fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

แมงเม่าสตอรี่ : Mangmaoclub Story

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

MMcard_front_02สวัสดีครับ วันนี้ผมขอแจ้งข่าวสารให้เพื่อนๆ mangmaoclub ได้ทราบกันว่า ผมได้เปิดพื้นที่ส่วนหนึ่งของเวปแมงเม่าคลับ ชื่อว่า “แมงเม่าสตอรี่” เพื่อที่จะเป็นที่แบ่งปันประสบการณ์ความเม่า, ระบายอารมณ์, ความรู้สึก หรือสารภาพบาปในสิ่งที่เราได้ทำผิดพลาดไปในการเล่นหุ้นออกมา เพื่อเป็นการพัฒนาจิตวิทยาการลงทุนของพวกเรา โดยไม่จำเป็นต้อง Sign-In ในการตั้งกระทู้ เพื่อป้องกันไม่ให้กลไกการป้องกันตนเองทำงานขึ้นมาครับ ขอเชิญได้ที่ http://mangmaoclub.com/webboard/story/

หลักการและเหตุผล?

รู้หรือไม่ว่า? สาเหตุของพฤติกรรมแย่ๆที่เกิดขึ้นซ้ำๆซากๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดหุ้น, ติดดอย, ตกรถ, ขายหมู หรืออีกร้อยแปดพันเก้า ซึ่งมักเกิดขึ้นกับนักเล่นหุ้นในทุกๆวันนี้เหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้วมักไม่ได้เกิดขึ้นจากการที่พวกเราไม่รู้ว่าอะไร “ควร” ทำหรือ “ไม่ควร” ทำสักเท่าไหร่เลย แต่มันกลับเกิดขึ้นจากจิตใจของเราเองโดยไม่รู้ตัวต่างหาก

โดยปกติแล้ว คนเราส่วนใหญ่มักที่จะมีมุมมองต่อความผิดพลาดหรือความรู้สึกในแง่ลบว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี และเราไม่ควรที่จะนึกถึงหรือเปิดเผยมันออกมาให้ใครได้รับรู้ พวกเราจึงมักมีแนวโน้มที่จะเพิกเฉยหรือเก็บมันกดเอาไว้ในส่วนลึกของหัวใจโดยไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่พวกเราได้ทำกันจนเคยชินนั้น กลับก่อให้เกิดปัญหาและพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ในการเล่นหุ้นกันออกมาอยู่เป็นประจำ และนำไปสู่การขาดทุนอย่างหนักในที่สุด

พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ทั้งหลายเหล่านี้ เกิดขึ้นจากกลไกในจิตใจของเราเอง ซึ่งมีสาเหตุหลักๆมาจากการสะดุดของการสื่อสารระหว่าง “จิตสำนึก” (Conscious Mind) และ “จิตใต้สำนึก” (Unconscious Mind) นั่นเอง เพราะโดยปกติแล้ว เมื่อจิตใจของเราอยู่ในภาวะที่เป็นปกติ จิตสำนึกและจิตใต้สำนึกของเราจะสามารถทำงานสื่อสารกันได้อย่างราบรื่นและเป็นปกติ ส่งผลให้พวกมันสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร (ประสบการณ์ ซึ่งอาจรวมถึง อารมณ์, ภาพ, เสียงและอีกหลายๆอย่างเข้าด้วยกัน) และปรับให้เงื่อนไขการตัดสินใจที่เกิดขึ้นเป็นไปได้อย่างเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากตลาดหุ้นนั้นเป็นที่ที่พร้อมจะทำให้คุณเกิดอารมณ์และความรู้สึกที่รุนแรงได้อยู่เสมอ นั่นทำให้คุณมีโอกาสที่จะสร้างเงื่อนไขในการป้องกันตัว จากความรู้สึกรุนแรงในเชิงลบเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ และมันคือสาเหตุที่ทำให้เกิดการสะดุดของการส่งผ่านข้อมูลข่าวสารขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว จิตใต้สำนึกของเราจึงพยายามที่จะส่งสัญญาณของมันออกมาอย่างรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดหนึ่งซึ่งส่งผลทำให้พวกเราสร้างพฤติกรรมแย่ๆออกมาโดยไม่รู้ตัว จากเสียงเรียกร้องของจิตใต้สำนึก ที่พยายามจะบอกว่ามันรู้สึกและอยากจะบอกกับเราอย่างไรออกมา

chairsแมงเม่าสตอรี่ : หนึ่งในหนทางที่จะช่วยสร้างความลื่นไหลของการถ่ายเทข้อมูลข่าวสารในจิตใจของคุณ

