fbpx
จิตวิทยาการลงทุน

ความไม่รู้จักพึงพอใจในระบบการลงทุนของคุณ : Disgruntled

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr

หุ้น joe Ross ความไม่รู้จักพึงพอใจในระบบการลงทุนของคุณ

เริ่มต้นสัปดาห์นี้กับบทความดีๆจาก Joe Ross นักเก็งกำไร Future ชั้นเยี่ยมคนหนึ่งครับ โดยผมได้นำบทความนี้มาลงต่อเพราะคิดว่าน่าจะมีความต่อเนื่องจากเรื่องของภาวะอาการ “จิตหลุด” ในการเล่นหุ้นที่เคยได้นำมาลงไปแล้วดีทีเดียว จะเป็นอย่างไรนั้น เชิญเข้ามาอ่านกันได้เลยครับ

จิตวิทยาการลงทุน วิธีการเล่นหุ้น สอนเล่นหุ้น

เมื่อคุณเริ่ม “ไม่พึงพอใจ” ในระบบการลงทุนของคุณบ่อยขึ้น… โดย Joe Ross

สถานการณ์ต่อเป็นนี้นั้น มักที่จะเกิดขึ้นกับนักเล่นหุ้นหลายๆคนเป็นประจำ เราลองมาดูกันว่ามันเป็นอย่างไร และมันเคยได้เกิดขึ้นกับคุณบ้างหรือไม่ครับ

คุณได้ตัดสินใจที่จะทำตามแผนการและระบบการเล่นหุ้นของคุณให้ได้เป็นอย่างดี แต่การที่คุณได้ทำตามระบบของคุณนั้น กลับทำให้ในคราวนี้ ผลการซื้อ-ขายของคุณไม่ดีเท่าไหร่นัก ในทางกลับกัน คุณรู้สึกว่าการที่คุณทำตามระบบของคุณนั้น กลับทำให้คุณพลาดโอกาสทำกำไรที่ดีเหลือเกินในหุ้นอีกตัวหนึ่ง

คุณรุ้สึกว่าคราวนี้คุณขาดทุน ในขณะเดียวกันนั้นคุณกลับพลาดโอกาสทำกำไรไปอย่างมากเช่นกันในหุ้นอีกตัวหนึ่ง คุณเริ่มที่จะรู้สึก “ไม่พอใจ” กับระบบการลงทุนของคุณ คุณจึงเริ่มที่จะคิดว่า มันต้องมีวิธีการที่ดีกว่านี้ที่จะทำให้คุณไม่ต้องพลาดหุ้นตัวนั้นไป คุณพูดกับตัวของคุณว่า “ใช่แน่ๆ มันต้องใช่แน่ๆ ฉันต้องเปลี่ยนวิธีการเล่นซะแล้ว” ดังนั้นต่อมา คุณจึงได้สร้างกฎใหม่ๆขึ้นมา หรือเปลี่ยนแปลงระบบการลงทุนของคุณ เพื่อที่จะทำให้คุณสามารถที่จะกรองหุ้นตัวที่คุณได้พลาดไป และหลีกเลี่ยงหุ้นตัวที่คุณพึ่งจะขาดทุนไปกับมันไปนั่นเอง

…คุณเคยทำสิ่งที่ผิดพลาดเช่นนี้บ้างไหมครับ?

นี่ถืออีกสถานการณ์หนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ คุณกำลังถือหุ้นอยู่ และระบบของคุณได้บอกกับคุณให้ขายออกไป โดยที่นั่นทำให้คุณได้กำไรแค่เพียงนิดเดียวหรืออาจไม่ได้กำไรเลย หลังจากนั้นไม่นานจากที่คุณได้ขายมันออกไป ราคาของหุ้นตัวนั้นก็วิ่งขึ้นไปอีกครั้ง และหากคุณไม่ได้ขายมันออกไป คุณจะทำกำไรได้อย่างมากมายเลยทีเดียว สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้คุณรู้สึกว่าคุณมันช่างโง่เง่านัก คุณนึกกับตัวเองว่ามันต้องมีบางอย่างผิดพลาดไปกับระบบการลงทุนของคุณ

