ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านนี้ผมสังเกตได้อย่างชัดเจนว่ากระแสของกลยุทธ์ทำกำไรจากหุ้นหลายๆเด้งนั้นดูจะเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ในบทความนี้เราจะมาดูสถิติของมันในตลาดหุ้นไทยดีกว่าว่ามันเป็นอย่างไรกันบ้างครับ

หุ้นหลายเด้ง

ความจริงแล้วเรื่องราวของกลยุทธ์การทำกำไรจากการเล่นหุ้นด้วยการถือหุ้นจนมันวิ่งขึ้นไปหลายๆเด้งนั้นเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงกันมานานมากแล้ว และบุคคลสำคัญที่ถือได้ว่าเป็นผู้ที่ทำให้เกิดความนิยมและการยอมรับขึ้นมาในวงกว้างก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Peter Lynch อดีตผู้จัดการกองทุน Magellan Fund ในตำนาน โดยเขาได้เขียนแนวคิดเกี่ยวกับการเล่นหุ้นหลายเด้งในบทของการล่าหุ้น 10 เด้งไว้ในหนังสือ One Up On Wall Street ของเขานั่นเอง (ใครยังไม่เคยอ่านก็ไปหาอ่านเสียนะครับ ไม่งั้นจะเสียชาติเกิดที่เคยเล่นหุ้น ฮาา) หนังสือเล่มนี้ได้ถูกตีพิมพ์ออกมาครั้งแรกในปี ค.ศ. 1989 และในเวลาต่อมาไม่นานนัก คนทั้งโลกก็ได้กล่าวขานและพยายามที่จะเลียนแบบความสำเร็จจากการเลือกหุ้น 10 เด้งของเขากันอยู่เรื่อยมา

สำหรับในเมืองไทยนั้น กระแสหุ้น 10 เด้งค่อยๆเป็นที่รู้จักขึ้นมาตั้งแต่เมื่อวิธีการเล่นหุ้นในเชิง Value Investing ได้กลายมาเป็นกระแสหลักของคอหุ้นในบ้านเรา จนในปีหลังๆมานี้ก็ได้มีคนที่แจ้งเกิดจนโด่งดังจากการเล่นหุ้นสไตล์นี้กันอยู่หลายคนเลยทีเดียว (แต่เข้าใจว่าที่ดับไปก็มีหลายคนเหมือนกัน เนื่องจากรอเท่าไหร่มันก็เด้งลงเรื่อยๆ อิอิ)

คำถามที่ผมคิดว่าน่าสนใจก็คือ … หุ้นหลายๆเด้งแบบนี้มันเกิดขึ้นบ่อยแค่ไหนในตลาดหุ้นไทย เพราะนั่นน่าจะหมายถึงความอยู่รอดของกลยุทธ์การล่าหุ้นแบบนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว และวันนี้ผมก็ได้ลองไขข้อสงสัยมาให้อ่านกันครับ

นิยามของหุ้นหลายเด้ง

เพื่อที่จะทำการขุดคุ้ยหาความจริงของเรื่องนี้นั้น คงจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ผมจะไม่นิยามถึงความหมายของมันให้ชัดเจนเสียก่อน สำหรับความหมายของหุ้นหลายเด้งที่ผมจะนำมาใช้เพื่อทดสอบหาสถิติของมันออกมานั้นก็เป็นดังนี้ครับ

1. เพื่อความเที่ยงธรรมในการวัดหุ้น “X” เด้งออกมานั้น ผมได้เลือกใช้ ZigZag Indicator ที่ 25% ในการจับเอาจุดต่ำสุด-สูงสุดของหุ้นในแต่ละรอบการเคลื่อนไหวออกมา โดยผมใช้ค่าการเปลี่ยนแปลงที่ 25% ก็เพื่อที่มันจะได้กรองเอาการกระเพื่อมเล็กๆน้อยๆถึงปานกลางทิ้งไปเสีย และเหลือไว้ให้เห็นแต่จุดกลับตัวของหุ้นที่มีนัยยะสำคัญเท่านั้น

