fbpx
หลักการบริหารเงินทุน Money Management

เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบ “เซียนเต่า” : The Turtle Trader !! (ตอนที่ 4)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบ “เซียนเต่า” The Turtle Trader !! (ตอนที่ 4)


วิธีการเล่นหุ้นแบบ turtle-trader

สวัสดีอีกครั้งครับ วันนี้เราวกกลับมาที่เรื่องของ The Turtle กันอีกครั้งนะครับซึ่งผมยังค้างไว้อยู่ซึ่งหลักจากได้ดูสถิการอ่านพบว่ามีคนสนใจเรื่องราวของเหล่าเซียนเต่า The turtle trader เป็นอันมากซึ่งผมเองก็ค่อนข้างแปลกใจเหมือนกันว่านำโด่งเรื่องอื่นไปเยอะทีเดียว :)


สำหรับในตอนที่ 4 นี้ผมจะพูดถึงเรื่องที่ค่อนข้างเป็นที่สนใจสำหรับคนที่อยากรู้เรื่องของ The turtles อยู่พอสมควรซึ่งนั่นก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ “วิธีการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค ในการเข้าซื้อขายหุ้นของ The Turtle” ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งจริงๆแล้วนั้นทาง Turtles เค้าเองก็เคยบอกไว้อย่างนี้ครับ

เค้าว่ากันว่าในเรื่องของระบบการเทรดหุ้นนั้นการหาสัญญาณเข้าซื้อ หรือขาย(short)หุ้นเพื่อ  initiate position หรือ Entry นั้น“มีความสำคัญน้อยที่สุดสำหรับพวกเขา” แต่อย่างไรก็ตามการได้ศึกษาแนวคิดการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของพวกเขาเหล่านี้ผมเองเห็นว่าก็เป็นการดีที่เราจะได้เห็นว่าแท้จริงแล้ว ระบบการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของ The Turtles นั้นใช้ Signal ที่เรียบง่ายอย่างที่เราอาจคาดไม่ถึง แต่นี่ก็คือสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งซึ่งไม่ว่าจะเป็นนักเล่นหุ้นสายเทคนิค หรือ พื้นฐาน ความเรียบง่ายนี้เองกลายมาเป็นปัจจัยที่ทำให้พวกเขามีความได้เปรียบ จากความเรียบง่ายและชัดเจนในการเล่นหุ้นครับ


การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคเพื่อหาจุดซื้อขายของ The Turtles Trader

เหล่า Turtles นั้นจะเข้าซื้อขายโดยมีระบบพื้นฐาน 2 ชนิด ซึ่งมีรากฐานแนวคิดเบื้องต้นมาจากการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคจากระบบของ Donchian’s Channel Breakout System”

เมื่อกล่าวถึง “ระบบ” นักเล่นหุ้นส่วนใหญ่นั้นมักจะคิดถึงแต่เรื่องของการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคเพื่อหาสัญญาณซื้อขาย เพราะพวกเขาเชื่อว่านี่คือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของ “ระบบ”

อย่างไรก็ตามเราก็อาจจะต้องประหลาดใจเมื่อเราพบว่าพวกเขานั้นใช้ระบบการเข้าซื้อขายที่ง่ายดายเหลือเกินโดยมีรากฐานจากระบบ Donchian’s Channel Breakout System ซึ่ง Richard Dennis ได้นำมาสอนพวกเขานั่นเอง

พวกเขามีระบบการซื้อขายที่เกี่ยวเนื่องกันอยู่ 2 ระบบ เรียกว่า System 1” และ System 2” โดยที่เหล่า Turtles นั้นมีอิสระในการตัดสินใจที่จะเลือกใช้ระบบใดระบบหนึ่งหรือทั้งคู่ผสมผสานกันในการเล่นหุ้นของพวกเขาเอง

System 1คือระบบการเข้าซื้อขายระยะสั้นซึ่งใช้การ Breakout จากจุดสูงสุดเดิมภายใน 20 วันที่ผ่านมา

System 2คือระบบการเข้าซื้อขายระยะสั้นซึ่งใช้การ Breakout จากจุดสูงสุดเดิมภายใน 55 วันที่ผ่านมา

….

การทะลุแนวต้านและ แนวรับ(Breakout)

การเคลื่อนใหวทะลุแนวต้าน (ซึ่งต่อจากนี้จะเรียกว่า Breakout”) คือที่หุ้นสามารถเคลื่อนใหวทะลุจุดต่ำสุดหรือจุดสูงสุดเดิมภายในระยะวันเวลาที่เราอนุมานไว้ ฉะนั้น 20 days Breakout ก็คือการเคลื่อนใหวทะลุจุดสูงสุดหรือต่ำสุดเดิมที่ผ่านมาภายใน 20 วันนั่นเองครับ

Turtles จะเข้าทำการเข้าซื้อ(Buy) หรือขายหุ้น(short)เพื่อสร้าง Positionใหม่เมื่อราคาหุ้นนั้นได้เคลื่อนตัวทะลุผ่านแนวต้านรับ ทันทีเมื่อราคาได้ทะลุผ่านไประหว่างวัน” พวกเขาจะไม่รอให้หมดวันหรือผ่านวันนั้นไปเสียก่อน ในกรณีที่ราคาหุ้นเปิดตัว กระโดด(Gaps)ผ่านจุดซื้อขายของพวกเขาพวกเขาจะเข้าซื้อขายทันทีที่ราคานั้นๆ

(Note: คำว่าการเข้าซื้อขาย คือการเริ่มสร้าง พอร์ท(Initiate Position) ขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งทำได้ทั้งโดยการซื้อ(Buy) หรือขาย(Short) ทั้งนี้เนื่องจาก Turtles เล่นคอมโมดิตี้ต่างๆซึ่งอนุญาติให้มีการ long & short ได้ด้วยซึ่งหมายความว่าเขาจะ Long เมื่อเกิด ทะลุแนวต้านขึ้นไป และขาย Short เมื่อทะลุแนวรับลงมา (ซึ่งกรุณาอย่าสับสนการเข้า Entry กับ Exit signal นะครับ))

….….

