_MG_2347_1

สวัสดีครับ! ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกๆคนที่ว่างแวะมาเจอกันในงานนี้มากๆ และต้องขออภัยหากว่าสิ่งใดขาดตกบกพร่องไป หรือมีข้อผิดพลาดขึ้นนะครับ อย่างที่ทราบกันดีว่า ผมจัดงาน Mangmaoclub First Meeting ขึ้นมา เพราะเป็นคำแนะนำสุดท้ายก่อนที่คุณยายของผมจะจากไป แม้จะไม่มีประสบการณ์ออกมาพูดบรรยายหน้าห้องแบบนี้มาก่อนเลย แต่ก็คิดว่าถูไถไปได้พอสมควร 55 แถมยังได้รับความร่วมมือจากทุกๆคนในการนั่งทนร้อนฟังผมจนจบ (เพราะแอร์เสียไปตัวนึง) ต้องขอบคุณมา ณ ที่นี้อีกครั้งด้วย

อย่างไรก็ตามจากการบรรยายที่ผ่านมา มีหลายๆคนที่ได้ติมาว่า Slide ที่เตรียมไปนั้น ตัวหนังสือเล็กมากมองไม่เห็น (ซึ่งเป็นความผิดพลาดของผมเองอีกแล้ว Open-mouthed smile) จึงอยากจะขอไฟล์สไลด์พวกนี้เอาไว้ ผมเองนั้นจริงๆไม่ได้หวงอะไรหรอกนะครับ แต่อายเพราะว่าผมทำสไลด์ได้ชุ่ยมาก ผมจึงขอเอาบทสรุปของเนื้อหาในวันนั้นมาลงเอาไว้ให้ดูกันนะครับ โดยในบทความนี้จะเป็นส่วนของ Mindset ส่วนใน Part อื่นจะลงให้อีกในวันต่อไปนะครับ

ปล. ต้องขอขอบคุณแขกรับเชิญทุกท่านที่มาช่วยให้ความรู้กับทุกคนในงานนี้ด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นพี่เสก, พี่จอน, พี่แจ็ค, พี่เก่ง,หมอเค และฮงครับ

Part 1 : Mindset

ความหลงผิดของนักเล่นหุ้น (ส่วนใหญ่)

imageหากยังจำกันได้ ผมเองได้ถามคำถามแรกเอาไว้ว่า คุณคิดว่า Holy Grail หรือสูตรสำเร็จและกฎจากเบื้องบนนั้นมีอยู่จริงหรือไม่?

มันมีอยู่จริง … และเรายังหามันไม่เจอ? หรือว่ามันไม่มีอยู่จริง คำถามนี้จริงๆแล้ว คงเป็นไปตามความเห็นของหลายๆคน อย่างไรก็ตาม ส่วนหนึ่งจากบทวิจัยในหนังสือ Expert Political Judgement ซึ่งได้ทำการเก็บรวบรวมสถิติของคำทำนายจากกูรูชั้นนำกว่า 82,361 ชิ้น ซึ่งคำถามส่วนใหญ่นั้นอยู่ในขอบข่ายทางเศรษฐกิจที่ผ่านมา ได้ชี้ให้เห็นว่า คำทำนายจากกูรูชั้นนำมีความแม่นยำโดยเฉลี่ยอยู่ที่เพียง 20% เท่านั้น นี่เป็นข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว มันขัดกับความเชื่อของใครหลายต่อหลายคน … ประเด็นก็คือ คุณคิดอย่างไร?