2. เพื่อให้ง่ายต่อการคำนวณ เราจะวัดการเคลื่อนไหวจากจุดต่ำสุดและสูงสุดของรอบโดยนับจากราคา “ปิด” ในวันวกกลับตัวเท่านั้น

3. ผมได้ทำการตัดหุ้น “X” เด้งที่มี Holding Period น้อยกว่า 20 วันทิ้งไปจากการเก็บสถิติเนื่องจากมันมักจะเกิดจาก 2 สาเหตุหลักๆคือ ฐานข้อมูลของผมไม่ได้ถูกปรับราคา มันจึงเกิดการกระโดดของข้อมูลโดยไม่ได้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือหุ้นถูกหยุดการซื้อขาย แล้วก็กระโดดมาเปิดอีกราคาหนึ่งหลังจากหยุดซื้อขายไปเป็นปีๆ (แต่ในโปรแกรมจะนับจากจำนวน Bar)

4. เราจะทำการนับว่าหุ้นนั้นเกิดเป็นกี่เด้งเมื่อได้เกิดการวกกลับของ ZigZag เรียบร้อยแล้วและมันจะถูกคอนเฟิรม์ด้วยการเปลี่ยนค่าของ “X Bagger” Indicator ที่ผมสร้างขึ้นมาอีกที

5. สถิที่เกิดขึ้นนี้เป็นสถิติโดยประมาณเท่านั้น อาจคลาดเคลื่อนไปบ้างเล็กน้อยจากความไม่สมบูรณ์บางส่วนที่ผมมีอยู่

ภาพนี้จะแสดงให้เห็นตัวอย่างของหุ้นที่ให้ผลตอบแทน 10 เด้งนับจากจุดต่ำสุดถึงจุดสูงสุดด้วยราคาปิด

หุ้น STA 25.63 เด้ง

คำอธิบาย : เส้นสีม่วงคือ ZigZag 25%, เส้นเขียว – แดงคือช่วง Holding Period, Indicator X Bagger ด้านล่างคือจำนวนเด้งจากจุดต่ำสุดวัดจากราคาปิด (ในตัวอย่างคือค่า 25.63 เด้ง ณ วันที่เกิดสัญญาณวกกลับ)

ถอดรหัสหุ้นหลายเด้ง

ในบทความนี้ผมจะค่อยๆไล่เรียงสถิติการเกิดขึ้นของหุ้น 2, 5 และ 10 เด้งขึ้นไปในตลาดหุ้นไทยตลอดช่วงเวลา 21 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ 1/1/1991 – 30/1/2011 ไปเรื่อยๆนะครับ และต่อไปนี้ก็คือสถิติที่น่าสนใจ

การกระจายตัวของหุ้นหลายเด้งในแต่ละปี

image

สำหรับในภาพแรกนี้นั้น มันได้แสดงให้เห็นถึงการเกิดขึ้นของหุ้นที่มีระยะการเคลื่อนไหวมากกว่า 2 เท่าขึ้นไปในแต่ละปี โดยสีน้ำเงินคำจำนวนของหุ้น 2 เด้งขึ้นไป, สีแดง 5 เด้งขึ้นไป และสีเขียว 10 เด้งขึ้นไปตามลำดับ (open in new tab ดูจะได้ภาพที่ใหญ่กว่าครับ)

สิ่งที่แรกที่เราจะเห็นกันอย่างชัดเจนเลยก็คือ ปริมาณของการเกิดหุ้น 10 และ 5 เด้งนั้นมีจำนวนน้อยกว่าหุ้น 2 เด้งเป็นอย่างมากในแต่ละปี ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่นักเนื่องจากจำนวน Super Stocks นั้นย่อมจะน้อยกว่า Good Stocks อยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่าสนใจจากตารางนี้ก็คือ หากคุณสังเกตดีๆคุณจะเห็นว่าจำนวนการเกิดขึ้นหลายเด้งนั้นจะมีความสอดคล้องกับสภาพตลาดอยู่พอสมควร โดยคุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าในปีที่ SET Index ให้ผลตอบแทนที่ดีนั้น (เช่น 1999, 2003 และ 2010) จำนวนหุ้นหลายเด้งจะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม การเกิดหุ้น 5 เด้งขึ้นไปก็ยังถือว่าค่อนข้างน้อยอยู่ดีเมื่อเทียบกับปริมาณของหุ้นทั้งตลาด

ความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาและจำนวนเด้ง

image

ตาราง Scatter Chart ด้านบนนี้ ข้อมูลในแต่ละจุดแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาในการเกิดหุ้นเด้งและจำนวนเด้งของหุ้น สิ่งที่น่าสนใจสำหรับสถิติตรงนี้ก็คือ มันอาจค่อนข้างขัดกับความเชื่อของคนส่วนใหญ่ที่ว่าเราต้องถือหุ้นนานหลายปีเพื่อได้กำไรหลายเด้งจากหุ้น!

คุณจะเห็นได้ด้วยสายตาเลยว่าความจริงแล้วปริมาณของการเกิดหุ้นเด้งส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ในกรอบด้านซ้ายล่างของตาราง นั่นหมายความว่าหุ้นหลายเด้งที่เกิดขึ้นในตลาดนั้นมักใช้เวลาน้อยกว่าที่เราคิด เนื่องจากช่วงเวลา 1 ปีนั้นจะกินระยะประมาณ 260 bars เท่านั้น มันจึงแสดงให้เห็นว่าหุ้นหลายเด้งส่วนใหญ่ใช้เวลาเดินทางตั้งแต่จุดต่ำสุดไปถึงจุดสูงสุดไม่เกินราวๆ 2 ปีเท่านั้น ซึ่งมันก็จะโยงไปเกี่ยวเนี่ยงกับค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์ (Relative Strength) ของหุ้นนำตลาดที่ผมเคยพูดถึงไปแล้วในบทความเก่าๆด้วยเช่นกัน เนื่องจากหากเราลองนึกดูดีๆแล้วอย่างน้อยที่สุดนั้น การที่หุ้นโต 2 เด้งภายใน 2 ปีจะเทียบเท่ากับอัตราการเคลื่อนไหวปีละราวๆ 41% และนั่นย่อมหมายถึงว่าพวกมันจะไม่ใช่หุ้นประเภทที่คุณจะต่อรองราคากับมันได้เลย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าเหตุใดคนส่วนใหญ่จึงได้แต่ชะเง้อมองหุ้นเหล่านี้

ช่วงราคาในการเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวสำหรับหุ้นหลายเด้ง

image

ตารางชาร์ทด้านบนแสดงให้เห็นถึงปริมาณของหุ้นที่เกิดการเคลื่อนไหวมากกว่า 2 เท่าในแต่ละช่วงราคา (นับแบบต่ำ X เช่นต่ำกว่า 1 บาท = 492 ตัว) โดนมีสัดส่วนร้อยละไล่เรียงจากราคาน้อยไปมากคือ 27%, 38%, 14%, 10%, 8%, 2% และ 1%

จากตารางช่วงระยะราคาด้านบนนี้ มันแสดงให้เห็นถึงข้อเท็จจริงที่แตกต่างจากความเชื่อของเราไปเล็กน้อย นั่นก็คือเรามักที่จะเชื่อกันว่าช่วงระยะราคาที่หุ้นมีการเคลื่อนไหวที่ให้ระยะทางมากที่สุดน่าจะเป็นราคาต่ำ 1 บาท แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือหุ้นที่มีราคาอยู่ระหว่าง 1 – 5 บาท นั้นกลับมีการเคลื่อนไหวที่มากกว่า 2 เท่ามากที่สุด และมากกว่าหุ้นต่ำบาทอยู่ถึงราว 11% เลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วปริมาณหุ้น 2 เด้งก็จะค่อยๆลดหลั่นลงไปตามระดับของช่วงราคาอย่างที่เรามักเข้าใจกัน

สถิติเหล่านี้กำลังบอกอะไรกับเรา?

