fbpx
บทสัมภาษณ์เซียนหุ้น

บทสัมภาษณ์เซียนหุ้น : Interview with Master Trader : J. Welles Wilder

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

Interview with Master Trader : J. Welles Wilder

ควันหลงปี 2009 : บทสัมภาษณ์เซียนหุ้น J. Welles Wilder ผู้ให้กำเนิด RSI Indicator

วันนี้ผมนำบทสัมภาษณ์เซียนหุ้นผู้ปฏิวัติวงการการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค และการเก็งกำไรมาให้อ่านกันครับ เขาคือคนที่ยกระดับ และสร้างมิติใหม่ในการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค โดยนำคณิตศาสตร์เข้ามาใช้เป็นคนแรกๆในวงการ ผลงานของเขานั้นมีอยู่มากมายเหลือเกิน คุณอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเครื่องมือวิเคราะห์ที่คุณใช้อยู่นั้น เป็นหนึ่งในผลงานชิ้นโบว์แดงของเขาก็เป็นได้ครับ และเขาก็คือ J. Welles Wilder นั่นเองครับ

 

คำนำบทสัมภาษณ์

มีไม่กี่ครั้งในชีวิตหรอกครับ ที่คุณจะเจอกับบุคคลผู้เป็นตำนาน มาใช้ชีวิตอาศัยอยู่ติดกับหลังบ้านของคุณ โดยเฉพาะถ้าคุณนั้นอาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆชายทะเล ในหมู่เกาะนิวซีแลนด์! แต่ไม่น่าเชื่อว่า เซียนหุ้นสาย Technical Analysis ที่เป็นตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่อย่าง J. Welles Wilder นั้น จะอยู่ห่างไปจากบ้านของผมไม่ถึง 1 ไมล์ แถมเรายังมีเพื่อนที่รู้จักคนเดียวกันถึง 2 คนทีเดียวครับ

Welles Wilder นั้นได้รับการกล่าวถึงจากนิตยสาร Forbes ไว้ว่า

“เขาคือเซียนหุ้นสาย Technical ที่ได้เผยแพร่ และแผ่ขยายอิทธิพลจากผลการค้นคว้าของเขา”

นิตยสาร Barron’s (กรกฎาคม 1984) ได้เขียนถึงเขาไว้ว่า

“หลังจากในปี 1978 นั้น การวิเคราะห์ทางด้านคณิตศาสตร์ได้เข้ามาบทบาทสำคัญในตลาดหุ้น หลังจากที่ Welles Wilder ได้เขียนหนังสือ New Concept In Technical Trading Systems ของเขาขึ้นมา”

นิตยสาร Financial World (กรกฎาคม 1985) ได้เขียนเอาไว้เช่นกันว่า

“หลายปีที่ผ่านมานี้ Welles Wilder เป็นผู้ที่ได้ทำการพัฒนาระบบการลงทุน(ทางเทคนิค) และแนวคิดทางการลงทุนได้อย่างล้ำลึกกว่าผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นมาก”

และในนิตยสาร Technical Analysis of Stock and Commodities (กุมภาพันธ์ 1986) ได้เขียนถึงเขาไว้ว่า

“ไม่บ่อยครั้งนัก ที่จะมีผู้ที่ค้นพบสิ่งใหม่ๆทางด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิคขึ้นมาจริงๆ อย่างไรก็ตามเราสามารถกล่าวได้ว่า J. Welles Wilder ผู้นี้นั้น คือผู้ที่ได้เปลี่ยนแปลงการวิเคราะห์ทางเทคนิค ให้เข้าสู่ยุคใหม่ของการวิเคราะห์หุ้น และเก็งกำไรขึ้นมาทีเดียว”

และเมื่อไม่กี่ปีมานี้นั้น นิตยสาร The Trader’s Journal (พฤษภาคม 2005) ก็ได้กล่าวถึงเขาเอาไว้ว่า

“บนโลกใบนี้นั้น อาจจะมีนักเก็งกำไรที่กำลังใช้ระบบการวิเคราะห์ และเครื่องมือของ Welles Wilder มากกว่าเทคนิคการวิเคราะห์รูปแบบอื่นอยู่ก็เป็นได้”

