แนะนำหนังสือหุ้น Zen in the market

หลังจากเมื่อวานได้คุยกับคุณ Artist ที่แวะมาเยี่ยมผมที่บล็อกแห่งนี้ในเรื่องของจิตวิทยาการลงทุน เมื่อวานเลยกลับไปหยิบหาหนังสือมาอ่านเล่นอีกรอบ วันนี้ก็เลยมีหนังสือหุ้นทางด้านจิตวิทยาการเล่นหุ้นมาแนะนำอีกเล่มครับ

เรามาเล่นเกมทดสอบอะไรกันบางอย่างก่อนดีกว่า ^_*

27 28 29

อย่างแรก ขอให้อ่านตัวเลขที่เขียนเอาใว้ข้างบนดังๆในใจเลยนะครับ

…ถ้าคุณอ่านได้ว่า ยี่สิบเจ็ด ยี่สิบแปด ยี่สิบเก้าล่ะก็ เขาบอกว่าคุณมีโอกาเล่นหุ้นชนะแล้วครับ J

ต่อมาเป็นช่วงที่ยากที่สุดแล้วครับ อ่านตัวเลขที่น้อยที่สุดก่อน จากนั้นอ่านตัวเลขที่มากที่สุด และอ่านตัวเลขที่มีค่าอยู่ตรงกลาง

…ถ้าคุณอ่านว่า ยี่สิบเจ็ด ยี่สิบเก้า ยี่สิบแปดล่ะก็ เขาก็บอกกันว่าคุณมีโอกาสจะชนะตลาดหุ้นอย่างสบายๆแล้ว

คุณอาจกำลังงงใช่ไหม กำลังหัวเราะหรือปล่าว? :) นี่ผมจริงจังนะครับ 55

คุณอ่านถูกเพราะอะไร??

zen1

เพราะคุณกำลังอ่านมัน โดยไม่มีอคติ หรืออัตตาข้ามาเกี่ยวข้องยังไงล่ะครับ

ง่ายๆใช่ไหม??

แต่น่าแปลกใจจริงๆ ที่หลายๆคนทั้งๆที่รู้ว่าตลาดกำลังบอกอะไร… แต่กลับไม่ทำตาม

คุณรู้ว่าหุ้นเป็นขาขึ้น แต่คุณไม่ซื้อ..

รู้ว่าหุ้นกลายเป็นขาลงแล้ว.. แต่ทำไมไม่ขาย

รู้ว่ามันเลยจุดตัดขาดทุนที่กำหนดใว้แล้ว แต่กลับนิ่งเฉย..

???!!???!!

ทำไม? ทำไม? ทำไม? มันจึงยากนักหรือ……..?

นี่เป็นเพราะตัวตนที่อยู่ข้างในของคนเล่นหุ้นส่วนใหญ่นั่นเอง

!!!…….EGO….…!!!

คุณต้องการที่จะเอาชนะ ต้องการที่จะให้มันเป็นไปอย่างที่คิด ต้องการให้มันเป็นอย่างที่หวัง

หรือไม่.. คุณก็ไม่อยากให้มันเกิดสิ่งที่ตรงกันข้ามกับ EGO ของคุณนั่นเอง!

แล้วมันทำเราพังกันมาเท่าไหร่แล้ว จริงไหมครับ???

และนี่คือสิ่งที่หนังสือเล่มนี้จะให้กับคุณได้ครับ.. กำจัดมันทิ้งไปซะ!!

ไอ้ตัวการข้างใน ที่มันคอยทำให้เราทำผิดพลาดอยู่ตลอดเวลา

ทั้งข้างในตลาดหุ้น และข้างนอกตลาด..

