fbpx
วิธีการเล่นหุ้นและวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค

โลกแห่งหมากล้อมบนกระดานหุ้น

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

โลกแห่งหมากล้อมบนกระดานหุ้น

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

หมากล้อมบนกระดานหุ้น

สวัสดีครับทุกคน วันนี้ผมขอแหวกแนวจากเดิมกันซักหน่อยนะครับ อาจจะแปลกซักหน่อยที่ผมจะมาแนะนำและเชิญชวนให้ทุกคนได้รู้จักกับ อาวุธลับที่มีอายุมายาวนานกว่า 4,000 ปีของชาวจีน ซึ่งเป็นศาสตร์และศิลปมีที่มีความลุ่มลึก และแฝงไปด้วยภูมิปัญญาอย่างไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน แน่นอนครับว่าถึงแม้ในทุกวันนี้โลกของเราจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากแล้วก็ตาม แต่แม้กระทั่ง วอร์เรน บัฟเฟต นักลงทุนอันดับ 1 ของโลกในขณะนี้ ก็ยังได้เคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าหลักการนั้นล้าสมัยแล้วใยมันจึงจะใช่หลักการ” ผมก็คงจะขอกล่าวเช่นเดียวกันว่า หลักการและศิลปะแห่งกลยุทธ์ที่แฝงอยู่บนกระดานหมากล้อมนั้น ก็ยังคงจะไม่มีวันตาย ตราบนานเท่านานที่เรายังต้องแก่งแย่งชิงดีและแข่งขันกันอย่างแน่นอน…. และต่อไปนี้ผมจะพาคุณไปพบกับมินิซี่รี่เรื่องเยี่ยมที่ยังรอให้ทุกคนได้สำผัสถึงความลุ่มลึกของโลกแห่งหมากล้อมบนกระดานหุ้นแห่งนี้ครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

หมากล้อมคืออะไร

ว่ากันว่าตามตำนานนั้น ศิลปะแห่งเกมหมากล้อมได้ถือกำเนิดขึ้นในประเทศจีน โดยพระเจ้าเหยาตี้ กษัตริย์ในยุคตำนานของแผ่นดินจีน ( เมื่อราว 2300-1600 ปีก่อนพุทธศักราช ) ได้คิดค้นเกมหมากล้อมขึ้นเพื่อใช้พัฒนาสติปัญญาของพระโอรสครับ แต่ในความเป็นจริงนั้นข้อสันนิฐานนั้นมีหลายกระแส เนื่องจากหลักฐานทางวรรณคดียังไม่อาจที่จะชี้ชัดลงไปได้อย่างชัดเจน ซึ่งเราก็คงยังต้องรอกันต่อไปถึงข้อสันนิฐานอันแน่ชัดนี้ แต่สิ่งที่ดูจะเป็นวิทยาศาสตร์และน่าเชื่อถือที่สุดก็คงจะเป็นว่า หมากล้อมนั้นถือกำเนิดจาก “โต๊ะทราย” ที่ใช้ในการวางแผนการทางยุทธศาสตร์ในสมัยโบราณกาลของชาวจีนจนมีคำกล่าวที่ว่า “ศาสตร์แห่งหมากล้อม คือศาสตร์แห่งการรบ”

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

อิทธิพลแห่งเม็ดหมากล้อม

หมากล้อมนั้นอยู่คู่กับคนจีนมาตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้ว เรื่อยมาตั้งแต่ยุค ชุนชิวจ้านกั๋ว ผ่านการเดินทางมาหลายราชวงศ์ตั้งแต่ ราชวงศ์ฮั่นตลอดมาจนมาถึงยุคทองของราชวงศ์จีนครับ ซึ่งก็คือยุคแห่งราชวงศ์ถังนั่นเอง ซึ่งในยุคนี้เป็นช่วงเวลาที่อิทธิพลของเม็ดหมากล้อมได้แผ่ขยายไปตามความเจริญรุ่งเรืองของชาวจีน ซึ่งมีผลทำให้ศิลปะแห่งกลยุทธ์ชิ้นนี้ได้ ถูกเผยแพร่ผ่านไปถึง ดินแดนอาทิตย์อุทัยอย่างญี่ปุ่น และแดนกิมจิอย่างเกาหลีจนมาถึงปัจจุบันเลยทีเดียวครับ ซึ่งความยิ่งใหญ่ของศิลปะหมากล้อมในยุคราชวงศ์ถึงนี้ ถึงกับได้ถูกบรรจุให้เป็น 1 ใน 4 ศาสตร์ที่บัณฑิตต้องเรียนรู้ ควบคู่ไปกับ ดนตรี การวาดภาพ และการเขียนตัวอักษร

แต่ถึงกระนั้น แม้ว่าชาวญี่ปุ่นนั้นจะได้รู้จักกับศิลปะแห่งเกมหมากล้อมมายาวนานถึง 1,800 ปีมาแล้วก็ตามแต่ช่วงเวลาที่ศิลปะแห่งเกมหมากล้อมนั้นได้แทรกซึมลงไปในหัวใจและจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่นนั้นได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อประมาณ 400 กว่าปีที่แล้วเท่านั้นเอง ซึ่งหลังจากที่โชกุน โตกุกาวา อิเอยาสึ ได้สามรถทำการรวบรวมประเทศญี่ปุ่นให้เป็นปึกแผ่นได้แล้วจึงได้มีการสนับสนุนการเล่นหมากล้อมอย่างจริงจัง โดยสนับสนุนให้ แม่ทัพ นายกองทั้งหลายหันมาใช้การรบทางปัญญา แทนการใช้กำลังเพียงอย่างเดียว จากการศึกษาศิลปะแห่งเกมหมากล้อมชิ้นนี้ครับ หลังจากนั้นเป็นต้นมาญี่ปุ่นจึงกลายเป็นแผ่นดินทองแห่งหมากล้อม และได้กลายเป็นจิ้กซอว์แห่งภูมิปัญญาของชาวญี่ปุ่นจวบจนทุกวันนี้ และนี่คือประวัติอย่างย่อที่สุดของมันแล้วที่ผมจะบอกเล่าให้ท่านได้ฟังโดยไม่เสียอรรถรสครับ