กฎของคุณ หรือระบบการลงทุนของคุณต้องมีอะไรผิดพลาดไปแน่ๆ ดังนั้นคุณจึงทำการเปลี่ยนแปลงระบบของคุณ หรือไม่ก็สร้างมันขึ้นมาใหม่เพื่อที่ว่า ในคราวหน้ามันจะได้ไม่เกิดขึ้นอีก คุณจะได้ไม่ต้องเสียโอกาสทำกำไรไปนั่นเอง

คุณจึงตัดสินใจที่จะทิ้งระบบการลงทุนที่คุณได้สร้างมันมาอย่างยากลำบากและทำกำไรให้คุณมาได้อย่างดีไป คุณตัดสินใจที่จะทิ้งสิ่งที่คุณได้ศึกษาและเรียนรู้มาอย่างยาวนานไป คุณได้ทิ้งภูมิปัญญาที่ได้เคยทำให้คุณได้กำไรมาอย่างสม่ำเสมอไปเพียงเพราะผลการเทรดในครั้งที่ผ่านมา

หากว่าคุณเคยมีความคิดเช่นนี้ หรือแม้กระทั่งเคยได้ทำสิ่งเหล่านี้ไป นั่นกำลังเป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่าบางที คุณอาจกำลังมี “ความโลภ” เกินไปก็เป็นได้ ทำไมน่ะหรือ? เพราะความโลภทำให้คุณไม่รู้จักคำว่าพอไงล่ะ แต่จริงๆแล้วคุณนั้นไม่มีวันที่จะสนองต่อความโลภของคุณจนมันพอได้หรอก มันมักที่จะต้องการ และต้องการมากว่าเดิม

จำไว้ให้ดีว่า มันไม่ใช่ทีของคุณไปเสียทุกครั้งหรอก ไม่มีทางที่คุณจะซื้อ-ขายได้กำไรตลอดเวลา คุณต้องรู้จักพอใจในผลกำไรจากการซื้อขายครั้งที่ถูกต้องจากระบบของคุณ บางครั้งเท่านั้นแหละที่มันจะทำกำไรให้คุณได้อย่างมากมาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการซื้อ-ขายหุ้นส่วนใหญ่ก็มักจะทำให้คุณขาดทุนหรือเสมอตัวเล็กน้อยเท่านั้น มันแทบจะไม่มีทางเป็นอย่างอื่นไปได้หรอก

และจงจำไว้ให้ดีว่า ทุกๆครั้งที่คุณเล่นถูกทางนั้น ไม่ได้หมายความว่ามันจะกลายเป็นกำไรก้อนใหญ่สำหรับคุณเสมอไป ในการที่คุณได้ซื้อ-ขายหุ้นไปตามระบบการลงทุนของคุณนั้น คุณไม่มีทางรู้ว่าผลของการซื้อ-ขายแต่ละครั้งมันจะออกมาเป็นอย่างไรหรอก และนี่คือความจริงของการเก็งกำไรทุกๆอย่าง หากคุณไม่เชื่อก็ลองดู แต่คุณไม่มีวันที่จะหยั่งรู้อนาคตได้ทุกๆครั้งๆอย่างแน่นอน

เมื่อไหร่ที่เราพลาดการทำกำไรก้อนโตไป และพยายามที่จะหารูปแบบกราฟแพทเทิรน์ หรือรูปแบบของอินดิเคเตอร์ต่างๆ เพื่อที่ว่าในครั้งต่อไปเราจะได้ไม่ต้องพลาดมันไปอีกเลยนั้น นั่นแปลว่าคุณกำลังที่จะย่างเท้าเข้าไปในถนนของความเพ้อฝัน ในการที่จะพยายามหาเวทย์มนต์บางอย่างซึ่งไม่มีอยู่จริงในการเล่นหุ้นหรือเก็งกำไรแล้วล่ะ

