(Video Clip) สไตล์และวิธีการเล่นหุ้นที่เหมาะสมกับตัวของคุณ!

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

larry_williams1 สไตล์ และวิธีการเล่นหุ้นต่างๆนั้น ใครที่คิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ คงจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ครับ เพราะนักเล่นหุ้น หรือนักลงทุนระดับโลกหลายๆคนนั้นต่างยืนยันกันในทางเดียวว่าเป็นสิ่งที่เป็น Foundation สำหรับพัฒนาการในขั้นต่อไปครับ และวันนี้ผมขอนำบางส่วนจากการสัมมนาของ Larry Williams เซียนหุ้นระดับโลกคนหนึ่งมาแปลให้ชมกันครับ

YouTube Preview Image

วันนี้ผมขอนำวิดีโอคลิปของ Larry Williams นักเก็งกำไรชาวอเมริกัน ซึ่งตัวของเขาเองนั้นได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากจากนักเล่นหุ้น หรือนักเก็งกำไรหลายๆต่อหลายคนครับ เนื่องจากเขาเป็นทั้ง Trader ชั้นเยี่ยม และเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเช่นกัน โดยวิดีโอคลิปชุดนี้นั้นเป็นตอนหนึ่ง ของเทปการสัมมนาการพิเศษของเขาครับ ซึ่งพูดถึงเรื่องของ Trading Style หรือการหารูปแบบสไตล์การเล่นให้เหมาะสมกับตัวของเรานั่นเองครับ

เรื่องสไตล์การเล่นหุ้นนี้ เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว เพราะจากการวิจัยจำนวนมากพบว่านักเล่นหุ้นเก่งๆนั้น ตัวแปรที่เหมือนกันอย่างหนึ่งคือ พวกเขามีสไตล์ และวิธีการเล่นหุ้นที่เข้ากับตนเองได้ก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นจึงเกิดเป็นช่วงการพัฒนา จนถึงระดับของการเป็น Master ในด้านนั้นๆครับ ผมคิดว่าจะทำให้หลายๆคนได้ย้อนกลับไปคิดถึงสิ่งต่างๆที่ผ่านมาได้พอสมควร

ผมเองจำได้ว่าเคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่งได้เขียนไว้ว่า “วินัยนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการเล่นหุ้นมากๆ แต่มีน้อยคนนักที่จะทำตามได้ตลอด แต่บางครั้งไม่ใช่เพราะเขาไม่มีวินัย แต่ระบบการเล่นนั้นไม่เข้ากับนิสัยของเขาต่างหาก จึงทำให้วินัยกลายเป็นเรื่องยากลำบากขึ้นมา” และนี่เป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมนักเล่นหุ้นระดับโลกถึงได้มีวินัยที่สูงมาก นั่นเพราะพวกเขาได้เจอกับระบบ หรือสไตล์การเล่นที่เหมาะกับพวกเขาตั้งแต่แรกๆครับ

สำหรับ Larry Williams นั้น เขามีประวัติที่โชกโชนวงการเก็งกำไรมาอย่างยาวนานครับ เขาเป็นผู้คิดค้น Indicator มากมายหลายตัว และหนึ่งใน Technical Indicator ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาก็คือ William %R ครับ โดย Larry Williams นั้นโด่งดังขึ้นมาในครั้งแรก จากการที่เขาได้เข้าแข่งขันการเก็งกำไรถ้วย World Cup Championship of Futures Trading ของ the Robbins Trading Company และชนะด้วยการทำเงิน 10,000 ดอลลาร์ให้กลายเป็นเงิน 1,100,000 ดอลลาร์ ภายในช่วงเวลาแค่ปีเดียวด้วยเงินจริงๆครับ อีกทั้งเขายังเป็นคนแรกที่ได้รับรางวัล Trade Stations Life Time Achievement Award เสียด้วยครับ