การใช้ System 1

พวกเขาจะเข้าซื้อขายทันทีเมื่อราคาทะลุผ่านแนวรับต้านภายใน 20วันเพียงช่องเดียว เมื่อราคาได้ทะลุผ่านไปพวกเขาจะเข้าซื้อขายเป็นจำนวนเริ่มต้นที่ 1 Unit(ดูวิธีการคำนวน Unit ได้จากเรื่องของ Position Sizing เนื่องจากTurtles มีวิธีการคำนวนจำนวนหุ้นจากความผันผวนของตลาด)

System 1 นั้นจะถือว่าเป็นโมฆะหากว่ามีสัญญาณซื้อของ System 1 ก่อนหน้านั้นและเมื่อดูแล้วพบว่าสัญญาณนั้นทำให้มีกำไรจากการเทรด (ทั้งในทางทฤษฏีและทางปฏิบัติซึ่งเราอาจจะไม่ได้ซื้อหรือขายก็ได้) โดยตัดสินจากการที่เราดูว่าสัญญาณที่เกิดขึ้นนั้นเมื่อซื้อหุ้นไปแล้วราคาหุ้นได้เคลื่อนใหวย้อนทางจนถึงจุด Stop ที่ 2N หรือไม่( อ่านได้จากเรื่องของ Position Sizing เช่นกัน)

อย่างไรก็ตามในกรณีที่สัญญาณจาก System 1 นั้นกลายเป็นโมฆะไป พวกเขาจะเข้าซื้อหรือขายอีกครั้งเมื่อเกิด 55 days Breakout เพื่อที่จะป้องกันการพลาดที่จะจับแนวโน้มใหญ่ไป และ 55 days Breakout นี่เองถือว่าเป็น Failsafe Signal หรือจุดประกันความเสี่ยงที่จะพลาดแนวโน้มใหญ่ในการเล่นหุ้นไป

จะสังเกตุได้ว่าในกรณีที่คุณไม่ได้อยู่ในตลาดหุ้นนั้นคุณจะสังเกตุได้ว่าไม่ว่าอย่างไรก็ตามจะต้องเกิดช่วงเวลาที่มีสัญญาณซื้อหรือขายเข้ามา ซึ่งจะเริ่มต้นโดยสัญญาณซื้อระยะสั้นคือ 20 days Breakout ก่อน และหากว่าสัญญาณนั้นเกิด Error หรือทำให้ขาดทุน ก็จะเกิด สัญญาณระยะสั้นนั้นขึ้นอีกครั้งแต่หากว่าสัญญาณระยะสั้นนั้น มีค่าถูกต้องสิ่งที่จะตามมาก็คือสัญญาณระยะยาวหรือ 55 days Breakout นั่นเอง

….

การใช้ System 2

Turtle จะเข้าซื้อขายเมื่อราคาได้ทะลุผ่านแนวต้านหรือรับ 55 วันไปหนึ่งช่อง(tick) ทันทีระหว่างวันโดยจะเข้าซื้อเริ่มต้นเป็นจำนวน 1 Unit” ยกตัวอย่างเช่นเมื่อราคาทะลุแนวต้าน 55วันไป หนึ่งช่องพวกเขาจะเข้าซื้อทันที 1 Unit หรือเมื่อราคาของหุ้นได้ทะลุลงหลุดแนวรับ 55 วันไปพวกเขาจะเริ่มทำการขาย(Short)ทันที 1 Unit เช่นกัน

….

วันนี้เอาแค่นี้ก่อนละกันเดียวตอนต่อไปนำเรื่องของการ Add Position หรือซื้อเพิ่มเมื่อมีกำไร(ไม่ใช่ Cost average นะครับเพราะซื้อเพิ่มเมื่อมีกำไรเท่านั้น) เพื่อทำการ Maximize Profit นะครับซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญมากในการเล่นหุ้นทางเทคนิค ซึ่งจะแตกต่างกับสายพื้นฐานเลยทีเดียวซึ่งเดี๋ยวเราค่อยมาว่ากันต่อ วันนี้ลองเอากฏการเข้าซื้อขาย ของ Turtles ไปลองดูในกราฟกันก่อนนะครับหากสังเกตุดีๆคุณจะพบว่า เมื่อตลาดจะมีการเปลี่ยนแนวโน้มที่สำคัญมักจะผ่านช่วงวันนี้ไปซึ่งสำหรับในตลาดไทยนั้นผมได้พบว่ามีจะนวนวันที่ Significant ในการจับแนวโน้มใหญ่อยู่บ้างเช่นกันซึ่งอาจจะนำมาเขียนเล่าให้ฟังวันหลังนะครับแล้วเจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม นะครับ

……

วิธีการเล่นหุ้นโดยใช้ Significant Breakout
วิธีการเล่นโดยจับหุ้นแนวโน้มใหญ่ ด้วยการใช้ Significant Breakout เป็นตัวกรอง ในกรณีนี้คือ PSL ซึ่งในขณะนั้นปัจจัยพื้นฐานมีความเป็น Cyclical รองรับอยู่จากการที่กลุ่มเดินเรือนั้นอยู่ในช่วงปีทองของแนวโน้มทางธุรกิจ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)