วิเคราะห์หุ้นทางเทคนิคด้วย RSI Indicator

หลังจากที่เมื่อวานผมได้นำบทสัมภาษณ์ของ J Welles Wilder เมื่อปลายปีที่แล้วมาลง วันนี้เลยนำเอาวิดีโอคลิปหุ้น วิเคราะหุ้นด้วย RSI Indicator มาลงให้ต่อครับ นี่เป็นวิดีโอคลิปที่มีแง่มุมที่หลายๆคนไม่รู้เกี่ยวกับ RSI Indicator เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคน ในการที่จะใช้มันอย่างเข้าใจ และมีประสิทธิภาพขึ้นครับ

YouTube Preview Image

หากใครมีเทคนิคเฉพาะตัวดีๆเกี่ยวกับ RSI ก็คอมเมนท์เล่ากันฟังได้นะครับ เชื่อว่ามีหลายคนที่อ่านแล้วจะได้ความรู้เช่นกัน แล้วเจอกันใหม่ที่ แมงเม่าคลับ.คอม ครับผม

 • [v]

  ตรวจสอบดูแล้ว วิธีการนี้ใช้ได้ครับ คอนเฟิร์มๆ

 • rot

  ขอบคุณครับ วิธีนี้น่าจะได้ผล

  • mod

   ได้ผลหรือไม่ ลอง Backtest และ Forward Test กันดูเองนะครับ เพราะต่อให้ใช้ได้แต่ไม่ได้ลองเอง เดี๋ยวพอเจอ Drawdown ใจเรามันจะแกว่งจนทิ้งมันอยู่ดีครับผมว่า

 • rot

  ผมลองดู กับ หุ้น pdi ฯลฯ ก็ อยู่ในหลักการนี้นะ

 • mod

  จริงๆแล้ว เทคนิคนี้ผมใช้มานานแล้ว แต่ไม่มีใครสนใจสักเท่าไหร่ เห็นว่ามีโอกาศเลยเผยแพร่สักหน่อย ถ้าว่างๆลองไปสังเกตุดูได้ง่ายๆ ถ้าหุ้น ฺBreakout จาก Intermediate Term Trend หรือ 20 days Channel Breakout เมื่อไหร่ RSI มันก็ทะลุ 70 ตลอดแหละครับ

  ใครขายมักจะขายหมูทั้งนั้น หรือถ้าขายตอน RSI ลงมาต่ำกว่า 70 แต่หุ้นยังเป็นขาขึ้นอีกก็จะขายหมูอีกเช่นเคย เพราะ RSI(14) =>70 มันแปลว่าหุ้นเริ่มเข้าสู่ขาขึ้นแนวโน้มระยะกลางครับ

  จากประสบการณ์น้อยๆของผม เรื่องได้ผลมั้ย ต้องขึ้นอยู่กับระบบซื้อด้วยครับ จะใช้ได้ดีกับระบบแบบ momentum trading แน่นอนว่าระบบ Trend Trading เนี่ยถูกทางซัก 30-40% อยู่แล้ว แต่เวลาถูกทางถ้าตั้ง Trailing Stop ดีๆ มันจะคืนทุนที่เสียไปทีละนิดหน่อยเองครับ

 • keeta2

  วิธีการ RSI แนวนี้ใช้บอกแนวโน้ม(เทรน)ได้ก็จริง แต่ไม่จังหวะการเข้าตลาด ว่าเมื่อไร ราคาประมาณเท่าไร ลองดู กราฟ ที่ http://www.pantip.com/cafe/sinthorn/topic/I8731936/I8731936.html#12
  – platinum ตลาด Tocom(ความคิดเห็นที่ 11) หลังจากราคาขึ้นมาจาก 33.33 ราคาขึ้นก็จริง แต่คงแกว่งกว้าง (แต่ลากยาวๆ สินค้าตัวนี้ก็กำไรไม่น้อย)
  – Gold ตลาด Tocom (ความคิดเห็นที่ 12) ตัวนี้ ไม่มีจังหวะเข้าตลาด เพราะ rsi ลงไม่ถึง 30

