fbpx
หลักการบริหารเงินทุน Money Management

เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบเซียนเต่า : The Turtle Traders (11)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

หุ้น turtle-02 บทส่งท้ายแนวทางการเล่นหุ้นแบบ The Turtle Traders

ในที่สุดก็ถึงตอนสุดท้ายของ “เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบเซียนเต่า The Turtle Traders” เสียแล้ว ในตอนนี้เป็นบทส่งท้ายสำหรับแนวทาง ในการที่จะแสวงหาความรู้และวิธีการเรียนรู้เพิ่มเติมด้วยตนเอง สำหรับนักเก็งกำไรทุกๆคนครับ

 

แนวทางในการที่จะเรียนรู้เพิ่มเติม

นักเขียนเรื่องตลกชื่อดังอย่าง Berry Le Platner ได้เคยกล่าวเอาไว้ว่า “การตัดสินใจที่ดีนั้น มาจากประสบการณ์ที่ถูกสะสมเอาไว้ และประสบการณ์ที่ดีนั้น ก็มักเกิดมาจากการตัดสินใจที่ผิดพลาดไปนั่นเอง”

หากคุณต้องการที่จะเป็นนักเก็งกำไร คุณต้องเก็งกำไร มันไม่มีวิธีอื่นนอกจากนี้ และคุณจะต้องเจอกับความผิดพลาดสักครั้งอย่างแน่นอน

ความผิดพลาดนั้น คือส่วนหนึ่งของการเก็งกำไร หากคุณไม่กล้าที่จะเริ่มต้นเก็งกำไรด้วยเงินของคุณจริงๆ(เงินทุนที่มากพอที่จะมีผลกระทบต่อคุณ เมื่อคุณได้กำไรหรือขาดทุน) คุณก็จะยังไม่ได้เรียนรู้อะไรเลยเกี่ยวกับการเก็งกำไร

การทดลองเก็งกำไรในเกมจำลองหรือในกระดาษนั้น(Paper Trading) ไม่สามารถที่จะเทียบเคียงได้กับการเก็งกำไรด้วยเงินจริงๆ โดยหากคุณไม่กล้าที่จะเก็งกำไรด้วยเงินจริงๆล่ะก็ คุณจะไม่ได้เรียนรู้ว่า “ความหวัง”, “ความกลัว”, “ความโลภ” นั้น จะมีผลอย่างไรกับตัวของคุณเอง

ในขณะเดียวกันนั้น มันก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่คุณควรที่จะต้องเรียนรู้วิธีการ และพื้นฐานในการเก็งกำไรให้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง ซึ่งด้วยความเข้าใจนี้เอง มันจะทำให้คุณทำในสิ่งที่ผิดพลาดน้อยลงไป และคุณก็ยังจะเรียนรู้การเก็งกำไรได้อย่างรวดเร็วขึ้น จากความผิดพลาดที่คุณได้ทำลงไปนั่นเอง

และนี่คือคำแนะนำบางอย่าง สำหรับสิ่งที่คุณควรศึกษาและเรียนรู้เพิ่มเติม

 

จิตวิทยาการลงทุน (Trading Psychology)

“จิตวิทยาการลงทุน” คือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการเก็งกำไร การเข้าใจในตัวตนของคุณเองนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการเก็งกำไร ซึ่งหนทางสู่การรู้จักกับตัวตนของคุณเองนั้น ก็คือการทำจิตให้บริสุทธิ์และรู้จักเปิดใจให้กว้าง เพื่อที่จะทำความเข้าใจในจิตใจและตัวตนที่แท้จริงของคุณเอง มากกว่าการที่คุณจะพยายามหาหนังสือจิตวิทยาในจิตนาการ ซึ่งสามารถที่จะมีคำตอบให้กับทุกคำถามของคุณได้

การบริหารเงินทุน (Money Management)