ผมได้พบกับคุณ Welles Wilder ในช่วงเดือนกันยายนและตุลาคมที่ผ่านมาในปี 2009 ที่บ้านของเขา ในขณะนี้เขามีอายุถึง 70 กว่าปีแล้ว และจากอายุของเขานั้น บางครั้งทำให้เขาไม่สามารถที่จะจดจำสิ่งต่างๆได้ดีอย่างที่เคยเป็นมา การสัมภาษณ์จึงเป็นไปอย่างไม่รีบร้อนนัก และผมรู้สึกว่า ผมคงไม่สามารถที่จะสอบถามลึกลงไปถึงรายละเอียดทางด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิคในเชิงลึกได้สักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม ผมพบว่าคุณ Welles Wilder และภรรยาของเขานั้นเป็นคนที่อบอุ่น อัธยาศัยดี และมีน้ำใจเป็นอย่างมากครับ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่มีโอกาสได้พบกับคุณ Welles Wilder และผมนั้นรู้สึกยิ่งกว่าดีใจเสียอีก เมื่อเขานั้นได้กรุณามอบหนังสือหุ้นในตำนาน “New Concept in Technical Trading Systems” พร้อมกับเซ็นชื่อของเขากำกับลงไปให้กับผมเป็นที่ระลึกครับ

Oli hille

ตำแหน่ง : ผู้จัดการกองทุน

www.SolomonWealthFund.com

ฤดูร้อน

นิวซีแลนด์

 

บทสัมภาษณ์เซียนหุ้นในตำนาน J. Welles Wilder ผู้ให้กำเนิด RSI Indicator

ส่วนที่ 1 : คำถามเกี่ยวกับการเก็งกำไร

Oli Hille(OH): คุณนั้นเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง จากการเป็นผู้ที่คิดค้นเครื่องมือวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคที่โด่งดังมากๆ อย่างเช่น Relative Strength Index(RSI), Average Directional Index(ADX), และ Average True Range(ATR) แต่เครื่องมือการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคชิ้นไหนที่คุณคิดว่า เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดครับ?

Welles Wilder(WW): ผมคิดว่า Average Directional Index (ADX) ครับ

OH: นี่เป็น Indicator ที่คุณรู้สึกภูมิใจกับมันมากที่สุดด้วยหรือไม่ครับ?

WW: ผมคิดว่าน่าจะอย่างนั้นครับ

OH: ทั้งๆที่การวิเคราะห์ภาวะ Failure Swing Point นั้นเป็นจุดเด่นที่เป็นพิเศษของการใช้ RSI เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ทำไมมันจึงถูกนำมาใช้ในการวิเคราะห์น้อยเหลือเกิน.. และมันพิเศษอย่างนั้นจริงๆหรือ?

WW: มันมีประสิทธิภาพมากๆครับ ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมันถึงไม่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายเช่นกัน บางทีอาจเป็นเพราะคนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจมันอย่างดีเท่าไหร่ก็ได้ครับ

OH: ตลาดเปลี่ยนแปลงไปบ้างไหมครับ ตั้งแต่คุณเริ่มเข้ามาเก็งกำไร?

WW: ไม่มากเท่าไหร่ครับ!

OH: ที่ผ่านมานั้น คุณจัดจำหน่ายหนังสือ “New Concept in Technical Analysis” ของคุณอย่างไรครับ?

WW: ผมเคยเป็นนักเขียนหนังสือหุ้นที่ดีที่สุดคนหนึ่งในตลาดครับ ผมได้เคยทำการลงโฆษณาในนิตยสารหุ้นต่างๆ และผมได้เคยเช่ารายชื่อลูกค้าเพื่อทำการประชาสัมพันธ์ผ่านทางอีเมล์ครับ

ภรรยาของคุณ Wilder ได้พูดขึ้นว่า: “เขาได้ส่งบทความไปให้กับนิตยสาร Future Magazine และทางนิตยสารก็ได้ตีพิมพ์มันลงไป หลังจากนั้นยอดการจองซื้อก็เพิ่มขึ้นมาอย่างมาก ก่อนที่เราจะได้พิมพ์หนังสือเล่มนั้นเสียอีก”

OH: ถ้าย้อนกลับไปในปี 1978 นั้น หนังสือราคา 65 ดอลลาร์นั้นถือว่าแพงมากๆทีเดียว แต่คุณกลับขายมันได้อย่างมากมายได้อย่างไรครับ?

WW: ผมคิดใหญ่ครับ! หนังสือในขณะนั้นมีราคาตกเพียงเล่มละประมาณ 5-10 ดอลลาร์เท่านั้นเอง

OH: คุณทุ่มเทเวลาในการเขียนหนังสือเล่มนี้นานกี่ปีครับ?

