หุ้น CurtisFaith การสร้างระบบการลงทุนที่ยั่งยืนและมั่นคง (2)

 

มาต่อกันจากเมื่อวาน โดยวันนี้จะเป็นการอธิบายที่ลึกลงไปว่าทำไมความเรียบง่ายของระบบการลงทุนจึงเป็นสิ่งสำคัญ และช่วยให้ระบบการลงทุนมีความยั่งยืนได้ดีกว่าระบบการลงทุนซึ่งมีความซับซ้อนอย่างที่หลายๆคนพยายามสร้างมันขึ้นมากันครับ เชิญเข้ามาอ่านต่อกันครับ

ระบบการลงทุน วิธีการเล่นหุ้น

ระบบการลงทุนที่ยั่งยืนและมั่นคง (2)

หนทางหลักๆในการที่จะออกแบบหรือสร้างระบบการลงทุนของคุณให้มีความยั่งยืนมากขึ้นนั้นก็คือ การสร้างระบบซึ่งสามารถที่จะรับมือกับสภาวะของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่แตกต่างกัน แต่ยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่ายและมียืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงนั่นเอง

คุณสามารถที่จะออกแบบหรือสร้างระบบการลงทุนซึ่งมีความยั่งยืนกว่าเดิมได้ โดยการออกแบบให้มันสามารถที่จะปรับตัวให้สอดคล้องกับสภาพของตลาดที่แตกต่างกันไปนั่นเอง นี่คือแนวคิดซึ่งลอกเลียนมาจากสายพันธ์ของสิ่งมีชีวิตซึ่งมีความซับซ้อนแต่สามารถที่จะดำรงเผ่าพันธ์อยู่ได้ภายใต้สภาวะต่างๆที่เปลี่ยนไป เนื่องจากความสามารถในการปรับตัวของพวกมันนั่นเอง ตัวอย่างที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ “มนุษย์” นั่นเอง มนุษย์สามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางทะเลทรายซาฮาร่า หรือแม้กระทั่งท่ามกลางน้ำแข็งในขั้วโลกก็เนื่องมาจากว่า พวกเรานั้นมีมันสมองซึ่งช่วยให้พวกเราสามารถที่จะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างไป

ธรรมชาติของระบบการลงทุนๆทุกๆอย่างนั้น จะสามารถสร้างผลตอบแทนให้กับเราได้เป็นอย่างดีภายใต้สภาวะของตลาดอย่างใดอย่างหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ระบบการลงทุนแบบ Trend Following นั้น จะสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าเมื่อตลาดนั้นมีแนวโน้มที่ชัดเจนและไม่ผันผวน แต่ระบบการลงทุนแบบ Counter Trend Trading นั้น กลับจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่าในตลาดซึ่งมีความคงที่(อยู่ในกรอบ)และมีความผันผวนที่สูง

ดังนั้น การสร้างตัวกรองสภาวะตลาดขึ้นมา(Filter) จึงเป็นสิ่งที่ช่วยให้เกิดความยั่งยืนในระบบการลงทุนของเราได้มากขึ้น เนื่องจากมันจะช่วยกรอง และห้ามมิให้เราลงทุนเมื่อสภาวะของตลาดนั้นไม่มีความเหมาะสมต่อระบบการลงทุนบางอย่างของเรา ยกตัวอย่างเช่น ระบบการลงทุนแบบ Donchian Trend System นั้น มีตัวกรองอยู่ในตัวของมันเอง เนื่องจากมันจะไม่อนุญาตให้เราถือหุ้นเมื่อราคาของหุ้นนั้นหลุดแนวโน้มลงมา เพราะสิ่งนี้หมายความว่าสภาวะของตลาดนั้นไม่เหมาะสมอีกต่อไปแล้ว อีกอย่างหนึ่งก็คือ เรามักจะเห็นได้ว่าการ Breakout ของราคานั้นจะเกิดขึ้นบ่อยๆในขณะที่ตลาดมีแนวโน้มที่ชัดเจน นี่จึงกลายเป็นการกรองซึ่งทำให้ระบบมีความยั่งยืนยิ่งขึ้นนั่นเอง

