fbpx
บทสัมภาษณ์เซียนหุ้น

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเก็งกำไร : George Lane “Father Stochastic” Part 2

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

image ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเก็งกำไร George Lane “บิดาแห่ง Stochastic” โดย Allen Sykora ตอนที่ 2

George Lane บอกกับเราว่าเขารู้สึกว่าตนเองโชคดีมากๆ ที่ได้รู้จักกับตลาดและเรียนรู้เกี่ยวกับมันในช่วงเวลาที่เขาบอกว่า “ตลาดและสิ่งต่างๆยังคงเรียบง่ายอยู่” ก่อนที่ตลาดสินค้าโภคภันฑ์อื่นๆเช่น ตลาดถั่วเหลือง หรือสุกรจะเริ่มมีขึ้นมาด้วยซ้ำ และจากวันนั้นมา ตลาดต่างๆก็เริ่มที่จะมีความผันผวนที่มากขึ้นซึ่งทำให้เขาบอกกับเราว่า “ผมดีใจมากที่ผมไม่ได้เริ่มต้นในยุคนี้”

วิธีการเล่นหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค Money Management การบริหารเงินทุน

ในช่วงเริ่มต้นของการเก็งกำไรนั้น Lane ได้ตั้งคำถามในใจอยู่ตลอดเวลาว่า “มันต้องมีอะไรสักอย่าง อยู่ทีไหนสักแห่ง” ที่จะช่วยเขาในการวิเคราะห์และตัดสินใจในการเก็งกำไรได้ นอกจากเพียงการวิเคราะห์ทางปัจจัยพื้นฐานเท่านั้น

“การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน นั้นไม่ค่อยช่วยอะไรพวกเราเท่าไหร่นัก เนื่องจากมันใช้ได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ในการนำมาวิเคราะห์ปัจจัยในตลาดสินค้าโภคภันฑ์(Comodity Market)”

วิธีการเล่นหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค Money Management การบริหารเงินทุน

การบริหารเงินทุน (Money Management) คือสิ่งที่ชี้ความเป็นความตายของนักเก็งกำไร

Lane ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการบริหารเงินทุนหรือ Money Management เป็นอย่างมากในการเก็งกำไรให้ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อใช้ในการจำกัดการขาดทุน เพื่อไม่ให้มันกินกำไรที่ได้มามากเกินไป โดยเขาได้บอกเราว่า “เรามักจะสอนทุกๆคนที่เขามาเก็งกำไรในตลาดว่า พวกเขาไม่ควรที่จะสนใจว่าเขาจะทำกำไรได้มากเท่าไหร่จนเกินไป แต่พวกเขาควรที่จะสนใจว่าพวกเขาจะยอมขาดทุนได้มากเท่าไหร่ต่างหาก เพราะงานหลักๆในการเก็งกำไรนั่นก็คือการปกป้องเงินทุนของเราจากการขาดทุนนั่นเอง”

การควบคุมการขาดทุนคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

“ความลับในการทำเงินในการเก็งกำไร คือการควบคุมขนาดการขาดทุนของคุณ เพราะคุณไม่มีความสามารถที่จะควบคุมจำนวนการขาดทุนของคุณได้หรอก แต่อย่างน้อยคุณก็ยังพอที่จะควบคุมขนาดของการขาดทุนของคุณได้ โดยคุณยังสามารถที่จะทำกำไรอย่างเพียงพอในการดำรงชีวิตของคุณ ถึงแม้ว่าคุณจะขาดทุนบ่อยกว่าได้กำไร หากว่าคุณนั้นรู้จักจำกัดขนาดการขาดทุนของคุณนั่นเอง”

Lane ได้เน้นย้ำให้เราฟังว่า ทุกๆครั้งที่เขาทำการเข้า Take Position ในการเก็งกำไรนั้น เขาจะกำหนดคำสั่งจุดตัดขาดทุน(Stop  Loss Order) ไว้ล่วงหน้า และเขาจะไม่ใช้การตัดขาดทุนตามอารมณ์ของเขา(Mental Stop) เพราะมันเป็นการง่ายที่เราจะขยับมันไปมา

