอยู่เอาไว้ให้เหลืออยู่ในระดับหนึ่ง หากว่าการ Let profits run ไม่เกิดผลสำเร็จในคราวนั้นๆด้วย

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี : พูดสั้นๆง่ายๆก็คือ การ Let profits run จะช่วยให้คุณมี Pay-off หรืออัตราต่อรองระหว่างกำไรขาดทุนที่มากขึ้น นี่คือวิธีที่คุณจะสามารถเอาเปรียบหรือเอาชนะตลาดได้ง่ายที่สุดก็เป็นได้ (ง่ายกว่าการพยายามเล่นกับความแม่นยำถูกผิดในการคาดการณ์เอามากๆเลยทีเดียว) เพราะมันจะช่วยให้ค่าอัตรากำไรคาดหวัง Expectancy ของระบบการลงทุนกลายเป็นบวกได้ง่ายที่สุดในระยะยาว

ข้อเสีย : แน่นอนว่าเนื่องจากในการที่เราจะปล่อยให้กำไรไหลไป เราจำเป็นต้องเผื่อพื้นที่ว่างให้กับการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นได้กระเพื่อมาบ้างในระดับหนึ่ง นี่อาจทำให้กำไรที่เรามีอยู่ในการซื้อหุ้นแต่ละครั้งลดลงหรือกลายเป็นขาดทุนก็ได้ และมันก็มักจะสร้างความเจ็บปวดในเชิงของ “จิตวิทยาการลงทุน” ได้เป็นอย่างสูง โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่เข้าใจประโยชน์ของมัน

Let profits run ได้ผลจริงๆหรือ?

เมื่อมองในภาพ “สั้นๆ” แล้ว แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การ Let profits run นั้นดูจะเป็นการทำให้เราเสียโอกาสและคืนกำไรให้กับตลาดไปจริงๆ อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์หรือระบบการลงทุนส่วนใหญ่นั้น ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เอาชนะตลาดในระยะยาวแทบทั้งสิ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราควรมอง “ผลลัพธ์” ของมันในระยะยาว แทนที่จะมองผลของมันจากการเพียงเทรดไม่กี่ครั้งเสียมากกว่า

ลองผลพิจารณาการเข้าซื้อของกลยุทธ์ Turtle 2 ซึ่งเป็นการเข้าซื้อหุ้นเมื่อ Breakout จุดสูงสุดภายใน 55 วัน โดยทำการซื้อขายแบบ portfolio ซื้อหุ้นตัวใดก็ได้ในตลาดหากเกิดสัญญาณขึ้นที่ราคา Open ในวันถัดไป กำหนด Pisition Size ครั้งละ 10% ของมูลค่าพอร์ทในขณะนั้นๆ โดยเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินต้น 1 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 1/1/2001 – 1/1/2011


System CAR % of Winners Net Profit Net % Profit
20 days sell 24.49 49.62 7,930,672 793.07
take profit on 10% 11.24 87.98 1,898,682 189.87
20 days Traling stop 35.91 43.3 20,462,883 2046.29
20 days TS and 10% 20.59 59.77 5,494,304 549.43

จากตารางด้านบน

  • 20 days sell คือการเข้าซื้อและขายออกหลังจากนั้น 20 วัน
  • Take profit on 10% คือการเข้าซื้อและขายออกเมื่อราคาขึ้นไปมากกว่าหรือเท่ากับ 10% จากราคาซื้อ
  • 20 days trailing stop คือการเข้าซื้อและขายออกเมื่อราคาปิดหลุดจุดต่ำสุดใน 20 วันที่ผ่านมา
  • 20 days TS and 10% คือการเข้าซื้อและขายออกเมื่อราคาปิดหลุดจุดต่ำสุดใน 20 วันที่ผ่านมา หรือเมื่อราคาขึ้นไปมากกว่าหรือเท่ากับ 10% จากราคาซื้อ
  • % of Winners คืออัตราความแม่นยำ
  • CAR คือผลตอบแทนทบต้นโดยเฉลี่ย (Compound Annual Average)

เราจะสังเกตุได้ว่า

สำหรับระบบการเล่นตามแนวโน้มที่จับกินคำใหญ่ๆอย่าง Turtle 2 นั้น การพยายามที่จะรีบชิงขายทำกำไร ทั้งในแง่ของ Time และ Price มีแต่จะทำให้ผลตอบแทนลดลงทั้งสิ้น ในทางกลับกันนั้นการ Let profits run ด้วยการใช้ Trailing Stop กลับให้ผลตอบแทนที่ดีกว่ามาก นอกจากนี้แล้ว เราจะเห็นได้ว่าอัตราความถูกต้องแม่นยำ ไม่ใช่คำตอบเพียงอย่างเดียวสำหรับผลกำไรในระยะยาวที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย

Let Profits Run เป็นเหตุผลซึ่งเกิดจากความโลภอย่างนั้นหรือ?

ในความเห็นของผมแล้ว ความจริงการ Let profits run จึงไม่ได้เป็นเหตุผลซึ่งมาจากความโลภสักเท่าไหร่ แต่มันเป็นเหตุผลซึ่งเกิดจากความ “เหมาะสม” ของระบบการกลยุทธ์หรือระบบการลงทุนของเราต่างหาก เนื่องจากคุณไม่มีทางที่จะ Let profits run ได้เลย หากว่าคุณใจของคุณยังโลภเกินไป! เพราะในการที่เราจะทำมันได้นั้น เราจะต้องสามารถกำจัดอุปสรรคทาง “จิตวิทยาการลงทุน” หลักๆ 2 ประเด็นออกไปจากจิตใจให้ได้เสียก่อน นั่นก็คือ

  1. ความกลัวที่จะผิด
  2. ความกลัวที่สูญเสียกำไรไป

ซึ่งหากมองลงไปลึกๆแล้ว ในทางกลับกันนั้น บางทีอุปสรรคทั้ง 2 อย่างนี้ อาจมีเหตุผลมาจากความโลภ หรือความต้องการที่มากเกินไปของเราแทนก็เป็นได้ เรากลัวที่จะผิดเพราะเราต้องการที่จะสนอง Ego ตัวเอง เรากลัวที่จะสูญเสียกำไรเพราะเราอยากได้มากกว่าที่มันควรจะได้ ทุกอย่างล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นเพราะความ “อยาก” จนเกินพอดีแทบทั้งนั้น ดังนั้นแล้ว ในการที่คุณจะสามารถ Let profits run ได้จริงๆนั้น คุณจึงต้องสามารถที่จะกำจัด หรือควบคุมความโลภของคุณออกไปให้ได้เสียก่อนนั่นเอง …

ผมคิดว่าเราต้องรู้จักที่จะได้, รู้จักที่จะเสีย, รู้จักที่จะผิด และรู้จักที่คืนให้ตลาดบ้าง เพื่อที่จะทำกำไรจากตลาดหุ้นในระยะยาว เพราะมันคือสัจธรรมอย่างหนึ่งในตลาดหุ้นครับ Smile

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)