ผลงานเขียนที่ผ่านมา

 • The Secret of Selecting Stocks
 • How I Made $1,000,000 Trading Commodities
 • How Seasonal Factors Influence Commodity Prices
 • How to Prosper in the Coming Good Years
 • The Definitive Guide to Trading Commodities, volume 1
 • The Definitive Guide to Trading Commodities, volume 2
 • Long Term Secrets to Short Term Trading
 • Day Trading on Line
 • The Right Stock at the Right Time
 • The Mount Sinai Myth

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หากใครสนใจข้อมูลของเขาเพิ่มเติม ลองไปค้นหาใน Internet ดูก็ได้ครับน่าจะมีอีกเยอะมากเหมือนกัน แล้วเจอกันครั้งหน้าที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับ

 • zyril

  เวบนี้มีประโยชน์มากเลยครับ
  ขอบคุณที่ทำสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่นนะครับ

 • mod

  ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

 • zyril

  สอนเล่นหุ้นโดย Larry Williams

  เอาหล่ะ… เรามาพูดกันถึงเรื่องสไตล์การเล่นหุ้นของคุณกันดีกว่าครับ เนื่องจากสิ่งหนึ่งที่ผมเข้าใจเป็นอย่างดี จากการเก็งกำไรของผม และจากการที่ได้ทำงานร่วมกับนักเก็งกำไรหลายๆ คน อาจถึงประมาณ 5.. 6.. 7,000 คนเลยทีเดียว นั่นคือ มันยากมากที่จะบังคับให้คุณทำตามระบบการเก็งกำไรของผมได้ทั้งหมด คุณจึงจะต้องหาตัวตนของคุณให้เจอ ลองมองไปในชีวิตประจำวันของคุณสิ พวกเราใส่รองเท้าหรือเสื้อผ้าแบบเดียวกันหรือเปล่า? คงไม่… หรือเราใส่เนคไทด์สีเดียวกัน? ก็คงไม่… ผู้หญิงแต่ละคนก็ยังแต่งตัวไม่เหมือนกันเลย พวกเราทุกคนย่อมมีความเป็นตัวของตัวเองทั้งนั้น แต่โชคร้ายเหลือเกินที่นักเก็งกำไรหลายๆ คนมักจะพูดขึ้นว่า ผมจะเป็นเหมือนกับ Ken Robert เหมือนกับ Larry Williams เหมือนกับ Jake Bernstein หรือเหมือนกับใครก็ตาม หรืออาจเหมือน Richard Dennis ก็ได้ แต่แล้วพวกเขาก็ทำไม่ได้… เพราะพวกเขาไม่มีวันทำอย่างนั้นได้ เพราะพวกเขาลืมที่จะมองว่าพวกเขาเป็นใคร และระบบการเล่นแบบไหนที่เหมาะกับพวกเขา

  เพื่อที่จะสร้างสไตล์การลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเองขึ้นมา ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่สำคัญมาก พวกคุณบางคนอาจบ่นว่า เฮ้… Larry คุณอย่าพูดอย่างนี้น่า แต่ผมอยากจะบอกพวกคุณว่า นี่มันเป็นเรื่องที่สำคํญที่สุดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว ในการที่จะรู้ให้ได้ว่า สไตล์การเก็งกำไรของคุณควรจะเป็นแบบไหน ดังนั้น เรามาหากันว่า สไตล์ของเราควรจะเป็นแบบไหนกันดีกว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณจะลองสังเกตได้จากตัวคุณเอง และมีหลายคำถามที่คุณจะลองถามตัวคุณเองได้ ซึ่งผมได้เขียนไว้ในกระดาษของพวกคุณแล้ว

