fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

Signal, Noise และจุดตัดสินใจ!

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

ในช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวนอย่างรุนแรงนั้น หากว่าคุณรู้สึกว่าเกิดความสับสนมากๆล่ะก็ มีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว ที่คุณอาจมี “จุดตัดสินใจ” ในการเล่นหุ้นที่ไม่ชัดเจนเพียงพอก็เป็นได้ นี่เป็นเหตุผลอย่างหนึ่งซึ่งทำให้นักเล่นหุ้นส่วนใหญ่มีปัญหากับตลาดหุ้นโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันครับ

Signal และ Noise

โดยทั่วไปแล้ว เมื่อตลาดเกิดการเคลื่อนไหวหรือเปิดทำการขึ้นนั้น มันจะปลดปล่อยสิ่งที่มีค่ามากๆสำหรับนักลงทุนออกมาอย่างหนึ่ง นั่นก็คือสิ่งที่เราเรียกว่าข้อมูลข่าวสารนั่นเอง ซึ่งเมื่อมันถูกทำการบันทึกออกมาเก็บเอาไว้ มันก็จะกลายเป็นฐานข้อมูลหรือ Data เพื่อช่วยในการตัดสินใจของเราในที่สุด อย่างไรก็ตาม เมื่อข้อมูลเหล่านี้ได้ถูกเผยแพร่ส่งต่อออกมานั้น หลายต่อหลายคนมักไม่เคยที่จะแยกแยะ หรือไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าสิ่งใดคือสิ่งรบกวน (Noise) หรือสิ่งใดคือสัญญาณ (Signal) ที่จำเป็นสำหรับพวกเขาได้ พวกเขาจึงไม่มี “จุดตัดสินใจ” ที่ชัดเจนเป็นรูปธรรมใดๆทั้งสิ้น

จุดตัดสินใจของคุณคืออะไร?

คุณควรที่จะต้องรู้ให้ได้ว่าอะไรคือจุดตัดสินใจสำหรับคุณ เนื่องจากการขาดจุดตัดสินใจที่ชัดเจนนั้น นอกจากมันจะทำให้ผลการลงทุนของคุณย่ำแย่แล้ว มันยังมักจะก่อให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมายหลายอย่าง เช่น อาการเครียดและสับสนเวลาที่ตลาดผันผวนหนักๆ, การเล่นหุ้นมากเกินไปโดยไม่จำเป็น, การขาดความมั่นใจในการตัดสินใจ หรือการใช้เวลาอยู่กับตลาดมากเกินความจำเป็นของแนวทางการลงทุนนั้นๆ ซึ่งหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่มักรู้สึกเช่นนี้แล้ว มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า คุณก็อาจไม่สามารถจะแยกเอา Signal ออกมาจาก Noise ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งคุณควรรีบแก้ไขมันเสียเพื่อประโยชน์ของคุณเอง เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องตกอยู่ในวังวนของข้อมูลขยะต่างๆรอบตัวคุณไปอีกนาน และนี่ก็เป็นแนวคิดง่ายๆขั้นตอนง่ายๆเพื่อช่วยสร้างจุดตัดสินใจสำหรับการเล่นหุ้นของคุณครับ

  1. ทำความเข้าใจให้ดีว่าแนวทางการเล่นหุ้นของคุณคืออะไร
  2. ถามตัวเองดูว่าอะไรคือข้อมูลที่จำเป็นสำหรับคุณจริงๆ
  3. ระบุให้ชัดเจนว่าอะไรคือสัญญาณที่สำคัญจากข้อมูลเหล่านั้น
  4. ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปเสียให้หมด อย่าได้เสียดายหรือตื่นเต้นกับมันอีกต่อไป
  5. วางแผนว่าคุณจะทำอะไร ,แบบไหน, อย่างไร เมื่อสัญญาณเหล่านั้นเกิดขึ้น ทั้งในส่วนของการซื้อ, ขาย, Money Management, Portfolio Management และอื่นๆที่คุณจะคิดได้

โดยเมื่อคุณคิดว่าคุณมั่นใจแล้วว่ามันได้ครอบคลุมสิ่งที่จำเป็นทั้งหมดแล้ว คุณก็ควรฝึกฝนที่จะเสพข้อมูลข่าวสารเฉพาะที่จำเป็น และทำตามสัญญาณที่มีนัยสำคัญเท่าที่จะทำได้ให้มากที่สุด อย่าตื่นเต้นตกใจไปกับสิ่งต่างๆที่จะวิ่งเข้ามา และถึงแม้มันอาจทำให้เราต้องรู้สึกแปลกๆหรืออึดอัดบ้างในช่วงแรกๆ แต่คุณก็ควรพยายามฝึกฝนมันเอาไว้ โดยเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว คุณก็น่าจะค่อยๆเคยชินกับมันไปได้เองครับ

ผมเชื่อว่าการที่เราสามารถจะแยกเอา Signal ออกมาจาก Noise เพื่อหาจุดตัดสินใจจากข้อมูลที่เรามีอยู่ได้แล้วนั้น จะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนอย่างแน่นอน อย่างลืมลองไปนั่งทบทวนดูให้ชัดเจนว่า อะไรคือสิ่งที่จำเป็นจริงๆหรือมีนัยะจริงๆสำหรับเราดูนะครับ น่าจะทำให้คุณรู้สึกสับสนและเหนื่อยกับตลาดน้อยลงได้มากเลยทีเดียว

อย่ามัวแต่เสียเวลาและเสียอารมณ์อยู่กับข้อมูลขยะอีกเลยครับ!

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)