กราฟกำลังส่งสัญญาณให้กับเราจริงๆอย่างนั้นหรือ?

image

นี่ก็เป็นคำถามปลายเปิดอีกข้อหนึ่งซึ่งผมได้ถามทุกคนเอาไว้ และหากว่าสิ่งที่มันบอกใบ้กับเราอยู่ว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตจริงๆ แล้วทำไมเราไม่สามารถที่จะหาสัญญาณบางอย่างที่สามารถพิสูจน์ความถูกต้องและแม่นยำได้ถึง 100% เสียที

คำตอบอย่างหนึ่งที่ผมได้ให้แง่คิดเอาไว้ก็คือ สิ่งที่คุณกำลังมองเห็นอยู่ อาจเป็นเพียงแค่ภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เท่านั้นเองก็ได้ สิ่งที่คุณเห็นอยู่นั้นอาจเป็นเพียง “เงาสะท้อน” จาก “ความเชื่อ” ที่คุณแปลผลจากสิ่งที่คุณกำลังมองอยู่เองเท่านั้น มันอาจไม่ใช่ความจริง แต่เป็นเพียงภาพมายาจากความเชื่อในจิตใจของเราเองก็เป็นได้!

 

นั่นแปลว่าตลาดมีประสิทธิภาพจริงๆอย่างที่ทฤษฏี Efficient Market Theory ได้กล่าวเอาไว้ และเราไม่มีทางทำกำไรจากตลาดได้จริงๆอย่างนั้นหรือ?

image

ผมเองไม่ได้ตอบคำถามข้อนี้เอาไว้ แต่ได้ให้ความเห็นบางอย่างเอาไว้ว่า หากมันเป็นเช่นนั้นจริงๆ ตลาดควรที่จะเคลื่อนไหวในรูปแบบของเส้นสีเขียวในภาพ นั่นก็คือทุกๆคนรู้ข้อมูลข่าวสารและตัดสินใจกระทำสิ่งต่างๆอย่างพร้อมเพรียงกัน แน่นอนว่าสิ่งนี้เคยเกิดขึ้นในบางครั้ง ซึ่งแสดงออกมาเป็น Gap การเคลื่อนไหวของราคาหุ้น เช่นเมื่อมีการประกาศ Take Over บริษัทบางแห่ง

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ราคาของหุ้นมักที่จะเคลื่อนไหวอย่างในเส้นประสีฟ้าและสีแดงเสียเป็นส่วนใหญ่ต่างหาก นั่นแปลว่าแท้จริงแล้ว คนเราไม่ได้เป็นอย่างที่ทฤษฏี EMT ได้กล่าวเอาไว้ตลอดเวลา เพราะตลาดได้แสดงให้เห็นว่า พวกเราส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่มีการรับรูข้อมูลข่าวสารที่เหลื่อมล้ำกันไป และมีการตัดสินใจที่จะกระทำบางสิ่งต่อข้อมูลที่มีอยู่ล่าช้าแตกต่างกันออกไป

ไม่ว่าคุณจะยอมรับหรือไม่ คุณกำลังเดิมพัน (พนัน) ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งอยู่

image

หลายต่อหลายครั้งที่ผมมักจะได้ยินว่าการเล่นหุ้นต่างกับการลงทุนตรงที่อย่างแรกเป็นการพนันและอย่างหลังไม่ใช่ แต่อย่างไรก็ตาม ในเมื่อไม่มีสิ่งใดในตลาดที่มีความแน่นอนและถูกต้อง 100% คุณจะพูดได้อย่างไรว่าคุณไม่ได้กำลังคาดหวังกับอนาคต ว่าสิ่งต่างๆจะเป็นไปอย่างที่คุณคิด?

ผมคิดว่าข้อแตกต่างระหว่างการมีกำไรและการขาดทุนในระยะยาว ไม่ใช่อยู่ที่ว่าเรากำลังพนันอยู่หรือไม่ เพราะแท้จริงแล้วเรากำลังเดิมพันหรือพนันว่าบางสิ่งกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอยู่เสมอ ข้อแตกต่างที่สำคัญก็คือ สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นั้นมีความได้เปรียบ (Edge) หรือไม่ต่างหาก และหากว่าคุณมีความได้เปรียบต่อตลาดเพียงพอ สุดท้ายแล้วคุณก็จะมีกำไรออกมาได้นั่นเอง โดยคุณสามารถที่จะคาดการณ์คร่าวๆได้จากข้อมูลของระบบการลงทุนที่คุณมีอยู่นั่นก็คือค่า Expectany

Expectancy = (Winning Probability x Average Win) – (Losing Probability x Average Loss)

ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่า Winning Probability และ Losing Probability นั้นเป็นสิ่งที่คุณแทบจะไม่สามารถบังคับหรือควบคุมมันได้เลย จริงๆแล้วสิ่งที่คุณสามารถทำได้ดีที่สุดก็คือการควบคุม Average Loss จากจุดตัดขาดทุนและขนาดการลงทุน (Position Sizing) ในการลงทุนแต่ละครั้งของคุณต่างหาก

ดังนั้นแล้วเป้าหมายที่แท้จริงของการทำกำไรจากตลาดหุ้นก็คือ

image

เป้าหมายของการเล่นหุ้น (เพื่อเอาส่วนต่างราคา) ก็คือ

“การทำกำไรให้มากกว่าการขาดทุนที่เกิดขึ้น” ต่างหาก มันไม่ใช่เรื่องของการวิเคราะห์คาดเดา หรือเรื่องของความแม่นยำเลย มันคือการที่คุณต้องพยายามใช้ความได้เปรียบทางสถิติจากระบบการลงทุนของคุณเพื่อสร้างสิ่งนี้ออกมาให้ได้ เพราะตลาดหุ้นเป็นสถานที่ของความน่าจะเป็น และคุณควรจะต้องระลึกเอาไว้เสมอ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของภาพลวงตาที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่า มันมีสูตรลับหรือระเบียบกลไกบางอย่าง ซึ่งสามารถที่จะอธิบายและพิสูจน์ได้อย่างถูกต้องแน่นอน 100% อยู่ตลอดเวลานั่นเอง

สำหรับ Part แรกก็หมดเพียงเท่านี้ ในวันต่อไปผมจะนำส่วนของ Part ของ Money Management มาลงให้อ่านกันต่อไป สำหรับท่านที่ไม่ได้ไปงานนี้ก็คอยรอติดตามอ่านตอนต่อไปได้เร็วๆนี้เลยนะครับ :D

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • http://twitter.com/AuPun1 Au Pun

  ขอบคุณค่ะ

 • Kaweekit

  ขอบคุณมากนะครับ คุณมด

 • No1condom

  ขอบคุณมากครับ ยังเขียนให้อ่านได้ง่ายเช่นเดิม

 • Suragee89

  ขอบคุณค่ะ

 • hongvalue

  กรี๊ดดดดดดดดดดดดดด เนื้อหาเทพมากมายยยยยยยยยยยยยยยย

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @9e65d6672d79bfca2616942a123e5b1d:disqus ประชดกันป่าว เนี่ย 55

 • Boong24

  ขอบคุณมากครับ

 • Yingyos

  โห .. นึกว่าจะอัพโหลดไว้เฉยๆ เอาเนื้อหามารันซ้ำอีกรอบแบบนี้ สุดยอดมากครับ
  ขอบคุณ คุณมด มากครับ เรื่องจัดงานผมว่าอย่าซีเรียสเลยนะครับ ผมว่าสิ่งที่ผู้ร่วมงานทุกท่านได้รับมันมีค่ามากมายจนมองข้ามสิ่งเล็กน้อย ที่ไม่จำเป็นไปหมด
  ถ้ามีโอกาสอยากให้จัดอีกนะครับ ผมไม่พลาดแน่นอน

 • http://mangmaoclub.com Mod

  @ae41d670bbec451c93c8daf2af6fe86f:disqus ขอบคุณมากนะครับ จริงๆเรื่องงานผ่านไปแล้วผมก็ไม่ได้ซีเรียสแล้วครับ เพียงแต่คิดว่าถ้าจะทำอีกต้องดีกว่าเดิมเยอะๆ แต่ผมเองไม่รู้นะครับว่าจะจัดอีกรึปล่าว หรือ feedback เป็นอย่างไรบ้าง เพราะไม่ค่อยมีคนบ่นกลับมาเท่าไหร่ (ส่วนใหญ่จะขอโปรแกรมไปลองเล่นกัน หรือไม่ก็ปรึกษาวิธีการ test ระบบไปเลย 55) แต่สำหรับคนที่ให้ข้อแนะนำหรือความเห็นมาต้องขอบคุณมากๆนะครับ

