SET VS Turtle2 Returns Behavior

เรามักที่จะเชื่อกันลึกๆว่ายิ่งเราพยายามที่จะเล่นแร่แปรธาตุกับตลาดหุ้นมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งที่จะมีโอกาศทำกำไรได้อย่างสมบูรณ์แบบมากเท่านั้น นี่เป็นความเชื่อผิดๆที่ทำให้ใครหลายต่อหลายคนที่ใช้เครื่องมือทางเทคนิค (ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มีหลักคิดของ Trend Following เป็นพื้นฐาน) พยายามกระโดดไปมาอยู่ในตลาดหุ้นอยู่เสมอ และบ่อยครั้งมันก็มักที่จะทำให้เราต้องสูญเสียมากกว่าที่คิด ซึ่งนั่นก็เพียงเพราะเราเชื่อว่าความพยายามของเราจะแปรเปลี่ยนกลายเป็นผลกำไรออกมา

ยิ่งเหนื่อยยิ่งกำไร?

ถึงแม้ว่าความสำเร็จหลายอย่างในชีวิตของคนเรานั้นมักที่จะเกิดขึ้นได้จากหยาดเหงื่อและความพยายาม แต่ตลาดหุ้นก็อาจเป็นสถานที่เพียงไม่กี่แห่งที่ความพยายามของคนส่วนใหญ่ก็มักจะต้องกลายเป็นสิ่งที่ไร้ค่าโดยเฉพาะเมื่อเราพยายามที่จะทำกำไรในขณะที่ตลาดไม่เอื้ออำนวย เหตุผลก็เนื่องจากตัวแปรหลักของผลกำไรที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ของผู้ที่ใช้กลยุทธ์ Trend Following หรือกลยุทธ์อีกหลายรูปแบบที่กินกำไรจากการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ๆของนั้น … แทบไม่ได้เกิดมาจากความพยายามของเราเลยสักนิดเดียว

ความจริงที่เจ็บปวดที่สุดอย่างหนึ่งในตลาดหุ้นที่คุณควรจะต้องจำเอาไว้ให้ดีก็คือ “ตลาดคือผู้ที่ตัดสินใจที่จะจ่ายกำไรให้คุณ” นั่นก็เพราะเมื่อตลาดย่ำแย่ หุ้นโดยส่วนใหญ่ก็มักที่จะย่ำแย่ตามไปด้วย และเมื่อตลาดดีมันก็มักจะพากันสดใสไปเกือบเสียทั้งหมด ผลก็คือไม่ว่าคุณจะซื้อหุ้นตัวไหนหรือคิดว่าหุ้นตัวนั้นๆดีสักเท่าไหร่ในตลาดขาลง มันก็มักจะไม่เกิดปาฏิหารย์ขึ้นมาสักเท่าไหร่นัก ในทางกลับกันไม่ว่าคุณจะซื้อหุ้นตัวไหนในตลาดขาขึ้นมันก็มักที่จะให้กำไรกับเราคืนมา นั่นจึงทำให้เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่ากำไรของคุณนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับมุมมองที่คนส่วนใหญ่มีต่อตลาด

ผลกำไรและสภาพตลาด

ตารางด้านบนคือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความจริงที่ว่าตลาดคือผู้จ่ายผลกำไรให้คุณอย่างชัดเจน ผมได้นำเอาลักษณะของผลตอบแทนของ SET index (แท่งสีฟ้า) และผลตอบแทนจากระบบ Turtle System 2 (แท่งสีแดง) ซึ่งถือเป็นตัวแทนของระบบ Trend Following ในตลาดเนื่องจากความเป็นสากลของมัน โดยถึงแม้ว่าระบบ Turtle2 นี้จะสามารถทำกำไรทบต้นหรือ CAGR ตลอด 21 ปีที่ผ่านมาได้ถึงราวๆ 26% ต่อปี แต่คุณนั้นจะเห็นได้ว่าภายใน 21 ปีที่ผ่านมานั้น มีเพียง 4 ปีหรือคิดเป็นโอกาศราวๆ 1 ใน 5 เท่านั้นที่ผลกำไรของพวกมันวิ่งไปคนละทางกัน (ตลาดวิ่งลงระบบวิ่งขึ้น) นั่นแปลว่าไม่ว่าระบบส่วนใหญ่จะดีสักเท่าไหร่แต่ผลกำไรของมันก็ยังจะอิงอยู่กับสภาพตลาดในขณะนั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

ถ้าเช่นนั้นจะใช้หลักการลงทุนแบบ Trend Follwing ไปเพื่ออะไร?

