หุ้น turtle-02 บทส่งท้ายแนวทางการเล่นหุ้นแบบ The Turtle Traders

ในที่สุดก็ถึงตอนสุดท้ายของ “เปิดตำนาน วิธีการเล่นหุ้นแบบเซียนเต่า The Turtle Traders” เสียแล้ว ในตอนนี้เป็นบทส่งท้ายสำหรับแนวทาง ในการที่จะแสวงหาความรู้และวิธีการเรียนรู้เพิ่มเติมด้วยตนเอง สำหรับนักเก็งกำไรทุกๆคนครับ

 

แนวทางในการที่จะเรียนรู้เพิ่มเติม

นักเขียนเรื่องตลกชื่อดังอย่าง Berry Le Platner ได้เคยกล่าวเอาไว้ว่า “การตัดสินใจที่ดีนั้น มาจากประสบการณ์ที่ถูกสะสมเอาไว้ และประสบการณ์ที่ดีนั้น ก็มักเกิดมาจากการตัดสินใจที่ผิดพลาดไปนั่นเอง”

หากคุณต้องการที่จะเป็นนักเก็งกำไร คุณต้องเก็งกำไร มันไม่มีวิธีอื่นนอกจากนี้ และคุณจะต้องเจอกับความผิดพลาดสักครั้งอย่างแน่นอน

ความผิดพลาดนั้น คือส่วนหนึ่งของการเก็งกำไร หากคุณไม่กล้าที่จะเริ่มต้นเก็งกำไรด้วยเงินของคุณจริงๆ(เงินทุนที่มากพอที่จะมีผลกระทบต่อคุณ เมื่อคุณได้กำไรหรือขาดทุน) คุณก็จะยังไม่ได้เรียนรู้อะไรเลยเกี่ยวกับการเก็งกำไร

การทดลองเก็งกำไรในเกมจำลองหรือในกระดาษนั้น(Paper Trading) ไม่สามารถที่จะเทียบเคียงได้กับการเก็งกำไรด้วยเงินจริงๆ โดยหากคุณไม่กล้าที่จะเก็งกำไรด้วยเงินจริงๆล่ะก็ คุณจะไม่ได้เรียนรู้ว่า “ความหวัง”, “ความกลัว”, “ความโลภ” นั้น จะมีผลอย่างไรกับตัวของคุณเอง

ในขณะเดียวกันนั้น มันก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่คุณควรที่จะต้องเรียนรู้วิธีการ และพื้นฐานในการเก็งกำไรให้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง ซึ่งด้วยความเข้าใจนี้เอง มันจะทำให้คุณทำในสิ่งที่ผิดพลาดน้อยลงไป และคุณก็ยังจะเรียนรู้การเก็งกำไรได้อย่างรวดเร็วขึ้น จากความผิดพลาดที่คุณได้ทำลงไปนั่นเอง

และนี่คือคำแนะนำบางอย่าง สำหรับสิ่งที่คุณควรศึกษาและเรียนรู้เพิ่มเติม

 

จิตวิทยาการลงทุน (Trading Psychology)

“จิตวิทยาการลงทุน” คือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการเก็งกำไร การเข้าใจในตัวตนของคุณเองนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการเก็งกำไร ซึ่งหนทางสู่การรู้จักกับตัวตนของคุณเองนั้น ก็คือการทำจิตให้บริสุทธิ์และรู้จักเปิดใจให้กว้าง เพื่อที่จะทำความเข้าใจในจิตใจและตัวตนที่แท้จริงของคุณเอง มากกว่าการที่คุณจะพยายามหาหนังสือจิตวิทยาในจิตนาการ ซึ่งสามารถที่จะมีคำตอบให้กับทุกคำถามของคุณได้

การบริหารเงินทุน (Money Management)