ถึงแม้ว่าสถิติเหล่านี้เป็นจะเป็นเพียงแง่มุมหนึ่งที่ผมได้เก็บมาฝากไว้ในบทความนี้ และแต่มันก็สามารถที่จะสะท้อนให้เราเห็นถึงอะไรหลายๆอย่างอยู่พอสมควร ยกตัวอย่างเช่น

1. ถึงแม้ว่าหุ้น 5 และ 10 เด้งขึ้นไปนั้นมักเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนักซ้ำยังมักเกิดขึ้นในตลาดที่เป็นกระทิงดุจัดๆ แต่หุ้นที่ให้ระยะการเคลื่อนไหวในกรอบ 2 – 5 เด้งนั้นกลับที่จะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาทุกๆปี นั่นแปลว่าความจริงแล้วถึงแม้ว่าตลาดจะโหดร้ายอย่างไรมันก็ยังคงเปิดโอกาสให้คุณอยู่เสมอ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะบริหารโอกาสและความเสี่ยงเหล่านั้นได้อย่างเหมาะสมเท่าไหร่

2. ความเร็วในการเคลื่อนไหวของหุ้นตั้งแต่ 2 เด้งขึ้นไปนั้นมากกว่าที่เราคิด และหุ้นที่รวดเร็วเหล่านี้ก็คือหุ้นที่แข็งแกร่งกว่าตลาด หรือที่เราเรียกว่าหุ้นนำตลาด (Leading Stock) นั่นเอง ความพยายามที่จะเล่นหุ้นตามตลาด (Laggard Stock) อาจทำให้เราไม่สามารถที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมกับโอกาสเหล่านี้ได้เลยโดยเฉพาะเมื่อมันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ทั้งที่มันอาจเริ่มต้นการเคลื่อนไหวอยู่ในระยะแรกๆของพวกมันด้วยซ้ำ ดังนั้นจงอย่ากลัวที่จะซื้อหุ้นที่แข็งแกร่งเหล่านี้ และอย่าได้รีบทำกำไรจนเกินไปเมื่อคุณต้องการกินคำใหญ่ เพราะบางทีหุ้นที่คุณรีบขายออกไปเพราะกลัวจะไม่ได้กำไรเหล่านั้นอาจเป็นหนึ่งในบรรดาหุ้นหลายเด้งเหล่านี้ก็เป็นได้ และนั่นหมายถึงความเสียหายที่คิดเป็นปริมาณมากกว่าการตัดขาดทุนเป็นสิบๆครั้งเลยทีเดียว

3. กว่า 80% ของหุ้นหลายๆเด้งมักเริ่มต้นการเคลื่อนไหวของมันในช่วงราคาต่ำกว่า 10 บาท คุณจะมีโอกาสเหลืออีกเพียงราวๆ 20%  เท่านั้นหากคุณเล่นหุ้นที่มีราคาสูงกว่านี้ นั่นแปลว่าหากคุณมัวแต่เล่นหุ้น Blueship หรือหุ้นในกลุ่ม index ตัวใหญ่ๆเช่น SET50 หรือ SET100 นั้น โอกาสที่คุณจะสามารถจับหุ้นหลายเด้งจะลดน้อยลงไปอย่างมากในทันที นั่นจึงอาจเป็นที่มาของกลยุทธ์การเล่นหุ้นที่ถูกลืม (Neglected Stock) ก็เป็นได้ เนื่องจากหุ้นเหล่านี้มักเป็นหุ้นที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักและไม่มีมูลเชิงลึกเกี่ยวกับมันสักเท่าไหร่นัก ซึ่งเมื่อเวลาของมันมาถึง ราคาของหุ้นจึงได้สะท้อนถึงคุณค่าของมันออกมาอย่างรวดเร็วนั่นเอง

