fbpx
หนังสือหุ้นน่าอ่าน

แนะนำหนังสือหุ้น : Trade Your Way To Financial Freedom : หนทางสู่อิสรภาพ…ในตลาดหุ้น

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

แนะนำหนังสือหุ้น : Trade Your Way To Financial Freedom หนทางสู่อิสรภาพ…ในตลาดหุ้น


หนังสือหุ้น Trade Your Way To Financial Freedom

……

……

……

……

ผมมีหนังสือหุ้นดีๆจะมาแนะนำกันต่อไปอีกหลายวัน เพียงแต่ใครอ่านภาษาอังกฤษไม่คล่องอาจจะต้องเบื่อผมไปสักหน่อย แต่อยากให้ค้นกันมาอ่านต่อนะครับเดือนละเล่มก็ยังดี เปิดหูเปิดตากันดีกว่า ใครจะรู้ว่าเราอาจพบอะไรใหม่ๆ อย่างเช่นที่ผมเคยพบจากหนังสือหุ้นเล่มนี้ครับ…… Trade Your Way To Financial Freedom โดย Van K. Tharp หนังสือหุ้นที่ให้ผมมากกว่าการเล่นหุ้น!


ใครจะคิดว่าคนที่ประสบความสำเร็จจากการเล่นหุ้นบนโลกใบนี้ส่วนใหญ่แล้ว (จากการทำสำรวจและวิจัยของฝรั่งมังค่า) เค้าว่ากันว่า คนที่เล่นหุ้นประสบความสำเร็จแล้วส่วนใหญ่เลย คือ คนที่มีความเป็น นักปรัชญา และนักจิตวิทยา ! ไม่ไช่นักการเงิน (ขอโทษที่วันนี้หาหลักฐานมาให้ไม่ได้นะครับ จำไม่ได้จริงๆ ว่าเคยอ่านจากใหน แต่จำได้ว่าหลายรอบแล้ว) นี่เป็นเรื่องแปลกแต่เป็นเรื่องจริงแฮะ อืมเรียนกันมาหน้าดำคร่ำเครียดแต่อีกสายวิชากลับเอาไปกินซะอย่างนั้น


แต่หากว่าเราลองพิจรณาดีๆแล้วความสำเร็จในตลาดหุ้นนั้นหาใช่อยู่ที่ ความรู้อย่างเดียวน่ะสิครับ กลับกลายเป็นว่าเรื่องของการควบคุมอารมณ์ของตนเองนั้นสำคัญกว่า และเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเล่นหุ้นเลยทีเดียว และนี่ก็อาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงมักเห็นคนที่ ใจแข็งและใจหิน นิ่งสงบมักจะประสบความสำเร็จจากการเล่นหุ้นนั่นเองครับ

ใครไม่เชื่อขอให้ลองย้อนกลับไปดูว่าตัวเราเองนั้นที่เล่นกันมาขาดทุนหนักๆเพราะอะไร ? ผมลองไล่ให้ก็ได้ครับ….. มีตั้งแต่หุ้นตกแล้วไม่อยากขาย ไม่กล้าขายกลัวเสียตังค์, ซื้อหุ้นซี้ซั้วไม่ทำการบ้านมาก่อน, ไม่ได้ดูหุ้นวันนั้นที่ขาดทุน, เพื่อนบอก มาร์บอก, เห็นเค้าไล่กันเลยซื้อ, เห็นหุ้นมันราคาลงมาเลยอยากซื้อจัดรอไม่ใหว, หลอกตัวเอง โอยเยอะไปหมดจริงมั้ยครับ แต่จริงๆแล้วจะเห็นได้ว่าไอ้ที่เราๆขาดทุนกันนี่ ไม่ได้เป็นเพราะความรุ้เลย แต่เป็นเพราะขาดการควบคุมตนเองที่ดีต่างหาก และถึงเราจะมีความรู้มากเท่าใหร่ ตลาดหุ้นก็ยังอิงอยู่บน Probability หรือความน่าจะเป็นอยู่นั่นเอง


หนังสือหุ้นเล่มนี้จะนำเสนอมุมมองของ “ปรัชญาและความเชื่อ” ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเกิด “ทัศนคติที่ถูกต้องในการเล่นหุ้น” ขึ้นมานั่นเอง คำว่า Mindset นี้จำเป็นมากสำหรับความสำเร็จในทุกๆด้าน คุณจะสังเกตุได้จากหลากหลายบุคคลที่ได้รับความสำเร็จจากทุกๆด้านในโลกใบนี้ ว่าพวกเขานั้นมักจะมีมุมมองที่แตกต่างกับคนที่ล้มเหลวราวฟ้าดิน และหนังสือหุ้นเล่มนี้ก็จะช่วยคุณสร้าง Mindset หรือทัศนคติที่ถูกต้องในการเล่นหุ้นนั่นเองครับ ซึ่งผู้เขียนนั้นนอกจากเป็นนักเล่นหุ้นแล้วแกยังเป็นโค้ชให้กับ เทรดเดอร์และนักเล่นหุ้นมืออาชีพชั้นนำของอเมริกาอีกด้วย ดีกรีไม่ต้องพูดถึงครับเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางแถมยังอยู่ในทำเนียบ Market Wizard ไปแล้วด้วย ที่เหลือผมคงไม่ต้องบรรยายเพิ่มแล้วนะครับ หุหุ

……..

เนื้อหาของหนังสือหุ้นเล่มนี้ น่าจะเรียกได้ว่าสมบูรณ์ในตัวของมันเอง ตั้งแต่เรื่องของ จิตวิทยาการเล่นหุ้น (Emotional Control), การจัดการความเสี่ยง (Risk Management), วิธีการเล่นหุ้น (Method), การสร้างระบบการเล่นหุ้น(System Trading) และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอีกหลายอย่าง แต่สำหรับผมแล้วสิ่งที่หนังสือหุ้นเล่มนี้ทำได้ดีที่สุดคือการถ่ายทอดความเข้าใจในเรื่องของ จิตวิทยาการเล่นหุ้น (Emotional Control) และ การจัดการความเสี่ยง (Money Management) ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการเล่นหุ้นเลยทีเดียวและผมก็คงต้องขอปรบมือให้กับ Van Tharp ดังๆครับ


เหตุผลสุดท้ายที่ผมรักหนังสือหุ้นเล่มนี้ก็เพราะผมเชื่อว่า “ทักษะการเล่นหุ้นคือความชำนาญ!! ไม่ไช่แค่ว่ามีแต่ความรู้แล้วจะรอดออกไป” “รู้แต่ทำไม่ได้” ก็เท่านั้น…. สุดท้ายแล้วปัจจัยตัดสินมันก็อยู่ที่ตัวเราเองทั้งนั้น ในระยะยาวแล้วเรานี่แหละคือคนที่จะกำหนดชะตาชีวิตในตลาดหุ้นของเรา !! หากเรายังเอาชนะตัวเองไม่ได้เราจะไปชนะเซียนคนอื่นๆในตลาดหุ้นได้หรือ?……. จริงใหมครับ เจอกันใหม่ที่นี่ แมงเม่าคลับ.คอม นะครับ อย่าลืมหามาอ่านครับ ขอฟันธง !!เลยละกันครับว่าดีจริงๆ

…..

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=3liRRg8bM1I[/youtube]

ของแถมครับ! วิดีโอคลิป สอนวิธีการเล่นหุ้นและควบคุมจิตใจของ Van K. Tharp

……

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)