fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

การสร้างระบบการลงทุนที่ยั่งยืนและมั่นคง : Robust Trading System (2)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

หุ้น CurtisFaith การสร้างระบบการลงทุนที่ยั่งยืนและมั่นคง (2)

 

มาต่อกันจากเมื่อวาน โดยวันนี้จะเป็นการอธิบายที่ลึกลงไปว่าทำไมความเรียบง่ายของระบบการลงทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญ และช่วยให้ระบบการลงทุนมีความยั่งยืนได้ดีกว่าระบบการลงทุนซึ่งมีความซับซ้อนอย่างที่หลายๆคนพยายามสร้างมันขึ้นมากันครับ เชิญเข้ามาอ่านต่อกันครับ

ระบบการลงทุน วิธีการเล่นหุ้น

ระบบการลงทุนที่ยั่งยืนและมั่นคง (2)

หนทางหลักๆในการที่จะออกแบบหรือสร้างระบบการลงทุนของคุณให้มีความยั่งยืนมากขึ้นนั้นก็คือ การสร้างระบบซึ่งสามารถที่จะรับมือกับสภาวะของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่แตกต่างกัน แต่ยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่ายและมียืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงนั่นเอง

คุณสามารถที่จะออกแบบหรือสร้างระบบการลงทุนซึ่งมีความยั่งยืนกว่าเดิมได้ โดยการออกแบบให้มันสามารถที่จะปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาพของตลาดที่แตกต่างกันไปนั่นเอง นี่คือแนวคิดซึ่งลอกเลียนมาจากสายพันธ์ของสิ่งมีชีวิตซึ่งมีความซับซ้อนแต่สามารถที่จะดำรงเผ่าพันธ์อยู่ได้ภายใต้สภาวะต่างๆที่เปลี่ยนไป เนื่องจากความสามารถในการปรับตัวของพวกมันนั่นเอง ตัวอย่างที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ “มนุษย์” นั่นเอง มนุษย์สามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางทะเลทรายซาฮาร่า หรือแม้กระทั่งท่ามกลางน้ำแข็งในขั้วโลกก็เนื่องมาจากว่า พวกเรานั้นมีมันสมองซึ่งช่วยให้พวกเราสามารถที่จะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างไป

ธรรมชาติของระบบการลงทุนๆทุกๆอย่างนั้น จะสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับเราได้เป็นอย่างดีภายใต้สภาวะของตลาดอย่างใดอย่างหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ระบบการลงทุนแบบ Trend Following นั้น จะสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าเมื่อตลาดนั้นมีแนวโน้มที่ชัดเจนและไม่ผันผวน แต่ระบบการลงทุนแบบ Counter Trend Trading นั้น กลับจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าในตลาดซึ่งมีความคงที่(อยู่ในกรอบ)และมีความผันผวนที่สูง

ดังนั้น การสร้างตัวกรองสภาวะตลาดขึ้นมา(Filter) จึงเป็นสิ่งที่ช่วยให้เกิดความยั่งยืนในระบบการลงทุนของเราได้มากขึ้น เนื่องจากมันจะช่วยกรอง และห้ามมิให้เราลงทุนเมื่อสภาวะของตลาดนั้นไม่มีความเหมาะสมต่อระบบการลงทุนบางอย่างของเรา ยกตัวอย่างเช่น ระบบการลงทุนแบบ Donchian Trend System นั้น มีตัวกรองอยู่ในตัวของมันเอง เนื่องจากมันจะไม่อนุญาตให้เราถือหุ้นเมื่อราคาของหุ้นนั้นหลุดแนวโน้มลงมา เพราะสิ่งนี้หมายความว่าสภาวะของตลาดนั้นไม่เหมาะสมอีกต่อไปแล้ว อีกอย่างหนึ่งก็คือ เรามักจะเห็นได้ว่าการ Breakout ของราคานั้นจะเกิดขึ้นบ่อยๆในขณะที่ตลาดมีแนวโน้มที่ชัดเจน นี่จึงกลายเป็นการกรองซึ่งทำให้ระบบมีความยั่งยืนยิ่งขึ้นนั่นเอง

ระบบการลงทุน วิธีการเล่นหุ้น

ในทางเดียวกันนั้น ความเรียบง่ายจะทำให้ระบบการลงทุนมีความยั่งยืนขึ้นมา เนื่องจากมันทำให้ระบบการลงทุนมีความยืดหยุ่นและสามารถใช้งานได้ในสภาวะที่แตกต่างกันหลายๆรูปแบบได้มากกว่าเดิม ระบบการลงทุนซึ่งมีความซับซ้อนนั้น มักที่จะมีความซับซ้อนเนื่องจากว่าพวกมันถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับสภาพตลาดรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเป็นพิเศษโดยเฉพาะ ซึ่งยิ่งมันมีความซับซ้อนและกฎที่เยอะขึ้นมากเท่าไหร่ พวกมันก็ยิ่งถูกออกแบบมาให้ตรวจจับกับสภาวะตลาดรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งยิ่งขึ้นเท่านั้น นี่จึงเป็นเหตุผลของการเสื่อมของระบบที่มีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากในอนาคตข้างหน้านั้น มีความเป็นไปได้ที่ตลาดยังคงที่จะเปลี่ยนแปลงไปจากสภาวะที่ระบบการลงทุนได้รับการออกแบบไว้อย่างใดอย่างหนึ่งอย่างแน่นอนนั่นเอง

กฎและระบบต่างๆซึ่งมีความเรียบง่าย และถูกออกแบบมาจากแนวคิดที่ตั้งอยู่บนความยั่งยืนคงทนนั้น จะสามารถที่จะสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอได้ดีกว่าระบบซึ่งมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อตรวจจับสภาวะของตลาดเพียงรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเท่านั้น ดังนั้น คุณจึงควรที่จะพยายามรักษาความเรียบง่ายของระบบการลงทุนของคุณเอาไว้ แล้วคุณจะพบว่ามันจะสามารถยืดหยัดผ่านกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปได้เป็นอย่างดี

ระบบการลงทุน วิธีการเล่นหุ้น

หุ้น simplicity-Boatคุณมองเห็นอะไรจากเรือลำนี้บ้าง?

ระบบการลงทุน วิธีการเล่นหุ้น

และแล้วก็จบแล้วนะครับสำหรับเรื่องของการสร้างระบบการลงทุนซึ่งมีความยั่งยืนและมั่นคง อาจมีหลายๆคนยังไม่เคยรู้ว่า นักเล่นหุ้นแบบ Trend Follower ระดับโลกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกองทุน Dunn Capital อย่าง Bill Dunn นั้น ทุกๆวันนี้ตัวเขาเองได้เปิดเผยว่าเขาก็ยังใช้ระบบง่ายๆแบบเดิมของเขาซึ่งใช้มากว่า 30 ปีแล้วเช่นเดิม แต่ผลการลงทุนของเขาก็ยังมีความยอดเยี่ยมอยู่เช่นเคย ผมคิดว่าบางทีแล้ว ระบบการลงทุนที่ดีที่สุดนั้น อาจจะไม่ใช่ระบบที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดอย่างที่หลายๆคนคิดก็เป็นได้ แต่เป็นระบบที่เหมาะสมกับเราและสามารถสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอและมีความยั่งยืนยาวนานก็เป็นได้ ขอบคุณทุกคนที่แวะมาอ่านและคอมเมนท์คุยกันที่ แมงเม่าคลับ.คอม เป็นประจำนะครับ สวัสดีครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)