fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณหลงใหลในแนวทางการลงทุนของคุณ?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

ลงทุนอย่างเป็นระบบผมเชื่อว่ามันคงเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะประสบความสำเร็จในการลงทุนโดยไม่มีความหลงใหลในสิ่งที่คุณทำอยู่  วันนี้เลยอยากชวนทุกคนมาช่วยกันเล่าถึงแรงบันดาลใจในการลงทุนของแต่ละคนกันหน่อยครับ!

ช่วงหลังๆมานี้ผมถูกถามอยู่บ่อยครั้งว่าทำไมผมจึงชอบที่จะลงทุนอย่างเป็นระบบด้วย Technical Analysis? ความจริงแล้วคำถามในข้อนี้อาจดูเหมือนว่าผมจะสามารถตอบได้อย่างไม่ยากนัก แต่ความจริงแล้วก็คือมันทำให้ผมต้องมานั่งคิดถามตัวเองอยู่หลายวันเลยทีเดียวว่า

“ทั้งๆที่แนวทางการลงทุนก็มีอยู่ตั้งหลายรูปแบบ (ไม่ว่าจะเป็นในเป็นการลงทุนพื้นฐาน, เก็งกำไร เล่นสั้น, เล่นรอบและอีกหลายๆอย่าง) เหตุใดผมจึงยังคงดื่มด่ำและเคลิบเคล้มอยู่กับการลงทุนอย่างเป็นระบบหรือ Systematic Trading มากขึ้นเรื่อยๆ?”

… มันอธิบายยากเหมือนกันนะครับว่าทำไมคนที่เคยเกลียดตัวเลขมาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กอย่างผม จึงค่อยๆหันเหเข้ามาสู่การลงทุนในรูปแบบนี้ แต่หลังจากนั่งคิดสักพักผมก็ค่อยๆไล่เรียงความรู้สึกออกมาได้ประมาณนี้ครับ

ความเรียบง่าย

ผมพบว่า Technical Analysis ตอบโจทย์ของผมได้ในเรื่องนี้ ถึงแม้ผมเริ่มต้นกับมันด้วยความชอบในการที่จะมองภาพกราฟมากกว่าการคำนวณงบการเงิน แต่สิ่งที่ทำให้ผมหลงใหลกับมันขึ้นเรื่อยๆก็คือการที่ผมต้องการเพียงแค่ฐานข้อมูล Open, High, Low, Close และ Volume ในแต่ละวันเท่านั้น! ผมคงต้องบอกว่าสำหรับผมแล้วมันเหนื่อยน้อยกว่าการเสพข่าวสารของแต่ละบริษัทในเชิงลึกเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

จินตนาการ

ผมเป็นคนที่ชอบคิดโน่นคิดนี่ไปเรื่อยๆ ผมชอบนั่งวาดรูปหรือเล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ การได้ออกแบบระบบการลงทุนจาก Idea ความคิดแผลงๆของผมดูจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตอบสนองความต้องการในข้อนี้ได้เป็นอย่างดี (มากๆ) มันดูเหมือนจะเป็นพื้นที่ไม่กี่แห่งในตลาดหุ้นที่จะช่วยให้ผมปลดปล่อยจินตนาการของผมได้ และมันทำให้ผมจมปลักอยู่กับตลาดได้เป็นวันๆโดยไม่รู้สึกเบื่อแม้แต่น้อย

ความเป็นวิทยาศาสตร์

ถึงแม้ผมจะไม่ค่อยถูกกับวิชาเลขเพียวๆสักเท่าไหร่แต่ผมก็เป็นคนขี้สงสัยมาตั้งแต่เด็กและชอบที่จะทำอะไรอย่างเป็นวิทยาศาสตร์อยู่เสมอ หากผมไม่สามารถหาเหตุและผลมารองรับการกระทำของผมได้ ผมก็มักจะไม่อยากทำสิ่งนั้นต่อไป … การเป็น System Trader ทำให้ผมสามารถที่จะตอบคำถามได้ว่า Idea ต่างๆของผม Work จริงหรือไม่! ดีแค่ไหนและมี Profile ต่างๆเป็นอย่างไร ผลการทำ System Test ที่ออกมาในแต่ละครั้งนั้นให้ความรู้สึกไม่แตกต่างกับการนั่งดูช่อง Discovery Channel ทั้งวันเลยทีเดียว