มุมมองของผมกับการทำกำไรจากหุ้นหลายเด้ง

ถึงแม้ว่าเราจะเห็นกันไปแล้วว่าหุ้นที่เคลื่อนไหวมากกว่า 2 เท่าขึ้นไปนั้นมักจะเกิดขึ้นในทุกๆปี แต่สิ่งที่ผมอยากจะทิ้งท้ายเอาไว้ก็คือ แม้ว่าพวกมันจะเกิดขึ้นทุกๆปีก็จริง แต่มันก็ยังเกิดขึ้นในสัดส่วนที่เป็นปริมาณน้อยมากๆเมื่อเทียบกับหุ้นทั้งตลาด แน่นอนว่าอาจมีใครบางคนที่โชคดีแจ็คพอทแตกกับมันในบางครั้ง แต่ผมเชื่อว่าคนที่จะได้รับผลตอบแทนที่ดีจากหุ้นเหล่านี้นั้นอย่างสม่ำเสมอ หนีไม่พ้นที่พวกเขาจะต้องทำการฝึกฝน, ศึกษา และค้นคว้าเกี่ยวกับตลาดหุ้นอย่างหนัก เพราะมันไม่ใช่ผลกำไรที่จะได้มาจากคำแนะนำหรือข่าวลือที่คุณได้ยินได้ฟังมาเพียงเท่านั้น ผมเชื่อว่าไม่มีใครที่จะมีความหนักแน่นเพียงพอที่จะถือหุ้นเหล่านี้ไปจนถึงจุดจบของมันได้โดยการรับฟังความเห็นจากบุคคลอื่น หรือศึกษาค้นคว้าวิธีการทำกำไรจากพวกมันมาอย่างผิวเผิน ตรงกันข้ามแล้ว มันกลับต้องใช้แรงกายและแรงใจอย่างมากที่จะอยู่กับหุ้นที่ร้อนแรงและยั่วกิเลศที่จะรีบขายทำกำไรเหล่านี้ ซึ่งนี่ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่เพียงพอว่าเหตุใดถึงแม้หุ้นเหล่านี้จะเกิดขึ้นอยู่เสมอในตลาด แต่จึงกลับมีคนเพียงน้อยนิดที่ได้รับประโยชน์จากมัน

โอกาสในตลาดยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ … แต่มันก็ย่อมเลือกผู้ที่จะครอบครองมันเอาไว้เช่นเดียวกันครับ

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • Anonymous Proxy

  Good job   : )

 • Tangcharoen

  มุมมองยอดเยี่่ยมครับ อ่านไปด้วยความตื่นเต้นอยากรู้ทุกบรรทัดเลย มีประโยชน์มากครับ

 • Yingyos

  สุดยอดอีกแล้วครับ บทความนี้
  +100 Like ครับ

 • หมอเค

  มด ครับ
  ผมโทรไปไม่ไ้ด้เลย รบกวนติดต่อกลับผมได้ไหม มีเรื่องสำคัญจะคุยด้วย
  หมอ เค ครับ

 • Unsign

  โอ้โห.. บทความนี้ครบเครื่อง ทั้งประโยชน์ ทั้งเร้าใจ  :) 

 • tanapol

  ขอบคุณมากครับ

 • tanapol

  ขอบคุณมากครับ

 • jumb1101

  ยังคงยอดเยี่ยม เหนือคำบรรยาย เหมือนเดิมครับ

 • Iimoat

  เป็นหนึ่ง สุดยอดครับ จะนำไปหาว่าตัวไหนคือ 10 เด้ง

 • Rittichai999

  สุดยอดมากคับ 

 • Verachai

  สถิติและการวิเคราะห์สุดยอดครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