WW: หลังจากที่ผมขาดทุนอย่างหนักนั้น ผมต้องหาทางทำเงินซักอย่าง! ผมจึงทำการค้นคว้า และเขียนหนังสือเล่มนั้นภายใน 6 เดือนครับ

OH: จะเป็นอะไรไหม ถ้าผมจะถามว่าคุณหมดตัวได้อย่างไรกันครับ?

WW: ผมหมดตัว หลังจากที่ผมเริ่มเก็งกำไรประมาณมา 10 ปีครับ

Mrs. Wilder: “เขาหมายถึงว่าเขาขาดทุนไปอย่างมาก ในการเก็งกำไรน่ะค่ะ!”

OH: ถ้าคุณไม่ถือ ผมขอรบกวนถามอีกครั้งหนึ่งได้ไหมว่า คุณเริ่มต้นการเก็งกำไรด้วยเงินประมาณเท่าไหร่ครับ?

WW: เมื่อก่อนนั้น ผมและเพื่อนอีกสองคนได้ร่วมกันลงทุนสร้าง Apartment ในช่วงปี 1960 หลังจากนั้นพวกเขาสองคนได้ทำการซื้อหุ้นส่วนของผมก่อนที่มันจะสร้างเสร็จ หลังจากที่ผมได้ขายหุ้นส่วนของผมไปแล้ว ผมจึงมีเงินอยู่ประมาณ 100,000 ดอลลาร์ในปี 1968 ครับ [ เงิน 100,000 ดอลลาร์ในปี 1968 นั้น จะมีค่าประมาณ 630,000 ดอลลาร์ในปี 2009 ครับ]

OH: คุณได้ขายลิขสิทธ์หนังสือของคุณให้กับสำนักพิมพ์ไหนหรือไม่ครับ?

WW: ไม่ครับ มันไม่เคยถูกตีพิมพ์จากใครทั้งสิ้นนอกจากตัวของผมเอง ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าในเดือนที่แล้ว(สิงหาคม 2009) มันยังถูกขายไปกว่า 3,000 เล่มทีเดียวครับ

[ หนังสือเล่มนี้นั้นถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1978 และไม่ได้ทำการแก้ไขเพิ่มเติมตั้งแต่นั้นมา แต่มันก็ยังขายดีเรื่อยๆในราคาที่เท่ากับราคาในปี 1978 นั่นก็คือ 65 ดอลลาร์ครับ นี่แสดงให้เห็นถึงปรากฏการณ์พิเศษบางอย่าง จากจากจัดจำหน่ายหนังสือด้วยตนเอง เชื่อหรือไม่ว่าหนังสือเล่มนี้ถูกขายไปในแต่ละปีมากกว่า 36,000 เล่ม ทั้งๆที่ถูกเขียนไว้เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้วครับ]

OH: อยากให้คุณช่วยกรุณาแนะนำบางอย่างให้กับ นักเก็งกำไรในทุกๆวันนี้ครับ

WW: ถ้าผมจะต้องให้คำแนะนำกับนักเก็งกำไรในตอนนี้ล่ะก็ ผมขอแนะนำให้เล่นทอง(GOLD) และเงิน(SILVER) ในขา Long เพียงอย่างเดียวครับ ผมคิดว่าราคาของทองน่าจะอยู่ที่ 5,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ภายใน 2 ปีนี้ แต่ก่อนที่จะถึงตอนนั้น ระบบการวิเคราะห์ของผมได้ชี้ให้เห็นว่า มีความเป็นไปได้ ที่เราอาจจะได้เห็นจุดสูงสุดของแนวโน้มระยะกลางของทองในช่วงประมาณวันที่ 10 ของเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2010 นี้ครับ

แม้ว่าราคาทองที่ 5,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์อาจจะดูเหลือเชื่อไปหน่อย แต่มันก็อาจจะลอยไปแตะอยู่ตรงนั้นได้ครับ

[จากการที่ผมได้พบกับ Welles Wilder ในการสัมภาษณ์ทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมานั้น เขาได้แสดงให้ผมเห็นถึงพอร์ตโฟลิโอ และผลกำไรขาดทุนของเขาให้ดู ซึ่งจากคำแนะนำของเขานั้น ทุกๆหน่วยลงทุนที่เขาถือถึง 16 ชนิดนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Gold และ Silver ทั้งนั้น โดยในการสัมภาษณ์ครั้งแรกนั้นหน่วยลงทุน 15 จาก 16 ตัวของเขานั้นมีกำไร และในการสัมภาษณ์ครั้งที่สองนั้น ทั้ง 16 ตัวของเขามีกำไรทั้งหมดครับ]

OH: ทำไมคุณถึงมั่นใจกับทองคำมากครับ?

