fbpx
หลักการบริหารเงินทุน Money Management

เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบ “เซียนเต่า” The Turtle Trader !! (ตอนที่ 1)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบ “เซียนเต่า” The Turtle Trader !! (ตอนที่ 1)


richard-dennis "prince of the pit"

ใครกันหนอ คือ “ผู้เฒ่าเต่า” ผู้ให้กำเนิดกลุ่มเซียนเต่า ( ผมขอบัญญัติศัพท์เองเลยนะครับ อิอิ ) เขาก็ไม่ไช่ใครอื่นครับ เขาก็คือบุคคลที่เคยได้รับฉายาว่าเป็น “Prince of the pit” หรือเจ้าชายแห่งตลาด “คอมโมดิตี้” และตลาด “ฟิวเจอร์” เจ้าตำรับ Trend Follower ผู้ที่พกตังค์ในกระเป๋าเข้าตลาดและเริ่มต้นชีวิตการเป็นโคตรเซียนหุ้นด้วยเงินเพียง 400เหรียญ และเปลี่ยนมันกลับเป็นกำไรกลับมาถึง 200 ล้านเหรียญ !!!…..กี่เท่าหนอไปคิดกันเอาเอง :) และเขาคนนี้ยังเป็นผู้ที่สร้างเทรดเดอร์ระดับโลก ออกมาอีกหลายคน ถึงตรงนี้เริ่มสนใจกันรึยังครับ อิอิ ถ้าอยากจะอ่านต่อก็คลิก! เข้าไปเลยครับ!


ขอเกริ่นนำก่อนนิดนึงนะครับว่าผมเขียนบทความนี้สรุปย่อมาจากหนังสือหุ้น The original turtle trading rulesเหตุผลที่เอาหนังสือหุ้นเล่มนี้มาแปลดู ก้อไม่มีอ่ะไรมากครับเพราะ มันเป็นระบบการเล่นหุ้นที่น่าสนใจระบบหนึ่งที่เคยโด่งดังมากในอเมริกา ( ผมขอเรียกรวมๆว่าเล่นหุ้นเลยนะครับในส่วนรายละเอียดที่ไม่ค่อยสำคัญ เป็นคำโม้ของผมซะมากกว่า มันพิมพ์สั้นดีครับ แต่จะเน้นคำเฉพาะในทีที่สำคัญครับ ) ต่อครับๆต่อ และไอ้วิธีการเล่นหุ้นและวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคในรูปแบบนี้แหละ ที่ทำให้ “กลุ่มเต่า” เจเนอเรชั่นหลังๆ แต่ละคนทำเงินกันได้มหาศาลจริงๆ ครับไว้วันหลังผมจะเล่าเรื่องต้นกำเนิดตำนาน “โคตรเซียนเต่า” ให้ฟังต่อนะครับ


บทที่ 1

A Complete Trading System From Original Turtle

ระบบการเล่นหุ้นที่สมบูรณ์แบบ

เคยสังเกตุกันใหมว่านักเล่นหุ้นที่ประสบความสำเร็จ ( พูดง่ายๆว่ารวย ) ส่วนใหญ่แล้วมักจะมี “วิธีการเล่นหุ้นอย่างเป็นระบบที่แน่นอน แต่ยืดหยุ่นในวิเคราะห์และตัดสินใจ” และนี่คงไม่ไช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอนครับ !!

มาถึงตรงนี้แล้วหลายคนคงสงสัยว่าอะไรคือระบบการเล่นหุ้นและวิเคราะห์หุ้นที่ดีไช่ใหมครับ แล้วมันจำเป็นอย่างไรที่ต้องมีระบบ ? แน่นอนครับจำเป็นแน่นอนและมากด้วย ! เพราะเนื่องจากความที่คนก็คือคนครับ “อารมณ์” เป็นเรื่องที่หลีกไม่พ้นอย่างแน่นอน หากพวกเราเคยได้นำการเทรดที่ผ่านมามาวิเคราะห์ส่วนมากแล้วเราจะพบว่า ความผิดพลาดส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากอารมณ์ของเราทั้งนั้นตั้งแต่ซื้อยันขาย !….. และนี่เป็นที่มาของความจำเป็นที่เราจะต้องมีระบบในการเล่นหุ้นล่ะครับจะได้ไม่ต้องปวดหัว ปวดใจ คอยลุ้นกันให้ตัวโก่งเลยทีเดียว ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ระบบการเล่นหุ้นของเรามันครบถ้วนในสิ่งที่มันควรมีเรามาว่ากันต่อดีกว่า….