 • ped

  so cool :P

 • Mk

  สวัสดีครับพี่มด
  ผมสงสัยเล็กน้อยกับสถิติครับ คือ จำนวนหุ้น 2 เด้ง ใน ปี 2011 มีถึง 121 ตัวจริงหรือครับ ในจำนวนนี้ นับพวก warrant หรือ DW ด้วยไหมครับ
  และคำว่า 2 เด้งในปี 2011 คือ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1/1/11-31/12/11 มีการทำราคาขึ้นไป 200% จากจุดต่ำสุด ถึงจุดสูงสุดของปี ในรอบนั้น ผมเข้าใจถูกไหมครับ
  ขอบคุณพี่มดครับ ^^

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @4d48bd4591494af73738578357660617:disqus การนับจำนวนหุ้นที่เคลื่อนไหวมากกว่า 2 เด้ง จะนับตอนที่เกิดสัญญาณขายครับ ดังนั้น มันอาจเริ่มต้นการเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปีที่แล้วหรือมากกว่านั้นก็ได้ เท่าที่ผมดูในฐานข้อมูล (ที่ไม่ได้เอาลง) ที่ปี 2011 มีเยอะเนื่องจากมันคาบเกี่ยวมาจากปี 2010 ครับ สัญญาณขายจะเกิดขึ้นในช่วงต้นๆปี เพราะตลาดจะเริ่มเข้าสู่ sideway หลังจากนั้นครับ :D

   ในการทดสอบนี้ไม่มี warrant หรือ dw เลยครับ หุ้นล้วนๆ

 • http://gosouththai.com/ @Shaen

  เฉียบ แ่น่น เหมือนเคยครับ
  ปล ข้อมูลนี้ รับรวม warrant หรือ dw ด้วยหรือเปล่าครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @shaenpd:disqus shหุ้นล้วนๆ ไม่งอกครับ (ไม่รวม w – dw) :D

   • http://gosouththai.com/ @Shaen

    หุ้น 10 เด้ง ก็ต้องเป็นหุ้น 2 เด้ง 5 เด้งมาก่อน
    และจากข้อมูลว่า ส่วนใหญ่ใช้เวลาไม่เกิน 2 ปี

    เดาว่าน่าจะเข้าข่าย ไม่ Turnaround เปลี่ยน Biz Model ก็ Commodity
    เชื่อว่าหลายคนอยากเห็นรายชื่อนะคับ :D 55

    ปล ปีนี้เจอแล้วตัวนึงที่ลุ้นเด้งที่2
    ส่วน 10 เด้ง เจอแล้วเช่นกัน แต่ได้แต่มอง แล้วชื่นชมไปกับเค้า T-T

    • http://mangmaoclub.com Mod

     @shaenpd:disqus shไม่เป็นไรมั้งครับ ถ้าจับไอพวก 2 เด้งกินได้เรื่อยๆน่าจะพออิ่มท้องได้อยู่ เพราะมันมีทุกปีจากสถิติ :D

 • Tsunami2p

  เป็นบทความที่ “จัดหนัก” อีกบทความหนึ่ง
  ขอขอบคุณความพยายามของคุณมดด้วยครับผม ^ ^

 • http://mangmaoclub.com Mod

  เห็นแต่ละคนแวะมาเมนท์ว่าชอบงี้มีกำลังใจเขียนอีกเยอะครับ ขอบคุณครับ :D

 • supra

  ^^ ขอบคุณครับพี่มด

 • Paladwit

  ขอบคุณ เช่นกันครับ

 • Milligram9

  สุดยอดครับ ขอบคุณครับ

 • http://www.facebook.com/razerqq Panther Razer

  ขอบคุณครับอาจารย์^^

 • Juhan

  ขอบคุณมาก…MOD ผู้ชี้ทางแห่งโลกการเก็งกำไร

 • Sitthikornk

  ขอบคุณมากครับ บทความดีๆ อีกแล้ว

  เรียนถามเพิ่มเติม  ตืดใจจากบทความก่อนๆ เรื่อง  การเข้าซื้อแบบพีรามิด  (การเข้าซื้อเพิ่มเมื่อหุ้นวิ่งไปถูกทาง) คุณ mod ได้ทดสอบโดยใช้โปรแกรม tradesim หรือเปล่าครับ? ถ้าทดสอบคุณ mod ใช่คำสั่งไหนสั่งโปรแกรมครับ?

