fbpx
วิธีการเล่นหุ้นและวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค

Quadruple Moving Average ระบบเส้นค่าเฉลี่ยพารวย

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

photo (2)

เมื่อวานได้มีโอกาสไปบรรยายในงาน Workshop ให้บรรดาผู้เข้าแข่งขัน The Stock Master ที่ทางบริษัทหลักทรัพย์บัวหลวงจัดขึ้นมาในหัวข้อเรื่อง Size Does Matter หรือ Money Management สำหรับนักลงทุน ในวันนี้ก็เลยเอาระบบง่ายๆที่ผมนำไปใช้เป็น Model เพื่อทดสอบถึงผลกระทบจาก Position Size ในด้านต่างๆออกมาคุยกัน นั่นก็คือ Quadruple Moving Average System ครับ

จุดอ่อนของ Moving Average System แบบ 2 เส้น

ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงจะรู้จักระบบ Moving Average Crossover แบบ 2 เส้นกันดีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม จะสังเกตุได้ว่าผมจะไม่ค่อยได้พูดถึงระบบแบบนี้สักเท่าไหร่นัก นั่นก็เพราะความจริงแล้วพวกมันค่อนข้างขาดความเสถียรและมี Drawdown ที่หนักหน่วงด้วยเหตุผลง่ายๆที่ว่า เส้นค่าเฉลี่ยแบบ 2 เส้นนั้นมีลักษณะเป็น Reversal System ซึ่งมีจุดอ่อนตรงที่มันให้สัญญาณในลักษณะที่เป็น Up – Down Trend เท่านั้น แต่ไม่สามารถระบุถึงช่วงเวลาที่ตลาดเป็น Sideway ออกข้างได้ มันจึงไม่มีตัวกรองแนวโน้มแบบ Built-in ในตัว เราจึงไม่สามารถที่จะลดความรุนแรงของ Drawdown ที่เกิดจาก Whipsaw ในช่วง Sideway และ Big Down Trend ลงมาได้สักเท่าไหร่นัก

ปิดจุดอ่อนของ Moving Average System

แนวคิดง่ายๆรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยลด Drawdown ที่เกิดขึ้นในช่วง Sideway หรือ Down Trend ของระบบ Moving Average ที่ผมอยากจะแชร์ในวันนี้คือการแบ่งหน้าที่ของ Moving Average ออกเป็น 2 ลักษณะนั่นก็คือ

  1. ใช้สำหรับการให้สัญญาณ
  2. ใช้สำหรับการยืนยันแนวโน้ม

โดยให้ 2 เส้นที่ใช้ Parameter สั้นที่สุดจะเป็นตัวให้สัญญาณซื้อขาย (เมื่อเส้นเขียวเรียงตัวเหนือเส้นน้ำเงิน) และอีก 2 เส้นที่ยาวที่สุดจะเป็นตัว Confirm แนวโน้มในระยะยาวของมันว่ายังอยู่ในขาขึ้นใหญ่หรือไม่ (เมื่อเส้นแดงเรียงตัวเหนือเส้นดำ)

FOCUS Compare

ภาพที่ 1 แสดงให้เห็นถึงจำนวนสัญญาณการซื้อขายยิบย่อยที่ลดลงจากการ Filter แนวโน้มด้วยเส้น Moving Average ระยะยาว

พูดเป็นหลักการง่ายๆก็คือ เกิดสัญญาณซื้อเมื่อเส้นค่าเฉลี่ยทั้งสี่เส้นเรียงตัวกันลงไปจากค่าน้อยไปหามาก ส่วนสัญญาณขายนั้นเราจะใช้เพียงแค่ 2 เส้นสั้นตัดกันลงมาเป็นตัวให้สัญญาณเท่านั้น (เพราะเราต้องการหนีจาก Sideway และ Downtrend เราจึงไม่ต้องกรองถึงแนวโน้มอีกชั้น)

และนี่ก็คือผลการเติบโตเปรียบเทียบระหว่าง Double MA (MA5,MA25) และ Quadruple MA (MA5, MA25, MA50, MA75)โดยยังไม่ได้ Optimize ค่าที่ดีที่สุดของแต่ละเส้นออกมาครับ (ใช้ค่ามาตรฐานทั่วไปที่คนส่วนใหญ่ชอบใช้)

image

Double MA Quadruple MA
Profits 11,403,958 175,700,192
CAGR 11.84% 25.85%
Max DD. -66.02% -33.66%
%Win 32.07% 36.41%
Payoff Ratio 2.63x 3.03x
ภาพที่  2 และตารางที่ 3 แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่เหนือกว่าของ Quadruple Moving Average จากการ Backtest ด้วยเงินทุนเริ่มต้น 1 ล้านบาท (รวมค่าคอม) กับหุ้นในตลาดหุ้นไทยตั้งแต่ปี 1990 – 2012 โดยเราจะเห็นได้ว่า Performance Ratio ที่สำคัญส่วนใหญ่จะดีขึ้นกว่าเดิมจากการที่ระบบตัดตัวเองไม่โดน Drawdown หนักๆจาก Whipsaw ในช่วง Sideway และ Big Down Trend นั่นเอง
.

ข้อสังเกตุที่น่าสนใจจากระบบการลงทุนแบบ Moving Average

บางคนอาจสงสัยว่าทำไมผมจึงใช้สัญญาณจากการเรียงตัวแทนที่จะเป็นการตัดกันของเส้นสั้นทั้ง 2 เส้นแรก … คำตอบก็คือ การรอให้เกิดการตัดกันของเส้นสั้นคู่แรกนั้นเป็นความพยายามที่ “เรื่องมาก” จนเกินไป เพราะโอกาสที่จะเกิดการตัดกันของ 2 เส้นสั้นในตลาดขาขึ้นใหญ่นั้นค่อนข้างที่จะน้อย ทำให้จำนวนการเทรดลดลงส่งผลให้จำนวนรอบของการทบกำไรลดลงไป

หุ้นที่มีแนวโน้มแข็งแกร่งนั้น เส้น MA คู่แรกของมันมักที่จะไม่ลงมาตัดกันอีกครั้งในขณะที่เป็นขาขึ้นใหญ่อยู่ นั่นเพราะหุ้นมันแข็งแรงเกินไปที่ MA เส้นสั้นจะถอยกลับลงมาอีกครั้ง ยกเว้นเสียแต่ว่ามันจะโดนเทขายจนเสียศูยน์มาก่อนหน้าเรียบร้อยแล้ว ผลก็คือคุณมักจะได้หุ้นที่มันเสีย Momentum มาแล้วจึงทำให้อัตรา Pay-off ของระบบโดยรวมลดลงนั่นเอง

หวังว่าจะได้ Idea เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับระบบ Moving Average กันไปบ้างนะครับ สำหรับวันนี้ขอจบเท่านี้ก่อนแล้วกัน เหนื่อยมากๆเลยเพราะยุ่งๆทั้งวัน (แถมตื่นแต่เช้าแล้วก็ต้องไปเดินเล่นต่อจนดึก 55) แล้วไว้เจอกันบทความหน้าครับ ^_^

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)