fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

วิถีแห่งการเดิมพันของ Steve Jobs

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

Steve Jobs

บทเรียนจากวิถีแห่งการเดิมพันของ Steve Jobs นั้น เมื่อมองจากสายตาของผมแล้ว ไม่ได้ต่างอะไรกับหลักการเดิมพันและจิตวิทยาการลงทุนของ Trend Follower สักเท่าไหร่เลย และนี่คือคำพูดของเขาครับ

“ผมจะถามตัวเองทุกเช้าว่า ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายในชีวิตของผม ผมจะยังอยากทำให้สิ่งที่ผมกำลังจะทำในวันนี้หรือไม่ และถ้าคำตอบคือไม่ติดๆกันหลายวัน ผมก็รู้แล้วว่า ผมต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง …

การเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเราไม่ได้อยู่จนค้ำฟ้า เป็นวิธีที่ดีที่สุดเท่าที่ผมรู้ ที่จะช่วยไม่ให้เราติดกับดักของความหวาดกลัวที่จะสูญเสียบางสิ่งที่เรามีไป”

Steve Jobs

นอกจากนี้แล้ว Jobs ยังบอกว่าเขาทำในสิ่งที่เขาเชื่อตามสัญชาติญาณของเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการลาออกจามหาวิทยาลัยเพื่อที่จะหลุดออกจากระบบการศึกษา ที่ไม่สามารถจะช่วยให้เขารู้แม้กระทั่งว่าเขาอยากจะทำอะไรได้ เขาเดิมพันกับการตั้งบริษัท Apple, Innovate เครื่อง Macintoch, หรือแม้กระทั่งตั้้งบริษัท Next และ Pixar หลังจากที่เขาถูกไล่ออกจากบริษัท Apple ที่เขาก่อตั้งมันขึ้นมาเอง และสุดท้ายแล้ว ผลลัพท์ก็คือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเขานั่นเอง

steve-jobs-1984-macintoshคำถามก็คือ สิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกับหลักการเดิมพันของ Trend Following อย่างไร?

ในฐานะที่ผมเป็นคนที่ใช้หลักการของ Trend Following คนหนึ่งแล้ว เมื่อมองให้ลึกลงไป นี่ไม่ต่างอะไรกับหลักของการ Cut loss short, Let profits run, Average up และการ Take every trades (from your signal) เลย

Jobs จะเปลี่ยนแปลงเมื่อคำตอบคือ “ไม่” ติดๆกันหลายวัน! … เมื่อสิ่งต่างๆไม่ใช่อย่างที่คุณคิด คุณก็ไม่ควรที่จะทู่ซี้ยืนเจ็บปวดอยู่ตรงนั้นเช่นกัน นั่นคือความหมายของ Cut loss short

ในทางกลับกัน Jobs ขยายผลของนวัตกรรมที่เขาได้สร้างสรรค์ขึ้นมา เมื่อบริษัท Apple ที่เขาก่อตั้งกับเพื่อนเพียง 2 คนในโรงรถขณะอายุเพียง 20 ปีเริ่มประสบความสำเร็จ เขาได้แผ่ขยายอนาจักรของเขาออกไปจนกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าราว 2,000 ล้านดอลลาร์และมีพนักงานมากกว่า 4,000 คนเมื่อเขาอายุได้ราว 30 ปี ซึ่งจนในที่แล้ว ปัจจุบันนี้หุ้น Apple กลายเป็นบริษัทซึ่งมีมูลค่าสูงที่สุดในโลกไปแล้ว … และนี่คือความหมายของการ Let profit run และการ Average up ในสิ่งที่ “ใช่” นั่นเอง

สุดท้ายแล้ว Jobs เตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเขาไม่ได้อยู่จนค้ำฟ้า เพื่อที่จะช่วยไม่ให้เขาติดกับดักของความหวาดกลัวที่จะสูญเสียบางสิ่งที่เรามีไป เขา Take action! กับสัญญาณที่เกิดขึ้น (จากสัญชาติญาณและความคิดของเขา) โดยได้ก้าวข้ามความกลัวที่จะผิดพลาดไป … นี่ไม่ต่างอะไรกับการที่คุณต้องกล้าเล่นตามระบบ และ Take every trades เลย

และก่อนจะจากกันในบทความนี้ เพื่อให้คุณได้เห็นถึงความคิดที่คล้ายคลึงระหว่าง Jobs และบรรดา Trend Follower นั้น ผมขอยกเอาคำพูดของ William Eckhardt สุดยอดนักเล่นหุ้นตามแนวโน้มคนหนึ่งให้คุณได้อ่านกันครับ

“หากว่าคุณขาดทุนแต่คุณยังมีระบบ Money Management ที่ดีอยู่แล้ว มันก็คงไม่ก่อปัญหาให้คุณมากเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตาม หากว่าคุณกลับพลาดโอกาสทำกำไรก้อนใหญ่ไปนั้น มันแทบที่จะไม่มีที่ให้คุณเดินไปทางไหนต่อเลยทีเดียว และถ้าคุณพลาดโอกาสทำกำไรก้อนใหญ่ไปเป็นประจำล่ะก็ คุณเสร็จตลาดแน่ๆ”

William Eckhardt

Demo of the first Apple Macintosh by Steve Jobs, January 1984, in front of 3000 people.

R.I.P. The Creative Genius

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)