fbpx
วิธีการเล่นหุ้นและวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค

วิธีการเล่นหุ้นแบบ Richard Donchian บรรพบุรุษของเหล่า Trend follower (ตอนที่ 2)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

วิธีการเล่นหุ้นแบบ Richard Donchian (ตอนที่ 2)


เซียนหุ้นเทคนิค Richard donchian ผู้ให้กำเนิด Trend Following

เมื่อวานผมแปล วิธีการเล่นหุ้นแบบ Richard Donchian ตอนที่ 1 แล้วแต่ยังติดค้างอยู่อีกตอนเป็นบทจบ บทนี้เป็นเคล็ดลับรายละเอียดเคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคเล็กๆน้อยของ Donchian ซึ่งเขาเขียนไว้ทั้งหมด 9 ข้อ น่า สนใจดีเป็นอะไรที่ทำให้เรานำไปประยุกต์กับระบบการเล่นหุ้นของเราเพิ่มได้ดี ทีเดียว

บทความดั้งเดิมนั้นไม่ได้มีภาพประกอบเท่าไหร่แต่วันนี้เดี๋ยวผมจะลองทำภาพ ประกอบให้ด้วย จากโปรแกรมที่เพิ่งโหลดมาใหม่ ติดขัดอย่างไรขออภัยไว้ด้วยนะครับโดยเดี๋ยวลองเอากราฟหุ้นของบ้านเราเนี่ยแหละมาดูกันว่ามันจะใช้กันได้จริงมั้ย ไปดูกันต่อเลยดีกว่า โดย Donchian เองได้เน้นย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของข้อ 1, 4, 5 และ 9 เป็นพิเศษครับ


เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของ Richard Donchian

1. หุ้นที่ได้เคลื่อนใหวขึ้นหรือลงมาแล้วระยะหนึ่งแล้วพักตัวในรูปแบบ Sideway หรือ เคลื่อนที่ออกไปข้างๆ มักจะเคลื่อนไปต่อในทิศทางเดิม และโดยทั่วไปแล้วเมื่อหุ้นได้วิ่งขึ้นไปรอบที่ 2 หลักจากพักตัวไปแล้ว มักจะวิ่งกลับลงมาที่ Sideway เดิมอีกครั้ง


เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของ Donchian ข้อ 1

……………………

2. จุดกลับตัวหรือแนวต้านนั้นมักจะเกิดขึ้นในระดับราคาที่เคยมีการ Sideway นานๆเป็นช่องแคบๆมาก่อน หรือในอีกกรณีหนึ่ง คือระดับราคาที่เป็นแนวรับแนวต้านเดิม


เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของ Donchian ข้อ 2

……………………

3. มองหาจังหวะ ซื้อหรือขายเมื่อราคาหุ้นวิ่งไปหา Trendline โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ โวลุ่มนั้นไม่มาก หรือลดน้อยลง และต้องระวังเส้น Trendline ที่ราคาคลอเคลียหรือวิ่งเข้าชนบ่อยเกินไป (ระวังหลุด Trendline)


เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของ Donchian ข้อ 3

……………………

4. ระมัดระวังเมื่อราคาของหุ้น “ไต่คลอเคลียไปตาม Trendline ระยะสั้น” และเตรียมพร้อมที่จะรับเมื่อเมื่อราคาหลุดทะลุเส้น Trendline อย่างแรง


เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของ Donchian ข้อ 4

……………………

5. เมื่อราคาหุ้นวิ่งทะลุ Trendline ระยะสั้นไป ตามแนวโน้มที่ใหญ่กว่าคือสัญญาณการเข้าซื้อที่สำคัญที่สุด เราควรเข้าซื้อ หรือขายหุ้นออกไป ณ จุดนี้


เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของ Donchian 5

……………………

6. กราฟ รูปแบบ สามเหลี่ยม นั้นอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการ เก็บหุ้น หรือ ปล่อยของ ก็ได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วย แต่โดยทั่วไป ราคามักจะวิ่งไปในทิศทางที่สามเหลี่ยมขนานกับพื้นที่สุด


เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของ Donchian ข้อที่ 6

……………………

7. คอยระวัง โวลุ่มพีค หรือ Volume Climax” เมื่อหุ้นได้วิ่งมาสูงเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว


เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของ Donchian ข้อที่ 7

……………………

8. อย่าพยายามนับ Gap มั่วๆถ้านับไม่เป็น หรือแยกแยะไม่ออกว่า มันเป็น Gap ชนิดใหน (ข้อนี้เห็นบ่อยมาก นับกันมั่วไปหมด พอมี Gap เอะอะอะไรก็บอกต้องลงมาปิด หึหึ) เช่น Break away gaps, Normal gaps หรือ Exhaustion gaps


เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคของ Donchian ข้อที่ 8

……………………

9. ระหว่าง ที่หุ้นกำลังเคลื่อนไปเรื่อยๆ ให้ซื้อเข้าซื้อเพิ่มในวันรุ่งขึ้นตั้งแต่เปิดตลาดหลังจากหุ้นได้กลับตัว มาวิ่งในทิศทางหลักของมัน อย่างไรก็ตามการกลับตัวอาจจะกลับตัวไม่ไกลนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้า โวลุ่มไม่เข้าในวันที่ตลาดเริ่มกลับตัว


เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคแบบ Donchian ข้อที่ 9

……………………

หมดแล้วครับ เคล็ดลับการวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค 9 ข้อจากผู้เป็นเหมือน “บิดา”ผู้ให้กำเนิดวิธีการเล่นหุ้นแบบ Trend Following ของโลก ……..Richard Donchian เจอกันใหม่ที่นี่ครับแมงเม่าคลับ.คอม วันนี้แค่นี้ล่ะครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)