fbpx
บทสัมภาษณ์เซียนหุ้น

บูชิโดแห่งตลาดหุ้น!! จิตวิทยาการลงทุนแห่งนักรบการเงิน Richard D. Mccall

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

บูชิโดแห่งตลาดหุ้น!! จิตวิทยาการลงทุนแห่งนักรบการเงิน Richard D. Mccall


Warrior trader

สวัสดีอีกครั้งครับ วันนี้นำหนังสือหุ้นที่น่าอ่านมาแปลให้อ่านกันอีกเล่ม ครับ นั่นก็คือ The intuitive trader เขียนโดย Robert Koppel ครับเล่มนี้เคยอ่านมานานแล้วให้แง่มุมในทางด้านจิตวิทยาการลงทุนอย่างมากมายครับ แต่เพิ่งจะนำมาแปลให้ได้อ่านกันไม่ทราบว่าจะเชยมั้ย อิอิ ขอนำเอาบทสัมภาษณ์บางส่วนของ Richard D. McCall มาแปลให้อ่านกันครับ เนื่องจากผมเองเคยอ่านหนังสือของเขาแล้วชอบครับ ชื่อหนังสือคือ The way of the warrior trader ครับเป็นหนังสือหุ้นทางด้านจิตวิทยาการเล่นหุ้น ที่นำมาเปรียบเทียบกับวิธีคิดหรือ mindset ของ เหล่านักรบซามูไร ในสมัยก่อนอ่านแล้วสนุกได้ความคิดดี พูดถึงเรื่องความสำคัญของจิตใจในการเล่นหุ้นเป็นส่วนใหญ่ ตัว McCallเขาเองก็เป็นถึงอาจารย์คาราเต้ สายดำ 5 ดั้ง และเทรดเดอร์มืออาชีพ น่าสนใจใหม ….ลองหาอ่านดูนะครับ และนี่คือบทสัมภาษณ์ของเขาครับQ: คุณช่วยบอกให้ผมทราบถึงความเป็นตัวคุณและสิ่งที่ทำให้คุณเริ่มสนใจจะเล่นหุ้นหน่อยครับ

A: ความชำนาญพื้นฐานของผมคือ การเป็นนักศิลปะการต่อสู้ครับ ครอบครัวของผมอยู่ที่ญี่ปุ่นขณะผมยังเป็นเด็ก พ่อของผมเป็น นักบินรบ และผมเติบโตมาภายใต้ วัฒนธรรม ของประเทศญี่ปุ่น ผมฝึกศิลปะการต่อสู้มาหลายอย่างมาก รวมถึง เคนโด และ เคนจิตสุ ( วิชาดาบโบราณซึ่งใช้ดาบจริงในการฝึก )

เมื่อผมมาถึงที่อเมริกาอาจารย์ของผมแนะนำให้ผมศึกษากี่ยวกับเรื่องของ จิตใจ และการพัฒนาตนเอง และนั่นเป็นจุดที่ทำให้ผมได้มีโอกาศเกี่ยวข้องกับศิลปะป้องกันตัว และจิตวิทยามาอย่างยาวนาน ผมเริ่มฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่ 6 ขวบจนถึงปัจจุบัน หลังจากจบมัธยมผมเข้าเรียนต่อในสาขาของจิตวิทยา

Q: อะไรที่ทำให้คุณค้นพบความเกี่ยวเนื่องระหว่าง การเล่นหุ้น และ จิต เป็นครั้งแรก คุณโยงมันมาเกี่ยวกันอย่างไร ?

A: ความจริงแล้วในตอนแรกๆผมไม่ได้เคยคิดถึงมันเลย แต่ผมเริ่มที่จะสนใจมันโดยการที่ผมได้รู้จักกับ นักเล่นหุ้นหลายๆคนที่ little rock ในขณะนั้นผมกำลังสอนศิลปะป้องกันตัวอยู่และต่อมามีกลุ่มของนักเล่นหุ้นได้เข้ามาพูดคุยกับผมเกี่ยวกับการที่พวกเขาได้อ่านหนังสือ พิชัยสงคราม ซุนวู และเริ่มที่จะมองเห็นความเกี่ยวเนื่องระหว่าง ศิลปะป้องกันตัวและการเล่นหุ้นนั่นเอง จริงๆแล้วพวกเขามองว่าการเล่นหุ้นคือสงครามจริงๆอย่างหนึ่งด้วยซ้ำ แต่แตกต่างกันตรงที่ สมรภูมิการเล่นหุ้นนั้นอยู่ภายในความคิดและจิตใจของพวกเขานั่นเอง ( สงครามทางความคิด )

