fbpx
หลักการบริหารเงินทุน Money Management

เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบ “เซียนเต่า” The Turtle Traders !! (ตอนที่ 8)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบ “เซียนเต่า” The Turtle Traders !! (ตอนที่ 8)

 

ในที่สุดก็กลับมาแปล The Turtle Trading System ต่ออีกรอบครับ หลังจากไม่ได้แปลต่อมานานมากเหมือนกัน เพราะช่วงนั้นผมหยุดพักแปลไป แล้วก็ขาดช่วงไปเลย วันนี้ผมก็ขอแปลต่อให้เลยแล้วกัน และจะแปลให้จบหมดในเร็วๆนี้ครับ

เล่นหุ้น Turtle Trader 8

 

การขายทำกำไร(EXITS)

“Turtle Traders จะใช้ระบบ Breakout ในการขายหุ้นออกมาเพื่อทำกำไร”

มีคำกล่าวแต่โบราณว่า “คุณไม่มีวันหมดตัวจากการขายหุ้นเพื่อทำกำไร” แต่เหล่า Turtle Traders นั้นจะไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอนกับคำพูดนี้ การขายหุ้นออกมาเร็วเกินไป หรือที่เรียกว่า “การขายเพื่อทำกำไร” เร็วเกินไปนั้น คือข้อผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ข้อหนึ่ง หากคุณกำลังเล่นหุ้นด้วยระบบ Trend Following หรือเล่นตามแนวโน้ม

“ราคา” นั้นมักจะไม่เคลื่อนที่ขึ้นไปเป็นเส้นตรง ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คุณจะต้องรู้จักปล่อยให้มันพักตัวลงมาบ้าง หากคุณต้องการที่จะเกาะไปกับแนวโน้ม ในช่วงเริ่มต้นของแนวโน้มนั้น คุณอาจจะต้องเห็นว่ากำไรกว่า 10%-30% ของคุณ กลายเป็นการขาดทุนเล็กน้อยขึ้นมา โดยในช่วงกลางๆของแนวโน้มที่เกิดขึ้นนั้น คุณอาจจะต้องเห็นว่ากำไรกว่า 80%-100% ของคุณนั้น ลดลงมาเหลือเพียงแค่ 30%-40% เท่านั้น ดังนั้นความต้องการของคุณที่จะ “เก็บกำไร” เอาไว้ก่อนจึงเป็นไปได้ที่มันจะพลุ่งพล่านขึ้นมาครับ

เหล่า Turtle Traders นั้นรู้ดีว่าการขายหุ้นเพื่อทำกำไรนั้น สามารถสร้างความแตกต่างเป็นอย่างมากสำหรับผลการลงทุนของคุณ ว่าจะมีกำไรหรือหมดตัวนั่นเอง

ระบบการเข้าซื้อ Turtle Traders นั้นจะอิงอยู่กับหลักการ Breakouts ซึ่งแน่นอนว่าการ Breakouts หรือวิ่งทะลุแนวต้านส่วนใหญ่นั้น ไม่ได้แปลว่ามันจะเกิดเป็นแนวโน้มขึ้นมา ซึ่งหมายความว่า การซื้อ-ขายส่วนใหญ่ของเหล่า Turtle Traders นั้นจะก่อให้เกิดการขาดทุนขึ้นมา ดังนั้นหากการซื้อ-ขายครั้งที่มีกำไรเกิดขึ้นมานั้น ไม่สามารถทำให้กำไรโดยเฉลี่ยมากกว่าการขาดทุนโดยเฉลี่ยขึ้นมาได้ นั่นจะทำให้เหล่า Turtle Traders ขาดทุนอย่างหนักนั่นเอง โดยระบบการซื้อขายแต่ละแบบนั้น ย่อมต้องมีจุด “ขายทำกำไร” ที่เหมาะสมของตนเองทั้งสิ้น

เมื่อคุณลองคิดถึงระบบการซื้อ-ขายแบบ Turtle System นั้น หากคุณ “ขายทำกำไร” ออกมาในขณะที่มีกำไรเพียง 1N ในขณะที่คุณตัดขาดทุนที่ 2N ล่ะก็ คุณจะต้องมีจำนวนการซื้อ-ขายที่เป็นกำไร เพิ่มมากขึ้นถึงสองเท่า ในการที่จะทำให้กำไรโดยเฉลี่ยของคุณ มากกว่าการขาดทุนโดยเฉลี่ยทั้งหมด

ความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างส่วนประกอบต่างๆขอบระบบการลงทุนแต่ละอย่างนั้น ค่อนข้างที่จะมีความซับซ้อน ซึ่งหมายความว่า คุณนั้นไม่สามารถที่จะหาจุด “ขายทำกำไร” ที่เหมาะสม ได้ โดยไม่ได้มองถึงวิธีการเข้าซื้อของคุณ, ระบบ Money Management ของคุณ หรือแม้กระทั่งส่วนอื่นๆในระบบ

จุด “ขายทำกำไร” ที่เหมาะสมนั้น คือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในระบบการลงทุน แต่กลับเป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามไปมากที่สุด มันสามารถที่จะสร้างความแตกต่างระหว่างระบบที่ทำกำไร และระบบที่ขาดทุนได้อย่างมาก

 

การขายทำกำไร ของระบบ Turtle System

การขายทำกำไรของระบบ “System 1” นั้น คือการขายเมื่อหุ้นทะลุจุดต่ำสุดภายใน 10 วันที่ผ่านมาสำหรับการซื้อ Long Positions และขายเมื่อหุ้นทะลุจุดสูงสุดภายใน 10 วันที่ผ่านมาสำหรับ Short Positions โดยทุกๆหน่วยลงทุนจะถูกขายออกมาหากราคานั้น Breakout จุดสูงสุดหรือต่ำสุดภายใน 10 วันนั่นเอง

การขายทำกำไรของระบบ “System 2” นั้น คือการขายเมื่อหุ้นทะลุจุดต่ำสุดภายใน 20 วันที่ผ่านมาสำหรับการซื้อ Long Positions และขายเมื่อหุ้นทะลุจุดสูงสุดภายใน 20 วันที่ผ่านมาสำหรับ Short Positions โดยทุกๆหน่วยลงทุนจะถูกขายออกมาหากราคานั้น Breakout จุดสูงสุดหรือต่ำสุดภายใน 20 วันนั่นเอง

ความยากของการ “ขายทำกำไร”

สำหรับนักเล่นหุ้น หรือนักเก็งกำไรทั่วๆไปนั้น การ “ขายทำกำไร” ของระบบ Turtle System นั้น อาจเป็นส่วนที่ยากที่สุดของระบบการลงทุนแบบ Turtle System ก็ว่าได้ เนื่องจากการรอคอยเพื่อให้หุ้นหล่นทะลุลงมาจากจุดต่ำสุดภายใน 10 วัน หรือ 20 วันที่ผ่านมานั้น อาจหมายถึงการที่จะต้องเห็นกำไรที่มีกว่า 20%, 40% หรือแม้กระทั่ง 100% หายไปก็ได้

นี่จึงทำให้มีแนวโน้มอย่างสูง ที่จะทำให้นักเล่นหุ้นหรือนักเก็งกำไรส่วนใหญ่นั้นต้องการที่จะ “ขายทำกำไร” ออกมาก่อน มันจึงต้องใช้ “วินัย” เป็นอย่างมาก ในการที่จะทนมองเห็นกำไรที่เคยมีนั้นหายไปกับตา เพื่อที่จะถือหน่วยลงทุน หรือหุ้นของคุณเพื่อที่จะทำกำไรก้อนใหญ่ขึ้นมา และความสามารถที่จะรักษาวินัยการลงทุน และยึดมั่นกับกฎการซื้อขาย ภายในช่วงเวลาที่มีกำไรขึ้นมาเป็นอย่างมาก จึงกลายเป็นสิ่งที่แสดงถึงมาตรฐานของนักเล่นหุ้น หรือนักเก็งกำไรที่จะประสบความสำเร็จนั่นเอง

 

สำหรับตอน “การขายทำกำไร หรือ Exits” ของเหล่า Turtle Traders นี้ก็จบเพียงเท่านี้ครับ และผมจะทยอยลงให้หมดเหลืออีกเพียงไม่กี่ตอนเท่านั้น เราจะได้ไปอ่านเรื่องอื่นที่เป็น Series กันต่อ ใครมีบทความดีๆน่าสนใจบอกผมได้นะครับ หากว่าอ่านเข้าใจเผื่อจะได้เอาแปลไว้ต่อครับ แล้วพบกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม นะครับ ขอบคุณทุกคนที่แวะมาเยี่ยมครับ :)

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)