Money Management หรือการบริหารเงินทุนนั้น คือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในระบบการลงทุนทุกรูปแบบ การควบคุมความเสี่ยงเพื่อที่จะทำให้คุณ สามารถที่จะมีเงินทุนในการเก็งกำไรต่อไปภายในช่วงเวลาที่ยากลำบาก และอยู่รอดจนกว่าที่ระบบการลงทุนของคุณจะเริ่มกลับมาทำกำไรให้คุณได้อีกครั้ง คือสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ระหว่างสัญญาณซื้อ, สัญญาณขาย, และการบริหารเงินทุน(Money Management)นั้น ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยความบังเอิญ การเรียนรู้และทำการทดสอบให้ถึงแก่น หรือหัวใจของหลักการบริหารเงินทุน(Money Management)นั้น จะให้ผลตอบแทนอย่างคุ้มค่ากลับมาหาคุณอย่างแน่นอน

การทดสอบและวิจัยระบบการลงทุน (Trading Research)

ในการพัฒนาระบบการลงทุนขึ้นมานั้น ไม่มีอะไรที่จะสำคัญกว่าการทำการทดสอบและวิจัยทางสถิติ จากข้อมูลซื้อ-ขายย้อนหลังในอดีต นั่นหมายความว่า คุณจะต้องเรียนรู้จักการเขียนโปรแกรม เพื่อที่จะทำการจำลองและทดสอบระบบการลงทุนของคุณออกมา

มีข้อมูลดีๆอยู่มากมายเกี่ยวกับเรื่องของการทำ Curve-Fitting, Over-Optimization, และหลักสถิติเพื่อการเก็งกำไร(Trading Statistic) หรือการทดสอบระบบการลงทุนของคุณในเวบไซท์ต่างๆทั่วโลก รวมไปถึงหนังสืออีกหลายๆเล่ม แต่ข้อมูลต่างๆเหล่านี้อาจเป็นการยากในการที่จะเสาะหาสักหน่อยในขณะที่ตลาดยังคงเป็นขาขึ้นอย่างบ้าคลั่ง และจงอย่าเชื่ออะไรง่ายๆ แต่ขณะเดียวกันก็จงเปิดใจให้กว้าง แล้วการทดสอบและวิจัยของคุณจะให้ผลตอบแทนกลับมา

 

คำเตือนสุดท้าย

มีคนอยู่มากมายที่พยายามจะขายคำแนะนำการลงทุน จากความน่าเชื่อถือในตัวของพวกเขา ว่าเขานั้นคือ “ผู้เชี่ยวชาญการลงทุน” แต่คุณนั้นไม่ควรที่จะปักใจเชื่อคำแนะนำของเหล่าผู้ที่อ้างตัวว่าเป็น “ผู้เชี่ยวชาญการลงทุน” อย่างงมงาย คำแนะนำที่ดีที่สุดนั้น มักจะมาจากผู้ที่ไม่ต้องการที่จะขายมัน และผู้ที่สามารถทำกำไรได้จากการเก็งกำไรของเขาจริงๆ ในขณะนี้ มีหนังสืออยู่มากมายซึ่งจะช่วยเปิดเผยให้คุณได้เข้าใจถึงแนวคิด และพฤติกรรมของเหล่านักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จและเคยประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

การเรียนรู้ที่จะเป็นนักเก็งกำไรที่ดี หรือแม้กระทั่งการเป็นนักเก็งกำไรชั้นยอดนั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้จริง แต่นั่นหมายถึงการรู้จักเป็นคนช่างสังเกตช่างสงสัย และอาศัยการทำงานค้นคว้าอย่างหนักและยาวนาน หนทางสำหรับผู้ที่เลือกที่จะเดินอยู่บนถนนสายเก็งกำไรนั้น ไม่มีที่สิ้นสุด

นักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จได้อย่างต่อเนื่องนั้น จะไม่มีวันไปได้ถึงจุดหมายปลายทาง เพราะพวกเขานั้นได้พบกับความสุขที่ซ่อนอยู่ในการเดินทาง บนถนนสายเก็งกำไรแล้วนั่นเอง

หุ้น Turtle trader original rule

 

แล้วพบกับบทความต่อเนื่องดีๆชิ้นใหม่ในเร็วๆนี้ที่ แมงเม่าคลับ.คอม แห่งนี้ และขอให้มีความสุขกับการเดินทางบนถนนสายนี้ไปด้วยกันนานๆนะครับ ขอบคุณที่ติดตามจนจบครับ