และนั่นทำให้พวกเขาคิดว่ามันคุ้มค่าที่จะหาความรู้เกี่ยวกับ วิถีแห่งนักรบ ซึ่งอาจจะมีประโยชน์ต่อการเล่นหุ้นของพวกเขา โดยการได้รู้จักกับศิลปะป้องกัน ตัว หรือ เซน(ZEN) ก็เป็นได้

และหลังจากที่ผมได้เริ่มเข้าใจเกี่ยวกับการเล่นหุ้น ผมก็เริ่มที่จะมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่า วิถีแห่งนักรบมันช่างมีความเหมือนกับวิถีของการเล่นหุ้นอย่างมาก และหลักวิธีการฝึกฝนตนเอง

ของนักศิลปะการต่อสู้นั้นน่าจะมีประโยชน์ต่อการพัฒนาการเล่นหุ้นได้เช่นกัน

Q: คุณช่วยอธิบายถึงแก่นแนวคิดของ เซน และ ศิลปะป้องกันตัว ต่อผู้อ่านของเราได้ใหมเนื่องจากผู้อ่านหลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับมัน

A: ผมยินดีครับ อย่างแรกผมของพูดถึงเซนก่อน เซนนั้นถูกเข้าใจผิดมาตลอดในอเมริกาว่าเป็นเรื่องของศาสนา ความจริงแล้ว ถึงแม้เซนจะมีต้นกำเนิดมาจากศาสนาพุทธก็ตามแต่ในการฝึกปฏิบัติกันในปัจจุบันมันไม่ได้อยู่แค่ในวงการของศาสนาเพียงอย่างเดียวอีกแล้ว แต่มันมีไว้เพื่อการ ปฏิบัติเพื่อยกระดับจิตของเรา จริงๆแล้วผมไม่สามารถอธิบายความหมายของเซนได้จากคำพูดหรอก แต่ผมก็จะพยายามที่จะยกตัวอย่างมัน โดยการยกตัวอย่างจากสิ่งที่เกิดขึ้นเองกับพวกคุณนั่นแหละ โดยที่พวกคุณไม่รู้ตัวว่านั่นคือภาวะแห่งเซน

“เซน” โดยตัวของมันคือปรัชญาแห่งการรู้แจ้ง จุดประสงค์ของมันก็เพื่อให้คุณได้รู้จักกับตนเอง และ สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวของคุณ เซน คือการฝึกฝนเพื่อที่จะให้คุณรู้จักเท่าทันกับอารมณ์ของคุณนั่นเอง

( ตรงนี้ผมขอย่อให้จากความเข้าใจของผมซึ่งเคยได้มีโอกาศเรียนรู้ “เซน”มาบ้างนะครับจะได้ไม่นาน

เซนคือภาวะแห่งความว่างของจิต ที่ปราศจากสิ่งเจือปน นั่นเองไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ต่างๆ หรือความคิดต่างๆนาที่วิ่งอยู่ไปมาภายในจิตใจของเรา การเข้าสู่ภาวะเซนนี้จะทำให้เราได้มองเห็นตัวตน มองเห็นอารมณ์ของเรา รู้เท่าทันมันนั่นเอง การเข้าสู่ภาวะเซนนั้น เกิดจากความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติรอบตัวต่างครับๆ เอาง่ายๆคือมีสมาธิจิตนั่นเองแหละครับ เราเข้าสู่ภาวะแห่งเซนได้โดยการที่จิตของเราว่าง ลองนึกถึงตอนที่เรา นั่ง เดิน ยืน กิน นั่นก็คือเซนอย่างหนึ่ง นั่นคือภาวะที่เราหลอมรวมเป็นธรรมชาติ เราไม่จำเป็นต้องคิดเราว่าต้องเกร็งขาขวาเดิน ก้าวขาซ้ายไกลอีกหน่อย แค่ทำมันอย่างมีสมาธิ ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ จิตของเราจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้น นั่นก็เรียกว่าสภาวะแห่งเซนได้เช่นกันครับ )

