เกมสอนเล่นหุ้นและบริหารความเสี่ยงที่คุณต้องลองจาก Van K. tharp


เกมสอนเล่นหุ้น position sizing game

หลังจากผมได้นำหนังสือเกี่ยวกับเรื่องของการบริหารพอรท์หรือ Money Management มาแนะนำให้พวกเราได้รู้จักกันบ้างแล้วในวันนี้เลยหยิบเรื่องสบายๆมาแนะนำ ครับ นั่นก็คือ เกมหุ้น ครับแต่ไม่ไช่เกมหุ้นธรรมดาอย่างที่พวกเราเคยเล่นกันเท่าไหร่ ซึ่งโดยปกติแล้วผมเชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเล่นเกมหุ้นแบบ ซื้อขายหุ้น Real-time อิงจากราคาตลาดจริงๆผ่านเวบมาบ้างแล้ว แต่เกมหุ้นที่ผมจะนำมาแนะนำในวันนี้นั้นแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงครับ โดยการเล่นเกมนี้คุณจะไม่มีโอกาศได้แม้กระทั่งเลือกหุ้น หรือเลือกราคา หรือแม้แต่ใช้การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคหรือพื้นฐาน …. แล้วมันจะทำมาทำไม? แล้วเกมหุ้นเกมนี้ดีอย่างไร และทำไมต้องเล่น? ผมจะอธิบายให้ฟังคร่าวๆนะครับ


เกมหุ้นเกมนี้เป็นของ เซียนหุ้นคนหนึ่งชื่อว่า Mr. Van K Tharp ครับแกเป็นคนที่เคยเขียนหนังสือ Trade your way to financial freedom หนังสือหุ้นที่นักเล่นหุ้นทุกคนควรต้องอ่านนั่นเอง

จุดเด่นของเกมนี้อยู่ที่ คุณจะไม่สามารถใช้การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคได้เลย คุณจะไม่สามารถเลือกราคาได้ หรือแม้แต่เลือกตัวหุ้นได้ แต่มันจะทำให้คุณเล่นหุ้นได้ดีขึ้นครับและนี่เป็นจุดประสงค์ของเกมหุ้นเกม นี้ นั่นคือการฝึกทักษะทางด้าน Money Management นั่นเองครับ

…..

ที่เป็น อย่างนี้ก็เพราะเค้าว่ากันว่าการเข้า Entry นั้น ไม่สำคัญเท่าการออก Exit นั่นเอง และสิ่งเหล่านี้ก็ไม่สำคัญเท่ากับเรื่องของ Position Sizing ครับ การที่เราไม่สามารถเลือกหุ้นหรือเลือกเวลาการซื้อได้เลย หรือแม้กระทั่งเวลาของการขายออกไป แต่นั่นจะทำให้เรามุ่งไปยังการบริหาร Position Sizing และ Money Management ของเราให้ดีที่สุด อันเป็นผลเนื่องมาจากความเชื่อและสมมุติฐานของ Van Tharp ที่ว่า ตลาดนั้นไม่แน่นอน และสิ่งที่แน่นอนสิ่งเดียวก็คือความไม่แน่นอนนั่นเองครับ

…..

เกมหุ้นเกมนี้นั้นมีทั้งหมดด้วยกัน 10 ระดับนะครับ แต่เขาจะอนุญาติให้เราได้เล่นเพียงแค่ 3 ระดับแรกเท่านั้น หากต้องการเล่นจนจบก็เหมือนเดิมครับ คือต้องจ่ายเงินซื้อนั่นเองราคาไม่เท่าไหร่ครับแค่ 195$ เท่านั้น หุหุ:( แต่เพียงแค่เท่านี้ก็เพียงพอให้เราได้ Sense Something หรือเข้าใจถึงความสำคัญของ การใช้ Money Management เข้ามาช่วยในการเล่นหุ้นนั่นเอง ซึ่งบางทีพูดไปก็ไม่เข้าใจครับมันต้องลอง เหมือนกับที่เค้าว่ากันว่า “You don’t know till you bet” นั่นเองครับ หุหุ

…..

ยัง ไงลองไป Download กันดูนะครับที่ http://www.iitm.com/products/Trading-game.htm ความใหญ่ของไฟล์ประมาณ 60 MB ซึ่งด้วยความเร็ว Internet ส่วนใหญ่ในเวลานี้คาดว่าไม่น่าจะใช้เวลาโหลดนานเท่าไหร่ แล้วเจอกันใหม่ที่นี่ แมงเม่าคลับ.คอม เหมือนเดิมนะครับ

 • ning

  แล้วเราเอา Registration key มาจากไหนหละคะถ้าเราแค่ต้องการลองแค่สามระดับแรก
  ลองโหลดแล้วแต่เค้าว่าเราต้องเมล์หรือโทรไป ก่อนที่เราจะเข้าไปได้ รบกวนด้วยนะคุณมด

 • ning

  I’m so sorry to bother you,I got it ,thank you :D

 • ning

  โทษทีนะคะลืมตัวหาเจอแล้วนะคะ

 • Proteinrobotfc

  ขอบคุณมากๆๆๆๆเลยนะครับ ผมกำลังศึกษาการลงทุนอย่างจริงจังครับ
  ขอบคุณพี่ Mod มากๆๆอย่างจริงจัง!! สำหรับ แมงเม่าคลับแห่งนี้ครับ!!!

 • ขอบคุณครับ ^_^

 • Agasa Hiroshi

  มีเกมทายหุ้นอีกแบบ ท้าทายความสามารถ
  ขอแค่ให้ทายขึ้นหรือลง ต่อเนื่องทุกวัน
  จะทายได้ถูกต่อเนื่องกันสักกี่วัน
  http://www.88xian.com/
  มีรางวัลสูงสุด 10,000 บาท

 • Wongsathon Kalajak

  บทเรียนที่ได้คือ ถ้าเสี่ยงน้อยไปพอร์ตจะไม่โต ระบบไม่มีประสิทธิภาพเต็มที่ แต่ถ้าเสี่ยงมากไปพอร์ตจะระเบิด แบบนี้หรือเปล่าครับ ?????