fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

Consecutive loss : การขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

wrong-wayวันนี้ผมจะขอพูดถึงเรื่องทางจิตวิทยาการลงทุนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่หลายๆคนมักจะมองข้ามกันไป หรืออย่างน้อยก็อาจมองโลกในแง่ดีกันจนเกินไปก็เป็นได้ นั่นก็คือเรื่องของ Consecutive loss หรือการขาดทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับระบบการลงทุนของคุณ หรือกลยุทธ์การลงทุนต่างๆในช่วงที่ตลาดไม่เป็นใจนัก

การขาดทุนอย่างต่อเนื่องเกิดขึ้นเพราะอะไร?

การขาดทุนอย่างต่อเนื่องนั้นมักเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่โดยหลักๆแล้วมันมักเกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุ นั่นก็คือจากตัวของคุณเอง หรือจากการที่ระบบของคุณไม่เกิดการลงรอยกับตลาดในช่วงนั้นๆ โดยในบทความนี้ผมจะขอพูดถึงจากสาเหตุหลังเพียงอย่างเดียวก่อน

การขาดทุนอย่างต่อเนื่องและการขาดทุน

มันเป็นเรื่องธรรมดาที่ระบบของคุณจะต้องเกิดการขาดทุนอย่างต่อเนื่องขึ้นมา เนื่องจากระบบการลงทุนนั้นเปรียบเสมือนกับกรอบรูปที่มีความตายตัวในระดับหนึ่ง (Static) แต่ตลาดนั้นเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา (Dynamic) การลงรอยและไม่ลงรอยจึงเกิดเป็นวัฐจักรเกิดขึ้นสลับกันไปมา แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสังเกตุก็คือ การขาดทุนอย่างต่อเนื่องที่ติดต่อกันมากที่สุดนั้น (Max. Consecutive Loss) ไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดขึ้นพร้อมกับการที่พอร์ทของคุณลดลงไปอย่างมากที่สุดเสมอ (Max. Drawdown) อย่างไรก็ตาม ความเสียหายที่ร้ายแรงที่สุดคุณจะได้รับจากการขาดทุนอย่างต่อเนื่องนั้น อาจไม่ใช่ความเสียหายในด้านของตัวเงิน แต่มันมักจะเป็นความเสียหายด้านจิตใจเสียมากกว่า เนื่องจากมันจะมีผลกับ Ego ของเราโดยตรงเมื่อเราต้องผิดพลาดติดๆกัน (โดยเฉพาะคนที่ยังไม่มี Mindset ของการเป็นนักเก็งกำไรที่ดี) ดังนั้น นี่จึงเป็นสิ่งที่เราควรทำความเข้าใจและยอมรับกับมันให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะใช้ระบบการลงทุนใดๆนั่นเอง

การขาดทุนอย่างต่อเนื่องที่มากที่สุดจากระบบการลงทุนรูปแบบต่างๆ

ในตารางข้างล่างนี้ ผมได้นำระบบการลงทุนแบบ Trend Following โดยทั่วๆไปหลายๆรูปแบบมาทำการทดสอบย้อนหลังไป 10 ปีกับหุ้นในตลาด และทำการเทรดแบบเป็น Portfolio เสมือนจริง โดยตั้งค่าการทดสอบในด้านต่างๆให้มีความไกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในการหาจำนวนการขาดทุนอย่างต่อเนื่องที่มากที่สุดของพวกมันออกมา เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมา จะได้ไม่ประมาทกันนะครับ แน่นอนว่าอาจมีคนเถียงว่ามันต้องมีตัวแปรหรือเงื่อนไขมากกว่านี้ นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องทำการเก็บข้อมูลและหาคำตอบกันเองต่อไปนะครับ ผมเพียงแค่นำข้อมูลโดยทั่วไปมาให้ดูเท่านั้นเอง :)

image

ภาพจากในตารางแสดงให้เห็นถึงอัตราการได้กำไรติดต่อกันมากที่สุดเป็นจำนวนครั้ง (Max. Consecutive Win) และการขาดทุนติดต่อกันมากที่สุดเป็นจำนวนครั้ง (Max. Consective Loss) โดยด้านล่างคือชื่อของระบบกลยุทธ์การเล่นพร้อมทั้งอัตราความแม่นยำ (Wining Ratio) ของพวกมัน

จงเตรียมพร้อมกับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดเอาไว้

คุณจะเห็นได้ว่าตัวเลขที่เกิดขึ้นของการขาดทุนติดต่อกันมากที่สุดนั้น ค่อนข้างที่จะมากเอาการ และอาจทำให้หลายๆคนต้องช็อคกันเลยทีเดียว (ในขณะที่การได้กำไรติดๆกันมากที่สุดกลับน้อยกว่าเป็นส่วนใหญ่) ทั้งๆที่ระบบพวกนี้ให้ผลตอบแทนทบต้นโดยเฉลี่ย 20%+- กันทั้งนั้น ดังนั้นมันจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องทำความเข้าใจและยอมรับกับมันให้ได้ ก่อนที่คุณจะผูกความคิด,ความเชื่อและเงินของคุณลงไปกับระบบต่างๆเหล่านี้ ไม่เช่นนั้นแล้วสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ “ระบบอาจไม่พังแต่คุณอาจจะพังก่อน” ทั้งในแง่ของตัวเงินหรือจิตใจนั่นเองครับ

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)