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @7d6eb37ff931a6073b9e74c9dd5bba21:disqus ไม่แน่ใจว่าบทความไหนครับ?

   tradesim คำสั่ง pyramid ใช้คำสั่งนี้ครับ 
   ExtFml(“TradeSim.EnableTradePyramiding”,TRIGGER_TYPE, 
   PROFIT_THRESHOLD,MAXIMUM_PYRAMID_DEPTH)
   http://www.compuvision.com.au/Downloads/Docs/AN3-Trade_Pyramidding.pdf 

   • Sitthikornk

     โอ้ มี pdf.ด้วยรึนี่  ไม่เคยเห็นมาก่อน  ขอบคุณคุณ mod มากครับ

 • http://twitter.com/3dotts

  บทความเยี่ยมอีกแล้ว ขอบคุณคุณมดมากครับ

  มีคำถามนิดนึงว่าจากตารางนั้นจำนวนของหุ้น 5 เด้ง, 10 เด้งขึ้นไปก็ถูกรวมอยู่ในจำนวนหุ้น 2 เด้งขึ้นไปรึเปล่าครับ หรือว่าหักลบแยกจากกันออกมาแล้ว

  น่าลองมุมกลับดูด้วยเหมือนกันนะครับว่าแต่ละปีมีหุ้น laggard ลงเยอะๆๆกันซักกี่ตัว :)

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @twitter-96545111:disqus หักลบแยกจากกันมาแล้วครับ ผมใช้ Excel ให้มันช่วยจำแนกเอาครับ

   ส่วน Laggard เดี๋ยววันหลังว่างๆอาจจะลองทำดูนะครับ :D

 • http://twitter.com/mprandy mprandy

  สุดยอออออออด ! :D
  อยากได้หลายเด้งบ้าง ^^

 • http://twitter.com/CoreClear Abstract Trader

  ยอดเยี่ยมมากๆ ครับ

 • Pornpat Petpayabal

  อยากเจอมั๊งจังเลย 2 เด้ง 5 เด้ง 10 เด้งนี่

 • http://www.facebook.com/natapholkladkaeo Nataphol Kladkaeo

   bet 5 แล้วทนรอดูผลงาน

  แต่เรื่องทนนี่ ผมต้องฝึกอีกเยอะเลย

 • Piyawut La

  ขอบคุณบทความ ที่มีทั้งเนื้อหา สาระ รายละเอียด ที่มีประโยชน์มากๆนะครับ
  จะคอยติดตาม และเป็นกำลังใจตลอดไปครับ ขอบคุณครับ

 • AP

  สุดยอดมากครับ ขอบคุณมาก เป็นการเปิดมุมมองใหม่ของผมเลยทีเดียว

 • http://twitter.com/cheaw cheaw

  พี่มดครับ ถ้าผมพิมพ์ถามตอนนี้แล้วจะมี alert ไปที่พี่ไหมอ่าครับ หรือผมต้องไปตั้งคำถามแทน 

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ไปถามที่ Q&A เลยดีกว่าครับ ^_^

 • man

  เป็นบทความที่น่าสนใจมากครับ 
  แล้วคุณ mod เคยได้หุ้น 2 เด้ง หรือ 5, 10 เด้ง บ้างไหมครับ?

  เล่น facebook ไหมครับ  แอดมานะครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   เคยได้ทั้งเด้งทั้งลิ่งทั้งฟลอร์ครับ ผมชอบเล่นหุ้นตัวเล็กๆมันเลยเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่เนื่องจากระบบการลงทุนมีการควบคุมความเสี่ยงและบริหารหน้าตักเอาไว้เป็นอย่างดีแล้วก็เลยไม่ส่งผลต่อพอร์ทอย่างมีนัยยะสำคัญครับ ^^