fbpx
บทความหุ้น-พิเศษ PDF

PDF ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวิธีการคัดกรองหุ้น ด้วยวิธีหาค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์ โดย Robert W. Colby, CMT

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

เซียนหุ้น colby_port ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวิธีการคัดกรองหุ้น ด้วยวิธีหาค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์ โดย Robert W. Colby, CMT

หลังจากที่ผมได้ทำการอัพโหลดตารางจัดอันดับความแข็งแกร่งของกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆในตลาดหุ้นไปนั้น พบว่ามีหลายๆคนที่สนใจและชื่นชอบ แต่ยังมีความสงสัยถึงที่มาที่ไปของมันในหลายๆเรื่อง ผมจึงได้นำเรื่องประวัติความเป็นมาและแนวคิดของมันมาให้อ่านกันคร่าวๆเป็นครั้งแรกกันครับ

เรื่องของค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์หรือ Relative Strength (คนละตัวกับ RSI) จะว่าเป็นเรื่องใหม่ก็เชิง เพราะความจริงมีคนค้นคว้าและทำการทดลองเกี่ยวกับมันมานานมากแล้ว และถือได้ว่าเป็นตัวกรองหุ้นชนิดหนึ่งซึ่งมีศักย์ภาพที่ดีมากๆ ขนาดที่สามารถจะใช้มันเพียงตัวเดียว (ร่วมกับการควบคุมความเสี่ยง) โดยไม่ต้องดูสัญญาณทางเทคนิคหรือปัจจัยพื้นฐานอื่นๆเลย แต่ก็ยังสามารถที่จะทำกำไรในระยะยาวชนะตลาดได้ไปหลายช่วงตัว เพียงแต่ยังไม่ค่อยแพร่หลายโดยเฉพาะในตลาดหุ้นไทย ประเด็นสำคัญน่าจะอยู่ที่มันเป็นสิ่งที่ดูจะขัดกับความความเชื่อและสัญชาติญาณของคนเราหลายๆอย่างก็เป็นไปได้

บทความชิ้นนี้จะสรุปถึงผลการวิจัยและหลักฐานการทดลองเกี่ยวกับค่า Relative Strength จากที่ต่างๆ และแนวทางในการใช้มันคัดกรองหุ้นให้กับเรา ผมเชื่อว่าหากได้นำไปใช้ร่วมกับระบบในการหาจังหวะซื้อขาย (Trigger หรือ Entry System) ของพวกเราแล้ว ปัญหาที่ว่าหุ้นเกิดสัญญาณพร้อมๆกันหลายๆตัวจะเลือกตัวไหนดี ก็น่าที่จะทุเลาลงมาเป็นอย่างมาก และน่าจะทำให้สามารถเลือกหุ้นเล่นได้ดีขึ้นไม่มากก็น้อย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนครับ

Relative Strength Comparetive หุ้น

ภาพตัวอย่างของการนำค่า Relative Strength มา Plot ออกมาในรูปแบบของกราฟราคา เพื่อทำการเปรียบเทียบความแข็งแกร่งของพวกมัน

Click! ที่นี่เพื่ออ่านบทความ : วิธีการคัดกรองหุ้นด้วยค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์ Relative Strength Method (PDF)

Download (PDF, 696KB)

ปล. คอมเมนท์ติชมบอกกันได้นะครับ ถ้ามีคนชอบหรือสนใจเยอะหน่อยเผื่อว่าวันหลังจะเอาเหตุผลเบื้องหลังศักย์ภาพของมันมาให้อ่านกันต่อ ก่อนที่จะแปลเรื่องต่อๆไปครับ :D

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)