หรือไม่.. ก็อยู่ร่วมกันกับมันอย่างมีความสุข :)

และนี่คือมุมมองของ Zen in the market ที่เขียนโดย Edward Allen Toppel เซียนหุ้นผู้ผ่านสังเวียนมาอย่างโชกโชนคนหนึ่ง นั่นเองครับ

วันนี้ผมรีวิวเท่านี้ คิดว่าน่าจะเพียงพอ หากใครยังไม่อยากอ่านก็น่าแปลกใจ.. หนังสือดีมากๆครับ หาซื้อยากมากๆด้วย ตอนนี้ต้องสั่งจากเขาโดยตรงครับถ้าจำไม่ผิด แต่ไม่เป็นไร ผมจะอัพขึ้นเว็บในส่วนของ Downloads ให้นะครับ ถ้าใครกำลังมีปัญหากับ EGO ของตัวเอง หรือสนใจล่ะก็เชิญเลยนะครับ แล้วพบกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม เรื่องราวหุ้นดีๆมีไว้แบ่งปันที่นี่ครับ :)

Zen in the market

“ปัญหาก็คือ.. เราไม่ได้มองเห็นสิ่งต่างๆอย่างที่มันเป็น แต่อย่างที่เราเป็นต่างหาก”

จากส่วนหนึ่งในหนังสือ Zen in the market โดย Edward Allen Toppel

 • ^O-O^

  สวัสดีครับ

  ผมอ่านแล้วคิดถึงพี่คนหนึ่งพอร์ตใกล้ 1พันแล้ว ครั้งหนึ่งผมถามเขาว่า พี่มีอะไรจะสอนน้องคนนี้ไหมครับ เขาบอกผมสั้นๆ ครับ
  “ เดาว่าไรไม่สำคัญ สำคัญว่าถึงเวลาซื้อก็ต้องซื้อไม่ว่าเราจะเดาว่ามันจะขึ้นหรือจะลง
  และถึงเวลาขายก็ต้องขาย ไม่สำคัญว่าที่ราคาไหนกำไรหรือขาดทุน ถึงเป้าหรือไม่ถึงเป้า ผิดหรือถูกนี่ก็ล้างพอร์ทไปแล้ว เมื่อเช้า เรียบวุธ 555ต่อให้ขายหมูก็ต้องขายครับ ตามระบบ”
  นั่นสุดยอดวิชาเลย!
  ผมเคยซื้อ cpall หุ้นมาราคา 10 บาท แต่เอาตัวกูรไปบวกในราคาหุ้น อย่างนี้ถือว่าหุ้นตัวนี้แพงกว่า 10 บาทครับ เพราะมีต้นทุนตัวกรูผุกเข้าไปด้วย เวลาขายนี่ ต้องขายตัวกรูออกก่อน แล้วค่อยขายหุ้น ทำให้ต้นทุนมันเพิ่มทำไม ซื้อหุ้น ให้มีแต่ต้นทุนหุ้น ไม่มีต้นทุนกรู ตีราคาอย่างนี้ หุ้นจะได้ไม่แพงครับ 555555

  สมัยก่อนผมมัวแต่วัดมูลค่า ตีราคา ให้ราคา แต่ไม่ได้ให้ราคาตัวเอง ไม่ค้นหาตัวเอง ตีราคาหุ้นจนลืมตีราคาตัวเอง นี่ไปเที่ยวกันรอบโลก เสาะหาค้นหาที่กินอร่อยๆ ไปมาหมดทุกทวีปแล้ว แต่ไม่เคยไปในใจของตัวเอง ไม่เคยค้นหาตัวเอง ไม่ต้องลงทุนเปนเงินเปนทอง ได้ของที่ดีกว่า ค้นหาตัวเองไม่เสียตังสักบาท

  พี่เขาชอบสอนเรื่อง การละความเปนตัวกรูว่าทำได้อย่างไร “ง่าย ๆ ใครๆ ก้ทำได้ ลองเอาชนะตัวเอง อย่างอดข้าวเย็น กินมังสวิรัติ ฝึกตัวเองอะไรก้ได้ ใจไม่ยาก กระโดดเข้าใส่เลย”
  แต่ต้องเปนเรื่องที่ดี อย่างเล่นดนตรี หัดเล่นไวโอลิน ยาก แต่ชอบ เพราะเปนการเอานะตัวเอง ไปหวิดพื้น เคยหวิดได้ 20 พยายามจนวันหนึ่งถึง 50/ครั้ง ความเพียรเกิดแล้ว ละเปนของกรูแล้ว ไม่มีตีวกรูแล้ว

  เหมือนท่านริชาร์ท เบนสัน ถุกแม่ใช้กุศลบายฝึกอย่างหนัก ให้ละความเปนตัวกู ไม่ให้ย่อท้อกับชีวิต