คำตอบที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ Magnitude หรือขนาดของผลกำไรขาดทุนที่เกิดขึ้นนั่นเอง โดยเราจะสังเกตุได้ว่าในปีที่ขาดทุนนั้นระบบจะให้ผลการขาดทุนหรือ Drawdown ที่น้อยกว่าตลาด แต่ในขณะเดียวกันสำหรับปีที่ดัชนีตลาดมีผลตอบแทนเป็นบวกนั้นระบบก็จะให้ผลกำไรที่มากกว่าเช่นเดียวกัน นี่จึงทำให้ผลกำไรในระยะยาวของมันดีกว่าผลตอบแทนของตลาดนั่นเอง

ไม่มีจอกศักดิ์สิทธิ์ในตลาดหุ้น ยกเว้นก็แต่นิยายปรัมปรา (No Holy Grail But A Fairy Tale!)

สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะฝากไว้ก็คือตลาดหุ้นนั้นมักจะมีเรื่องเล่าอยู่มากมาย และส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นคำกล่าวที่เกินจริง โดยถึงแม้ว่าผมมักจะเป็นคนที่สนับสนุนการเล่นหุ้นอย่างเป็นระบบ (โดยเฉพาะในรูปแบบของ Trend Following) แต่ผมก็ไม่อยากที่จะให้หลายๆคนนั้นคาดหวังถึงลักษณะของผลตอบแทนที่เกินกว่าความเป็นจริงไปสักเท่าไหร่นัก ซึ่งแน่นอนว่าผลตอบแทนขั้นเทพเหล่านั้นมันก็อาจเกิดขึ้นได้ แต่นั่นก็เป็นความน่าจะเป็นเพียงส่วนน้อยและเกิดขึ้นไม่บ่อยสักเท่าไหร่นัก และผมก็เชื่อว่าหน้าที่ของนักเล่นหุ้นอย่างหนึ่งก็คือการคาดหวังในสิ่งที่เลวร้ายเอาไว้อยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ข่าวดีอย่างหนึ่งก็คือถึงแม้ว่าเราอาจไม่สามารถที่จะใช้ความพยายามของเราเพื่อบังคับให้ตลาดคายผลกำไรที่มหาศาลในทุกๆปีตามที่เราต้องการออกมาได้สักเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยเราก็สามารถที่จะปรับตัวให้สอดคล้องไปกับมันได้อยู่เช่นกัน และนั่นก็คือเหตุผลที่หลักการของ Trend Following ยังสามารถยืนหยัดอยู่มาได้จนถึงปัจจุบันนั่นเอง

จำไว้ว่าการทำกำไรเป็น 100% ทุกๆปีอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ แต่คุณก็ควรต้องอยู่กับความเป็นจริงด้วยเช่นกัน นั่นก็คือการยอมรับต่อผลกำไรที่เกิดขึ้นตามจังหวะที่มันเป็นไปและอยู่รอดให้ได้ในช่วงที่ตลาดไม่เอื้ออำนวยนั่นเอง ขอให้โชคดีและคาดหวังในสิ่งที่เป็นจริงของตลาดหุ้นครับ

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • mprandy

  เข้ามาเจิมก่อนเลย :)

 • Pakorn

  เจิมตาม

 • http://mangmaoclub.com Mod

  @3b8f5aa0c84dcdd056c9bb38c9233dac:disqus @65d50faf4250f9604f4f30e609cc9a1a:disqus ซักพักบทความนี้คงขลัง เจิมกันใหญ่เลย อิอิ

  • http://twitter.com/mprandy mprandy

    เด๋วอีกหน่อย ถ้าขลังมาก ๆ คงมีคนเอาทองมาแปะหน้าแข้งคนเขียนละ … อาจจะเป็นเร็ว ๆ นี้ :D