หนึ่งในหนทางที่จะช่วยทำให้การสะดุดของการส่งต่อข้อมูลข่าวสาร ระหว่างจิตใต้สำนึกและจิตสำนึกของลื่นไหลได้ดียิ่งขึ้นนั้น ก็คือการที่ได้บอกเล่าเรื่องราว และระบายความรู้สึกอย่างที่คุณเป็นอยู่จริงๆให้ใครสักคน หรือใครหลายๆคนได้รับรู้ โดยที่คุณไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเจอกับการตัดสินถูกผิด หรือสั่งสอนว่าควรทำอย่างไร หรือแม้แต่กลัวว่าใครจะรู้ว่าคุณคือ “ใคร”นั่นเอง โดยเมื่อจิตใต้สำนึกของคุณได้รับรู้แล้วว่า มีใครสักคนได้รับรู้ในสิ่งที่มันพยายามจะสื่อสารออกมา มันก็จะค่อยหยุดการส่งสัญญาณนั้นออกมา ทำให้แรงผลักดันที่คุณจะเกิดพฤติกรรมในทางลบซ้ำๆซากมีน้อยลงไปเรื่อยๆ

แนวทางของแมงเม่าสตอรรี่

ที่แมงเม่าสตอรี่ เราจะไม่พยายามพูดถึงหรือตัดสินแนวทางของใครว่าเป็นสิ่งที่ผิดหรือถูก (ยกเว้นว่ามัน out จริงๆ) แต่จะพยายามส่งเสริมให้คุณกล้าที่จะระบายความรู้สึกในจิตใจของคุณออกมาจริงๆ เพราะมันคือการที่จะทำให้คุณ “ยอมรับ” ต่อความผิดพลาดของคุณโดยอัตโนมัติ โดยหวังว่าคุณจะได้รู้สึกถึงความรู้สึกลึกๆของคุณได้อย่างเต็มที่ เพื่อเปิดทางให้จิตใต้สำนึกของเราได้ส่งผ่านข้อมูลความรู้สึกของมันออกมาโดยไม่มีอะไรขวางกั้น และทำให้กลไกการสื่อสารระหว่างจิตสำนึกและจิตใต้สำนึกของเราลื่นไหลมากที่สุด

ประโยชน์เบื้องต้นของการแบ่งปันประสบการณ์และความรู้สึกในการเล่นหุ้นออกมา

  • ช่วยให้คุณสามารถรับรู้ถึงความรู้สึก ที่จิตสำนึกของคุณได้ตัดสินมันว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีได้อย่างเต็มที่ และช่วยปลดปล่อยสิ่งที่จิตใต้สำนึกของคุณพยายามสื่อสารออกมาให้ลื่นไหลมากที่สุด
  • ปรับทัศนคติที่จิตสำนึกของคุณ ได้ระบุถึงความรู้สึกเหล่านั้นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีให้กลายเป็นกลางมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้คุณสามารถที่จะเรียนรู้และจัดการกับอารมณ์ที่เกิดขึ้นได้ดียิ่งขึ้น
  • ปรับพฤติกรรมและความรู้สึกในเชิงลบที่เก็บกดอยู่ภายในจิตใจ ให้กลายเป็นพลังในแง่บวกเพื่อพัฒนาการเล่นหุ้นให้ดียิ่งขึ้นต่อไป
  • เป็นวิทยาทานสำหรับเพื่อนๆนักเล่นหุ้น จากประสบการณ์และความรู้สึกที่ทุกๆคนได้พบเจอ

แมงเม่าสตอรี่ Beta Version

ห้องแมงเม่าสตอรี่ยังถือเป็นเพียง Project ที่อยู่ในขั้นทดลองเท่านั้น หากเพื่อนๆคนใดมีข้อเสนอแนะติชมอย่างไร ก็ขอให้บอกกับผมได้โดยไม่ต้องเกรงใจนะครับ หากผิดพลาดหรือบกพร่องไปอย่างไรต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ผมจะรับฟังทุกความเห็นและพยายามปรับปรุงให้มันเข้ารูปเข้ารอยตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้ให้ดีที่สุดครับ (ถ้าไม่ Work หรือมีคนป่วนเดี๋ยวจะพิจารณายุบครับ :D)

ปล. แมงเม่าสตอรี่ได้รับแนวคิดและแนวทางบางส่วนมาจากกระบวนการจิตวิทยาบำบัดที่เรียกว่า Trading Tribe Process ของสุดยอดนักเล่นหุ้นท่านหนึ่ง ซึ่งก็คือ Ed Seykota ที่หลายๆคนรู้จักกันดีนั่นเอง คุณสามารถที่จะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความที่ผมได้แปลเอาไว้ในเบื้องต้นครับ (Click Logo ด้านล่าง)

tt_red_t

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)