A: สิ่งที่ทำให้เรารุ้จักกับเซนในปัจจุบันนั้นคือเหล่านักรบซามูไร ซามูไรนั้นสามารถถือเป็นต้นแบบของ การรีดเค้นศักย์ภาพที่มนุษย์พึงจะมีได้ ผมหมายถึงความสามารถที่พวกเขาสามารถที่จะปฏิบัติตนในวิถีทางของพวกเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบ อย่างที่คุณรู้พวกเขาไม่มีทางเลือก พวกเขาเกิดมาในชนชั้นแห่งซามูไร เกิดมาเพื่อเจอกับความเสี่ยง ความเป็นและความตาย และนี่คือหน้าที่และศักดิ์ศรีของพวกเขา และในการที่จะอยู่รอดไปในแต่ละวัน พวกเขาจำเป็นที่จะต้องพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น จรรยาบรรณ ระเบียบวินัย และที่สำคัญ จิตใจ ของพวกเขา เมื่อกาลเวลาผ่านไปสิ่งที่ตกผลึกออกมาจากพวกเขานี้เอง ได้กลายเป็นคำภีร์ บูชิโด หรือ วิถีแห่งซามูไรนั่นเอง

คัมภีร์บูชิโดเกิดขึ้นเพื่อเป็นกฏปฏิบัติให้กับซามูไรในการใช้ชีวิต ไม่มีสิ่งใดจะสำคัญไปกว่ากฏเหล่านี้ กฏเหล่านี้กลายเป็นแนวทางและความเชื่อในการดำเนินชีวิตให้พวกเขา และแก่นของคำภีร์บูชิโดเล่มนี้ก็คือ เซน นั่นเอง ซึ่งทำให้ซามูไรได้รู้จักกับการ ควบคุมอารมณ์ จิตวิญญาณ และการรู้จักตนเอง แก่พวกเขา วิถีบูชิโดนี้เองที่ทำให้พวกเขากลายเป็นสุดยอดแห่งนักรบ ที่มีความสามารถ และสัญชาติญาณอันเปี่ยมล้น และสัญชาติญาณเหล่านี้เองที่ทำให้พวกเขาดูเหมือนว่าจะสามารถหยั่งรู้ถึงคู่ต่อสู้ได้อย่างจัดเจน


o sensei_tada
ปรมจารย์ โมริเฮ อุเอชิบะ นักรบแห่งวิถี “บูชิโด” และผู้คิดค้นศิลปะการป้องกันตัวในรูปแบบ “ไอคิโด”

Q: ริชาร์ด ในคำอธิบายเกี่ยวกับ คอร์สอบรม “ เซนและ ศิลปะแห่งการจัดการความเสี่ยงทางการเงิน ”คุณเขียนไว้ว่ามันจะสามารถเพิ่มพูนจิตวิญญาณให้กับการเล่นหุ้น โดยภูมิปัญญาของเหล่าผู้ที่มีชีวิตอยู่กับความเสี่ยงที่สุด นั่นก็คือซามูไร” คุณคิดว่าการเล่นหุ้นนั้นเหมือนกับการต่อสู้อยู่ในสนามรบซึ่งแต่ละคนนั้นต้องพยามเพื่อ ความเป็นและความตายของตนอย่างนั้นหรือ ?

A: แน่นอนผมเชื่ออย่างหมดใจ ตลาดหุ้นนั้นโหดเหี้ยมทารุณ ไม่เคยมีเมตตาให้กับใคร มันจะทำอย่างนั้นแม้ว่าคุณจะพร้อมหรือไม่ก็ตาม เมื่อคนเราเข้ามาเล่นหุ้นพวกเขาต้องเตรียมพร้อมสำรับความเสี่ยง พวกเขาต้องพร้อมสำรับสงคราม พวกเขาต้องติดเกราะที่ดีที่สุด และมีความตื่นตัวอย่างสูงที่สุดเช่นกัน และผมเรียกมันว่า การเตรียมความพร้อมอย่างสูงสุด และสิ่งเดียวที่ผมรู้ว่าจะสอนให้ผู้รู้ว่าควรทำอย่างไรก็คือ การฝึกฝนศิลปะป้องกันตัว และนั่นเอง

ถึงแม้ว่าในขณะนี้ เริ่มที่จะมีหนทางอีกหลายอย่างเพื่อที่จะเตรียมคุณให้พร้อมสำรับจิตใจในการเล่นหุ้น และผมก็ได้อ่านมันมามากมายเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามผมคิดว่าสิ่งต่างๆเหล่านั้นล้วนมีแก่นที่เหมือนกับ หลักการของเซน เช่นเดียวกัน

ชักยาวไปแล้วเดี๋ยวพรุ่งนี้มาต่อกันถึง “สูตรแห่งความสำเร็จสามข้อในการเล่นหุ้นที่ Richard McCall แนะนำเพื่อพัฒนาตนเองและวิธีการเล่นหุ้นนะครับ”

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)