วิธีการเล่นหุ้น ลิงสามตัว

ภายหลังจากที่ได้พูดถึง ความแม่นยำของกราฟแท่งเทียน ในบทความก่อนๆ อดไม่ได้จริงๆที่ผมจะต้องขอพูดถึงปริศนาธรรมลิงสามตัวของนิกายเซนขึ้นมาเสียหน่อย ปิด – ปิด – ปิด สำคัญอย่างไรสำหรับนักเล่นหุ้น? เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังครับ

ผมขอเริ่มต้นด้วยการอ้างอิงบางส่วนจาก Wikipedia ก่อนเลยนะครับ

ลิงสามตัว (ญี่ปุ่น: 三猿 san’en ซันเอ็ง หรือ sansaru ซันซะรุ; 三匹の猿 sanbiki no saru ซันบิกิโนะซะรุ) คือภาพปริศนาธรรมที่มีใจความสำคัญหลักว่าด้วย “การไม่รับรู้โดยการมองในสิ่งที่ไม่ดี การไม่ฟังในสิ่งที่ไม่ดี และการไม่กล่าววาจาในสิ่งที่ไม่ดี” ในบรรดาลิงสามตัว ตัวที่หนึ่งเรียกว่า มิซะรุ (見猿 / 見ざる) มีลักษณะใช้มือปิดตา หมายถึงการไม่รับรู้โดยการมองในสิ่งไม่ดี ตัวที่สอง คิกะซะรุ (聞か猿 / 聞かざる) ใช้มือปิดหู หมายถึงการไม่ฟังในสิ่งที่ไม่ดี ตัวสุดท้าย อิวะซะรุ (言わ猿 / 言わざる) ใช้มือปิดปาก บ่งบอกถึงการไม่กล่าววาจาในสิ่งที่ไม่ดี …

ต้นกำเนิดของภาพปริศนาธรรมอันโด่งดังนี้มีที่เริ่มมาจากลักษณะภาพแกะสลักบนประตูของศาลเจ้านิกโกโทโช จังหวัดนิกโก ประเทศญี่ปุ่น ย้อนหลังไปถึงศตวรรษที่ 17 อย่างไรก็แล้วแต่ตัวปรัชญาของปริศนาธรรมนั้นน่าจะมาพร้อมกับตำนานของ Tendai Buddhist ซึ่งเชื่อกันว่ามาจากประเทศจีนในศตวรรษที่ 8 (ยุคนะระ) ในภาษาจีนนั้น ประโยคคล้ายกับเรื่องลิงสามตัวนี้สามารถอ่านเจอในคัมภีร์ของหลักขงจื๊อ ถอดความได้ว่า “ไม่มองในสิ่งที่ค้านกับความเหมาะสม ไม่ฟังในสิ่งที่ค้านกับความเหมาะสม และไม่กระทำ (เคลื่อนไหว) ในสิ่งที่ไม่เหมาะสม” จากที่กล่าวมาในประโยคข้างต้นนั้นสามารถกล่าวได้ว่าเมื่อปรัชญานี้มาถึงญี่ปุ่น ตัวปรัชญาเองนั้นถูกทำให้กระชับและได้ใจความขึ้น

ลิงสามตัวเกี่ยวอะไรกับการเล่นหุ้น?

ถึงแม้ว่าเรื่องของลิงสามตัวนี้อาจดูไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการเล่นหุ้นอยู่สักเท่าไหร่นัก (เพราะเป็นถึงหลักแห่งสูญญตาธรรม) แต่ความจริงเรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับการเก็งกำไรอย่างที่คุณอาจนึกไม่ถึง นั่นก็เพราะหากคุณเคยได้อ่านประวัติต้นกำเนิดของกราฟแท่งเทียนแล้ว คุณจะพบว่าผู้ที่เป็นคนริเริ่มแนวคิดการใช้กราฟแท่งเทียนในทุกๆวันนี้ก็คือ Honma Munehisa (Sokyu Homma) โคตรเซียนนักเก็งกำไรในตลาดข้าวชาวญี่ปุ่น ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังมากๆจากความเก่งกาจและร่ำรวยของเขาในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยว่ากันว่าหากนำทรัพย์สมบัติที่ได้จากการเก็งกำไรของเขามาตีค่าออกเป็นมูลค่าของเงินในปัจจุบันแล้ว เขาจะมีทรัพย์สินอยู่ราวหนึ่่งแสนล้านดอลลาร์ (100 Billion) เลยทีเดียว

Fountain of Goldว่ากันว่า Homma ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับการเก็งกำไรเอาไว้อยู่สามเล่ม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาของตลาดที่ชื่อว่า The fountain of Gold – The Three Monkey Record of Money (น้ำพุแห่งความมั่งคั่ง – ลิงสามตัวแห่งโลกเงินตรา) โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับจิตวิทยาตลาดและปรัชญาในการเก็งกำไรของเขาเอาไว้

หลังจากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วผมก็เชื่อว่าน่าจะมีหลายๆคนเริ่มที่จะสงสัยหรือสังเกตได้ว่า …

แล้วเหตุใดเขาจึงได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของ “ลิงสามตัว” จนนำมาเขียนเอาไว้เป็นชื่อหนังสือด้วยล่ะ?

