fbpx
วิธีการเล่นหุ้นและวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค

Jim Simon กับแนวคิดในการ Backtesting

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

คุณคิดว่าการ Backtest ระบบการลงทุนนั้นสำคัญสักแค่ไหน? มาลองฟังความคิดเห็นของ Jim Simon เจ้าพ่อแห่งวงการ Hedge Funds พูดถึงเรื่องนี้กันหน่อยดีกว่าครับ!

james-simons-math

“เราคือองค์กรที่ให้ความสำคัญต่อการวิจัยอย่างสูง เราจ้างพนักงานเพื่อให้พวกเขาสร้างโมเดลทางคณิตศาสตร์สำหรับตลาดที่เราจะทำการลงทุน … เรามองหาบุคคลที่มีความสามารถในการที่จะทำการวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดี หรือไม่พวกเขาก็ต้องเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่มีทักษะในการเขียนโปรแกรมได้เป็นอย่างดี …

… เราจะทดสอบแนวคิดทุกอย่างของเรากับข้อมูลของตลาดต่างๆในอดีต เพราะอดีตคือกุญแจที่ยอดเยี่ยมในการเข้าใจอนาคต แน่นอนว่าไม่ได้สมบูรณ์แบบ! แต่ความเป็นมนุษย์ของพวกเราคือพลังที่ขับเคลื่อนตลาด และมันก็ไม่ใช่สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงภายในข้ามคืน ดังนั้นแล้วยิ่งคุณสามารถที่จะเข้าใจอดีตได้ดีเท่าไหร่ มันก็มีความเป็นไปได้อย่างสูงว่าคุณจะมีข้อมูลที่สำคัญมากๆในการที่จะเข้าใจถึงอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น”

James Simon เจ้าพ่อแห่งวงการ Hedge Funds

คุณคิดว่าการทำ Backtesting  มีประโยชน์หรือจำเป็นแค่ไหน?

สำหรับผมแล้วมันคงขึ้นอยู่กับคำถามที่ว่า

“คุณเชื่อว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย … หรือบอกอะไรเกี่ยวกับพฤติกรรมของตลาดกับเราได้หรือไม่?”

ผมเองเชื่อว่าตลาดซ้ำรอย แต่ในรายละเอียดที่แตกต่างกันไป

ตัวละครอาจเปลี่ยน …

เสื้อผ้าอาจเปลี่ยน …

สถานการณ์อาจเปลี่ยน …

สถานที่ก็อาจเปลี่ยนไป …

แต่แรงขับเคลื่อนเบื้องหลังยังคงวนเวียนอยู่เช่นเดิม!

ปัจจุบันเรามีทางเลือกอยู่สองทางหลักๆที่จะประเมิณได้ว่าแนวคิดของเราจะทำเงินได้จริงๆหรือไม่

  • ข้อแรกคือการวางเงินลงไปจริงๆในตลาด
  • ข้อที่สองคือการทำ Backtesting หรือทำการทดสอบระบบจากฐานข้อมูลในอดีตที่มีอยู่

แน่นอนว่าผลลัพท์ของทางเลือกแรกนั้นดูจะเป็นข้อสรุปที่มีน้ำหนักที่สุด แต่มันก็ย่อมต้องแลกกับต้นทุนที่คุณไม่รู้เลยว่ามันจะแพงเท่าไหร่ (เพราะอย่างน้อยคุณควรต้องผ่าน Cycle ใหญ่ของตลาดให้ครบเสียก่อนจะสรุปผลซึ่งอาจกินเวลา 8-10 ปี)

การทำ Backtest คือการลงทุนเบื้องต้นที่มี “ราคาถูกที่สุด” ในการที่จะเข้าใจถึงความเป็นไปได้จากแนวคิดหรือระบบการลงทุนของเราทั้งทางด้านงบประมาณ, เวลา และความรู้สึก นอกจากนี้แล้ว การทดสอบระบบการลงทุนยังช่วยให้เราได้เตรียมตัวเตรียมใจรับผลของการลงทุนที่อาจเกิดขึ้นตามความเป็นจริงจากระบบได้เป็นอย่างดี

ผมเห็นหลายๆคนพยายามศึกษาเทคนิคการเทรดในรูปแบบต่างๆ แต่ไม่เคยคิดจะเสียสละเวลาศึกษารายละเอียดการทำ Backtest เพื่อทำความรู้จักเชิงลึกกับระบบการลงทุนของพวกเขาสักเท่าไหร่นัก (ไม่ว่าจะเป็น Backtest, Walk-forwad หรือแม้แต่ Montecarlo และอื่นๆ)

คำถามก็คือแล้วคุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่คุณเชื่อหรือเรียนรู้มานั้น Work จริงๆ และถ้ามัน Work จริงๆแล้วมันจะดีสักแค่ไหนและเหมาะกับเราหรือไม่!? น่าเสียดายโอกาสที่เราได้อยู่ในยุคสมัยที่คนทั่วๆไปสามารถใช้เทคโนโลยีอันทรงพลังในราคาที่ถูกขนาดนี้นะครับ …

มาถึงตรงนี้แล้ว คุณคิดว่าการ Backtest หรือ System Test มีประโยชน์กับคุณสักแค่ไหนกันบ้าง?

อย่าลืมสละเวลาวันละนิดเพื่อทำความรู้จักระบบการลงทุนของเราให้ดีขึ้นอีกทีละนิดด้วยนะครับ ^_^

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)