WW: ธนาคารกลาง และธนาคารยักษ์ใหญ่ต่างๆนั้น ได้พยายามที่จะขายทองออกมาก็จริง ซึ่งนั่นอาจทำให้ราคาพักตัวลงมา แต่ Hedge Funds ส่วนใหญ่ กำลังกระโดดลงไปในตลาดทองคำ เพราะในขณะนี้มีทางเลือกอยู่ไม่กี่ทางที่จะช่วยในการรักษามูลค่าของกองทุนของพวกเขาเอาไว้ครับ และผมคิดว่าแรงซื้อของกลุ่ม Hedge Fund จะสามารถกลืนแรงขายของกลุ่มธนาคารยักใหญ่ได้ในที่สุดครับ

[เป็นที่น่าสนใจอย่างมากว่า เราได้รับคำแนะนำนี้ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่สถานีโทรทัศน์ Bloomberg.com จะได้รายงานว่า Paul Tudor Jones ผู้จัดการกองทุน และเซียนหุ้นในตำนานคนนี้ เขียนจดหมายถึงกลุ่มผู้ถือหน่วยลงทุนของเขาว่า “ผมไม่เคยตื่นทองเลย สำหรับผม มันก็เป็นแค่ทรัพย์สินอย่างหนึ่ง ซึ่งมีที่อยู่ และช่วงเวลาของมัน ซึ่งในขณะนี้.. ก็ถึงเวลาของมันแล้ว”

โดยเรานั้นได้รับคำแนะนำนี้ ก่อนที่ประเทศอินเดียจะทำการซื้อทองจำนวน 200 ตันจาก IMF ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเช่นกันครับ]

OH: อะไรคือเครื่องมือบ่งชี้ทางเทคนิคที่คุณได้พบว่า มันเป็นเครื่องมือวิเคราะห์หุ้นที่มีประสิทธิภาพที่สุดแม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานแล้วก็ตามครับ?

WW: ผมขอพูดไว้ว่า “สิ่งที่ง่ายที่สุด คือสิ่งที่ดีที่สุดครับ”

ในตอนนี้ สิ่งที่ผมพยายามมองหาจากกราฟหุ้น หรือ Commodities ต่างๆก็คือ กราฟที่มันได้ทำการพักฐาน และพึ่งจะวิ่งพุ่งขึ้นมาจากฐานของมันครับ และนี่เป็นสิ่งที่ผมพยายามมองหาจากราฟต่างๆครับ

OH: นี่อาจเป็นเพราะผลจากประสบการณ์ในการวิเคราะห์หุ้นของคุณที่ผ่านมาหลายสิบปีหรือไม่ คุณจึงสามารถมองเห็นสัญญาณต่างๆที่เกิดขึ้นจากเครื่องมือทางเทคนิคต่างๆ เพียงแค่การมองกราฟเท่านั้น?

WW: ใช่แล้วครับ

OH: หากว่าในตอนนี้ คุณมีอายุเพียงแค่ 44 ปี(อายุของผู้สัมภาษณ์) และคุณเป็นนักเล่นหุ้น หรือเก็งกำไรทางเทคนิคเต็มตัว คุณจะทำอะไรครับ?

WW: ผมก็จะทำอย่างที่ผมทำในตอนนี้ครับ! อย่างที่ผมได้บอกไปแล้วก่อนที่จะพูดถึงเรื่องการอ่านกราฟไงครับ

ส่วนที่ 2 ของการสัมภาษณ์ : คำถามเกี่ยวกับการใช้ชีวิต

OH: อะไรคือบทเรียนที่สำคัญที่สุด ที่คุณได้เรียนรู้ในชีวิตของคุณครับ?

WW: การมีระเบียบวินัยครับ

OH: อะไรคือคำแนะนำของคุณ หากคุณสามารถย้อนกลับไปพูดกับตัวคุณเองได้เมื่ออายุเพียง 17 ปีครับ?