…………………………………………………………………………………………..การเดินทางอันยาวนานของหมากล้อม…………………………………………………………………………………………………………………………

โลกแห่งหมากล้อมบนกระดานหุ้น

อะไรคือความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างกระดานหมากล้อมและกระดานหุ้นนั้น หากจะให้ผมกล่าวจากความในใจของผมแล้ว มันช่างเกี่ยวโยงกันเสียนี่กระไร แต่พูดมากไปก็ใช่ว่าใครจะเชื่อ สิ่งเดียวในขณะนี้ที่ผมพอจะทำให้ทุกคนหันมาสนใจคุณค่าของเกมหมากล้อมนี้ได้ ก็คงจะหนีไม่พ้นบทความต่อๆไปที่ผมจะเขียนลงเอาไว้จากความคิดเห็นอันตื้นเขินของผมล่ะครับ หุหุ

อย่างไรก็ตามผมคิดว่าไม่เสียหายเลยหากสิ่งที่ผมจะส่งผ่านต่อให้ทุกคนไปได้ถูกละเลยหรือมองข้าม เพราะผมเชื่อว่า หลักการแห่งกลยุทธ์นั้นไม่มีวันตาย และไร้ซึ่งสภาวะ นั่นหมายถึงมันอยู่ได้ในความไร้ และความเต็ม มันสามารถแทรกซึมลงไปในสถาณ์การณ์ และช่วงเวลาต่างๆได้อย่างกลมกลืน สุดแล้วแต่ที่ใครจะมองเห็น และผมก็จะนำสิ่งที่ผมพอจะเห็นมันผ่านการเล่นหุ้นมาเขียนเล่าสู่กันฟังนะครับ

 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

เกมกระดานสู่สงครามตลาดหุ้น

ก่อนจะจากกันวันนี้ หากคุณเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “เกมหุ้น นั้นเป็นเกมที่อยู่ระหว่างสองหูของคุณ” และหากคุณเข้าใจว่ามันคือหมากล้อมกระดานแห่งสงครามอะไรคุณก็น่าจะนึกออกถึงความเหมือนที่แตกต่างกันของ กระดานหุ้น และกระดานหมากล้อมอยู่บ้าง ซึ่งในมุมมองของผมนั้น ในมุมลึกแล้ว การเล่นหุ้นคือเกมระหว่างตัวคุณและตัวคุณ ใช่แล้วครับผมหมายถึงอย่างนั้นจริงๆ ไม่ได้พิมพ์ผิด เพราะสุดท้ายถึงแม้คุณจะศึกษาตลาดหุ้นอย่างมากเท่าไหร่คุณก็ไม่มีวันศึกษามันได้อย่างหมดจรดอย่างแน่นอน ถึงแม้เราจะมีสมการที่ถูกออกแบบมาเพื่อคำนวนเป็นร้อยเป็นพันตัว แต่สิ่งที่เราไม่สามารถนำมาคำนวนได้อย่างแม่นยำคือ “คน” คนที่กำลังอยู่ภายนอกตลาด ซึ่งอาจจะเข้าหรือไม่เข้ามาเล่นหุ้น หรือแม้กระทั่งสิ่งที่ดลใจให้ใครบางคนในตลาดเกิดความคิดในการกระทำบางอย่างลงไปซึ่งจะมีผลกระทบต่อตลาดหุ้นขึ้นมา อีกทั้งยังอาจจะเป็นเรื่องของ สถาณ์การณ์ซึ่งเราไม่อาจคาดคิดและไม่อยู่ในขอบเขตของการคำนวน ดังนั้นสุดท้ายแล้ว เราจึงยังจะ “ไม่มีวันหาความแน่นอน จากสิ่งที่ไม่แน่นอน” ได้อย่างแม่นยำและ“ความน่าจะเป็น” จะยังอยู่ในตลาดหุ้นต่อไป

 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

สิ่งที่เราสามารถทำได้จึงเป็นการที่จะทำอย่างไร ให้เรามีความแน่นอนมากขึ้น ภายในตัวเราเอง …..ผ่านการควบคุมความมีสติและอารมณ์ของเรา ซึ่งในกระดานหมากล้อมนั้น ได้แอบซ่อนสิ่งเหล่านี้ไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปรัชญา ทัศนคติ และยุทธ์ศาสตร์ต่างในการแข่งขัน การเผชิญกับความเสี่ยง ความไม่แน่นอนและความน่าจะเป็นของสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้นภายไต้วิถีการเดินหมากของเรา และนี่คือสิ่งที่มีคุณค่า ในการดำเนินชีวิต ความคิด และในตลาดหุ้นของพวกเราครับ ในครั้งหน้าผมจะขุดขุมทรัพย์ในกระดานหมากล้อมแห่งนี้มาเล่าให้ทุกคนฟังต่อนะครับ สำหรับวันนี้ขอบคุณที่อ่านจนจบ แล้วเจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)