  คำถามแรกที่ควรถามก็คือ คุณเป็นคนชอบตัดสินใจแบบไหน? อย่างผมเองนั้นก็ค่อนข้างชอบฉวยโอกาส แต่ผมไม่ชอบตัดสินใจอะไรต่างๆ อย่างรวดเร็ว เพราะผมนั้นมักนำข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นมาคิดกลับไปกลับมา แต่เมื่อผมได้ข้อสรุปเกี่ยวกับสิ่งนั้น ผมก็ค่อนข้างจะยึดมั่นอยู่พอสมควรทีเดียว ผมมักจะคิดมากหน่อย… นี่เป็นนิสัยของผม แต่มีหลายๆ คนที่ตรงกันข้ามกับผมเลยทีเดียว เช่น บางคนอาจจะตัดสินใจอย่างรวดเร็วแล้วก็… ตูมมม ! คุณลองคิดดูสิ ใครจะเล่นเดย์เทรดดีกว่ากัน ระหว่างคนที่ตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว หรืออย่างผมที่กว่าจะคิดอะไรเสร็จ ราคาก็คงไปไกลแล้ว ซึ่งถ้าผมไปเล่นเดย์เทรด… มันคงเป็นอะไรที่ต้องใช้สมาธิอย่างสูงเลยทีเดียว ในขณะที่คนบางคน ซึ่งชอบตัดสินใจอย่างรวดเร็วนั้น หรือบางคนที่สมองไวกว่าผมนั้น น่าจะเป็นคนที่เล่นสั้นได้ดีกว่าผมมาก หรืออาจมีบางคนซึ่ง… อาจแย่กว่าผม และตัดสินใจอะไรไม่ได้สักที ซึ่งอาจมีบางคนที่เป็นแบบนี้ เช่น แม้ว่าเขาจะมีข้อมูลครบถ้วน แต่อีก 2 เดือนต่อมา เขาก็ยังตัดสินใจไม่ได้สักที สำหรับพวกคุณที่เป็นเช่นนี้ คุณน่าจะเหมาะกับการลงทุนระยะยาวมากกว่า เพราะคุณจะไม่ต้องรีบตัดสินใจอย่างรวดเร็ว และนี่คือสิ่งที่เหมาะกับตัวคุณ คุณจะต้องตั้งคำถามว่า… คุณเป็นคนชอบตัดสินใจอย่างไรก่อน ผมคิดว่านี่เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ชาย และสำหรับผู้หญิงด้วยเช่นกัน คุณต้องรู้ว่าคุณนิสัยอย่างไรด้วย ว่าคุณเป็นกระต่ายหรือเป็นเต่า? หรือคุณชอบทำอะไร เล่นกอล์ฟ หรือขี่ม้า? ชอบดิ่งสกี หรือไหลไปเรื่อยๆ ? ผมเชื่อว่ามันมีความเกี่ยวเนื่องกัน ระหว่างสิ่งที่เราทำกับสภาวะจิตใจของเรา และมันคือพื้นฐานในสิ่งต่างๆ ที่เราชอบทำ คุณต้องถามว่าสิ่งไหนที่จะทำให้คุณมีความสุขที่สุด และเหมาะกับสภาพร่างกายของคุณที่สุด คุณเป็นคนกระฉับกระเฉงหรือเปล่า? ถ้าใช่… คุณก็ควรจะเล่นระยะสั้น และอย่างที่ผมได้เคยพูดไว้แล้ว ถ้าคุณเป็นคนที่ตัดสินใจช้าหน่อย ก็ควรจะเล่นให้ยาวขึ้นมาหน่อย นี่เป็นคำถามที่ดีคำถามหนึ่งที่จะทำให้คุณตอบได้ว่า คุณเหมาะกับสิ่งไหน คุณต้องรู้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร เช่น รวดเร็วหรือไม่? เมื่อคุณรู้ว่าคุณเป็นอย่างไร คุณควรจะรีบเปลี่ยนสไตล์ และคุณควรคิดให้ดีก่อนที่จะเปลี่ยนใจบ่อยๆ เพราะคุณควรจะยึดมั่นกับสิ่งที่คุณตัดสินใจไว้ และผมคิดว่านี่เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ

  อีกคำถามหนึ่งก็คือ… คุณชอบเสี่ยงแค่ไหน? เช่น ถ้าผมจะต้องสอนคุณเรื่อง Money Management ผมจะบอกถึงสิ่งสำคัญกับคุณว่า… คุณจำเป็นต้องรับความเสี่ยง ! นี่เป็นสิ่งสำคัญมาก คุณจำเป็นต้องคิดถึงความเสี่ยงอยู่เสมอ และนี่คือสิ่งที่จะบอกคุณว่า คุณกำลังเสี่ยงมากไปหรือน้อยไป ถ้าคุณกลับบ้านไปแล้วนอนหลับสนิท นั่นแปลว่าคุณกำลังเสี่ยงพอดีๆ รู้ไหม… ถ้าคุณตื่นมากลางดึกสัก 1-2 ครั้ง นั่นเป็นความเสี่ยงกำลังดีสำหรับนักเก็งกำไร แต่ถ้าคุณนอนไม่หลับเลย นั่นแปลว่าคุณกำลังเสี่ยงมากไปแล้ว ซึ่งคุณจะต้องคิดให้ดีว่าคุณรับความเสี่ยงได้แค่ไหน และหากคุณไม่ต้องการความเสี่ยงเลย คุณควรจะเลิกเล่นครับ คุณควรเดินไปปิดทีวี แล้วเอาเทปสัมมนานี้ไปให้คนอื่นแทน หากคุณรับความเสี่ยงไม่ได้ เกมนี้ไม่เหมาะกับคุณ นี่คือธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงมาก นี่คือธุรกิจที่ตามสถิติแล้ว 90% ของนักลงทุนจะขาดทุน แต่ก็มีหลายคนที่ทำกำไรได้มากเช่นกัน และทำได้โดยการคาดหวัง และยอมรับความเสี่ยงนั่นเอง

  หลายต่อหลายครั้งที่มีคนโทรมาหาผมแล้วพูดขึ้นว่า “ผมได้ทดลองลงทุนในกระดาษดูแล้ว แต่ยังไม่เคยลงทุนจริงๆ เลย” โดยพวกเขาได้ติดตามตลาดมาระยะหนึ่งแล้ว เขาได้พูดว่า “ผมได้ทดลองมา 3 เดือนแล้ว ผมควรทำอย่างไรต่อครับ?” ผมก็เลยตอบไปว่า… “ก็กระโดดลงน้ำเลยสิครับ” แต่พวกเขาไม่กล้าที่จะทำมัน ซึ่งจริงๆ แล้วคุณต้องขจัดความกลัวทิ้งไป แล้วพูดว่า… “ผมอยากจะลุยเต็มที่แล้ว !” แล้วก็ลองแบกรับความเสี่ยงดู

  อีกเรื่องหนึ่งก็คือ… สำหรับนักเก็งกำไรระยะยาวนั้น มักที่จะเลือกใช้ “จุดตัดขาดทุน” ที่กว้างสักหน่อย ซึ่งจะช่วยให้ระยะตัดขาดทุนของพวกเขากว้างขึ้นกว่านักเก็งกำไรระยะสั้นพอสมควร โดยเมื่อเปรียบถึงการเก็งกำไรระยะสั้นนั้น อาจเหมือนการยืนอยู่บนมีดโกนแคบๆ แต่นักเก็งกำไรระยะยาวขึ้นมานั้น จะมีที่ยืนมากขึ้นอีกหน่อย ก่อนที่เขาจะต้องยอมแพ้และตัดขาดทุน และนีอาจทำให้เกิดความขัดแย้งอย่างมาก หากใช้มันอย่างไม่เหมาะสม สมมุติว่า ผมเป็นคนตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ อย่างรวดเร็วมากๆ ผมเป็นคนเล่นสั้นมากๆ 2-3 ช่องก็ออกแล้ว ผมเป็นคนที่คิดอะไรเร็วมากๆ และคำนวณสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และนี่คือนิสัยของผมที่ได้สมมุติขึ้นมา และในทำนองเดียวกันนี้… ผมไม่กลัวความเสี่ยงสูงๆ และผมชอบมันมาก แต่ถ้า “จุดตัดขาดทุน” ของผมค่อนข้างกว้าง นั่นจะไม่เป็นผลดีแน่ๆ นิสัยของผมเป็นคนชอบซื้อๆ ขายๆ แต่ถ้าผมดันไปใช้ “จุดตัดขาดทุน” ที่กว้างๆ หล่ะก็… มันอาจจะเกิดอะไรที่ขัดแย้งกันขึ้นมาก็ได้ คุณจึงต้องรู้ตัวคุณให้ดี คุณควรหยุดคิด… แล้วดูว่าแผนที่เหมาะสมกับคุณคืออะไร? และอะไรจะดีที่สุดสำหรับนิสัยของคุณ