 • keeta2

  ขออภัย(ความคิดเห็นที่ 12) กราฟ Gold ตลาด comex

 • rot

  ขอบคุณครับ

 • mod

  ขอบคุณคุณลุง Keeta2 ที่แวะเข้ามาเยี่ยมและให้ข้อมูลครับ

 • zyril

  วิเคราะห์หุ้นด้วย RSI

  ขอต้อนรับสู่เวบ MYSMP.COM กับคอร์สอบรมการใช้ RSI เบื้องต้น ผมชื่อ Oli Hille รับหน้าที่เป็นวิทยากรในวันนี้ครับ โดยในคอร์สนี้ เราจะพูดกันถึงหัวข้อที่เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ของ RSI Indicator ดังนี้

  1. อะไรคือ Relative Strength Index (RSI) ?
  RSI คือเครื่องมือวิเคราะห์ยอดนิยมชนิดหนึ่ง เป็นเครื่องมือในการชี้วัดว่าหุ้นตัวนั้นแข็งแกร่งแค่ไหนเมื่อเทียบกับตัวของมันเองในช่วงที่ผ่านมา โดยเปรียบเทียบแรงของหุ้นโดยเฉลี่ย ในวันที่วิ่งขึ้นกับวิ่งลง ซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะถูกคำนวณออกมาอยู่ในสเกลระหว่าง 0-100 ถ้ามันมีค่ามากกว่า 70 จะถือว่าเป็นตลาดกระทิง แต่ถ้าค่าของมันต่ำกว่า 30 จะถือว่าเป็นตลาดหมี ซึ่งคุณจะเห็นได้จากกราฟในตัวอย่างนี้ นี่เป็นกราฟ RSI จากโปรแกรมที่ใช้กันทั่วไป ซึ่งจะระบุถึงเส้น 70 และเส้น 30

  2. วิธีการคำนวณหาค่าของ RSI
  มันง่ายมากที่จะคำนวณค่าของ RSI ออกมา มาดูสูตรของมันกันครับ RSI สามารถคำนวณได้โดยนำค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ของส่วนต่างราคาในวันที่หุ้นขึ้นในช่วงเวลา (X period) หารด้วยค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ของส่วนต่างราคาในวันที่หุ้นลงในช่วงเวลา (X period) ถึงแม้ว่าสูตรของมันจะดูง่ายมากๆ แต่มันสามารถนำมาใช้เป็นตัวชี้วัดความแข็งแกร่งของหุ้นได้เป็นอย่างดี เพียงเปรียบเทียบกับตัวของมันเองเท่านั้น จำนวนวัน (period) ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือระยะเวลา 14 วัน

  3. ระดับ Overbought และ OverSold
  เขต OverSold ของ RSI ก็คือเมื่อมันมีค่าต่ำกว่า 30 ลงไป นักลงทุนหลายๆ คนมักใช้ช่วงเวลานี้ในการเข้ามาซื้อหุ้นหรือสะสมเพิ่ม ขอให้รู้ไว้ว่า… นี่อาจเป็นวิธีที่จะทำให้คุณขาดทุนได้ เนื่องจาก RSI นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อชี้วัดความแข็งแกร่งของหุ้น แต่กลับมีบางคนที่พยายามจะซื้อหุ้นในขณะที่มันกำลังตกต่ำลงมาอยู่ ช่วงเวลาเดียวที่จะทำให้กลยุทธ์นี้ใช้ได้ คือเมื่อตลาดแกว่งอยู่ในกรอบแคบๆ (Sideways) อย่างไรก็ตามหากคุณจะใช้วิธีการนี้หล่ะก็ คุณควรจะมีประสบการณ์และมีวินัยอย่างมาก เนื่องจากถึงแม้ว่าเราจะได้กำไรถึง 10 ครั้งติดๆ กันก็ตาม แต่หากคุณพลาดโดนแนวโน้มใหญ่ที่ตรงข้ามกับคุณเพียงครั้งเดียว นั่นอาจทำให้คุณขาดทุนอย่างหนักได้เลย

