fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

Don’t Watch the market too closely! : คุณกำลังจ้องมองตลาดหุ้นจนมากเกินไปหรือปล่าว

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

จ้องมองตลาดหุ้น คุณกำลังจ้องมองตลาดหุ้นจนมากเกินไปหรือปล่าว?

จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นรอบๆโลกในช่วงเวลาที่ผ่านมาหลายๆอาทิตย์นั้น สิ่งหนึ่งที่ผมได้เห็นโดยทั่วไปตามเว็บบอร์ดต่างๆก็คือ มีหลายๆคนมักที่จะพูดกันโดยรวมว่า “สถานการณ์ช่วงนี้ไม่น่าไว้วางใจ มีความไม่แน่นอนสูง เราควรที่จะจ้องมองเอาไว้ให้ดี” นี่เป็นสิ่งที่ผมเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในตัวของมันเองพร้อมๆกัน และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ที่จะนำมาแบ่งปันให้หลายๆคนได้อ่านกันครับ

อย่างแรกเลยก็คือ “สถานการณ์ช่วงนี้ไม่น่าไว้วางใจ มีความไม่แน่นอนสูง” คำถามของผมก็คือ “แล้วช่วงไหนที่ตลาดหุ้นมีความแน่นอนสูงบ้าง?”

หากเราลองทบทวนกลับไปในช่วงเวลาที่ผ่านมา เราจะสามารถเห็นได้ว่าแท้จริงแล้ว มันแทบไม่มีช่วงเวลาไหนเลยที่เราจะสามารถไว้วางใจกับตลาดหุ้นได้ (แม้แต่ช่วงที่หุ้นวิ่งขึ้นมาตลอด ก็ยังมีหลายๆคนต้องขายหมูกันยกเล้าเพราะใครๆก็ว่ากันว่ามันควรจะลงด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ) เพราะตลาดหุ้นคือสิ่งที่มีความไม่แน่นอนสูงที่สุดประเภทหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อเรามองกันแบบวันต่อวัน นั่นจะเป็นสิ่งที่ทำให้หลายๆคนต้องมึนหัวกันไปข้างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะตลาดหุ้นมีตัวแปรอยู่มากมายหลายอย่าง ซึ่งส่งผลกระทบโดยเกิดขึ้นและดับไปอยู่ตลอดเวลา และเราก็ไม่สามารถที่จะล่วงรู้ได้อย่างแน่นอนในทุกๆรายละเอียดได้เลยว่าอะไร หรือใครคนใดจะทำสิ่งใดๆให้เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ในเวลาต่อไป ดังนั้น บางทีแล้วเราอาจควรที่จะตัดคำว่า “ช่วงนี้” ออกจากประโยคที่ว่า “ตลาดหุ้นช่วงนี้ไม่น่าใว้วางใจ มีความไม่แน่นอนสูง” ก็เป็นได้ เพื่อที่จะดำรงตนอยู่ในความไม่ประมาทจากตลาดหุ้นอยู่ตลอดเวลาแทนนั่นเอง มิเช่นนั้นแล้ว เราอาจจะต้องเจ็บปวดอย่างที่สุดในช่วงเวลาที่เราสบายใจอย่างที่สุดก็เป็นได้

อย่างที่สองคือเรื่องของการ “จ้องมองเอาไว้ดีๆ” คำถามของผมก็คือ “คุณแน่ใจแล้วหรือว่าการจ้องมองมันอยู่ตลอดเวลา หรือลุ้นจนตัวโก่งจะช่วยให้ผลการลงทุนของคุณดีขึ้นมาได้จริงๆ?”

ความจริงแล้วนี่เป็นความเข้าใจผิดอย่างหนึ่งของนักเล่นหุ้นส่วนใหญ่ เพราะอันที่จริงแล้วเราไม่สามารถที่จะควบคุมตลาดหุ้นได้เลยไม่ว่าเราจะจ้องมองมันบ่อยแค่ไหนก็ตาม ในทางกลับกันนั้น บางครั้งการจ้องมองมันเอาไว้อยู่ตลอดเวลา อาจเป็นสิ่งที่เป็นอันตรายอย่างมากขึ้นมาได้ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ได้เล่นหุ้นในช่วงสั้นหรือพวก Day Trader นั่นก็เพราะมันอาจจะกลายเป็นตัวสร้างความสับสน และดึงความสนใจของเราไปจากกลยุทธ์การเล่นที่ดีได้ หรืออาจทำลายสมาธิในการที่จะทำตามระบบของเราไปได้อย่างมากมายนั่นเอง

สำหรับการ “จ้องมอง” ที่เหมาะสมนั้น ควรจะเกิดขึ้น ณ จุดที่เราได้วิเคราะห์และวางแผนเอาไว้เป็นอย่างดีแล้ว “ก่อน” ที่จะทำการลงทุนใดๆทุกครั้ง นอกจากนี้ สิ่งที่เป็นตัวกำหนดผลการลงทุนโดยรวมในระยะยาวของเรานั้น คือสิ่งที่เป็น “กระบวนการเบื้องหลัง” ของสิ่งต่างๆที่เรามักจะเห็นกันต่างหาก หรือพูดอีกอย่างก็คือ นักเล่นหุ้นที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ มักใช้เวลากว่า 80% หมดไปกับการวางแผนการเล่น, การค้นคว้าและออกแบบระบบการลงทุน (Sytem Design), การวางแผนการบริหารเงินทุน (Money Management), การวิเคราะห์และสรุปสถานการณ์ต่างๆ, การฝึกฝนจิตวิทยาการลงทุน หรือทำความเข้าใจและหาความรู้เพิ่มเติมที่จำเป็น เกี่ยวกับแนวทางการเล่นหุ้นของพวกเขา แทนที่จะเอาเวลามานั่งจ้องนั่งลุ้นหุ้นอยู่ทั้งวันโดยที่ไม่ได้เกิดอะไรขึ้นเบื้องหลังเลยนั่นเอง

หวังว่าสิ่งที่ได้เล่าให้ฟังเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วเจอกันใหม่ครับ :)

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)