 • magic

  จบลงอย่างสวยงามจิง ๆ :)

  จิตวิทยาการลงทุน การบริหารเงินทุน ระบบการลงทุน วินัยการลงทุน

  ขอบคุณคุณมดมากค่ะ สำหรับการแบ่งปัน ความตั้งใจนำเสนอและคำแนะนำดีดี

 • speedone

  อ่านจบจนได้ขอบคุณครับ หวังว่าจะมีเรื่องดีๆมาฝากอีกนะครับ เรื่อง day trade ก็สนใจอยากศึกษาเหมือนกัน

 • rot

  ชอบท่อนนี้มากคับ
  “จิตวิทยาการลงทุน” คือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการเก็งกำไร การเข้าใจในตัวตนของคุณเองนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการเก็งกำไร ซึ่งหนทางสู่การรู้จักกับตัวตนของคุณเองนั้น ก็คือการทำจิตให้บริสุทธิ์และรู้จักเปิดใจให้กว้าง เพื่อที่จะทำความเข้าใจในจิตใจและตัวตนที่แท้จริงของคุณเอง มากกว่าการที่คุณจะพยายามหาหนังสือจิตวิทยาในจิตนาการ ซึ่งสามารถที่จะมีคำตอบให้กับทุกคำถามของคุณได้

  สุดยอดวิชาไม่ต้องหาที่ไหน

  เหมือนหนังการ์ตูน เรื่องกังฟู แพนด้า

  แพนด้า ถามพ่อว่า สูตรสุดยอด ของ น้ำซุป คืออะไร
  พ่อของเจ้าแพนด้า ตอบ คือไม่มีอะไร (ผมอธิบายได้ไม่ดีเท่าไร ลองหาแผ่นมาดูละกัน)

  ขอบคุณครับ

 • tea_for_two

  ขอบคุณคุณ mod สำเหรับคำแนะนำ 6 ข้อเวลาเจอ fale signal
  เดี๋ยวจะปริ๊นท์ออกมาแล้วแปะไว้หน้าคอมเลยครับ

  อ่านอย่างเดียวเลยวันนี้เอาของมาฝากครับ

  เมื่อวานไปสัมมนามาในโปรแกรมสัมมนามี บรรยายออนไลน์ผ่านเนตของ ลาร์รี่ วิลเลี่ยมด้วยครับ

  แกแนะนำอินดิเคเตอร์ตัวใหม่ของแกเรียกว่า %R*3 ครับ แกคุยว่าแกใช้ระบบนี้เทรดเมื่อปี 2008 และ 2009 แล้วได้ไปโขเลย

  สูตรก็คือ
  %R*3={%R(ของช่วงเวลาn)+%R(ของช่วงเวลาn+1)+%R(ของช่วงเวลาn+2)}/3
  ระยะ n ของตาวิลเลี่ยมแกใช้2วันครับ(ส่วนสูตร%Rคงไม่ต้องบอกนะครับ)

  buy signal จะอยู่ในเขต oversold โดยวันแรกเส้น %R จะหักหัวขึ้นก่อน แล้ววันที่สอง %R*3 จะหักหัวขึ้นตาม ถ้าวันที่สามราคาสามารถทำราคาเหนือ high ของวันที่สองได้แกก็จะเข้าซื้อครับ

  ส่วนขายก็ทำตรงข้ามครับ

  ปล ผมไม่ค่อยชอบ %R เท่าไร แต่ก็ว่าจะลอง %R*3 อยู่เหมือนกันครับ ถ้าลองแล้วเสียตังอย่าโทษผมนา ไปโทษตาวิลเลี่ยมแกเอาเองนะครับ

