fbpx
วิธีการเล่นหุ้นและวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค

ต้นกำเนิดการดู Bid-Offer การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคแบบ Tape reading !

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

ต้นกำเนิดการดู Bid-Offer การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคแบบ Tape reading !


เครื่องดูหุ้น Ticker tape machine

หลายคนคงจะสงสัยว่าไอ้ Tape reading นี่มันคืออะไรแล้วมันจะเอามาทำอะไรในตลาดหุ้น ? เรื่องมันก็มีอยู่ว่าสมัยก่อนนะครับ ( ก่อนที่เราจะมีตลาดหลักทรัพย์ให้เล่นหุ้นกันในไทยนานพอสมควรครับ ) ช่วงต้นๆยุค 1900 สมัยนั้นตลาดหุ้นที่อเมริกามันก็ยังไม่ทันสมัยเหมือนสมัยนี้ไช่มั้ยละครับ ทีนี้พวกมะกันเค้าจะทำอย่างไรในการที่จะรับรู้ราคาได้รวดเร็วที่สุด สมัยนั้น ไม่มี Ticker วิ่งๆอย่างสมัยนี้นะครับ ไม่ว่าจะราคาหรือโวลุ่มมัน กด Connect เข้าเวบมาดูเลยไม่ได้ครับ เค้าก็เลยนำเครื่อง Tape Reading Machine เครื่องนี้มาใช้ดูราคาหุ้นกันครับ ดูจากภาพได้เลยๆ

คงจะเริ่มสงสัยว่ามันเป็นอย่างไรใช้งานอย่างไรใช่ใหม? ผมจะอธิบายคร่าวๆให้ฟังนะครับ มันก็จะคล้ายๆกับไอ้ที่เราเห็นตรงทีวีตัววิ่งข้างล่างแหละครับ ต่างกันตรงที่มันจะใหลออกมาเป็น ราคา และ ปริมาณการซื้อขายของหุ้นตัวนั้นๆครับ สมัยนั้น หุ้นยังมีไม่มากตัว โวลุ่มยังไม่มากขนาดสมัยนี้ เพราะฉะนั้นมันก็เลยยังไม่สร้างปัญหาเท่าไหร่ครับ


ที่ผมเอาเรื่องนี้มาเล่าวันนี้ก็เพราะผมจะนำมาเกริ่นก่อนไงครับ ก่อนที่ผมจะนำความรู้ ( อันน้อยนิด ) ของการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคในเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟัง แล้วถ้าถามอีกว่าจะเอาความรู้เมื่อสมัยร้อยกว่าปีก่อนมาเล่าให้ฟังทำไม 55 ก็คงจะต้องบอกว่า เจ้า Tape reading machineเครื่องนี้แหละครับ ที่ได้ให้กำเนิดการวิเคราะห์แบบ Tape Reading หรือพูดแบบไทยๆว่าการอ่าน Ticker ขึ้นมาแหละครับ ทีนี้เริ่มอ๋อกันแล้วไช่ใหมครับ :) ซึ่งต่อมาการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคแบบนี้แหละครับที่ทำให้เกิดการวิเคราะห์ทางเทคนิคผ่านกราฟ ขึ้นในยุคต่อมากันครับ


หลายคนบ่นสงสัยอยู่ว่าจะอ่านโวลุ่มอ่านการเล่นหุ้นของขาใหญ่ทั้งหลายยังไง อย่างไรก็ดีในประเทศไทยนั้นความรู้ด้านการอ่านโวลุ่มนั้นยังจำกัดอยู่ในวงแคบมาก แม้จะพูดถึงกันตลอดว่า แรงซื้อ หรือ แรงขาย แต่จะหาคนที่อ่านแรงเป็นจริงๆนั้นก็มิไช่ง่ายๆ ซึ่งผมก็ไม่ได้นำมาบอกเพราะผมเก่งนะครับ แต่คิดว่าอยากจะชวนคุยเรื่องนี้กันขึ้นมาครับ เพราะจะหาอ่านเป็นหนังสือหุ้นภาษาไทยก็ยังไม่เห็นว่าจะมีเท่าไหร่เลย หายากมากๆอาจจะเป็นเพราะว่า มันเก่าแก่มากไป จนเปลี่ยนรูปกลายมาเป็นการอ่านตัววิ่งหรือ ticker ในปัจจุบันไปแล้ว


การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคดู Bid-Offer ผ่านทาง Ticker tape

นักเล่นหุ้นสมัยก่อนมุงดู ราคาหุ้นและโวลุ่ม และวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคดู Bid-Offer ผ่านทาง Ticker tape ครับ :)


แต่ยังไงซะผมก็เชื่อว่า มันยังขลังอยู่นะครับ ความรู้ด้านการเล่นหุ้นนั้น ส่วนมากมันก็เป็นของเก่ามาเล่าใหม่ทั้งนั้น เพราะจะอย่างไรก็ตาม ตลาดเปลี่ยนไปเรื่อย แต่คนเราก็ยังเป็นคนครับ รูปแบบ พฤติกรรมก็ยังเหมือนเดิม รัก โลภ โกรธ หลง เช่นเคยไม่เปลี่ยนแปลง นักเล่นหุ้นที่โด่งดังในสมัยที่วิชา Tape Reading รุ่งเรืองก็มีหลายคนนะครับ เป็นตำนานก็หลายคน เช่น Jesse Livermore , Humphrey B Neil, W.D. Gann , James R Keen , Richard D. Wyckoff เห็นได้จากตัวอย่างของสุดยอดของนักเล่นหุ้นของโลกแต่ก่อนล้วนแต่ช่ำชองการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคแบบนี้ทั้งนั้น แล้วผมจะหาโอกาศรีวิวหนังสือพวก Tape reading ไม่ก็จะแปลย่อๆหรือสรุปมาให้อ่านกันดูนะครับวันหลังที่นี่ แมงเม่าคลับ.คอม ถ้าใครมีความรู้การดู Bid-Offer ก็ขอเชิญช่วยกันเล่าเลยนะครับ ลากันไปด้วย Video Clip เช่นเคยครับ


[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=Yc2gQk9BZ4I[/youtube]

คลิปจาก www.SchoolOfTrade.com สอนเกี่ยวกับ Ticker Tape Reading ครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)