Money Management หรือการบริหารเงินทุนนั้น คือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในระบบการลงทุนทุกรูปแบบ การควบคุมความเสี่ยงเพื่อที่จะทำให้คุณ สามารถที่จะมีเงินทุนในการเก็งกำไรต่อไปภายในช่วงเวลาที่ยากลำบาก และอยู่รอดจนกว่าที่ระบบการลงทุนของคุณจะเริ่มกลับมาทำกำไรให้คุณได้อีกครั้ง คือสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างสัญญาณซื้อ, สัญญาณขาย, และการบริหารเงินทุน(Money Management)นั้น ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยความบังเอิญ การเรียนรู้และทำการทดสอบให้ถึงแก่น หรือหัวใจของหลักการบริหารเงินทุน(Money Management)นั้น จะให้ผลตอบแทนอย่างคุ้มค่ากลับมาหาคุณอย่างแน่นอน

การทดสอบและวิจัยระบบการลงทุน (Trading Research)

ในการพัฒนาระบบการลงทุนขึ้นมานั้น ไม่มีอะไรที่จะสำคัญกว่าการทำการทดสอบและวิจัยทางสถิติ จากข้อมูลซื้อ-ขายย้อนหลังในอดีต นั่นหมายความว่า คุณจะต้องเรียนรู้จักการเขียนโปรแกรม เพื่อที่จะทำการจำลองและทดสอบระบบการลงทุนของคุณออกมา

มีข้อมูลดีๆอยู่มากมายเกี่ยวกับเรื่องของการทำ Curve-Fitting, Over-Optimization, และหลักสถิติเพื่อการเก็งกำไร(Trading Statistic) หรือการทดสอบระบบการลงทุนของคุณในเวบไซท์ต่างๆทั่วโลก รวมไปถึงหนังสืออีกหลายๆเล่ม แต่ข้อมูลต่างๆเหล่านี้อาจเป็นการยากในการที่จะเสาะหาสักหน่อยในขณะที่ตลาดยังคงเป็นขาขึ้นอย่างบ้าคลั่ง และจงอย่าเชื่ออะไรง่ายๆ แต่ขณะเดียวกันก็จงเปิดใจให้กว้าง แล้วการทดสอบและวิจัยของคุณจะให้ผลตอบแทนกลับมา

 

คำเตือนสุดท้าย

มีคนอยู่มากมายที่พยายามจะขายคำแนะนำการลงทุน จากความน่าเชื่อถือในตัวของพวกเขา ว่าเขานั้นคือ “ผู้เชี่ยวชาญการลงทุน” แต่คุณนั้นไม่ควรที่จะปักใจเชื่อคำแนะนำของเหล่าผู้ที่อ้างตัวว่าเป็น “ผู้เชี่ยวชาญการลงทุน” อย่างงมงาย คำแนะนำที่ดีที่สุดนั้น มักจะมาจากผู้ที่ไม่ต้องการที่จะขายมัน และผู้ที่สามารถทำกำไรได้จากการเก็งกำไรของเขาจริงๆ ในขณะนี้ มีหนังสืออยู่มากมายซึ่งจะช่วยเปิดเผยให้คุณได้เข้าใจถึงแนวคิด และพฤติกรรมของเหล่านักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จและเคยประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

การเรียนรู้ที่จะเป็นนักเก็งกำไรที่ดี หรือแม้กระทั่งการเป็นนักเก็งกำไรชั้นยอดนั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้จริง แต่นั่นหมายถึงการรู้จักเป็นคนช่างสังเกตช่างสงสัย และอาศัยการทำงานค้นคว้าอย่างหนักและยาวนาน หนทางสำหรับผู้ที่เลือกที่จะเดินอยู่บนถนนสายเก็งกำไรนั้น ไม่มีที่สิ้นสุด

นักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จได้อย่างต่อเนื่องนั้น จะไม่มีวันไปได้ถึงจุดหมายปลายทาง เพราะพวกเขานั้นได้พบกับความสุขที่ซ่อนอยู่ในการเดินทาง บนถนนสายเก็งกำไรแล้วนั่นเอง

หุ้น Turtle trader original rule

 

แล้วพบกับบทความต่อเนื่องดีๆชิ้นใหม่ในเร็วๆนี้ที่ แมงเม่าคลับ.คอม แห่งนี้ และขอให้มีความสุขกับการเดินทางบนถนนสายนี้ไปด้วยกันนานๆนะครับ ขอบคุณที่ติดตามจนจบครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)