fbpx
หนังสือหุ้นน่าอ่าน

The New Concepts In Technical Trading Systems by Welles Wilder Jr.

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

หนังสือหุ้น The New Concepts In Technical Trading Systems หนังสือหุ้นน่าอ่าน : The New Concepts In Technical Trading Systems

“แนวคิดและระบบการลงทุนต่างๆที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้นั้น คือผลของการศึกษาวิจัยตลาดเป็นเวลานานหลายปี แนวทางการปฏิบัติต่างๆนั้นอยู่ใสขอบข่ายการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค และผลลัพธ์ของมันก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน จุดประสงค์ในการเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ไม่ใช่เพื่อความสนุกในการอ่าน แต่เพื่อช่วยเป็นเครื่องมือและดัชนีชี้วัดให้กับผู้อ่านเพื่อใช้กับการเก็งกำไรในตลาดต่างๆ ไม่มีส่วนใดในหนังสือเล่มนี้ ที่อ้างอิงแนวคิดจากผลงานของผู้เขียนท่านอื่นๆ สิ่งที่คุณจะได้พบในหนังสือเล่มนี้นั้น คือผลงานต้นแบบชิ้นแรกในตัวของมันเอง”

Welles J. Wilder Jr.

แนะนำหนังสือหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค วิธีการเล่นหุ้น

นี่คือคำนำที่ Welles Wilder ได้เขียนไว้ในหนังสือหุ้น The New Concepts In Technical Trading Systems ของเขาตั้งแต่เมื่อเดือนมิถุนายนปี 1978 ครับ และผมคิดว่านี่น่าจะเป็นคำแนะนำหนังสือหุ้นเล่มนี้ที่ดีที่สุดที่ผมจะเขียน โดยปกติแล้วที่ผ่านๆมา ผมจะบรรยายไปเรื่อยว่าหนังสือหุ้นเล่มไหนเป็นอย่างไรๆ แต่สำหรับหนังสือหุ้นเล่มนี้ ผมคิดว่าเป็นหนังสือหุ้นเล่มที่คลาสสิคมากๆเล่มหนึ่ง ใครที่คิดจะใช้กราฟในการเก็งกำไรควรที่จะต้องมีเก็บไว้อ่านทุกๆคนอยู่แล้ว ดังนั้น ผมจึงทำการแปลบทนำส่วนหนึ่งที่ Wilder ได้เขียนไว้ในหนังสือเล่มนี้มาให้อ่านกันแทนนะครับ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์พอสมควรเลยทีเดียวครับ

แนะนำหนังสือหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค วิธีการเล่นหุ้น

จิ๊กซอว์ที่หายไปของระบบการลงทุนทางเทคนิคส่วนใหญ่

แผนการเก็งกำไรโดยใช้ Technical Analysis โดยส่วนใหญ่นั้น จะประกอบด้วยสองส่วนใหญ่ๆ นั่นกีคือ

1.ระบบการลงทุนที่อิงกับการวิเคราะห์ทางเทคนิค

2.รูปแบบและเทคนิคการบริหารเงินทุน

ระบบการลงทุนที่อิงกับการวิเคราะห์ทางเทคนิคส่วนใหญ่นั้น มักจะอยู่ในรูปแบบของ Trend-Following และผมเชื่อว่าระบบที่เป็น Trend Following นั้น คือแนวทางที่จะสร้างกำไรได้มากที่สุดเมื่อตลาดนั้นมีแนวโน้ม อย่างไรก็ตาม แนวทางแบบ Trend-Following นั้น ก็มักที่จะเกิดการคืนกำไรอย่างมากให้กับตลาด เมื่อตลาดได้เปลี่ยนแปลงเข้าสู่การเคลื่อนไหวแบบออกข้างหรือ Sideway

รูปแบบสไตล์การลงทุนแบบ Anti-Trend นั้น ก็มักที่จะทำกำไรได้ดีที่สุดเมื่อตลาดเข้าสู่ช่วง Sideway หรือในขณะที่ตลาดไม่มีแนวโน้ม อย่างไรก็ตาม กำไรที่ได้มาแต่ละครั้งนั้น มักจะน้อยกว่ารูปแบบแรก เนื่องจากมันทำการซื้อขายบ่อยครั้งกว่า และค่าคอมมิสชั่นจึงกลายมาเป็นปัจจัยสำคัญของต้นทุน และเมื่อไหร่ที่ตลาดได้เปลี่ยนรูปแบบการเคลื่อนไหวเข้าสู่ช่วงที่เป็นแนวโน้มนั้น ระบบการลงทุนแบบ Anti-Trend ก็มักที่จะไม่สามารถทำกำไรได้เช่นกัน

แนะนำหนังสือหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค วิธีการเล่นหุ้น

welleswilder-150x150 ในเวลาหลายๆปีที่ผ่านมา ผมได้ใช้เวลาไปอย่างมากมาย ในการที่จะพัฒนาและวิเคราะห์ถึงแนวคิดและเครื่องมือทางเทคนิคต่างๆ แต่ผมก็ยังไม่สามารถค้นพบระบบหรือเครื่องมือทางเทคนิค ที่สามารถทำกำไรได้อย่างสม่ำเสมอในทุกๆรูปแบบการเคลื่อนไหวของตลาดอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้น คำตอบหนึ่งจึงอยู่ที่การจัดระดับ Rating Scale ในแต่หุ้นแต่ละตัวหรือตลาดแต่ละตลาด เพื่อที่นักเก็งกำไรจะสามารถบ่งชี้ได้ว่า ตลาดในขณะนั้นกำลังอยู่ในช่วงที่ไม่มีแนวโน้ม หรือมีแนวโน้มขึ้นมา โดยแนวคิดนี้นั้นจะถูกอธิบายไว้อย่างละเอียดในบทที่ 4 นั่นก็คือ The Directional Movement Index

ยังมีองค์ประกอบต่างๆอีกหลายอย่างที่คุณควรจะนำมาพิจารณาร่วมกัน การเคลื่อนไหวของตลาดที่เป็น “แนวโน้ม” ที่มักจะให้กำไรสูงที่สุดนั้น มักจะเกิดขึ้นในตลาดที่มีความผันผวนสูงที่สุด(Volatile) นั่นก็คือ ตลาดที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วที่สุด และแนวคิดนี้ ก็ได้ถูกอธิบายไว้อย่างละเอียดเช่นกันในบทที่ 3 ชื่อ The Volatility Index นั่นเอง

แน่นอนว่า คุณควรที่จะต้องนำ Margin Requirement และค่า Commission มาพิจารณาอีกด้วย

แนะนำหนังสือหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค วิธีการเล่นหุ้น

ปัจจัยทั้ง 4 อย่างที่ได้พูดถึงนั้น เราสามารถที่จะนำมาถ่วงน้ำหนักอย่างเหมาะสมได้ด้วย The Commodity Selection Index(CSI) เช่นกัน ซึ่งได้ถูกอธิบายไว้แล้วในบทที่ 9 โดยที่ Commodities ที่ให้ค่าสูงที่สุดใน CSI Scale นั้นจะหมายถึง

1)มีค่า Directional Movement ที่สูง

2)มีค่า Volatility หรือความผันผวนสูง

3)มี Margin Requirements ที่เป็นเหตุเป็นผลสำพันธ์กับ Volatility และ Directional Movement

4)มีค่า Commission ที่เหมาะสม

แนะนำหนังสือหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค วิธีการเล่นหุ้น

ดังนั้น จิ้กซอว์ที่หายไปของระบบการลงทุนที่อิงการวิเคราะห์ทางเทคนิคส่วนใหญ่นั้นก็คือ แนวคิดและวิธีการที่จะช่วยให้เราสามารถประเมินและตัดสินใจได้ว่า หุ้นหรือสินค้า Commodities ที่อยู่ในตลาด “ตัวใด”(Which) นั้น สมควรที่จะเข้าเทรดเมื่อเกิดสัญญาณซื้อ-ขายที่สุดนั่นเอง และคำตอบเหล่านี้ก็จะอยู่ที่บทของ The Commodity Selection Index นั่นเอง

แนะนำหนังสือหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค วิธีการเล่นหุ้น

และนี่ก็เป็นบทนำที่น่าจะช่วยให้ตัดสินใจได้ว่า เราควรจะหาหนังสือหุ้นเล่มนี้มาอ่านอย่างละเอียดดีหรือไม่นะครับ ตัดสินใจกันเอาเอง สิ่งที่เป็นจุดเด่นของหนังสือหุ้นเล่มนี้สำหรับผมแล้ว คือมันสอนแนวคิดและพาเราทำการคำนวณค่าดัชนีต่างๆออกมาพร้อมๆกันไปเรื่อยๆ ซึ่งมักจะหาไม่ได้จากเล่มอื่นๆครับ อีกทั้งระบบต่างๆที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้นั้น แทบจะเรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานของระบบหรือเครื่องมือการวิเคราะห์ทางเทคนิคยอดนิยมของเราในทุกๆวันนี้เลยก็ว่าได้ครับ ถ้ามีเวลาว่างแนะนำให้อ่านครับ แล้วเจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับ

ใครสนใจอ่านกดไปที่หน้า Download ได้เลยครับ :)

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)