fbpx
หนังสือหุ้นน่าอ่าน

แนะนำหนังสือหุ้น : Money Management Strategies for Futures Traders

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

แนะนำหนังสือหุ้น : Money Management Strategies For Future Traders

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

แนะนำหนังสือหุ้น Money Management Strategies for Futures Traders

วันนี้กลับมาอัพเดทอีกครั้งหนึ่ง ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุก Web ที่นำ Link หรือ บทความของ แมงเม่าคลับ ไปลงไว้นะครับ ทำเอาผมรู้สึกผิดที่ไม่ได้เอาบทความดีๆมาลงอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ แต่ผมสัญญาว่าจะกลับมาเขียนบ่อยๆอีกครั้งเร็วๆนี้ครับ

ช่วงนี้ยังไม่ค่อยมีเวลาว่างจึงอยากจะขอนำหนังสือดีๆมาแนะนำทุกคนอีกเล่มครับ นี่เป็นหนังสือทางด้าน Money Management อีกเล่มที่ผมมักจะหยิบมาอ่านทบทวน หรืออ้างอิงบ่อยๆ ชื่อหนังสือก็คือ Money Management Strategies For Future Traders เขียนโดย Nauzer J. Balsara ครับ โดยหนังสือเล่มนี้นั้นถึงแม้ชื่อเรื่องจะเป็นหนังสือสำหรับตลาด Futures แต่จริงๆแล้วผมว่า เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้นั้นสามารถนำมาใช้ในการเล่นหุ้นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมันเป็นหนังสือเกี่ยวกับการจัดการความเสี่ยงนั่นเองครับ

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

อย่างที่ผมได้เคยบอกเอาไว้ว่าการเก็งกำไร หรือลงทุน หรืออะไรที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับความไม่แน่นอนนั้น นอกจากความแม่นยำในการวิเคราะห์แล้ว การกำหนดขนาดของการลงทุน หรือ “Position Sizing” นั้นมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งโดยความคิดเห็นส่วนตัวของผมนั้นจริงๆแล้วสำคัญกว่าการเลือกหุ้นเสียอีกครับ เพราะมันจะช่วยลดความเสี่ยง และเพิ่มกำไรให้เราเป็นอย่างดี

เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้นั้น จะมีตั้งแต่

1.การทำความเข้าใจความหมายของ Money Management

2.กระบวนการของการหมดตัวในการเก็งกำไร

3.การประเมิณ ความเสี่ยงแลผลตอบแทน

4.การกระจายความเสี่ยง

5.การเลือกหน่วยลงทุน

6.การจัดการกับกำไรและขาดทุน ที่เกิดขึ้นแต่ยังไม่ปิด Position

7.การหาขนาดของการลงทุน

8.การใช้ระบบในการลงทุน

ซึ่งหัวข้อต่างๆเหล่านี้จะค่อยๆถูกปูทาง และเรียบเรียงอย่างเป็นขั้นตอนครับ เหมาะกับผู้ที่สนใจเบื้องต้นถึงระดับกลางๆขึ้นไปครับ ต้องยอมรับว่าหนังสืออาจจะอ่านยากนิดนึง แต่คุ้มค่ากับเวลา และเมื่อเราได้เข้าใจมันแล้ว มาอ่านอีกรอบจะเข้าใจดียิ่งขึ้นครับ โดยเฉพาะบท Managing Bankroll หรือ การหาขนาดของหน่วยลงทุนที่เหมาะสม บทเดียวนั้นก็คุ้มค่ากับการอ่านแล้วครับ

ใครที่มีปัญหากับการจัดการความเสี่ยงเวลาเล่นหุ้นก็ลองหาอ่านดูได้ครับ ลองหาโหลดดูในอินเตอร์เนทก็มีครับ สำหรับวันนี้ผมต้องลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่นะครับที่ แมงเม่าคลับ.คอม แห่งนี้ครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)