 • http://mangmaoclub.com Mod

  @ae41d670bbec451c93c8daf2af6fe86f:disqus ขอบคุณมากนะครับ จริงๆเรื่องงานผ่านไปแล้วผมก็ไม่ได้ซีเรียสแล้วครับ เพียงแต่คิดว่าถ้าจะทำอีกต้องดีกว่าเดิมเยอะๆ แต่ผมเองไม่รู้นะครับว่าจะจัดอีกรึปล่าว หรือ feedback เป็นอย่างไรบ้าง เพราะไม่ค่อยมีคนบ่นกลับมาเท่าไหร่ (ส่วนใหญ่จะขอโปรแกรมไปลองเล่นกัน หรือไม่ก็ปรึกษาวิธีการ test ระบบไปเลย 55) แต่สำหรับคนที่ให้ข้อแนะนำหรือความเห็นมาต้องขอบคุณมากๆนะครับ

 • Tsunami2p

  ขอบคุณมากครับ คุณ mod ที่ได้เอื้อเฟื้อความรู้จากงานในวันนั้น
  ผมเชื่อว่าคุณจะสามารถจัดงานในครั้งต่อไปได้อีกแน่นอนครับ
  สุดท้ายนี้ ผมขอให้คุณ mod มีความสุขความเจริญจากการให้ความรู้เป็นธรรมทานแก่พวกเรานะครับ
  ขอขอบคุณจากใจจริงๆๆครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @a6a772ba443e13b15aaad8eae364aa51:disqus ขอบคุณครับ วันนี้ผมแบ่งให้แต่วันหลังอาจขอแบ่ง (ความรู้) แทนบ้างละกัน อิอิ 
   เรื่องธรรมทานนี่ผมเองไม่กล้าคิดขนาดนั้นครับ ใช้คำนี้เขิน อิอิ เอาเป็นว่าผมสนุกที่ได้แบ่งปันแล้วก็แชร์ความรู้กับทุกๆคนแล้วกันนะครับ :D

   • Tsunami2p

    ยินดีอย่างยิ่งที่สุดครับ

    ถ้าเรามีของคนละ 1 สิ่ง
    เอามาแลกกัน ผลลัพท์คือเรายังคงมีของ(ชิ้นใหม่)อยู่กับตัวแค่ 1 ชิ้่น

    แต่ถ้าเรามีความรู้คนละ 1 เรื่อง
    เอามาแลกกัน ผลลัพท์คือเราจะมีความรู้เข้าเพิ่มเป็น 2 ชิ้นครับ

    การแชร์ความรู้นั้นผมถือว่ายิ่งให้ก็ยิ่งได้
    สมาชิกทุกคนในที่นี้คงรู้สึกไม่ต่างกัน จริงไหมครับ :)

