fbpx
วิธีการเล่นหุ้นและวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค

RS Rotational System : ระบบการลงทุนแบบหมุนตัวเล่น

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

ระบบการลงทุนแบบ RS Rotational Systemช่วงนี้ผมได้พบกับเพื่อนๆที่เป็นแฟนคลับแมงเม่าหลายๆท่าน สังเกตุได้ว่าหลายๆคนมักถามถึงเรื่องของวิธีการเล่นหุ้นตาม Relative Strength ว่าผลเป็นอย่างไร น่าเชื่อถือแค่ไหน ผมเลยลองเอาผลทดสอบแนวคิดของการใช้ค่า RS แบบเพียวๆมาให้ดูกันครับ

สมมุติฐานเบื้องต้นในการใช้ค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์ (Relative Strength)

แนวคิดของการใช้ RS นั้น ตั้งอยู่บนพื้นฐานของโมเมนตัมและวัฐจักรการหมุนของเงินในตลาด โดยที่เราเชื่อว่าโมเมนตัมหรือแนวโน้มนั้น จะดำเนินต่อไปจนกว่ามันจะหยุดหรือเปลี่ยนทิศทาง และเม็ดเงินนั้นก็ย่อมที่จะหมุนไปหาแหล่งที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุดเช่นกัน ดังนั้นเมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว หากว่าสิ่งนี้เป็นจริงหรือมีประโยชน์ในการทำกำไรได้จริง หากว่าเราเล่นแบบ Rotation หมุนวนหุ้นในพอร์ทไปอยู่กับตัวที่มันแข็งกว่าตลาดเสมอ มันก็ควรที่จะแสดงออกมาถึงผลกำไรที่เกิดขึ้นได้ในระดับหนึ่ง

ระบบ Relative Strength Rotational System จะเอาชนะตลาดได้หรือไม่?

เพื่อเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของแนวคิดเบื้องต้นนี้ ผมจึงได้ทำการตัดตัวแปรในการซื้อขายออกไปให้หมด และทำการซื้อและขายหุ้นใน SET100 เพียงอย่างเดียว โดยจะทำการซื้อเมื่อมันอยู่ใน Top rank 10% ของตลาด หรือพูดง่ายๆว่าเป็นตัวที่แข็งแกร่งที่สุดและเป็นตัวนำตลาดเท่านั้น (วัดจาก Rate of change (ROC) หรือร้อยละของอัตราการเปลี่ยนแปลงภายใน 260 วัน) ในทางกลับกันเราจะขายมันทิ้งเมื่อมันหลุดระดับหรือ Top rank 15% ของกลุ่ม (ผมตั้งไว้ที่ 5% ของ Rank เพื่อเป็น barier เผื่อความผิดพลาดในการที่มันจะซื้อขายบ่อยไปเนื่องจากค่า ROC ที่ผันผวนไปมาเล็กน้อยในบางวัน)

ระบบจะทำการทดสอบย้อนหลังไป 5 ปีนับแต่ต้นปี 3/1/2006 – 30/12/2010 (เพื่อหลีกเลี่ยงการคลาดเคลื่อนของตัวหุ้นที่ถูกปรับเข้าออกในช่วงเวลาที่ผ่านมาให้มากที่สุด) ด้วยเงินต้นที่ 1 ล้านบาท การตั้งค่าทดสอบผมได้ตั้งเอาไว้โดยมาตรฐานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นค่า commission ครั้งละ 0.25% และซื้อ-ขายในวันทำการถัดไปหลังจากเกิดสัญญาณซื้อขายขึ้น ระบบจะเป็นแบบ Long only หรือซื้ออย่างเดียวไม่มีขาย Short หุ้นที่มี rank ต่ำในตลาด และจะมีหุ้น 100% เต็มอยู่เสมอ (คล้ายกับ Buy and Hold แต่วนไปเรื่อยๆ) นอกจากนี้แล้ว ในแง่ของขนาดการลงทุนนั้น จะถูกกำหนดไว้ที่ 10 ตัวตัวละ 10% ของ Total Equity ที่มีอยู่ในขณะนั้น ผลที่ออกมาเบื้องตั้นเป็นไปดังนี้RS Rotational SET Buy n Hold
Net Profit 1,739,740.73 412,083.94
Net % Profit 173.97% 41.21%
Max. Sys Drawdown -529,476.65 -708,045.03
Max. Sys % Drawdown -36.03% -54.66%

CAR

22.37%

7.15%

จากผลที่เปรียบเทียบออกมานั้น คำถามที่ว่าระบบเอาชนะตลาดหุ้น (Beat the market) ได้ไหม? คงจะเห็นได้อย่างไม่ต้องตอบ เพราะชัดเจนว่ามันเหนือกว่าทั้งในแง่ของ Profit และ Drawdown ที่เกิดขึ้น ทีนี้เราลองมาดูเจาะลงไปในแง่ของค่าต่างๆที่ได้ออกมาในแต่ละปีกันดูบ้างดีกว่าครับ

ตารางแสดงผลกำไรขาดทุน

3_ Profit Table

เส้น Open Equity ของระบบ RS Rotational System

1_ Portfolio Equity

ข้อสังเกตุ : จะเห็นได้ว่าเนื่องจากมันเป็นระบบที่ไม่มีเรื่องของ Timing เข้ามาเกี่ยวและลงทุนอยู่กับตลาดตลอดเวลานั้น ผลที่ได้ก็คือผลการลงทุนที่เกิดขึ้นนั้นจะมีผลกระทบจากดัชนีของตลาดค่อนข้างมาก (Shape ของกราฟจะมีลักษณะคล้าย SET) อย่างไรก็ตาม สัดส่วนระหว่างการขึ้นและการลงจะแตกต่างจากดัชนี SET index อยู่พอสมควร เนื่องจากเมื่อตลาดลงมันก็จะลงไม่หนักเท่าตลาด แต่เวลาขึ้นมันจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าตลาดอยู่พอสมควร และมันก็ยังสามารถเอาตัวรอดจากตลาด Sideway ได้อีกด้วย โดยสิ่งเหล่านี้ก็เป็นผลเนื่องมาจากการที่เราเลือกตัวที่แข็งแกร่งที่สุดในตลาดอยู่เสมอนั่นเอง

บทสรุป

จะเห็นได้ว่าระบบเล่นตัวนำ Buy Strength, Sell Weakness ที่ขัดกับความเชื่อของใครหลายๆคนแบบนี้ก็ยังคงสามารถทำกำไรเอาชนะตลาดได้อย่างไม่ยากเย็นนัก อย่างไรก็ตาม แนวความคิดในการใช้ Relative Strenth นั้นจะให้ผลดียิ่งขึ้นไปอีกเมื่อเราใช้ร่วมกับตัว Trigger หรือสัญญาณ Entry & Exit และระบบ Money Mangement ที่เหมาะสม โดยคุณสามารถปรับ Parameter ของ ROC ให้เหมาะสมกับระบบที่คุณใช้ หรือโดยการใช้มันเป็นตัวช่วยจัดอันดับหุ้นที่จะทำการซื้อขายของคุณนั่นเองครับ

ปล. นอกจากนี้มันยังอาจเป็นทางเลือกสำหรับหลายๆคน ซึ่งต้องการผลตอบแทนคู่ขนานไปกับตลาดหุ้นได้อีกด้วย (หากใครชอบใช้ Dollar Cost Average ทยอยซื้อไปเรื่อยๆ นี่อาจเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่น่าสนใจครับ) สำหรับวันนี้ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนครับ

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)