fbpx
หลักการบริหารเงินทุน Money Management

การพิจารณาถึงระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมในการเก็งกำไร : Determining Optimal Risk (2)

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

หุ้น การพิจารณาระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมในการเล่นหุ้น การพิจารณาถึงระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมในการเก็งกำไร ตอนที่ 2

มาต่อกันในตอนจบของการหาระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมกันครับ โดยวันนี้จะเป็นเรื่องการนำระบบการลงทุนมาทำการทดสอบในตลาดจริงๆ ซึ่งได้อธิบายถึงผลตอบแทน และตัวแปรต่างๆจากการใช้ระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมไว้แล้วครับ คลิ้กเข้ามาอ่านกันได้เลยครับ

 

วิธีการเล่นหุ้น Money management การควบคุมความเสี่ยง การบริหารเงินทุน

ผลการทดสอบความร้อนระอุของ Portfolio หรือ Heat Test กับตลาดจริง

ในการที่จะทำการศึกษาผลของกลยุทธ์การวางเดิมพันในรูปแบบต่างๆอย่างจริงจัง เราจึงได้นำระบบการลงทุนของเรามาทำการทดสอบผลของมันในระดับ Heat ที่แตกต่างกันไป โดยการที่ปล่อยให้ระบบนั้นสามารถทำการซื้อ-ขายหุ้นทุกตัวที่มีสัญญาณได้ในเวลาพร้อมๆกัน โดยระบบจะทำการซื้อ-ขายเปลี่ยนตัวไปเรื่อยไปยังหุ้นที่มีสัญญาณต่อๆไป

ผลจากการทดสอบระบบจากฐานข้อมูลเป็นระยะเวลายาวนาน 12 ปีนั้น ทำให้เราต้องหวนกลับมาคิดถึงผลของการสุ่มโยนเหรียญที่ได้อธิบายเอาไว้แล้ว นั่นก็คือ ผลตอบแทนจะเพิ่มขึ้นไปตามระดับของ Heat จนถึงระดับหนึ่งก่อนที่ระดับของ Heat จะทำให้เกิดการขาดทุนที่มากเกินไป ผลของการทำ Heat Test ของระบบ ทำให้เราทราบว่าระดับความเสี่ยง Heat ของระบบของเราอยู่ที่ประมาณ 140%(หรือประมาณ 28% ต่อส่วนการลงทุนแต่ละส่วนทั้งหมด 5 ส่วน) โดน ณ ระดับความเสี่ยงขนาดนี้นั้น ระบบได้ให้ผลตอบแทนประมาณ 55% ต่อปี (สังเกตจากรูปที่ 4) โดยมีการลดลงของเงินทุนโดยเฉลี่ย(Average Drawdown)อยู่ที่ประมาณ 40% ต่อปี (สังเกตจากรูปที่ 5) และมีการลดลงของเงินทุนที่มากที่สุด(Maximum Drawdown)อยู่ที่กว่า 90% ของเงินทุน โดยในการนำระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมนี้ไปใช้ในการเก็งกำไรหรือลงทุนจริงๆนั้น แทบจะไม่มีใครที่จะสามารถทนแบกรับระดับความเสี่ยงขนาดนี้ได้ ดังนั้น นักเก็งกำไรส่วนใหญ่จึงยอมเลือกที่จะยอมให้กำไรนั้นลดลงเพื่อแลกกับระดับของ Drawdown ที่เกิดขึ้นมา

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การทำ Heat Test นั้น ก็ช่วยให้เราสามารถที่จะวางแผนการเกี่ยวกับ “ขนาดของการเดิมพัน หรือ Bet Sizing” และทราบถึงระดับของผลตอบแทนและระดับของการลดลงของเงินทุน ก่อนที่เราจะเข้าทำการซื้อ-ขายจริงๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากในการเก็งกำไรและการลงทุนนั่นเอง

 

วิธีการเล่นหุ้น Money management การควบคุมความเสี่ยง การบริหารเงินทุน

หนังสืออ่านเพิ่มเติม

The Encyclopedia of Technical Market Indicator โดย Colby, R.W. และ T.A. Meyers

The Market Wizards โดย Jack D. Schwager (Review)

วิธีการเล่นหุ้น Money management การควบคุมความเสี่ยง การบริหารเงินทุน

กราฟข้อมูลจากการทำการทดสอบ Heat Test

clip_image002

รูปที่ 1 : สัดส่วนการเดิมพัน คือสัดส่วนส่วนร้อยละ Percentage ของเงินทุนทั้งหมดที่มีอยู่ในแต่ละครั้ง โดยที่เมื่อเหรียญออกหัวนั้น จะทำให้มีกำไรเป็น 200% ของเงินเดิมพันอยู่เสมอ และเมื่อเหรียญออกก้อยนั้นจะทำให้ขาดทุนเท่ากับเงินที่เดิมพันลงไป โดยผลสรุป(Total)นั้น คือผลของการสุ่มเหรียญ 1 รอบ(ออกหัวและก้อยอย่างละครั้ง จาก Probability ที่ 50%) โดยเราจะสังเกตเห็นได้ว่า เมื่อระดับความเสี่ยงนั้นมากเกินกว่า 25% แล้ว ผลกำไร-ขาดทุนโดยรวมจะเริ่มลดลง

clip_image004

รูปที่ 2 : กราฟลักษณะของระดับผลตอบแทนต่อระดับของ Heat ได้แสดงให้เราเห็นว่า ระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมของการสุ่มโยนเหรียญนั้นอยู่ที่ 25% ของเงินทุนในแต่ละครั้ง ซึ่งก็คือ ณ จุดที่กราฟวิ่งขึ้นไปสูงที่สุดนั่นเอง

clip_image006

รูปที่ 3 : กราฟลักษณะของระดับ Drawdown ต่อระดับของ Heat โดยมีอัตราส่วนต่อรองอยู่ที่ 2:1 โดยกราฟได้แสดงให้เห็นว่าระดับของ Drawdown ที่เกิดขึ้นนั้นจะเพิ่มมากขึ้นตามระดับของความเสี่ยงนั่นเอง

clip_image008

รูปที่ 4 : ระดับความเสี่ยงที่เหมาะสมจากผลการทดสอบระบบการลงทุนจริงๆนั้น มีค่าอยู่ที่ประมาณ 140% โดยหากระดับของความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ จะทำให้การขาดทุนแต่ละครั้งส่งผลกระทบมากเกินไป

clip_image010

รูปที่ 5 : เราจะสังเกตเห็นได้ว่า เมื่อระดับของ Heat เพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ ระดับของ Drawdown จะวิ่งสูงขึ้นไปถึงกว่า 90% ของเงินทุน

วิธีการเล่นหุ้น Money management การควบคุมความเสี่ยง การบริหารเงินทุน

จบแล้วครับสำหรับเรื่องของการพิจารณาหาระดับความเสี่ยงที่เหมาะสม หวังว่าคงจะช่วยจุดประกายและได้ประโยชน์กันไม่น้อยนะครับ เรื่องนี้จริงๆแล้วเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆในมุมมองของผม แต่กลับหาหนังสือภาษาไทยดีๆอ่านยากเหลือเกิน ถ้ามีวาสนาก็อยากเขียน หรือแปลออกมาดูสักครั้ง แต่คงต้องรอไปก่อน อิอิ แล้วพบกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับ :)

วิธีการเล่นหุ้น Money management การควบคุมความเสี่ยง การบริหารเงินทุน

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)