เขาจะกำหนดจุดตัดขาดทุนที่แคบมากๆ โดยเขายังบอกกับเราว่าเขามักจะยอมขาดทุนได้ไม่เกิน 175 เหรียญต่อครั้งเมื่อเขาเก็งกำไรในตลาดพันธบัตรล่วงหน้า(Bond Future Contract) โดยเขาจะกำหนดจุดขาดทุนตามหลักการวิเคราะห์ทางเทคนิคของเขา โดยเขาบอกกับเราว่า “เขาจะตัดขาดทุน ณ จุดที่ตลาดได้บอกว่าเขาคิดผิดไป” แทนที่จะเป็นการตัดขาดทุนจากระดับของการขาดทุนเป็นดอลลาร์(Dollar Stop)

ยกตัวอย่างเช่น หากเขาทำการซื้อ Long และตลาดได้วิ่งขึ้นไป และย่อตัวลงมาและวิ่งกลับขึ้นไปใหม่สูงขึ้นกว่าเดิม Lane จะยกจุดตัดขาดทุนไปไว้ที่จุดต่ำสุดที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งในบางครั้งนั้นมันทำให้เขาต้องยกจุดตัดขาดทุนไปถึง 5-6 ครั้งภายในวันเดียว

วิธีการเล่นหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค Money Management การบริหารเงินทุน

การบริหารหุ้นที่มีอยู่

“ผมมักจะถือตามตลาดขึ้นไปเรื่อย ตราบที่ตลาดยังคงวิ่งขึ้นไป โดยการยกจุดตัดขาดทุนตามไป” เขายังบอกอีกว่า “ดังนั้น เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ผมจึงไม่สามารถที่จะเกิดการขาดทุนขึ้นมาได้ เนื่องจากระดับของจุดตัดขาดทุนของผมนั้นสูงกว่าต้นทุนที่ผมมีอยู่ และนั่นก็เป็นจุดที่จะบังคับให้ผมทำกำไรเช่นกันหากมันกลับตัวลงมา”

safetyfirst“นี่คือการรู้จักใช้การบริหารเงินทุน หรือ Money Management ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการเก็งกำไรเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าไอ้หน้าโง่ที่ไหนก็สามารถที่จะเข้ามาเล่นเก็งกำไรได้ แต่คนที่อยู่รอดต้องรู้จักสร้างกฎขึ้นมาเพื่อป้องกันตัวเขาจากการขาดทุนที่จะเกิดขึ้นมา มีผู้คนมากมายซึ่งเข้ามาเก็งกำไรและสามารถทำเงินได้อย่างมหาศาล แต่พวกเขาก็มักจะต้องให้เงินคืนตลาดกลับไปมากกว่าที่เขาได้มา ดังนั้น คุณควรจะต้องสร้างทัศนคติในการเก็งกำไรว่า เมื่อคุณได้กำไรขึ้นมาแล้ว คุณจะต้องไม่ยอมให้ตลาดเอาเงินของคุณกลับไป”

“อาชญากรรมที่ร้ายแรงที่สุดในการเก็งกำไร ที่พวกมือสมัครเล่นหน้าใหม่ๆมักจะทำลงไปนั่นคือการวิ่งเข้ามาในตลาด ทำกำไร และปล่อยให้กำไรกลายเป็นการขาดทุน หลังจากนั้นพวกเขาก็ต้องพบกับจุดจบและหันหลังให้ตลาดไป จงอย่าให้มันเกิดขึ้นกับคุณเป็นอันขาด”

Lane ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของ “วินัย” ในการลงทุนที่จะต้องรู้จักการ “ปล่อยให้กำไรวิ่งขึ้นไป หรือ Let Profits Run” เป็นสิ่งที่สำคัญมาก แทนที่จะพยายามรีบขายทำกำไรเร็วเกินไป โดยส่วนตัวของเขานั้นก็ได้ใช้หลักการของ Elliott Waves และระดับ Fibonacci มาช่วยในการตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

วิธีการเล่นหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค Money Management การบริหารเงินทุน