 • Unsign

  ไม่มีจอกศักดิ์สิทธิ์ในตลาดหุ้น ยกเว้นก็แต่นิยายปรัมปรา (No Holy Grail But A Fairy Tale!)
  เห็นหลายๆคนก็ยังพยายามหาอยู่นา :)
  การที่จะประสบความสำเร็จไม่ว่าสาขาใด ต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยน … หรือ ผมคิดไปเองน๊า 555

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @3f0aa167879f9c8f03bec20341790a7a:disqus พี่จอนพูดแล้วผมนึกถึงสโลแกนเวลาซ้อมดาบไทยเลยครับ

   “หยาดเหงื่อ หยดเลือด และรอยหวาย”

   อิอิ

   • Unsign

    มดพูดแล้ว ทำให้ผมนึกถึงตอนเด็กๆเลย เอิ๊ก..  ดาบไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ชอบมาก โดยเฉพาะดาบ2มือ เก่งด้วยนา แต่ตอนนี้ม่ายหวายแล้ว 555 

    พูดถึงนิยายปรัมปรา ผมก็มีนะ 20 ปี 80,000 ล้าน รับประกันความสนุก แต่ไม่รับประกันความถูกใจ อิอิ…  

    • http://mangmaoclub.com Mod

     @3f0aa167879f9c8f03bec20341790a7a:disqus แหมพี่จอนจะกลัวอะไรครับ วิชาดาบยิ่งแก่ยิ่งอันตราย อิอิ
     นิยายปรัมปราของผมอาจจะพอสู้ไหวถ้าใช้ margin นะพี่ :D

 • boyles

  มาอย่างรวดเร็วทีเดียว บทความนี้ผมชอบเลยทีเดียว ช่วยทำให้นักลงทุนหน้าใหม่ ให้ตั้ง ความคาดหวังในระดับที่เป็นจริง และต้องขอบคุณ คุณมดมากๆทีเดียว อุตส่าห์แวะไปให้ความรู้ผมและเพื่อนๆ หลายๆคนชอบมากเพราะช่วยเตือนสติเขาได้มากเลย ^^  

 • shaba

  ก่อนอ่านบทความนี้
  “เล่นได้กูเก่ง เล่นเจ๊งโทษตลาด””เราเก่งกว่าตลาด เราเอาชนะตลาดได้ทุกสถานการณ์”
  หลังอ่านบทความนี้”เขาให้เท่าไหร่ก้เอา เราทำได้แค่จำกัดการขาดทุน”

 • supra

  ตลาดถูกเสมอ  ><"  

 • Akarapong W

  ถ้าเข้าใจไม่ผิด CAR ตัวนี้ไม่ได้รวมปันผลที่ได้มาโดยบังเอิญด้วยใช่ไม๊ครับ?

  ผมสงสัยว่า จะมีวิธีไหนบ้างที่จะรวมผลของการปันผลให้เข้ามาอยู่ในระบบครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @836c0c98e52cefc9183feaa5cef0c5f6:disqus ถ้ามีฐานข้อมูลซึ่งระบุถึงปันผลในแต่ละช่วงไว้ก็น่าจะพอมีทางนะครับ จริงๆผมก็พอมีโปรแกรมที่น่าจะ Test ได้อยู่แต่ยังไม่เคยลอง :P

 • txais

  อมตะวาทะ

 • Pan

  บทความมีประโยชน์มากค่ะ ขอบคุณที่หาบทความดีๆมาให้อ่านอยู่เรื่อยๆค่ะ

  สั่งซื้อหนังสือไป ได้รับแล้ว ขอบคุณที่เซ็นให้ด้วยนะคะ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @2214aa469a0de3bd2fb8b97ebb67e59b:disqus  ขอบคุณมากเช่นกันครับ :D

 • Chirata_unitedmarket

  สนใจเทรดทองคำ ติดต่อได้ [email protected]

 • Hturiva

  สุดยอดครับ ถ้าเราเริ่มต้นที่ 1 ล้านบาท สินปี ที่ 20
  set ให้ผลตอบแทน 1.7 ล้านบาท
  แต่ ระบบให้ถึง 98 ล้าน