fbpx
หลักการบริหารเงินทุน Money Management

เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบ “เซียนเต่า” : The Turtle Trader !! (ตอนที่ 5)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบ “เซียนเต่า” The Turtle Trader !! (ตอนที่ 5)


turtle trader cartoon

สวัสดีอีกครั้งครับ วันนี้เรามาว่ากันต่อถึงวิธีการเล่นหุ้นแบบ Turtle Traders กันดีกว่าครับ สำหรับบทนี้จะเป็นเรื่องของวิธีการทยอยซื้อหรือขายเพิ่มเติมจากไม้แรก หรือที่เรียกว่าการ Adding Unit นั่นเองครับ โดยหลักการการทยอยซื้อขายของเหล่าเซียนเต่า Turtle Traders นั้นใช้หลักการจัดการความเสี่ยงในรูปแบบของ Anti-Martingel System นะครับ นั่นคือจะเพิ่ม Position ต่อเมื่อเราเล่นถูกทางหรือได้กำไรแล้วเท่านั้น ซึ่งวิธีการเล่นหุ้นรูปแบบนี้เป็นวิธีการที่ค่อนข้างจะขัดแย้งกับความรู้สึกของนักเล่นหุ้นทั่วไปอยู่บ้างเนื่องจากทุกคนต้องการซื้อให้ได้ราคาถูกที่สุด แต่เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Turtle Traders นั้นมองว่าพวกเขา “ซื้อแนวโน้มไม่ได้ ซื้อราคา” ดังนั้นหลักการนี้จึงถูกนำมาใช้เพื่อ จำกัดการขาดทุนหากแน้วโน้มเปลี่ยน แต่จะสามารถทำกำไรได้มากมายหากเล่นถูกทางกับตลาดครับ


……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

การทยอยเพิ่ม Position หรือ Adding Units

เหล่าเซียนเต่า Turtle Traders นั้นจะใช้ระบบพื้นฐานในการเข้าซื้อหุ้นเมื่อหุ้นทะลุผ่านแนวต้านขึ้นไป และจะเริ่มทำการซื้อเพิ่มไม้ต่อๆไปเมื่อราคาของหุ้นนั้นได้วิ่งไปตามแนวโน้มถึงระยะหนึ่ง ซึ่งระยะทางนั้นจะถูกกำหนดโดย ค่าของความผันผวนของตลาดครับ ซึ่งเป็นค่าที่นำมาจาก ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 20 วันของ Average true range ที่เรียกว่าค่า N ครับ (หากใครจำไม่ได้ลองไปเปิดบท Position Sizing นะครับ)

หลักการง่ายนั้นมีอยู่ว่า เหล่า Turtle Tradersจะทำการเข้าทยอยซื้อเพิ่มเมื่อราคาได้วิ่งขึ้นไป “จากจุดซื้อ หรือราคาต้นทุนไม้ล่าสุด” เป็นระยะทาง ½ N ครับ เช่นถ้าหุ้นมีจุด Breakout ที่ 20 บาท และ ½ N มีค่าเท่ากับ 0.4 เมื่อ Turtle Traders เข้าซื้อได้ราคาที่ 20 บาท ดังนั้นพวกเขาจะเข้าซื้อไม้ที่สองที่ราคา 20.4 บาท ครับแต่หากพวกเขาได้ราคาที่ สูงขึ้นจากเดิมที่ 20.2 พวกเขาจะเข้าซื้อเพิ่มที่ราคา 20.6 ครับ

ทั้งนี้นั้นการเข้าทยอยซื้อหรือขายเพิ่มจะต้องคำนึงถึงจำนวน Position ที่ได้ถูกกำหนดมาจากระบบ Position sizing และ Money Management ของพวกเขาไว้ล่วงหน้าแล้วครับ ซึ่งหากวันใหนที่ตลาดนั้นวิ่งไปอย่างแรงพวกเขาก็อาจจะ เข้าทยอยซื้อได้ถึง 4-5 ไม้ภายในวันเดียวก็เป็นได้ และนี่เป็นตัวอย่าง จากหนังสือ Original Turtle Trading Rules นะครับ

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Gold

N = 2.50

ใช้ระบบ 55 วันBreakout เข้าซื้อที่ราคา 310 บาท

ไม้แรกเข้าซื้อที่ราคา…………. …310.00

ไม้ที่สองเข้าซื้อที่ราคา…………..310.00 + ½ N หรือ 311.25

ไม้ที่สามเข้าซื้อที่ราคา…………..311.00 + ½ N หรือ 312.50

ไม้ที่สี่เข้าศื้อที่ราคา………………312.50 + ½ N หรือ 313.75

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

ความสม่ำเสมอ และวินัยการเล่นหุ้น

สุดท้ายนี้เรื่องที่ต้องใส่ใจก็คือความสม่ำเสมอ และความมีวินัยครับ เหล่า Turtle Traders จะถูกสอนให้มีวินัยในการเข้าซื้อขายตามระบบอย่างเคร่งครัด และให้ความสำคัญที่เท่าเทียมกันในการเทรดหุ้นทุกครั้ง เนื่องจากด้วยรูปแบบของระบบ Trend Following ของเหล่า Turtle Traders นั้นจะมี Winning Ratio ที่ค่อนข้างต่ำ และผลกำไรของพอร์ทในแต่ละปีจะขึ้นอยู่กับการเทรดที่ได้กำไรอย่างมากมายเพียง 2-3 ครั้งในแต่ละปีครับ ดังนั้นหากมีการเทรดครั้งใดที่ถูกมองข้ามผ่านไป ไม่เข้าเทรด จะทำให้กระทบต่อผลงานในแต่ละปีเป็นอย่างมากครับ

เอาละครับหมดแล้วสำหรับวิธีการทยอยซื้อหรือขายเพิ่มของเหล่า Turtle Traders เราจะเห็นได้ว่าไม่มีความซับซ้อนแต่อย่างใดเลย นี่จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เห็นว่าสิ่งสำคัญในการเล่นหุ้นคือ วินัย วินัย และวินัยครับ แล้วไว้เจอกันใหม่บทหน้าครับที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับ แล้วเราจะมาว่ากันต่อถึงเรื่องการ “ตัดขาดทุน หรือ Stop loss” ของเหล่า Turtle Traders ครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)