fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

Perfectionism and Trading : ลัทธิสมบูรณ์แบบนิยม และการเล่นหุ้น

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

accomplishment-vs-perfectionism ลัทธิสมบูรณ์แบบนิยม และการเล่นหุ้น

ช่วงนี้ตลาดหุ้นได้กลับกลายเป็นขาลง หลังจากที่มันวิ่งขึ้นมาอย่างยาวนานเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตุได้ก็คือ คนจำนวนมากเริ่มติดหุ้นและปฏิเสธที่จะตัดขาดทุน ทั้งที่ได้วางแผนต่างๆเป็นอย่างดีก่อนที่จะเข้าเก็งกำไร บางคนเลือกที่จะหนีความจริงโดยพยายามหลอกตัวเองด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ หรือทำเป็นไม่สนใจกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นกับพอร์ทของพวกเขา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าผิดมหันต์ในเชิงของจิตวิทยาการลงทุน และอาจกลายเป็นความผิดพลาดที่ยากจะแก้ไขในอนาคต ผมคิดว่าเหตุผลส่วนหนึ่งของพฤติกรรมเหล่านี้ มาจากความต้องการที่จะถูกต้องหรือสมบูรณ์แบบ (ในโลกที่ไม่เคยสมบูรณ์แบบและเป็นไปตามเหตุผลอยู่ตลอดเวลาของตลาดหุ้น) จึงได้นำเอาคำพูดที่น่าสนใจของ Tyler Bollhorn เจ้าของเวบ Stockscores.com มาฝากกันเอาไว้ครับ

Tyler Bollhorn

ลัทธิสมบูรณ์แบบนิยม : นักเก็งกำไรหลายคน พยายามอย่างยิ่งยวดที่จะทำสิ่งต่างๆได้อย่างถูกต้องตลอดเวลา และหากว่าตลาดได้แสดงให้พวกเขาเห็นว่า สิ่งที่พวกเขาคิดนั้นผิดพลาดด้วยการขาดทุนที่เกิดขึ้นกับพวกเขา พวกเขาจะพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะทำทุกทางให้การขาดทุนนั้นกลับกลายเป็นกำไรขึ้นมา โดยที่พวกเขามักจะทำการเฉลี่ยขาดทุนกับหุ้นของพวกเขา หรือไม่ก็พยายามที่จะถือหุ้นเหล่านั้นต่อไป ถึงแม้ว่าราคาของมันจะตกลงมาเกินกว่าจุดตัดขาดทุนของพวกขาแล้วก็ตาม ด้วย “ความหวัง” ที่ว่า มันจะวิ่งกลับขึ้นมาและทำให้การขาดทุนของพวกเขากลับกลายเป็นกำไรอีกครั้ง สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังไล่ตามหรือพยายามที่จะทำในสิ่งที่เป็นอุดมคตินิยม หรือพยายามที่จะสมบูรณ์แบบ ซึ่งจะทำให้พวกเขาลืมไปว่า การเก็งกำไรนั้นเป็นเรื่องของ “ความน่าจะเป็น” ซึ่งความพยายามที่จะสมบูรณ์แบบอยู่ตลอดเวลานั้น จะทำให้พวกเขาเกิดความล้มเหลวในการเก็งกำไรขึ้นในระยะยาว เนื่องจากในเวลาไม่ช้าไม่นานแล้ว จะต้องมีสักครั้งหนึ่งที่การความผิดพลาดและการขาดทุนของพวกเขานั้น จะไม่สามารถกลับมากลายเป็นกำไรให้กับพวกเขาได้ มิหนำซ้ำมันยังอาจนำมาซึ่งการขาดทุนครั้งยิ่งใหญ่อีกด้วย

วันนี้มีคำคมปิดท้ายบทความแถมให้ครับ :D

Geoffrey F. Fisher

เมื่อลูกพยายามที่จะสมบูรณ์แบบ ลูกจะพบว่ามันเป็นสิ่งที่ห่างไกลออกไปเรื่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด

Geoffrey Francis Fisher องค์พระสันตปาปาแห่งแคนเทอเบอรี่

สุดท้ายนี้ ขอให้ “วินัย” จงอยู่คู่กับทุกๆคนที่อ่านเวบนี้เป็นประจำ ผมพยายามนำเสนอสิ่งเหล่านี้มาตลอด ด้วยความเชื่อที่ว่ามันคือสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากๆในการเล่นหุ้น เพราะไม่ว่าคุณจะรู้อะไรเป็นอย่างดีมากแค่ไหน มันจะหมดประโยชน์ไปในทันที ถ้าคุณไม่มี “วินัย” เพียงพอที่จะทำมันได้ โชคดีเฮงๆ เอาตัวรอดจากตลาดหุ้นขาลงกันได้ทุกคนครับ :)

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)