  ในทางตรงกันข้ามกับเขต OverSold ก็ยังมีเขตที่เรียกว่า Overbought โดยมันจะเริ่มต้นเมื่อ RSI มีค่ามากกว่า 70 ขึ้นไป นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะตั้งขายเอาไว้เมื่อ RSI มีค่าสูงถึง 70 นี่ก็เป็นวิธีการที่จะทำให้คุณเสียเงินเช่นกัน เนื่องจากค่า RSI ที่สูงขึ้นไปนั้นย่อมมีเหตุผลอยู่เบื้องหลังค่าของมัน มันเกิดขึ้นมาจากการที่หุ้นได้วิ่งขึ้นมาอย่างแข็งแกร่ง นักลงทุนที่ดีไม่ควรฝืนแนวโน้มใหญ่ และขาย Short ฝืนตลาด

  4. การเกาะไปตามแนวโน้มโดยใช้ RSI
  แทนที่เราจะใช้ RSI มาเป็นสัญญาณซื้อขาย หนทางที่มีประสิทธิภาพมากกว่านั้นก็คือการนำมันมาใข้เพื่อการคาดคะเนแนวโน้มใหญ่ คนส่วนใหญ่นั้นมักจะมองไปที่ระดับ 30-70 แต่ระดับที่สำคัญที่สุดของค่า RSI ก็คือ ระดับ 33.33 และระดับ 66.66-66.67 ต่างหากหล่ะ นี่เป็นระดับที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอัตราส่วน Fibonanci ในตัวของมันเอง ตั้งแต่ระดับ 50-66.67 นั้น ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระหว่างการขึ้นลงยังอยู่ที่อัตราส่วน 1:1 แต่เมื่อไหร่ที่ RSI มีค่าถึง 66.67 แล้วหล่ะก็ อัตราส่วนที่ผ่านมาจะอยู่ที่ 2:1 นั่นหมายความว่าค่าเฉลี่ยการขึ้นของราคาจะมากกว่าการลงอยู่ 2 เท่า ซึ่งสามารถอนุมานได้ว่า แรงซื้อเป็นฝ่ายควบคุมตลาดอยู่ ส่วนระดับ RSI ที่ 50-33.33 นั้น ค่าเฉลี่ยการขึ้นต่อการลงของราคาอยู่ที่ 1:1 และเมื่อไหร่ที่ RSI มีค่าน้อยกว่า 33.33 แล้วหล่ะก็ อัตราส่วนจะกลายเป็น 1:2 ซึ่งหมายความว่าค่าเฉลี่ยการลงมากกว่าการขึ้นอยู่ 2 เท่า นั่นคือแรงขายเป็นฝ่ายควบคุมตลาดอยู่

  ดังนั้นสิ่งสำคัญในการแปลความหมายก็คือ เมื่อไหร่ที่ RSI ได้มาถึงระดับที่สำคัญเหล่านี้ มันจะยิ่งเป็นการยากมากขึ้นที่ระดับของ RSI จะเพิ่มขึ้นหรือลดลง เนื่องจากมันได้เคลื่อนที่อย่างแข็งแกร่งมาในทิศทางเดียวเท่านั้น