  การขี่จักรยานข้ามเมืองตั้งแต่วัยเด็กของนายเบนสันนี่กือเปนศีล ศีลคือเครืองมือชนะตน จักรยายก็เปนศีลได้ ถ้าติดกาแฟ บอกตัวเอง วันนี้ไม่กิน นั่นกาแฟกลายก็ศีลแล้ว ชอบกินข้างขาหมูมาก แต่วันนี้ฝืนตัวเองได้ เอาชนะตัวเองได้ ข้าวขาหมนั่นก้ศีลแล้ว อย่างการบ้านเด็กนี่ยังไม่เปนศีล แต่ถ้าใจเด็กขี้เกียจทำ แล้วฝืนตัวเองทำ นั่นก้ศีลแล้ว การบ้านกลายเปนศีลตรงนั้น สิ่งต่างๆ จะเปนศีลได้ ไมใช่ด้วยตัวมันเอง แต่เปนศีลได้เพราะใจ ศีลของคนหนึ่งอาจไม่เปนศีลขออีกคน ศีลมีในสิ่งนั้น ศีลไม่มีในสิ่งนั้น ถ้าอยากเมื่อไหร ยังไม่เปนศีล ถ้าละได้ เปนศีล เดี๋ยวมีเดี๋ยวไม่มี ไม่มีตัวกรู ความเปนตัวกรูก็ไม่มี ศีลก็ไม่จำเปนต้องมี ศีลทำให้ชนะตัวเอง ด้วยเพราะความเพียร ความเพียรจึงยิ่งใหญ่ครับ

  ชาวยิวทุกคนมีศีลถึง 613 ข้อ จำกัดตัวเองให้แคบ ละยึดติดตัวเอง ความสำเร็จชาวยิวฝึกเปนชีวิตประจำวัน ฝึกทุกวัน แล้วจะไม่ให้คนยิวเขาประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกได้อย่างไร ในเมื่อเขาฝึกความสำเร้จกันทุกวันอยู่แล้ว

  บ่อยครั้ง เวลาเทรดกับพี่เขาในห้อง จะชอบสอนเรื่องความ ” อดทน อดกลั้น อดออม ”

  ตัวเราอยากอะไร เอาชนะมันให้ได้ มันโกรธ จัดให้หายโกรธ มันรักก็หายรัก มันหลงก้หายหลง ทำจิตใจไม่ให้กิเลสครอบ เข้าไม่ได้ ไม่มีทางเข้า ขอดทษด้วยนะ ท่านกิเลสท่านเข้ามาไม่ได้ สติเราทันท่าน ท่านไปที่อื่นเถอะ 5555555 เรามี expectation เอาสติไปสู้กับมัน สติเปนยางลบ ลบ expectation ออก เอาความเพียรไปลบมันออก ถ้าทำอย่างนั้น expectation ไม่มีที่นั่ง เพราะสติไปนั่งแล้ว เหมือนเก้าอี้ดนตรี เก้าอี้ตัวนี้มีแค่ตัวเดียว ถ้าสติไม่นั่ง กิเลสมันจะนั่งแทน แล้วพาเราไปไหนต่อไหนตามกิเลส ใจเราเปนคนโดยสารไปแล้ว ไม่ใช่คนขับ พาไปเหวหรือ สายเกินไปแล้ว ทำให้สติคงที่ ฝึกเอาสติไปจับอยู่สิ่งที่เข้ามา กลัวขาดทุน เอาสติไปจับทันที ขาดทุนเท่าไร กำไรเท่าไร วันนี้เสี่ยงไหม ต้องเล่นเร็วแค่ไหน 50/50 เข้าทำไม กำไรไม่คุ้มสติที่เสียไป ตังหาได้ สติหาได้ แต่สติไม่แพง ไม่มีต้นทุน เอาสติดีกว่า ถ้าไม่มั่นใจ อยากลอง ลองน้อยๆ ขาดทุน ก็ตามที่คาดหวัง ทุกวันนี่คิดถึงขาดทุนไว้ ขาดทุนเท่าไร เปนไปตามที่เราคิดไหม ใจเราต้องคงที่ ถึงไปจับตลาด เพราะใจของตลาดมันแกว่ง ใจเราถึงต้องคงที่ ไม่ใช่ใจเราแกว่งมากกว่าตลาด อย่างนี้แพ้ตั้งแต่ต้นครับ 555555