นี่ช่างเป็นความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่เหลือเกินที่คุณจะทำมันลงไป นักเล่นหุ้นชั้นเซียนนั้นรู้ดีว่าพวกเขามีโอกาสที่จะต้องเจอกับกำไรก้อนเล็กๆและกำไรก้อนใหญ่ๆคละเคล้ากันไปเป็นธรรมดา และแน่นอนว่า พวกเขาจะต้องเจอกับการขาดทุนด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งโดยปกติแล้วทุกๆคนก็ย่อมจะพยายามที่จะทำให้การขาดทุนที่เกิดขึ้นนั้นเจ็บตัวน้อยที่สุด แต่มันย่อมต้องมีบางครั้งที่มันอาจที่จะขาดทุนก้อนใหญ่กว่าที่คิดเอาไว้มากก็ได้

หากว่าความโชคร้ายของคุณในบางครั้งทำให้คุณรู้สึก “ไม่พอใจ” เป็นอย่างมากล่ะก็ คุณคงต้องลองทบทวนทัศนคติและความคิดของคุณในการเล่นหุ้นเสียใหม่แล้วล่ะ แผนการเล่นในใจของคุณนั้น ควรที่จะต้องเผื่อใจไว้สำหรับความผิดหวังและการขาดทุนเสียบ้าง

คุณต้องเรียนรู้ที่จะเชื่อในสิ่งที่คุณทำ และสามารถที่จะเล่นหุ้นจากความเชื่อที่ว่า การทำตามระบบของคุณนั้นจะทำให้คุณกลับมามีกำไรในที่สุด และเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มรู้สึก “ไม่พอใจ” และพยายามเปลี่ยนแปลงระบบของคุณบ่อยๆล่ะก็ นั่นหมายถึงว่าคุณกำลังที่จะวางตนเองไปสู่ความล้มเหลวเสียแล้ว และสิ่งที่เลวร้ายที่สุดสำหรับนักเล่นหุ้นก็อาจจะเกิดขึ้นกับคุณ นั่นก็คือ คุณจะเริ่มสูญเสียความกล้าและเชื่อมั่นในสิ่งที่คุณทำ ซึ่งหากว่าคุณไม่มีมันเหลืออยู่ล่ะก็ คุณจะไม่สามารถเล่นหุ้นได้อย่างมั่นใจอีกเลย

นี่คือเหตุผลว่าทำไม จึงมีการที่จะพยายามส่งเสริมให้คุณเขียนบันทึกเหตุผลเบื้องหลังการซื้อ-ขายทุกๆครั้งของคุณเอาไว้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นการกลับมาเขียนหลังจากที่คุณได้ซื้อ-ขายเสร็จสิ้นไปแล้วก็ตาม เพราะคุณต้องเรียนรู้ที่จะพัฒนาการตระหนักถึงเหตุผลในการซื้อ-ขายของคุณนั่นเอง คุณต้องเขียนบันทึกแผนการเล่นหุ้นในทุกๆครั้งของคุณออกมา หรือหากว่าคุณนั้นไม่ทันได้เขียนแผนการเทรดหุ้นของคุณก่อนที่คุณจะซื้อมันเข้ามาล่ะก็ คุณก็ควรที่จะย้อนกลับมาเขียนบันทึกเหตุผลของคุณลงไปเช่นกัน นี่จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณสามารถกลับมาย้อนดูและวิเคราะห์ถึงปัจจัยต่างๆที่ทำให้ผลการเล่นหุ้นของคุณดีขึ้นหรือแย่ลงมาได้นั่นเอง

จิตวิทยาการลงทุน วิธีการเล่นหุ้น สอนเล่นหุ้น

วันนี้จบแล้วครับ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับหลายๆคนเช่นเดิม แล้วแวะมาเยี่ยม แมงเม่าคลับ.คอม กันอีกนะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ

ถ้าเห็นว่าบทความไหนมีประโยชน์ เพื่อนๆสามารถที่จะนำบทความไปแปะเพื่อแบ่งปันได้โดยไม่มีปัญหา แต่ยังไงขอแรงช่วยลิงค์อ้างอิงกลับมาที่แมงเม่าคลับกันหน่อยนะครับ :D หมายเหตุ : สำหรับการแปะลิงค์ใน Pantip.com ช่วยใส่ Link ให้เป็น http://www.mangmaoclub.com เพื่อให้แปะลงไปได้โดยไม่ Error ขอบคุณครับ :)