WW: เข้ามหาวิทยาลัย แล้วเรียนในสาขาที่ชอบซะ หลังจากนั้นก็พยายามทำเงินขึ้นมาจากสิ่งที่คุณได้เรียนไป

OH: คุณคิดว่าอะไร คือสิ่งที่ทำให้เด็กวัยรุ่นในทุกๆวันนี้ สามารถประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ครับ?

WW: มันคือการที่พวกเขาทำในสิ่งที่โลกไม่เคยมีมา แต่ต้องการมันอย่างมากครับ

OH: อะไรคือคำพูดดีๆ ที่มีส่วนช่วยให้กับชีวิตของคุณเป็นอย่างมากครับ?

WW: อย่ากัดมากกว่าที่คุณจะเคี้ยวมันได้!

OH: อะไรคือคำแนะนำที่ดีที่สุด ที่คุณเคยได้รับมาครับ?

WW: ให้เข้ามหาวิทยาลัยครับ

OH: อะไรคือความผิดพลาด ที่คุณได้เรียนรู้จากมันมากที่สุดครับ?

WW: การไม่รู้จักจัดการกับเงินที่มีอยู่ ซึ่งคุณจะได้เรียนรู้มันจากความผิดพลาดของคุณเอง

OH: อะไรคือกิจกรรม หรือสิ่งที่ทำให้คุณเสียเวลาไปมากที่สุดในชีวิตของคุณครับ?

WW: ผมเป็นคนบ้างานมาทั้งชีวิต อย่างน้อยก็จนผมอายุของผมล่วงเข้า 70 ปี ผมคงไม่มีเวลาให้เสียหรือทิ้งขว้างหรอกครับ

OH: อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จ ทั้งทางด้านการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคและการเก็งกำไร ในขณะที่หลายๆคนได้พยายามทำมันแต่ไม่สำเร็จครับ?

WW: ความดื้อรั้นมุ่งมั่น และความยืดหยุ่นไงครับ

แต่เมื่อคุณได้เจอกับสิ่งที่มันใช้ได้ดีในการเล่นหุ้นแล้วล่ะก็ จงใช้มันซะ! อย่าไปเสียเวลาพยายามมองหาสิ่งอื่นอีก

OH: หากมีคะแนนเต็มอยู่ 10 คะแนน ในการใช้ชีวิตของคุณได้เต็มศักยภาพที่สุดล่ะก็ คุณคิดว่าคะแนนของคุณน่าจะเป็นเท่าไหร่ครับ?

WW: 9 ครับ

OH: ยังมีสิ่งไหนอีก ที่คุณจะทำมันให้แตกต่างออกไปเพื่อให้ได้คะแนนเต็ม 10 คะแนนครับ?

WW: ผมไม่รู้เหมือนกันครับ

OH: อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คุณย้ายจากประเทศอเมริกา มาอาศัยอยู่ที่นิวซีแลนด์ในช่วงปี 1980 ครับ?

WW: เมื่อ 25 ปีที่แล้วนั้นผมได้รู้จากวงในมาว่า ประเทศอเมริกานั้นเต็มไปด้วยหนี้สิน ผมจึงคิดว่า “ประเทศไหนกันนะ จะเป็นประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลกนี้?” ซึ่งมันน่าจะเป็นประเทศเล็กๆที่เป็นประชาธิปไตย และมีความเป็นสันติเป็นกลาง และไม่มีศัตรู และนิวซีแลนด์ก็กลายเป็นประเทศที่ผมเลือกที่จะใช้ชีวิตอาศัยอยู่ครับ

และนี่ก็เป็นทั้งหมดของบทสัมภาษณ์ J Welles Wilder ผู้ที่พลิกโฉมวงการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคให้เข้าสู่ยุคของคณิตศาสตร์คนแรกๆของโลกครับ ถึงแม้ว่าวันนี้ Indicator ต่างๆที่เขาได้คิดค้นขึ้นอาจถูกแทนที่ด้วยคณิตศาสตร์ชั้นสูงของโลกในยุคนี้ แต่เราก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าเขามีบทบาทของเขาในโลกของการวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่างมากมายซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยจุดประกายให้นักเก็งกำไรอีกหลายๆคนได้พัฒนาสิ่งที่ก้าวหน้าต่อมา แล้วเจอกันใหม่ครับที่ แมงเม่าคลับ.คอม แห่งนี้ สวัสดีปีใหม่ครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)