องค์ประกอบที่สมบูรณ์ของ Trading System

ระบบ Turtle trading system

 

 • ตลาด ( Market )

 • จำนวนของการซื้อขาย ( Position sizing )

 • การเข้าซื้อ ( Entries )

 • การหยุดขาดทุน ( Stop )

 • การขายทำกำไร ( Exit )

 • กลยุทธ์ ( Tactics )

หลายคนอ่านดูแล้วคงคิดว่ามันชักจะหลายอย่างเกินไปแล้ววุ้ย! ไช่ใหมครับ ใจเย็นๆครับมองดีๆแล้วมันก้อง่ายมากเลยนะครับ ไม่พ้นหลักที่เราเคยเรียนภาษามาตั้งแต่เด็กแหละครับ มันก็คือหลักใครทำอ่ะไร” “เท่าไหร่” “เมื่อไหร่” “ที่ใหน” “อย่างไร” นั่นแหละครับ ……. แปลให้ง่ายก้ออย่างนี้ล่ะครับ

การที่ระบบจะสมบูรณ์นั้นจะต้องมีจุดตัดสินใจในการ

 1. ซื้ออ่ะไร นั่นหมายความว่าคุณจะต้องคิดแล้วล่ะครับ ว่าคุณจะเล่นกับความเสี่ยงแบบใหน หุ้นหรือ ฟิวเจอร์ หรืออ่ะไรต่างๆนาๆ ที่เรารู้จักกันแหละครับ

 2. ซื้อเท่าไหร่ ขายเท่าไหร่…… แปลว่าอ่ะไร ก็แปลว่า ระบบจะต้องบอกคุณได้ว่าคุณมีตังค์เท่านี้ๆคุณควรจะซื้อเท่าไหร่ให้เหมาะสมในการจัดการความเสี่ยงครับ บางคนเรียก ( Money Management )

 3. ซื้อเมื่อไหร่…. คำถามนี้ถามง่ายตอบยากครับ แต่ระบบของคุณก็ควรจะมีจุดตัดสินใจที่แน่นอนไว้ก่อน

 4. จุดหนี อยู่ที่ใหนพูดง่ายๆคือ รู้ตัวว่าผิดไปแล้วเมื่อไหร่นั่นแหละครับ เป็นสิ่งสำคัญมากที่ระบบต้องมีนะครับ

 5. ขายทำกำไรเมื่อไหร่….เรื่องนี้ผมคิดว่าทุกคนทำเป็นแต่จะทำอย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้นตอบยากแต่จำเป็นต้องกำหนดไว้ก่อนเช่นกัน

และนี่ก็เป็นหลักคร่าวๆในการสร้างระบบการเล่นหุ้นที่สมบูรณ์นะครับ คราวนี้ก็คงถึงคราวว่าท่านทั้งหลายจะต้องไปนั่งทบทวนตัวเองแล้วละครับว่า ปัจจัยในการวิเคราะห์หุ้นของเราเนี่ยมันขาดตกบกพร่องไปตรงใหนรึล่าว ข้อควรจำไว้ก็คือ ระบบการเล่นหุ้นที่ดีนั้นจะต้องทำให้เราสามารถตัดเอา “ความรู้สึกและอารมณ์” ของเราไม่ให้เจือปนในการวิเคราะห์และตัดสินใจ ซึ่งนั่นก็เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอารมณ์ของเราเอง ซึ่งจะทำให้เรามีความสม่ำเสมอในการเล่นหุ้นได้อย่างดีขึ้นแน่นอนครับ

ทีนี้ได้ไม่ต้องปวดหัว “กลัวเวลาที่ต้องกล้า กล้าเวลาที่ต้องกลัว” กันอีกนะครับ ปัญหาเรื่องปล่อยหมูในเล้าให้เสียอารมณ์จะได้หมดไปอีกด้วยครับ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=6_oo8E_LKMk[/youtube]

Michael Covel ( ผู้เขียนหนังสือ The Complete Turtle Trader ) บรรยาย Turtle traders

บทนี้พอแค่นี้ก่อน คราวหน้าจะมาต่อบทที่ 2 นะครับใครสนใจจะอ่านตัวเต็มแบบไม่ต้องเสียอารมณ์ ลองหาอ่านดูได้ใน The original Turtle Trading Rulesนะครับ ใครมีคำถามหรือสนใจก็คอมเมนต์ไว้ได้นะครับ เจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับผม

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)