fbpx
หนังสือหุ้นน่าอ่าน

แนะนำหนังสือหุ้น : สุดยอดหนังสือหุ้นตลอดกาล Reminiscences of stock operator !!

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

แนะนำหนังสือหุ้น : สุดยอดหนังสือหุ้นตลอดกาล Reminiscences of stock operator !!


หนังสือหุ้น Reminiscences of stock operator : classic

ปี 1907 ในขณะที่ตลาดหุ้นของอเมริกาได้ดำเนินมาถึงจุดวิกฤต เกิดการร่วงหล่น Panicอย่างรุนแรงนั้น นักลงทุนและนักเล่นหุ้นจำนวนมากต้องหมดตัวกลายเป็นยาจกไปตามๆกัน แต่นั่นกลับทำให้เด็กหนุ่มคนหนึ่งกลายเป็นจุดสนใจขึ้นมา หลังจากนั้น เรื่องของเขากลายเป็น talk of the townขึ้นมาเลยทีเดียวครับ เขาเป็นนักเล่นหุ้นที่ผ่านร้อนผ่านหนาวกับการเก็งกำไรจากตลาดหุ้นตั้งแต่อายุเพียง 15 ปีเท่านั้น! ชีวิตของเขาตั้งแต่วัยเด็กจนถึงจุดสุดท้ายนั้นเป็นเหมือนบทละครที่ถูกเขียนได้อย่างครบรสชาติทั้งทุกข์และสุข ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาแห่งการได้เสพสุขอย่างอภิมหาเศรษฐีแห่งตลาดหุ้น หรือ ยาจกผู้ยากไร้ที่กระทั่งต้องยืมเงินยืมทองจากคนรู้จักมาประทังชีวิต แม้กระทั่งชีวิตรักที่หวานชื่นและขื่นขมเขาได้กลายเป็นต้นแบบให้กับนักเล่นหุ้นเก็งกำไรผู้ยิ่งใหญ่ของโลกมาเป็นเวลาเกือบร้อยปีอย่างที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ แนวคิดการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค และวิธีการเล่นหุ้นของเขา กลายเป็นเสาหลักของโลกการเก็งกำไร ตราบจนทุกวันนี้ และเขาคือ Jesse livingston livermore !! บุคคลผู้เป็นตำนานแห่งตลาดหุ้นที่ยิ่งใหญ่ และมีหรือที่ แมงเม่าคลับ.คอม จะพลาดนำมาแนะนำกันได้ครับ


………อย่าเพิ่งเคลิบเคล้มเข้าใจผิดคิดว่านี่เป็นบทหนังหรือบทละครเรื่องเยี่ยมครับ แต่นี่คือเรื่องจริงครับ!! เรื่องจริงที่เกิดขึ้นเมื่อต้นยุค 1900 ที่อเมริกาครับ แต่เรื่องจริงที่น่าสนใจกว่านั้นคืออ่ะไรน่ะหรือ ? …. มันก็คือหนังสือหุ้นเล่มนี้ไงครับ Reminiscences of stock operator เขียนโดย Edwin lefevre ผู้ที่เป็นนักหนังสือพิมพ์ที่มีความสนิทสนมกับ ตำนานแห่งตลาดหุ้น อย่าง Jesse livermore คนนี้ครับ โดยหนังสือหุ้นเล่มนี้มีลักษณะเป็นเหมือนบทสัมภาณ์และชีวประวัติที่อัดแน่นเต็มไปด้วยสุดยอดแนวคิดการเก็งกำไรและการลงทุนของ Livermore ครับ ถ้าจะให้ผมเปรียบเปรยความล้ำค่าของ มันก็คงต้องบอกว่าถ้า The inteligence investor ของ Benjamin Graham เป็นเหมือน bible ของนักลงทุนสาย Fundamental แล้ว นังสือหุ้นเล่มนี้ก็คงเปรียบเหมือน “พิชัยสงครามซุนวู” ของ โลกการเก็งกำไรแหละครับ