กราฟราคาและปริมาณการซื้อขายที่เกิดขึ้น

ในการเก็งกำไรของเขานั้น Lane จะวิเคราะห์ตลาด จากกราฟราคาและปริมาณการซื้อขายเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นในตลาดขณะนั้น โดยเขาจะใช้ Stochastics และระดับ Fibonancci ร่วมกับเส้นแนวโน้มหรือ Trend line ในการวิเคราะห์ โดยเขามักจะใช้เส้นแนวโน้มจากราคาเฉลี่ยหรือ Moving Average ในช่วงระหว่าง 38-40 วัน ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้สมบูรณ์แบบแต่เขาก็ได้กล่าวว่า “ถึงแม้มันจะไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่เส้นค่าเฉลี่ยนี้ก็มีความสำพันธ์กับการเคลื่อนไหวของราคา ในการที่จะหาระดับแนวรับในตลาดกระทิ้ง และแนวต้านในตลาดหมีได้เป็นอย่างดี”

Lane ยังได้ให้มุมมองกับเราอีกว่า เขามองว่าเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคหลายอย่างในทุกๆวันนี้ แท้จริงแล้วนั้นสามารถใช้ในการวิเคราะห์ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม นักเก็งกำไรส่วนใหญ่นั้นไม่สามารถที่จะไล่ตามดูมันได้หลายๆอย่างๆในทีเดียว และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาจึงใช้เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น

Lane มักที่จะรอสภาวะบางอย่างให้เกิดขึ้น ก่อนที่เขาจะเข้าทำการเก็งกำไร ยกตัวอย่างเช่น เขาจะรอให้เกิดรูปแบบราคาแบบ Double Top หรือ Double Bottom ขึ้นมาก่อน และเขาได้บอกกับเราอีกว่า “ Volume หรือปริมาณการซื้อขายที่เกิดขึ้นมานั้น มักจะเบาบางที่จุดต่ำสุดที่สองของ Double Bottom และคุณจะต้องจำไว้ว่า คุณไม่ควรที่จะเข้าซื้อขณะที่ปริมาณการซื้อขายยังมากกว่าเดิมอยู่”

“Stochastics ยังสามารถที่จะช่วยให้คุณเห็นการ Convergence ที่จุดต่ำสุดของตลาด และ Divergence ที่จุดสูงสุดของตลาดอีกด้วย โดยคุณยังสามารถที่จะวิเคราะห์จากรูปแบบของราคาที่เกิดขึ้นมา เช่น การวกกลับของราคารูปแบบต่างๆ มันมีรูปแบบเป็น 10อย่างในการซื้อและการขายเช่นกัน”

เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคที่น่าสนใจบางอย่างสำหรับตลาดหุ้นและฟิวเจอร์

Lane นั้นใช้ Indicator ชนิดเดียวกันในการวิเคราะห์ทั้งสำหรับตลาดหุ้นและตลาดฟิวเจอร์ โดยเขาได้กล่าวว่า “เราไม่ได้พบความแตกต่างในการที่จะใช้มันในตลาดทั้งคู่เลย” เขายังบอกอีกว่า “กราฟราคานั้นเป็นเหมือนเรื่องโง่ๆในครั้งแรกที่คุณรู้จักมัน แต่หลังจากที่คุณได้เข้าใจว่ามันเกิดขึ้นและทำงานอย่างไรแล้ว มันก็จะกลายเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณ”

LaneStochasticSchool ในช่วงต้นๆของชีวิตการเก็งกำไรของ George Lane นั้น เขาได้เริ่มต้นช่วยงานกับโรงเรียนสอนการลงทุนอย่าง Investment Educator ซึ่งถูกตั้งขึ้นมาในปี 1984 โดย Ralph Dystant ต่อมาเมื่อเจ้าของโรงเรียนต้องเข้าทำการรักษาโรคหัวใจที่เขาเป็น จึงทำให้ Lane ต้องช่วยสอนในชั้นเรียนอยู่ถึง 6 เดือนทีเดียว หลังจากนั้น เมื่อ Dystant ได้หายกลับมา เขาจึงได้ย้ายไปสอนในส่วนของการเก็งกำไรในตลาดโภคภันฑ์ ส่วน Dystant นั้นได้แยกไปสอนเกี่ยวกับการเก็งกำไรในตลาดหุ้นแทน และหลังจากที่เจ้าของโรงเรียนได้เสียชีวิตลง เขาจึงได้ทำการซื้อกิจการเพื่อเป็นเจ้าของต่อแทน