  ลองมาดูตัวอย่างจริงๆ จากหุ้น GE สังเกตว่าตั้งแต่ RSI ตกลงมาต่ำกว่า 33.33 ในเดือนพฤษภาคม 2008 ค่า RSI ไม่สามารถวิ่งกลับไปที่ 66.67 ได้เลย หุ้นตัวนี้ไม่สามารถวิ่งขึ้นอย่างรุนแรงได้อีก ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ของการขึ้นนั้นไม่สามารถที่จะกลับมามากกว่าการลงเป็นอัตราส่วนที่ 2:1 ได้อีกเลย แรงของการเด้งสวนขึ้นมานั้นอ่อนแอมาก และหุ้นค่อยๆ ตกลงต่ำลงไปเรื่อยๆ นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะมองไปที่เส้น 50 แต่คุณจะเห็นได้จากกราฟของ GE ว่าเส้น 50 ถูกแตะหลายต่อหลายครั้งทีเดียว แต่ลองสังเกตที่เส้น 66.67 ดูสิครับ มันไม่ถูกแตะต้องเลย

  สำหรับตัวอย่างสุดท้ายนี้ นำมาจากกราฟหุ้นของ Coca-Cola ในปี 2008 สังเกตว่าหุ้นได้ทำจุดต่ำสุดเมื่อต้นปี 2007 หลังจากนั้นมันได้วิ่งขึ้นมาอย่างแข็งแกร่ง และ RSI ไม่เคยกลับไปต่ำกว่า 33.33 อีกเลย และเช่นเคย เส้น 50 ให้สัญญาณผิดพลาดอยู่หลายครั้ง แต่การวิเคราะห์แนวโน้มจาก RSI แบบใหม่นี้จะได้ผลมากกว่า การที่จะใช้เส้นระดับ 33.33 และ 66.67 นั้น คุณต้องมองหาหุ้นที่มีแนวโน้มแข็งแกร่งก่อน อีกวิธีที่จะหาหุ้นที่มีแนวโน้มแข็งแกร่งก็คือ การหาหุ้นที่อยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ยสำคัญของมัน ซึ่งราคาหุ้นที่ได้เคลื่อนที่อย่างมีนัยยะสำคัญ หลังจากสามารถระบุแนวโน้มอย่างชัดเจนแล้ว ให้มองหาระดับ RSI ที่ได้สอนในที่นี้ไปแล้ว เพื่อช่วยให้คุณอยู่ฝ่ายเดียวกับตลาด

  เอาหล่ะ… ถึงเวลาแนะนำหนังสือเพิ่มเติมแล้ว นี่เป็นหนังสือเกี่ยวกับ RSI ที่ดีมากๆ เล่มหนึ่งชื่อ RSI : The Complete Guide โดย John Heyden หนังสือเล่มนี้ครอบคลุมเนื้อหาอย่างละเอียดในการวิเคราะห์หุ้นด้วย RSI รวมถึงกฏที่สำคัญต่างๆ ในการใช้ RSI ครับ

 • mod

  ขอบคุณคุณ Zyril อีกครั้งครับ

 • Newbie

  อยากอ่านอีกจังเลยครับ ผมมือใหม่ยังไม่รู้ว่าจะเข้าเทรดอย่างไรดี

 • Montreemo

  อยากได้วิธีการหาค่าRSI  พร้อมยกตัวอย่างให้ดูครับ เพราะตอนนี้กำลังทำงานวิจัยหุ้นอยู่ครับ  ขอบคุณครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   เข้าไปโหลดหนังสือ The New Concepts In Technical Trading Systems ในส่วนของ download ได้เลยครับ มีอธิบายไว้อย่างละเอียด เพราะแกเป็นคนสร้างอิดิเคเตอร์ตัวนี้เองครับ :D

  • Izeo

   ตอนนี้ก็กำลังทำเกี่ยวกับเรื่องหุ้นเหมือนกันครับ  รบกวนติดต่อ [email protected] หน่อยนะครับ  อยากสอบถามรายละเอียดมากๆๆครับ  ขอบคุณครับ

 • ต้นข้าว

  กลับมาอ่านใหม่อีกรอบได้เก็บรายละเอียด Comment  ดีๆๆเยอะเลย

  • http://mangmaoclub.com Mod

   ดีใจจังมีคนอ่านหลายๆรอบ :)

 • Pele

  ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวเลยครับ ขอบคุณจากใจ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ยินดีครับผม