    • http://mangmaoclub.com Mod

     หวังว่าจะเป็นเช่นนั้นกันนะครับ 55

 • http://www.facebook.com/people/Chinosuke-Crayon/703214672 Chinosuke Crayon

  ติดตามอ่านมานาน แต่ไม่เคยได้โพสตอบ โดยส่วนตัวเทรดฟอเรกอยู่

  ถึงจะแตกต่างกันบ้าง แต่โดยรวมก็อยู่ข่ายเดียวกัน

  ผมไม่ได้ไปงาน ก็เสียดายงานดีๆแบบนี้ แต่ว่ามีความเห็นอยากจะชี้แจง

  เป็นสิ่งที่ผมประสบเจอ จากประสบการณ์การเทรด และจากการพิจารณาสิ่งรอบๆตัว

        เิริ่มจากที่ว่า ทฤษฏี ทั้งหลายแหล่ มันก็แค่ระบบ ระบบหนึ่งที่คนๆนึงย่อยและสกัด ทำความเข้าใจ และปฏิบัตรจนได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งในความจริง แต่ละคนมีปัจจัยเฉพาะ หรือ ความเป็นคนๆนั้น ไม่เหมือนกัน อาจจะมีคล้ายแต่ก็ไม่เหมือนกัน นึกออกมั้ยครับ เช่น ผม คุณ ถึงเราอาจจะชอบ อาหาร ดนตรี กีฬา คล้ายๆกัน แต่มันก็มีความเฉพาะที่เป็นของใครของมันจริงๆ ซึ่งอาจจะไม่เหมือนกัน เมื่อคนเรามาอยู่ร่วมกัน ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวหลายๆอย่าง จึงทำให้ที่ ที่มีการรวมตัวทำกิจกรรม หรืออะไรก็แล้วแต่ นั้นมีความคาดเดาได้ยาก คลาดเคลื่อนสูง เนื่องจาก กิจกรรม หรือ การกระทำหมู่นั้นถูกผลักดัน โดยแต่ละคนซึ่งไม่เหมือนกัน นั่นทำให้ผมไม่เชื่อว่า ตลาดมีประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้ผมเชื่อว่า ตลาดก็คือ มิสเตอร์ ตลาด หรือ Mr.market อย่างที่เกรแฮมว่า
        ทีนี้ เมื่อเราต้องอยู่ในตลาดที่ประกอบไปด้วยผู้คนหลากหลาย เราจะทำยังไง ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ตลาดไม่ว่าตลาดไทย ตลาดนอก ทุกคนล้วนต้องการสิ่งเดียวกัน นั่นคือผลตอบแทน ไม่งั้นทุกคนจะเข้ามาทำกิจกรรมตรงนี้ทำไม ใช่มั้ยครับ ไม่งั้นก็ฝากเงินไว้ในแบงค์เฉยๆ หรือแบงค์หรือกอง ก็ไม่ต้องเอาเงินมาหมุน ตลาดไม่ได้เป็นแบบนั้น ตลาดจะสงบ ก็แค่ ตอนตลาดปิด ไม่มีใครซื้อขาย ก็แค่นั้น
       แต่ผมเห็นด้วยนะ ว่าการลงทุนคือ การทำตามระบบไปตามสถิติ เพื่อให้ ชนะมากกว่าแพ้
       เดี่ยวมันจะยืดยาวไว้ผมค่อยมาพิมพ์ทีหลัง เอาเป็นว่า ผมอยากให้ทุกคนศึกษาเรื่องธรรมมะ เยอะๆแล้วแต่ละคนจะรู้เลยว่า อะไรผลักดันเราอยู่ แล้วเราจะทำยังไงให้ดีที่สุด เพื่อตัวเองและสังคมรอบข้าง
   

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @facebook-703214672:disqus ขอบคุณสำหรับคอมเมนท์แรกนะครับ :D
   ผมเองเห็นด้วย คือถ้ามองแบบ common sense คนเรายังไงก็ไม่มีทางมีเหตุผลตรรกะไปได้ทุกเวลา อารมณ์มักที่จะควบคุมการตัดสินใจของคนส่วนใหญ่เสียมากกว่า และก็คิดว่าคุณพ่อชินจัง อาจจะอธิบายได้ดีกว่าสิ่งที่ผมพยายามจะบอกก็ได้ 55 แต่เอาเป็นว่าขอบคุณสำหรับมุมมองที่แชร์กลับมานะครับ 

 • http://www.facebook.com/people/Ton-Suphalerk/743974611 Ton Suphalerk

  ขอบคุณครับ

 • jumb1101

  ขอบคุณคุณมดมากครับที่แชร์เนื้อหาเทพ ๆ แบบนี้ ทำให้คนที่ไม่ได้ไปงานมีทติ้งอย่างผมได้ความรู้ด้วย ขอบคุณมาก ๆ ครับ :)

 • boyles

  จัดอีกนะครับ คราวหน้าจะไม่พลาดแล้ว เต็มเร็วมากเลยครับ ^^ เป็นกำลังใจให้นะครับ

 • off

  โดยส่วนตัวผมเชื่อว่า Holy Grail คือ อนิจจัง ทุกข์ขัง และอนัตตา ครับ  ^__^

 • poppo

  ขอบคุณมากครับ กำลังเริ่มสนใจพอดี