fbpx
หนังสือหุ้นน่าอ่าน

แนะนำหนังสือหุ้น : Studies in Tape Reading : ศาสตร์แห่งการอ่านโวลุ่ม !!

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

แนะนำหนังสือหุ้น : Studies in Tape Reading ศาสตร์แห่งการอ่านโวลุ่ม !!


หนังสือหุ้น Studies in tape reading

Studies in Tape Reading โดย Rollo Tape หนังสือหุ้นเล่มที่ผมนำมาแนะนำอยู่นี้ เป็นหนังสือหุ้นเล่มเล็กๆที่มีมนต์ขลังอย่างมากมาย จำได้ว่าสมัยที่ผมอยากศึกษาการอ่านโวลุ่ม เพื่อจะนำมาใช้เล่นหุ้นนั้นไม่ไช่เรื่องง่ายๆ และผมก็หาอยู่นานครับว่ามีหนังสือหุ้นเล่มใหนเขียนถึงการดูโวลุ่มบ้าง จนผมได้ไปเจอกับเรื่องราวของของ การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคจากบันทึกการซื้อขายรายวันหรือเรียกสั้นๆว่า Tape Reading” ซึ่งตอนนั้นผมเองก็ยังไม่ทราบจริงๆว่ามันคืออะไรครับ หาซื้อก็ไม่ได้ out of print ไปแล้ว แต่แล้วก็ด้วยความอยากของผม ก็เลยสั่งพิมพ์มาเลยครับ หึหึ อะไรมันจะลงทุนขนาดนั้นไช่มั้ยครับ แต่ก็ไม่ผิดหวังจริงๆ และต้องขอบอกว่าเป็นหนังสือหุ้นในดวงใจอีกเล่มหนึ่งหลังจากที่อ่านเสร็จเลยครับ


หนังสือหุ้นเล่มนี้ถูกเขียน โดยชายไม่ทราบชื่อ :) จริงๆแล้วเค้าก็มีชื่อแหละครับ แต่ผมก็สันนิฐานเอาเองว่ามันคงเป็นนามปากกาซะมากกว่า จริงๆแล้วถ้าไม่ผิดพลาดก็คงจะเป็นนามปากกาของเฮียคนนี้แหละครับ Richard D. Wyckoff ผู้เป็นเหมือนบิดาของการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคอีกคนของนักเล่นหุ้นระยะสั้นเลยแหละครับ หนังสือหุ้นเล่มนี้ถูกเขียนขึ้นมาตั้งแต่ ปี ค.. 1910 เชียวนะครับอีกสองปี ก็ครบ Century หรือ 100 ปีพอดีเลยทีเดียวครับ แต่การที่มันยังอยู่มาได้นานขนาดนี้แสดงว่ามันต้องมีอะไรดีแน่นอนครับ ซึ่งมันก็ดีจริงๆนั่นแหละ

หนังสือหุ้นเล่มนี้เป็นหนังสือ Classic ในยุคเดียวกับ หนังสือ Tape reading and Market tactics ของ Humphrey B. neil ครับ โดยหนังสือในยุคนี้ก็จะมีการบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับเคล็ดลับ และวิธีการปั่นหุ้นซะเป็นส่วนใหญ่เสียด้วย เพราะสมัยนั้นมันยังไม่ผิดกฏหมายครับ จะมี Pool ที่คอยรวมเงินกันแล้วหา “มือปืน” สักคนมานั่งปั่น เช่นพวก Jesse Livermore , James R. Keen อะไรเทือกๆนั้นแหละครับ เพราะงั้นใครอยากรู้ว่าในสมัยก่อน(หรือในสมัยนี้) เค้ามีหลักการทำกันยังไง ใครสนใจน่าจะลองหามาดูนะครับ ข่าวดีคือผมดูใน Amazon.com ตอนนี้มีการ Re-print กันแล้วนะครับ


ตัวหนังสือจะเป็นการเรียบเรียงแบบสมัยก่อน มีการ Code คำหัวเรื่องไว้ด้านข้างของหน้า ประกอบไปด้วยเนื้อหาหลักๆคือการอ่านโวลุ่ม โดยที่จะเริ่มแนะนำตั้งแต่การเตรียมจิตใจ และกฏของการเล่นหุ้นให้ได้กำไร แล้วโยงต่อเข้าไปในเรื่องของการอ่าน Tape ครับ สุดท้ายก็จะพูดถึงเรื่องการพัฒนาตัวเองของนักเล่นหุ้น ครับ จริงๆมีหลายหัวข้อนะครับแต่ผมไม่ได้ลากมาหมดครับ และนี่ก็เป็นคำจำกัดความของความหมายของ Tape reading จากหนังสือเล่มนี้ครับ


Tape Reading seems to us : The Science of determinig from the tape the immediate trend of price”

แปลบ้านๆตามแบบของผมก็คือ

การวิเคราะห์หุ้นจากบันทึกการซื้อขายนั้นก็คือ ศาสตร์แห่งการคาดคะเนแนวโน้มของราคาจากการอ่านโวลุ่ม”


การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคด้วย Stock Tape

ตัวอย่าง Stock Tape ในสมัยก่อนครับ วิธีอ่านคือจำนวนจะอยู่ข้างหน้าแล้วคั่นด้วย”.” ตามด้วยราคาครับ ที่ไม่มีจำนวนหมายความว่า 100 หุ้น และเมื่อระดับราคาหลักยังไม่เปลี่ยนแปลงก็จะใช้แค่เศษส่วนเท่านั้น เช่น 300.162@5/8….3/4 คือ 300 หุ้นที่ราคา 162 กับอีก 5/8 ดอลลาร์ ตามมาด้วยราคา 162@3/4 จำนวน 100 หุ้น


โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าการอ่านโวลุ่มเป็นนั้นมีประโยชน์กับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคมากครับ เป็นตัวบ่งชี้ช่วยให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้นอีกมามาย และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมหนังสือหุ้นเล่มนี้ถึงไม่ควรที่จะหลุดลอยไปจากมือของ นักเล่นหุ้นทุกๆคนครับ เจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม นะครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)