  คำถามที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ… ทำไมคุณถึงตัดสินใจเข้ามาเก็งกำไร? …เมื่อ 15-20 ปีที่แล้วนั้น ผมและนักจิตวิทยาได้ร่วมกันจัดสัมมนาไปทั่วอเมริกา เพื่อหาคำตอบว่า อะไรคือสิ่งที่นักเก็งกำไรต้องการ? โดยเราได้ให้พวกเขากรอกแบบสอบถาม เพื่อที่จะได้รู้ถึงพื้นเพของนักเก็งกำไรแต่ละคน เพื่อที่จะช่วยให้พวกเขา ค้นหาแนวทางที่เหมาะกับพวกเขาออกมา เราพยายามจะแยกแยะสิ่งต่างๆ ออกมาอย่างละเอียด โดยหนึ่งในคำถามนั้นก็คือ… ทำไมคุณถึงเข้ามาเก็งกำไร โดยให้คำตอบถึงเหตุผลหลักๆ มา 3 ข้อ โดยการวิจัยครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมถึงกว่า 7,000 คน นี่เป็นจำนวนกลุ่มตัวอย่างที่มากมาย ไม่ว่าจะจากนิวยอร์ค, ฟลอริด้า จากชิคาโก้, LA หรือจากซีแอทเทิล… คุณจะเห็นได้ว่านี่เป็นกลุ่มตัวอย่างที่หลากหลายมากๆ แต่ผมอยากจะบอกคุณว่า… จากคำตอบของผู้เข้าร่วมทุกคน… ไม่มีใครในนั้นเลยแม้แต่คนเดียว บอกว่าเหตุผลแรกของพวกเขา… คือการเข้ามาเพื่อทำกำไร น่าแปลกใจไหมครับ? ที่ไม่มีใครให้เหตุผลแรกๆ ว่าพวกเขาเข้ามาเพื่อทำเงิน คำตอบส่วนมากจะเป็นเพราะว่า… มันท้าทายความสามารถ ! มันน่าตื่นเต้น ! หรือไม่ก็เพื่อต้องการให้แม่สะใภ้ของเขาเห็นว่าเขาฉลาด… จากคำตอบของเหตุผลหลักๆ ทั้งหลายนั้น กลับไม่มีใครตอบว่าเพื่อเข้ามาทำกำไรเลย ! หรือไม่ยุคนั้นอาจเป็นยุคสมัยแห่งความรักก็ได้ เลยไม่มีใครต้องการทำกำไรมั๊งครับ ไม่รู้สิ… แต่ผมคิดว่าหากคุณจะเป็นนักเก็งกำไรหล่ะก็… คุณควรจะดีใจว่า เฮ้ ! …ผมทำกำไรได้ก้อนใหญ่เลย !! แต่ทำไมไม่มีใครที่คิดอย่างนี้บ้างเลย…? ผมเข้าใจดีว่าทุกคน ย่อมมีเหตุผลส่วนตัวด้วยกันทั้งนั้น แต่เหตุผลของผมในการเข้ามาเก็งกำไรนั้น ก็เพื่อเข้ามาทำกำไรเท่านั้น ! ไม่มีเหตุผลอื่นนอกเหนือจากนี้ หากคุณแค่คิดว่านี่เป็นเกมที่สนุกดี เฮ้ ! ผมคิดว่าคุณควรไปเล่นหมากรุก หรือแบ้คแกมม่อนแทนดีกว่า หรือทายผลฟุตบอล หรืออะไรก็ได้ ! แต่อย่าเข้ามาเก็งกำไร ถ้าคุณไม่ได้คิดจะเข้ามาทำเงิน เพราะนี่คือทางเดียวที่คุณจะรอดได้ในธุรกิจนี้ หลังจากนั้นค่อยคิดถึงเหตุผลอื่นๆ เช่นว่าจะแสดงให้แม่สะใภ้เห็นว่าคุณเป็นคนที่ฉลาด หรือเพื่อหาสิ่งต่างๆ เพื่อดึงความสนใจจากปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวคุณ… แต่เหตุผลแรกของคุณควรจะเป็น… เพื่อเข้ามาทำกำไรครับ และเพื่อไม่ได้คุณหลุดออกนอกเส้นทางไป คุณจะต้องคอยบอกกับตัวเองตลอดว่า… “ฉันเข้ามาเพื่อทำกำไรๆๆ เท่านั้นครับ !”

  สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ… อย่าทำสิ่งที่ขัดกับชีวิตประจำวันของคุณ เพราะคุณเป็นคนโชคดีมากนะ… รู้ไหม? ผมน่ะ อาศัยอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย คุณรู้ไหมตลาดเงินและตลาดข้าว เปิดตรงกับเวลากี่โมงในแคลิฟอร์เนีย? ตี 5.20 น. ครับ นั่นหมายความว่าหากคุณจะซื้อ-ขายมัน คุณจะต้องตื่นตั้งแต่ตี 4.30 น. นะครับ ! คุณจะต้องเข้าออฟฟิสของคุณตั้งแต่ประมาณ… ตี 5.00 น. หรือไม่ก็ 5.10 น. นี่คือผลจากชีวิตประจำวันที่แตกต่างกัน หากคุณอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย คุณจะเห็นว่าบางคนไม่คิดจะเล่นตลาดข้าวเลย เพราะว่ามันต้องตื่นเช้าเกินไป… บางทีคุณต้องดูด้วยว่าคุณทำงานประจำไปด้วยหรือเปล่า… คุณเล่นหุ้นไปด้วยได้หรือไม่ หรือคุณไปทำงานตอนกี่โมง? คุณมีเวลาพักตอนไหนบ้าง เพื่อจะดูตลาดว่าเกิดอะไรขึ้นแล้วบ้าง? ซึ่งนี่คือโลกแห่งความจริงของคุณ แต่มีหลายๆ คนที่อยู่กับชีวิตจริงๆ ได้ไม่ดีเท่าไหร่ พวกเขามักพูดว่า “มันจะต้องสนุกแน่ๆ” แล้วก็ลองทำอย่างนั้น แต่แล้วพวกเขาก็ต้องพูดออกมาว่า “ผมทำไม่ได้ !” เพราะพวกเขาลืมที่จะคิดถึงโลกแห่งความจริงของพวกเขาด้วย

 • Anonymous

  โอ้! นี่นั่งเขียนออกมา หรือใช้โปรแกรมเอาอะครับเยี่ยมเลย :)

 • http://set-financial-academy.blogspot.com boyles

  ตอนนี้เป็นแฟนประจำ แมงเม่าคลับไปแล้ว ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะครับ

 • mod

  ขอบคุณครับ ที่แวะมาบ่อยๆ เผื่อสงสัยอะไรจะได้ถามๆกันได้ 55

 • กีรติวุฒิ

  ขอบคุณครับที่เขียนบทความดีๆ ตอนนี้สนใจATR มากๆอ่านทุกเว็บที่เกี่ยวข้องยังไม่เข้าใจเลย

 • mod

  ATR คือการนำเอา ระยะทางในการเคลื่อนที่ของหุ้นในแต่ละวัน(True Range) มาคิดเป็นค่าเฉลี่ยออกมาครับ(Average True Range)

  ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะใช้กี่วันด้วย ซึ่งปกติแล้วการนำ ATR มาใช้นั้นมักนำมาใช้กับการ Stop loss ครับ

  โดยอาจใช้เป็น Trailing Stop แทนที่ของการใช้ Low ของหุ้น หรือ ใช้ Low ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