นับตั้งแต่วันนั้น Lane ยังคงดำเนินกิจการโรงเรียน Investment Educator เรื่อยมา ซึ่งอาจนับได้ว่าโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่เปิดสอนเกี่ยวกับการวิเคราะห์ทางเทคนิคมานานที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยเขาได้ทำการสอนเกี่ยวกับการวิเคราะห์ทางเทคนิคร่วมกับภรรยาของเขาชื่อ Caire ซึ่งตัวของเธอเองก็เป็นนักเก็งกำไรเต็มตัวมาเกือบ 25 ปีแล้วทีเดียว โดยคุณสามารถหารายละเอียดเกี่ยวกับโรงเรียนแห่งนี้ได้ที่ www.Lanestochastics.com

และเมื่อเราได้ถามถึงงานอดิเรกของเขา lane ได้บอกกับเราว่า เขายังคงชอบที่จะมาที่ออฟฟิสของเขาตั้งแต่เช้า ถึงแม้ว่าในขณะนี้อายุของเขาล่วงเลยมาถึงวัย 80 กว่าๆแล้วก็ตาม โดยเขาบอกกับเราว่า “ผมมักจะเข้าออฟฟิสตั้งแต่เช้า ประมาณ 7.00 น. และผมจะเริ่มเทรดไปจนถึงเวลา 11.30 น. หลังจากนั้นผมก็จะไปทานข้าวกลางวันแล้วค่อยงีบหลับไป มันเป็นชีวิตที่รื่นรมย์มากๆ” โดยที่เขามักจะเก็งกำไรอยู่ในตลาด Treasury Bond,S&P 500 และ Currency Future แต่ก็อาจจะเล่นอยู่ในตลาดทองคำ เงิน และข้าวสารบ้างในบางครั้ง

วิธีการเล่นหุ้น การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค Money Management การบริหารเงินทุน

พยายามเข้าหานักเล่นหุ้นที่มีประสบการณ์ที่มากกว่าเรา

Lane ได้ให้คำแนะนำสำหรับนักเล่นหุ้นหรือนักเก็งกำไรมือใหม่เพื่อพัฒนาตนเองเอาไว้ว่า พวกเขาควรที่จะพยายามทำความรู้จักกับนักเก็งกำไรที่มีประสบการณ์ในตลาดมายาวนาน เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงจากหลุมพรางต่างๆที่กำลังรอพวกเขาอยู่

“ทุกๆคนที่เริ่มต้นเข้ามาเก็งกำไรในตลาดนั้นมักจะทำอะไรมั่วไปมั่วมา พวกเขาไม่รู้ว่าพวกเขาควรจะล่าอะไร หรือพวกเขามักไม่รู้ว่าพวกเขากำลังได้อะไรมาในขณะที่พวกเขามีมันอยู่ และโชคร้ายเหลือเกินที่มีขยะต่างๆอยู่มากมายซึ่งถูกมองว่ามันเป็นคำตอบในการเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จ เครื่องมือหลายๆอย่างมักจะช่วยแต่เฉพาะผู้ที่คิดค้นมันขึ้นมาประสบความสำเร็จ แต่มักจะไม่ช่วยอะไรกับคนอื่นๆเท่าที่ควร พวกเขา(นักเก็งกำไรมือใหม่)ควรที่จะพยายามหลีกหนีจากมันไป แต่พวกเขามักไม่เคยรู้”

“ดังนั้น ผมจึงคิดว่า สิ่งที่ฉลาดที่สุดสำหรับมือใหม่ คือการพยายามหาคนที่ประสบความสำเร็จ และมีประสบการณ์มากกว่าและรับฟังข้อแนะนำจากพวกเขา เพราะพวกเขานั้นได้ตัดสิ่งโง่ๆต่างๆออกไปจากการเก็งกำไรของพวกเขาแล้ว และพวกเขามักจะช่วยคุณได้เป็นอย่างดี และคุณยังสามารถที่จะเจอพวกเขาได้อยู่ ยังมีคนอีกหลายคนที่เขาสามารถที่จะช่วยให้นักเก็งกำไรมือใหม่รอดพ้นจากความตายในตลาดแห่งนี้ได้”

%K = 100 \frac{\text{closing price} - \text{price low}}{\text{price high} - \text{price low}}

และทั้งหมดนี้ก็คือบทสัมภาษณ์ของ George Lane ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเก็งกำไรครับ มีความเห็นอย่างไรคอมเมนท์กันไว้ได้นะครับ แล้วเจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)