fbpx
หลักการบริหารเงินทุน Money Management

miss conception about money mangement : ทัศนคติผิดๆเกี่ยวกับ Money Management

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

ผมเองมักที่จะพบว่าคนส่วนใหญ่นั้นยังมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับความสำคัญของ Money management กับการเล่นหุ้นอยู่พอสมควร ซึ่งทัศนคติเหล่านี้กลายเป็นตัวกีดกันที่ทำให้หลายๆคนไม่ยอมสนใจที่จะเรียนรู้มัน โดยมักมีทัศนคติอยู่ 2 ข้อใหญ่เกี่ยวกับ Money Management ก็คือ

1. Money Management มีไว้สำหรับรายใหญ่

2. Money Management ไม่จำเป็นหากว่าเรามีระบบการลงทุนที่ดีอยู่แล้ว

และต่อไปนี้คือหลักฐานโต้แย้งที่ผมได้ทำการทดลองออกมาครับ

Money Management มีไว้สำหรับรายใหญ่เพียงอย่างเดียวจริงๆหรือ?

imageimage

สิ่งที่คุณเห็นอยู่ในภาพข้างบนนั้น กราฟแรกคือผลกำไรสุทธิของระบบ Turtle system 2 โดยไล่จากการกำหนดขนาดการลงทุนหรือ Position Size ในแต่ละครั้งมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ 5%, 10%, 15% ไปเรื่อยๆจนถึง 100% ของพอร์ทโฟลิโอในแต่ละครัง ส่วนด้านขวาคือกราฟที่แสดงให้เห็น Maximum system % drawdown ของระบบที่เริ่มต้นด้วยเงิน 1,000,000 บาทซึ่งจบลงประมาณ 60,000,000 ล้านบาทภายในเวลา 20 ปี (สำหรับขนาดการลงทุนที่ 5% ของ Portfolio ต่อครั้ง)

imageimage

ส่วนภาพด้านล่างที่คุณเห็นอยู่นี้คือระบบเดียวกันที่ทำการทดสอบด้วยเงื่อนไขเดียวกัน ต่างกันตรงที่มันเริ่มต้นด้วยเงินเพียง 50,000 บาท ซึ่งถือเป็นจำนวนเงินขั้นต่ำที่สุดในการเปิดบัญชีเล่นหุ้นเท่านั้น

คุณจะสังเกตุได้ว่า Shape และลักษณะของผลจากการทบสอบที่ได้ออกมานั้นแทบไม่มีความแตกต่างกันเลย ซึ่งในทางกลับกันแล้วหากเรามองลึกลงไป เงินทุนที่น้อยกว่ากลับจะส่งผลให้ผลตอบแทนทบต้นกลับสูงขึ้นกว่าเดิมเสียด้วย

สิ่งนี้หมายความว่าอย่างไรน่ะหรือ? มันก็คือหลักฐานชิ้นหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า ความเชื่อที่ว่า “Money Management มีไว้สำหรับรายใหญ่” นั้นไม่เป็นจริง (อย่างน้อยก็กับระบบๆนี้) ดังนั้นแล้วยิ่งคุณมี Portfolio ขนาดเล็กเท่าไหร่คุณก็ควรที่จะยิ่งต้องสนใจมัน เพื่อให้ผลการลงทุนของคุณดีมากขึ้นที่สุดต่างหากนั่นเอง

Money Management ไม่จำเป็นหากว่าเรามีระบบการลงทุนที่ดีอยู่แล้วจริงๆหรือ?

เพื่อให้เกิดความกังขาน้อยที่สุด ผมจึงหยิบระบบการลงทุนของ William O’Neil ต้นตำหรับเจ้าพ่อ CANSLIM มาใช้ โดยดึงเอาเฉพาะส่วนของ Technical analysis ของระบบมาใช้ทดสอบ โดยมีเงื่อนไขข้างต้นเหมือนกับการทดสอบระบบ Turtle system 2 ทุกประการ

image

ระบบการลงทุนนี้จะทำการซื้อเมื่อหุ้นผ่านแนวต้าน 260 วันขึ้นไป และจะทำการขายออกเมื่อหุ้นหลุดเส้น EMA 50 วันของมันลงมานั่นเอง ระบบนี้เป็นระบบที่ดีระบบหนึ่ง และยังให้ผลการลงทุน Equity curve ที่ค่อนข้างเป็นกราฟแทยงขวาไปเรื่อยๆอย่างสม่ำเสมออีกด้วย โดยผลจากการทดสอบนั้นมันให้ผลตอบแทนเฉลี่ยทบต้นอยู่ที่ราวๆ 20%+- หากว่าคุณใช้ขนาดการลงทุนที่เหมาะสมกับมัน

อย่างไรก็ตามเมื่อขนาดของการลงทุนหรือ Position Size ที่คุณใช้นั้นเปลี่ยนไป ผลการลงทุนของมันก็จะเริ่มมีความแตกต่างกันออกไปเรื่อยๆดังภาพด้านล่างนี้

image

คุณจะเห็นได้ว่าไม่ว่ามันจะเป็นระบบที่ดีเพียงใด แต่เมื่อระดับของขนาด Position Size นั้นมีความมากขึ้นเรื่อยๆ ผลการลงทุน (CAR) จะเริ่มแกว่งและลดลงไปเรื่อยๆจนขาดทุนในที่สุดเมื่อขนาดการลงทุนในแต่ละครั้งใหญ่เกินกว่า 70% ของ Portfolio อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนไปก็คือ Max system % drawdown ที่เกิดขึ้น (ซึ่งเป็นคำตอบว่าทำไมการเดิมพันที่หนักเกินไปจึงทำให้เกิดการขาดทุนในระยะยาว)

อย่างน้อยที่สุดแล้วเราก็สามารถที่จะพอเห็นได้ว่า ระบบการลงทุนง่ายๆ (แต่มีประสิทธิภาพ) ชนิดนี้นั้นก็ยังทนทานต่อผลกระทบจากขนาดของ Position Size ที่มากเกินไปไม่ไหว คุณจึงไม่ควรที่จะละเลยการใช Money Management ไปไม่ว่าคุณจะมั่นใจในระบบการลงทุนของคุณมากแค่ไหนก็ตามนั่นเอง

สำหรับวันนี้จบเพียงเท่านี้ก่อน โปรดติดตามตอนต่อไปครับ Open-mouthed smile

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)