ระบบการลงทุน วิธีการเล่นหุ้น

ในทางเดียวกันนั้น ความเรียบง่ายจะทำให้ระบบการลงทุนมีความยั่งยืนขึ้นมา เนื่องจากมันทำให้ระบบการลงทุนมีความยืดหยุ่นและสามารถใช้งานได้ในสภาวะที่แตกต่างกันหลายๆรูปแบบได้มากกว่าเดิม ระบบการลงทุนซึ่งมีความซับซ้อนนั้น มักที่จะมีความซับซ้อนเนื่องจากว่าพวกมันถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับสภาพตลาดรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเป็นพิเศษโดยเฉพาะ ซึ่งยิ่งมันมีความซับซ้อนและกฎที่เยอะขึ้นมากเท่าไหร่ พวกมันก็ยิ่งถูกออกแบบมาให้ตรวจจับกับสภาวะตลาดรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งยิ่งขึ้นเท่านั้น นี่จึงเป็นเหตุผลของการเสื่อมของระบบที่มีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากในอนาคตข้างหน้านั้น มีความเป็นไปได้ที่ตลาดยังคงที่จะเปลี่ยนแปลงไปจากสภาวะที่ระบบการลงทุนได้รับการออกแบบไว้อย่างใดอย่างหนึ่งอย่างแน่นอนนั่นเอง

กฎและระบบต่างๆซึ่งมีความเรียบง่าย และถูกออกแบบมาจากแนวคิดที่ตั้งอยู่บนความยั่งยืนคงทนนั้น จะสามารถที่จะสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอได้ดีกว่าระบบซึ่งมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อตรวจจับสภาวะของตลาดเพียงรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเท่านั้น ดังนั้น คุณจึงควรที่จะพยายามรักษาความเรียบง่ายของระบบการลงทุนของคุณเอาไว้ แล้วคุณจะพบว่ามันจะสามารถยืดหยัดผ่านกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปได้เป็นอย่างดี

ระบบการลงทุน วิธีการเล่นหุ้น

หุ้น simplicity-Boatคุณมองเห็นอะไรจากเรือลำนี้บ้าง?

ระบบการลงทุน วิธีการเล่นหุ้น

และแล้วก็จบแล้วนะครับสำหรับเรื่องของการสร้างระบบการลงทุนซึ่งมีความยั่งยืนและมั่นคง อาจมีหลายๆคนยังไม่เคยรู้ว่า นักเล่นหุ้นแบบ Trend Follower ระดับโลกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งกองทุน Dunn Capital อย่าง Bill Dunn นั้น ทุกๆวันนี้ตัวเขาเองได้เปิดเผยว่าเขาก็ยังใช้ระบบง่ายๆแบบเดิมของเขาซึ่งใช้มากว่า 30 ปีแล้วเช่นเดิม แต่ผลการลงทุนของเขาก็ยังมีความยอดเยี่ยมอยู่เช่นเคย ผมคิดว่าบางทีแล้ว ระบบการลงทุนที่ดีที่สุดนั้น อาจจะไม่ใช่ระบบที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดอย่างที่หลายๆคนคิดก็เป็นได้ แต่เป็นระบบที่เหมาะสมกับเราและสามารถสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอและมีความยั่งยืนยาวนานก็เป็นได้ ขอบคุณทุกคนที่แวะมาอ่านและคอมเมนท์คุยกันที่ แมงเม่าคลับ.คอม เป็นประจำนะครับ สวัสดีครับ

 • mod

  วันนี้ผมอัพซะช้าเลย พอดีเนทมีปัญหานิดหน่อย :(

  ความเรียบง่ายนั้นสวยงามดีจริงๆ

  “ชีวิตสั้น.. แต่ศิลปะยืนยาว”

  ระบบการลงทุนของใครหลายคนเป็นแบบนี้มั่งครับ? :)

 • speed0ne

  ตอบแบบเดาว่า เห็นเรือที่ออกแบบอย่างเรียบๆไม่มีการตกแต่งลวดลายไดๆ แต่มันก็คือเรือที่ใช้งานได้

 • magic

  ขอบคุณมากค่ะ :)

  คุณมดมีข้อสงสัยค่ะ พอแนะนำได้มั้ย

  ถ้าเราเป็น Trend Following

  แต่เรามักจะโดนสัญญานหลอกเพราะช่วงนั้นไม่มีเทรน

  แสดงว่าระบบที่ใช้อยู่ยังมีปัญหาใช่มั้ยค่ะ

 • kindly

  ขอบคุณครับ

  “The art of simplicity is a puzzle of complexity”
  Doug Horton

 • mod

  ตอบคุณ Magic

  เรื่อง Whipsaw เป็นเรื่องธรรมชาติครับ เกิดเป็นประจำเหมือกับชีวิตประจำวันของคนเราแหละครับ ประเด็นอาจจะไม่ใช่อยู่ที่ทำอย่างไรไม่ให้เกิด เพราะมันเกิดขึ้นเป็นประจำในทุกๆที่ทุกๆมิติของชีวิต แต่ประเด็นน่าจะอยู่ที่การวางแผนรับมือกับสิ่งที่จะเกิดว่าจะทำอย่างไรให้ทุกอย่างยังไปได้ดี