  ในระบบ Trend Following แบบ ซื้อ New High ขาย New Low หรือ Intermediete Trend นั้น มักจะใช้ Traling ATR Stop loss ที่ประมาณ 3.0-4.0 ของค่าเฉลี่ย 20 วันครับ

  สำหรับการใช้เพื่อ Stop loss จาก Initiatial Position นั้นอาจใช้แค่ 1 – 2.0 ครับ

  ลองหาดูบทความ Turtle Trading ที่ผมเคยแปลไว้เป็นตอนๆดูนะครับ

  ขอบคุณที่แวะมานะครับอันใหนพอรู้บางจะช่วยตอบครับ :)

 • http://www.candytreez.com/main jay

  เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากเลยครับ
  ขอบคุณมาก แบบนี้ต้องเข้ามาดูบ่อยๆแล้ว

  • mod

   ขอบคุณที่แวะมาบ่อยๆ ล่วงหน้าครับ

 • choo

  thanks for good think

  • mod

   thanks for coming too. :)

 • kun

  ขอบคุณครับ

  • mod

   ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ

 • jinpin

  ขอบคุณครับ

  • mod

   ขอบคุณที่แวะมาครับคุณ jinpin

 • Pingback: แนะนำหนังสือหุ้น Book review : Trading System – Secret of the masters | แมงเม่าคลับ.คอม()

 • Stop Loss

  ยอดเยี่ยมมากครับ
  ผมเป็นแนวทางในการตัดสินใจที่ดีมาก เพราะผมกำลังจะเข้าไปเป็นแมงเม่าตัวใหม่อยู่พอดี
  ขอบคุณครับสำหรับบทความดีๆ

 • Audi

  ขอบคุณมากๆครับ เดี๋ยวนี้ผมมักจะเข้ามาเว็บนี้วันละประมาณ 10 ครั้ง มาดูว่ามีอะไรอัพเดทบ้าง ในแต่ละวัน

 • shallot

  เพิ่งเข้าใจว่าทำไมตัวเองเล่นหุ้นไม่กำไรซักที ต้องขอบคุณมาก ๆ ที่นำบทความดี ๆ มาให้อ่านเสมอ จะตามอ่านไปเรื่อย ๆ จ้า

 • http://[email protected] Yongkhea

  สุดยอด….บอกได้คำเดียวว่า…ปรมาจารย์แน่นอน

 • ning

  เมื่อวานที่ถามไป คิดว่าได้คำตอบแล้วคะ หลังจากอ่านคอลัมน์นี้จบ เป็นคนที่เหมือนจะซีเรียสเพราะชอบว่างแผนชีวิตแต่การใช้ชีวิตจริงๆ Easy go เมื่อมาหัดเล่น ต้องปรับหลายอย่างเหมือนกัน ค่อยเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้งแล้ว เมื่อเราหาเจอว่ามันคืออะไร admit and sort it out immediately มันจะทำให้ระบบที่เราสร้างมาดีและง่ายต่อการใช้ชีวิตด้วย

 • http://www.facebook.com/kilermax1 มะนาว ผู้ชายดีๆมีมั้ยเอ่ย

   สังหารส่วนเกินหน้าท้อง ขับไสบั้นท้ายเกินขนาด
  ตัดขาดไขมันส่วนเกิน ลดปัญหาเวลาเดิน”พุงแซงนม”
  … เพราะ  ” ผู้ ห ญิ ง ”  หยุดสวยไม่ได้  …
  CLICK….www.ผอมสวย.lady4slim.com

 • ขอบคุณมากค่ะ กำลังสนใจ system trading อยู่เหมือนกันค่า
  แต่บทความที่เป็นภาษาไทย หรือแปล มันน้อยนัก ใน internet 
  เพราะรู้ตัวว่า ตัวเองเหมาะกับการเล่นเป็นระบบ มันช่วยเรื่องการตัดสินใจได้ดีขึ้น
  และลดความเสี่ยง ต้องการให้กำจัดความเสี่ยงออกให้ได้มากที่สุดค่า