แนะนำหนังสือหุ้น : Trading in the zone สุดยอดหนังสือจิตวิทยาการเล่นหุ้น!

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

trading in the zone สุดยอดหนังสือจิตวิทยาการเล่นหุ้น

มาถึงวันเริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ของการเล่นหุ้นอีกครั้ง วันนี้ผมหยิบหนังสือที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนังสือทางจิตวิทยาที่ดีที่สุดเล่มหนึ่งมาแนะนำครับ ซึ่งก็คือ Trading in the zone ของ Mark Douglas ครับ หนังสือหุ้นเล่มนี้นั้นได้รับการวิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าเป็น 1 ใน 10 หนังสือหุ้นที่นักเล่นหุ้นทุกคนควรมีไว้บนหิ้งครับ (แต่มีแล้วต้องอ่านนะครับ ไม่ไช่เอาไปวางบนหิ้งเฉยๆ หุหุ) ซึ่งโดยส่วนตัวของผมแล้วผมก็เห็นควรเป็นอย่างยิ่งด้วยว่า นี่แหละครับคือสุดยอดหนังสือหุ้นทางจิตวิทยา ที่หากใครไม่ได้อ่านอาจจะกำลังพลาดของดี ที่จะทำให้คุณจะต้องเสียใจภายหลัง เมื่อคุณใด้ลองเปิดใจอ่านหนังสือหุ้นเล่มนี้สักครั้งครับ


…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

หนังสือหุ้นเล่มนี้นั้นมีความโดดเด่นในแง่มุมทางจิตวิทยาของการเล่นหุ้น โดย Mark Douglas ผู้เขียนพยายามจะบอกกับเราว่า “การเล่นหุ้นให้ได้กำไรนั้นง่ายมาก แต่จะให้มีความสม่ำเสมอนั้น น้อยคนนักที่จะทำได้” และตัวแปรที่สำคัญที่สุดในการก้าวข้ามกำแพงกั้นระหว่าง แมงเม่ากับเซียนหุ้นนั้น ไม่ได้อยู่กับการที่ว่าเรารู้จักตลาดดีแค่ใหน แต่อยู่ที่การที่เรามีทัศคติในการเล่นหุ้นอย่างไร เรามองตลาดอย่างไร และเราแปลผลจากข้อมูลที่ตลาดแสดงออกมาอย่างไรครับ

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Trading in the zone คำว่า Zone นั้นอาจจะแปลความหมายตามสไตล์แบบไทยๆว่ามันคือ “ช่วงเวลาที่เราสามารถจะเล่นหุ้นได้โดยไม่มีความวิตกกังวล สับสน หรือมีความขัดแย้งใดๆภายในตัวเรา” นั่นคือช่วงเวลาที่เป็นสมาธิที่สุด ถ้าพูดในเชิงปรัชญาก็คือช่วงเวลาที่จิตเราว่างกระจ่างใสนั่นเอง ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่สามารถที่จะเกิดขึ้นได้โดยความรู้ในการวิเคราะห์หุ้น หรือการที่เรามีวิธีการเล่นหุ้นที่ยอดเยี่ยมแต่อย่างไร หากแต่ ช่วงเวลาหรือ “ Zoneจะสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเรามี ทัศนคติ และมุมมองที่ถูกต้องในการเล่นหุ้นเท่านั้น

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Mark Douglas กำลังจะบอกกับเราว่า “ทัศนคติและมุมมอง” ต่างหากที่เป็นเส้นแบ่งระหว่าง แมงเม่าและเซียนหุ้น ระหว่างความล่มจมและความร่ำรวยในตลาดหุ้น ทัศนคติและมุมมองที่ถูกต้องจะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จในการเล่นหุ้น เมื่อเรามีความคิดที่ถูกต้องแล้ว เราจะสามารถมองตลาดด้วยความเป็นจริง โดยไม่มีการเจือปนด้วยอารมณ์ความโลภและความกลัวของเรา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นเหมือน Software Code หรือกลไกที่ทำให้เราเล่นหุ้นได้ดีอย่างสม่ำเสมอและทำกำไรได้ในระยะยาวซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

ผมเชื่อว่าหลังจากที่ได้อ่านหนังสือหุ้นเล่มนี้จบ คุณจะยังมีคำถามภายในใจของคุณขึ้นอีกมากมาย ซึ่งนั่นต้องอาศัยเวลาในการปรับเปลี่ยนความคิดและมุมมองของเราใหม่ครับ แต่เมื่อเวลาผ่านไปผมเชื่อว่าสิ่งดีๆในหนังสือหุ้น Trading in the zone เล่มนี้จะทำให้เราเล่นหุ้นได้อย่างมี “ปัญญา” และความสุขมากขึ้นครับ แล้วเจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม สาระดีๆเพื่อทุกๆคนครับ

 • bankie

  I wanted Trading in the zone book.

  • mod

   เดี๋ยวรอผมอัพบล้อกใหม่ จะนำ Link หนังสือน่าสนใจมาลงให้ครับ

 • Pingback: บทสัมภาษณ์ Mark douglas ทัศนคติแห่งการเก็งกำไร(ตอนที่ 1) | แมงเม่าคลับ.คอม()

 • Pingback: แนะนำหนังสือหุ้น Book review : Mindtraps – Mastering the Inner World of Investing | แมงเม่าคลับ.คอม()

 • chukiat

  ต้องการซื้อหนังสือ Trading in the zone หาซื้อได้ที่ใหนครับ แล้วเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษ
  ใครรู้ข้อมูลแนะนำหน่อยครับ อยากได้มาอ่านสักเล่ม

  • Mod

   น่าจะมีที่ร้านหนังสือนอกเช่น Asia book หรือ Kinokuniya นะครับ จำได้ว่าสาขาหลักๆเช่น Paragon, Central World, Emporiam เห็นทุกครั้งที่เข้าไปครับ ยังไงโทรสอบถามก่อนก็ดีนะครับ

 • Tee

  ผมติดต่อหลายๆร้านเค้าจะไม่มีเก็บไว้ต้องสั่ง ผมเลย amazon แบบส่ง2วันมาเลย ขอบอกเลยว่าคุ้มตังที่ซื้อมาก

  • Mod

   เห็นด้วยครับ คุ้มมาก ผมตามเก็บงานของ Douglas เก็บไว้แทบทุกอันเช่นกัน :D

 • http://www.facebook.com/kilermax1 มะนาว ผู้ชายดีๆมีมั้ยเอ่ย

   สังหารส่วนเกินหน้าท้อง ขับไสบั้นท้ายเกินขนาด
  ตัดขาดไขมันส่วนเกิน ลดปัญหาเวลาเดิน”พุงแซงนม”
  … เพราะ  ” ผู้ ห ญิ ง ”  หยุดสวยไม่ได้  …
  CLICK….www.ผอมสวย.lady4slim.com