 • kindly

  มีหนังสือที่วิจัยผลของ trading system ต่างๆแนะนำบ้างไหมครับ คุณ mod

 • http://set-financial-academy.blogspot.com boyles

  ขอบคุณครับ ชอบตอนจบจริงๆ ให้ข้อคิดดี

 • mod

  สวัสดีครับ พึ่งจะได้เข้ามาตอบที่เวบ

  “มีหนังสือที่วิจัยผลของ trading system ต่างๆแนะนำบ้างไหมครับ คุณ mod”

  เล่มที่มีข้อมูลของ Turtle TRader ที่เป็นเรื่องราวและประวัติแถมด้วย performance ในอดีตที่น่าจะดีที่สุดคงเป้นเล่มนี้ครับ The Complete Turtle Trader

  [img]http://mangmaoclub.com/wp-content/upload/หุ้น the complete turtle trader.jpg[/img]
  http://www.amazon.com/Complete-TurtleTrader-Legend-Lessons-Results/dp/0061241709

  ขอบคุณสำหรับกังฟูแพนด้าครับ เคยดูครับสนุกดี อิอิ สุดยอดแห่งลักษณคือไร้ลักษณ์

  ขอบคุณสำหรับ %R*3 ครับ ใครเขียนสูตรได้มาลองแปะแบ่งๆกันก็ดีนะครับ อิอิ เดี๋ยวผมจะเอาไปลองดูครับ เสาร์อาทิตย์ยังไม่ว่างทำอะไรเลย 55 ส่วนเรื่องเสียตังค์ผมไม่เคยโทษใครครับ คนสั่งซื้อเป็นเรา ถ้าจะโทษต้องโทษตัวเอง 55 อีกอย่างของแบบนี้ ผมเชื่อของผมคนเดียวมั้งครับว่า มันไม่หัวก็ก้อย ไม่มีอะไรแน่นอนหรอก

  และขอบคุณสำหรับทุกความเห็นครับ เดี๋ยววันนี้ผมขอหยุดแปลวันนึง หมดแรงครับทำโน่นนี่เยอะไปหมด อิอิ เดี๋ยวจะหาของดีมาให้อ่านกันใหม่พรุ่งนี้นะครับ

  ปล.ตอนนี้ผมว่าตลาดระยะกลางๆแนวโน้มไม่ดีเลย ระยะสั้นไม่ต้องพูดถึง เน่ามาตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ใครจะฝืนตลาดคิดให้ดีแล้วกัน แต่ผมคิดว่าคนเข้ามาอ่านเวบนี้มีความรู้อยู่แล้วน่าจะไม่เจ็บตัวกันเท่าไหร่นะครับ ขอให้โชคดีครับ

 • kindly

  ขอบคุณครับ คุณ mod สำหรับหนังสือ

  เพิ่มเติิมสำหรับผู้สนใจในตัวผู้เขียนหนังสือ เข้าไปติดตามผลงานของ Michael Covel เพิ่มเติมได้ที่นี่นะครับ

  http://www.michaelcovel.com

  อัพเดทตลอดครับ

 • speedone

  The Complete Turtle Trader ในสี่แชร์มีฟรีครับ และของดีๆอีกอื้อ *0*

  ปล.เอาของฟรีก่อน ไว้รวยแล้วค่อยอุดหนุน

 • mod

  ที่ดีมากๆอีกเล่มก็คือ Way of the Turtle ของ Curtis M. Faith ครับ ผมชอบแง่มุมทางจิตวิทยาของหนังสือเล่มนี้พอสมควรเลยครับ รายละเอียดด้านล่างครับ

  [img]http://mangmaoclub.com/wp-content/upload/ Way of turtle.jpg[/img]

  http://www.amazon.com/Way-Turtle-Methods-Ordinary-Legendary/dp/007148664X/ref=sr_1_1?ie=UTF8&s=books&qid=1264443715&sr=8-1

 • hongvalue

  คุณแมงเม่าคลับนี้สุดยอดจริงๆเลยครับ
  นับถือๆจะติดตามผลงานไปตลอดนะครับ

 • mod

  ขอบคุณครับ แวะมาเยี่ยมกันบ่อยๆนะครับ

 • Pingback: รวม Link สอนเทรด | Invest For Dummy()

 • Pingback: STOCK | LIVING FOR TODAY()