 • mod

  โอ ไม่มีอะไรจะพูดกลับเลยครับ อยากจะฟังเพิ่มอย่างเดียว 55

  เป็นโชคดีของผมจริงๆ ที่เขียนบล็อกแล้วได้เจอกับคุณอาอย่างนี้ เห็นทีผมคงจะต้องขอตัวเป็นลูกศิษย์ทำการบ้านเขียนเรื่องต่างๆมาให้คุณอาตรวจทาน หรือแนะนำต่อไปเสียแล้ว 55

  CPALL ผมก็เคยซื้อไปตอนทำ All time high ตามระบบ จนไปออกวันที่มีข่าวลือน่ะแหละครับ แ่ต่ไม่กลับเข้าไปซื้ออีกรอบ ตอนนี้วิ่งขึ้นไปอีกเสียดายอดได้ตังค์ แต่ดีใจที่มีวินัย

  เรื่องของจิตใจเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ

  “ เดาว่าไรไม่สำคัญ สำคัญว่าถึงเวลาซื้อก็ต้องซื้อไม่ว่าเราจะเดาว่ามันจะขึ้นหรือจะลง
  และถึงเวลาขายก็ต้องขาย ไม่สำคัญว่าที่ราคาไหนกำไรหรือขาดทุน ถึงเป้าหรือไม่ถึงเป้า ผิดหรือถูกนี่ก็ล้างพอร์ทไปแล้ว เมื่อเช้า เรียบวุธ 555ต่อให้ขายหมูก็ต้องขายครับ ตามระบบ”

  “ผมเคยซื้อ cpall หุ้นมาราคา 10 บาท แต่เอาตัวกรูไปบวกในราคาหุ้น อย่างนี้ถือว่าหุ้นตัวนี้แพงกว่า 10 บาทครับ เพราะมีต้นทุนตัวกรูผุกเข้าไปด้วย เวลาขายนี่ ต้องขายตัวกรูออกก่อน แล้วค่อยขายหุ้น ทำให้ต้นทุนมันเพิ่มทำไม ซื้อหุ้น ให้มีแต่ต้นทุนหุ้น ไม่มีต้นทุนกรู ตีราคาอย่างนี้ หุ้นจะได้ไม่แพงครับ 555555″

  จะจดจำเอาใว้สอนตนเอง และสอนให้คนอื่นต่อไปครับ ขอบคุณมากจริงๆครับ ที่เข้ามาให้คำแนะนำ

  มีอีโก้ก็มีต้นทุนเพิ่ม มีหัวโขนก็น่าเบื่อทำอะไรก็ยุ่งยากต้องคอยระวังมันใว้ แม้ผมไม่เคยจะใหญ่โตอะไร แต่เท่าที่เคยใส่มาบ้างเล็กๆน้อยๆแบบเด็กๆแล้วไม่ชอบจริงๆครับ

 • mod

  เห็นพูดถึงดนตรีบ่อย ท่าทางคุณอาจะชอบ

  ผมก็พอเล่นเป็นบ้างเหมือนกันนะครับ 55

 • เม่น

  เยี่ยมครับ ผมมีอีกเล่มนึงมาแนะนำ

  ทางลัด ตัดตรง นิพพาน

  อ่านง่ายดีครับ เอามาใช้เทรดได้ด้วย

  _ขออณุญาติแก้ลิงค์ให้นะครับ จะได้อ่านเห็นกันง่ายๆครับ_ Mod

 • mod

  ขอบคุณมากนะครับ เดี๋ยวจะไปลองอ่านๆดูนะครับ แล้วแวะมาเยี่ยมกันใหม่นะครับ

 • isuper

  เล่มนี้เป็นเล่มแรกที่คุณ mod เอามาแบ่งปันแล้วอ่านจบครับ (เพราะศัพท์ที่ใช้ไม่โหดร้ายเกินไป)-_-“

  • Mod

   ยินดีด้วยครับ ก้าวแรกต้องมีก่อนเสมอ อิอิ

 • Pingback: การตั้งสติ กับ การเทรด | BIG MOVE CLUB()