จิตวิทยาการลงทุน

ด้วยความที่ผมลงทุนอย่างเป็นระบบ มันบังคับให้ผมต้องมองสิ่งต่างๆอย่างเป็นรูปธรรม อธิบายได้ในเชิงของตัวเลข สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมใช้อารมณ์น้อยลงกับการลงทุน มันช่วยเพิ่มความสม่ำเสมอและแน่นอนให้กับการตัดสินใจในแต่ละครั้งของผม ซึ่งผมคิดว่านี่เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงผลการลงทุนของผมจากหน้ามือเป็นหลังมือเช่นเดียวกัน

กำไรชีวิต

ผมรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าด้วยการทำให้การลงทุนของผมเป็นระบบนั้น ผมมีเวลาและความสุขในชีวิตมากขึ้น ผมไม่ต้องนั่งเฝ้าหน้าเจอดูกราฟหรือติดตามข่าวสารทั้งวันอีกต่อไป สิ่งที่ผมต้องทำก็แค่เปิดโปรแกรมแล้ว Run ระบบในแต่ละวันเพื่อตรวจสอบสัญญาณต่างๆซึ่งถูกสรุปออกมาจากแนวคิดที่ผมได้สร้างขึ้นเรียบร้อยแล้ว Process ตรงนี้หากจะคิดเป็นเวลาจริงๆก็กินเวลาเพียงไม่กี่นาทีต่อวันเท่านั้น มันเป็นความสุขที่เทียบไม่ได้เลยกับการที่ผมต้องเผชิญกับ Noise ต่างๆในการลงทุนในรูปแบบที่ผมเคยทำมาเป็นอย่างมากครับ

flyingmachine Darwinci

ภาพวาดของ Leonardo Darvinci ในปีศตวรรษที่ 15 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังของการจินตนาการอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ที่จะสร้างสรรค์ประดิษฐ์กรรมชิ้นใหม่ของเขาเพื่อช่วยให้มนุษย์นั้นสามารถ … บินได้!

และนี่ก็เป็นเหตุผลโดยสรุปคร่าวๆที่ทำให้ผมหลงใหลไปกับการลงทุนอย่างเป็นระบบมาหลายปี หากจะถามว่าแล้วผมไม่กลัวที่จะแตกต่างกับคนอื่นๆในตลาดหุ้นบ้างหรือ หรือผมไม่ต้องการที่จะดำเนินรอยตามนักลงทุนเก่งๆระดับโลกอีกหลายๆคนในแนวทางอื่นๆบ้างหรือไร?

คำตอบก็คือ ผมคิดว่าผมพอใจและสุขใจที่จะเป็นนักลงทุนในแบบที่ผมเป็น (หรือบางคนอาจบอกว่าผมเป็นนักเก็งกำไรหรือนักพนันก็ว่ากันไป) ผมเองไม่ได้อยากจะเป็น Buffet หรือเป็น Soros สักเท่าไหร่ และผมเชื่อว่าสิ่งที่เราเป็นก็คือของขวัญที่ธรรมชาติหรือพระเจ้าได้สร้างให้กับเรามาตั้งแต่เกิดแล้ว … จะมีอะไรดีไปกว่าการที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารักและมีความสุขกับมันไปเรื่อยๆจริงไหมครับ ^_^

อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณหลงใหลในแนวทางการลงทุนของคุณ?

แล้วเพื่อนๆล่ะครับ อะไรที่เป็น Passion ผลักดันให้ลงทุน หรือลงทุนในรูปแบบที่ทำอยู่ทุกวันนี้ อยากให้ช่วยแบ่งปันความเห็นกันหน่อย (จะเป็นแนวพื้นฐานหรือเทคนิคก็ได้) ผมเชื่อว่ามันน่าจะทำให้เราเข้าใจตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น เราจะได้ไม่ต้องมานั่งทะเลาะกันว่าแนวทางไหนดีกว่ากันอีกด้วย เขียนเข้ามาคุยกันหน่อยนะครับผมรออ่านอยู่ ขอบคุณครับ

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)