  เจ้าของบ่อนคาสิโนเวลาลูกค้าทำ JackPot ได้(ซึ่งเท่ากับว่าเขาเสียตังค์) เขาจะมองว่าเป็นสิ่งที่ต้องเกิด และบางทีเขาอาจพอใจที่มันเกิดขึ้น เพราะเป็นการยุยงให้ลูกค้าหน้ามืดแห่มาเล่นกันใหญ่ไปในตัวเลยทีเดียว

  มองกลับในทางเล่นหุ้น Whipsaw ที่เกิดขึ้นทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มได้ใจ เหลิงว่าจุดนี้แหละจะวางขายให้เกลี้ยง และนี่มักเป็นจะกระตุกให้สถาณการ์เปลี่ยนไปดังเช่นกับ Jackpot เพราะหุ้นมักจะไปในทางที่คนเจ็บตัวเยอะหรือเจ็บใจเยอะสุด สังเกตุว่าพอหุ้นขึ้นมาจริงๆจากขาลง รายย่อยมักไม่เหลือหุ้นเท่าไหร่ เพราะปล่อยวขายไปแล้ว ณ จุดที่เขาเชื่อว่าจะเป็น Whipsaw อีกครั้งนั่นเองครับ

  สรุป ระบบยังปกติดีครับ แต่จิตเราอาจไม่ปกติแทนมากกว่า อิอิ :)

 • magic

  หุหุหุ มีแซวนะ มีแซว ;)

  อรรถาธิบายดีจัง เปรียบเทียบซะอยากเข้าบ่อน 55555

  ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

 • marvasu

  ขอบคุณครับ

 • rot

  ขอบคุณครับ

 • ชาติ

  ยอดมากครับ

 • finniiee

  สุดยอดมากๆครับ ขอบคุณครับ ^^

 • http://www.candytreez.com/main jay

  ขอบคุณครับ

 • Chotima

  ขอบคุณอีกครั้งค่ะ มีประโยชน์มากๆเลย 

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @59b96b635a49b028346cc8e713e19fce:disqus มองหา Robustness ก่อนมองหากำไร แล้วจะทำให้ผลการลงทุนเสถียรขึ้นครับ :)

 • พอจะช่วยอธิบายได้มั๊ยคะ อย่างเช่น ระบบ trade แบบ trend following (เช่นถ้ามองว่าหุ้นนั้นเป็นขาขึ้น)
  จะมีกลยุทธ์ ซื้อขายลักษณะไหน เป้าหมาย ถ้าขายไปเพื่อลดต้นทุนหุ้นในมือ และอยากสะสมหุ้นให้มากขึ้น ในกรณีที่เป็นหุ้นปันผล สะสมเงินปันผลเพื่อรอซื้อกลับด้วย (และรอซื้อกลับเวลาลงมาแต่ยังหุ้นนั้นไ่่ม่เปลี่ยน trend)   

 • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

  ระบบ Trend Following เป็นแนวคิดในการทำกำไรจากส่วนต่างจากราคาครับ แนวคิดก็คือถ้าหุ้นขึ้นพอร์ทของเราต้องมีหุ้นและมีหุ้นให้มากที่สุด ถ้าหุ้นลงพอร์ทของเราต้องไร้หุ้นหรือขายชอร์ทให้มากที่สุดเช่นกัน

  กลยุทธ์ซื้อขายมาจากปรัชญาของตัวมันเองซึ่งก็คือ “อยู่กับปัจจุบันและตอบสนองไปตามตลาด” หรือพูดง่ายๆว่าเราไม่เดาว่าหุ้นจะขึ้นหรือจะลง หรือขึ้นแล้วจะขึ้นไปเท่าไหร่ลงแล้วจะลงไปเท่าไหร่ แต่เมื่อแนวโน้มเป็นขาขึ้นเราจะซื้อเมื่อแนวโน้มเป็นขาลงเราก็ขาย ง่ายๆอย่างนั้นเลยครับ อย่างไรก็ตามเนื่องจากตลาดนั้นมีสภาวะของความเป็นแนวโน้มโดยเฉลี่ยไม่มากนักที่ราวๆ 30-40% ของช่วงเวลาทั้งหมด ดังนั้นสัญญาณจากระบบ Trend Following จะไม่แม่นยำมากมายสักเท่าไหร่นักเพราะเป็นธรรมชาติของมันเอง แต่จะชดเชยด้วยการได้ขนาดของกำไรก้อนใหญ่เมื่อเทียบกับการขาดทุนเล็กๆน้อยๆที่เกิดขึ้น (Pay-off สูง) การใช้กลยุทธ์ Trend Following จึงต้องมีการกระจายความเสี่ยงและการใช้ Money Management เข้ามาร่วมด้วยเสมอครับ