เซียนหุ้นในตำนาน Jesse livermore

ผมค่อนข้างมันใจว่านักลงทุนหรือนักเล่นหุ้นเก็งกำไรระดับสุดยอดนั้นแทบจะไม่มีใครไม่รู้จักและไม่เคยได้สำผัสกับหนังสือหุ้นเล่มนี้อย่างแน่นอนครับ ถึง ขนาดที่กูรูหลายคนบอกว่า “ถ้าติดเกาะแล้วมีหนังสือไปอ่านได้แค่เล่มเดียวก็จะขอฟันธงเลือกหนึงสือหุ้นเล่มนี้หละครับ” และก็ยังมีเซียนหุ้นอีกหลายรายที่ออกมาเชิดชูว่าเป็นหนังสือหุ้นที่พวกเขาต้องกลับมาอ่านซ้ำกันเป็น 10 ๆ รอบเพื่อเตือนความจำในสมองให้มันไม่หลงไม่ลืมมันไปเสียก่อนครับ


ความพิเศษของ Reminiscences of stock operator นั้นอยู่ตรงใหนผมคงบอกได้ไม่หมดครับ เพราะจากการได้อ่านมันมาหลายรอบ ก็คงต้องบอกว่า อ่านสนุกครับ หนำซ้ำยังทำให้หาย……….. ( เติมเองครับ )ไปหลายขุมเลยทีเดียวครับ คุณอยากได้อ่ะไรจากหนังสือเล่มนี้ ผมคิดว่าครบเครื่องมากนะครับ ไม่ว่าจะเป็น หลักการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค , เทคนิคการเล่นหุ้น , การบริหารเงินทุน ( Money management ) แต่ที่ผมคิดว่าทุกคนจะซาบซึ้งได้ก็คงจะเป็นแง่คิดทาง จิตวิทยาการลงทุน ( Psychology of trading ) ครับเพราะแต่ละประโยค มันกระชากใจครับ ยิ่งอ่านยึ่งซึ้งแทงใจดำทะลุหัวเข่าไปเลยครับ ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมตนเองเวลาเล่นหุ้น คิดว่าไม่ควรพลาดหนังสือหุ้นเล่มนี้ด้วยประการทั้งปวงครับ คุณอาจจะกลายเป็นคนใหม่หลังจากอ่านเล่มนี้จบนะครับ แมงเม่าคลับ.คอม ขอแนะนำให้อ่านหนังสือหุ้นเล่มนี้กันนะครับ

ปล. หนังสือหุ้นเล่มนี้มีสองเวอร์ชั่นนะครับ เวอร์ชั่น Classic จะเป็นการรวมบทสัมภาษณ์ของเขาอ่านแล้วจะได้อารมณ์ของการมีปรมจารย์นั่งสั่งสอน อีกเวอร์ชั่นนึงค่อนข้างจะเป็นมิตรกับผู้อ่านมากกว่า มีการสรุปเรื่องราวย่อๆและต่อด้วยบทสัมภาณ์ครับแถมมีภาพประกอบเป็นการ์ตูนน่าอ่าดีครับ อ่านแล้วจะได้อีกอารมณ์หนึ่ง

หนังสือหุ้น reminiscences-of-a-stock-operator เวอร์ชั่นภาพประกอบ
หนังสือหุ้น reminiscences-of-a-stock-operator เวอร์ชั่นภาพประกอบ

เอ้าแถมครับๆ ลุง Floyd, the lead trader at OEX Options (oexoptions.com) รีวิวหนังสือหุ้นในตำนานเล่มนี้ครับ :)

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=U03jlvFaidE[/youtube]

อ้อ ตอนนี้ผมกำลังคิดว่าจะแปลย่อเล่มนี้เก็บเป็นบทๆไว้ให้ได้อ่านกันนะครับถ้าสนใจก็ Commentไว้หน่อยนะครับ  อยากอ่านกันมั้ยครับ ?

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)