เหตุผลก็เพราะ Homma ต้องการที่จะเปรียบเปรยถึงลักษณะสามประการที่คุณควรจะมีหากคุณต้องการที่จะเป็นนักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จนั่นเอง และนี่ก็คือประเด็นสำคัญของหนังสือเล่มนี้ โดยเขาได้กล่าวเอาไว้ในทำนองที่ว่า หากคุณต้องการที่จะครอบครองน้ำพุแห่งความมั่งคั่งแล้วล่ะก็ คุณก็ควรที่จะมีบุคลิกของลิงทั้งสามตัวเหล่านี้อยู่ในตัวของคุณ ซึ่งก็คือการปิดหู, ปิดตา และปิดปากเอาไว้

ปิด – ปิด – ปิด

ในมุมมองของผมแล้วสิ่งที่ Homma ต้องการที่จะสื่อออกมานั้นมีความหมายที่ลึกซึ้งกับหลักของการลงทุน-เก็งกำไรเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อวิเคราะห์ให้ลึกลงไปแล้ว Homma กำลังบอกให้เรารู้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการลงทุน-เก็งกำไรนั้นหาใช่เทคนิคหรือวิธีการต่างๆแม้แต่น้อย แต่แท้ที่จริงแล้วมันคือการควบคุมจิตใจของเราให้ “ว่าง” และ “สงบ” เอาไว้ต่างหาก และหากคุณจะลองนึกให้ดีแล้ว สิ่งที่ลิงทั้งสามตัวทำนั้นล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งสำคัญ และถือเป็นแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้เรา “เลิกบ้า” กับสิ่งรบกวนที่ไม่มีสาระสำคัญของตลาดหุ้นทั้งสิ้น!

ปิดตา : เลิกสอดส่ายสายตาไปกับเรื่องไร้สาระในตลาด ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวเล็กๆน้อยๆ (Noise) ที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบการลงทุนของคุณเลย, บทวิเคราะห์ต่างๆที่คุณเองก็ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วมันถูกปล่อยออกมาเพื่อเหตุผลเบื้องหลังประการใด หรือแม้กระทั่งข้อมูลข่าวสารต่างๆในเว็บบอร์ดที่บางทีแล้วมันอาจมากมายเกินความจำเป็นของเราก็เป็นได้

ปิดหู : ไม่ได้แปลว่าให้เราปิดกั้นไม่รับฟังสิ่งใดๆทั้งสิ้น แต่มันคือตัวแทนของการรู้จักฟังรู้จักแยกแยะในสิ่งที่คุณจะได้ยินจากตลาด เพราะข้อมูลบางอย่างก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรจะเอามาใส่ใจหรือนำมาเป็นแผนการเล่นหุ้นของคุณเลย ยกตัวอย่างเช่น ข่าวลือต่างๆ, ความเห็นของบรรดากูรูทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งความเห็นของคนใกล้ตัวของคุณเอง

ปิดปาก : แม้ว่าความหมายเดิมของมันคือการรู้จักที่จะหยุดพูดในสิ่งที่ไม่ควรพูดไว้ แต่หากอ้างอิงจากคำกล่าวเดิมของขงจืีอที่ว่า “ไม่มองในสิ่งที่ค้านกับความเหมาะสม ไม่ฟังในสิ่งที่ค้านกับความเหมาะสม และไม่กระทำ (เคลื่อนไหว) ในสิ่งที่ไม่เหมาะสม” แล้วล่ะก็ เราจะเห็นได้ว่ามันก็คือการที่เราไม่ควรจะ “แสดงออก” (Expression) ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในการเล่นหุ้นออกมานั่นเอง เพราะมันมีแต่จะสร้างปัญหาในการลงทุนและเป็นบ่วงพันธนาการตัวเราหรือจิตใจของเราเอาไว้ โดยที่พฤติกรรมเหล่านี้ก็เช่น โอ้อวดถึงผลกำไรต่างๆของเรา, นั่งพรรณณาถึงความเห็นต่างๆที่เรามีกับหุ้นที่เราถืออยุ่ (เพราะหากคุณพูดมากไป มีโอกาสอย่างมากที่ Ego ของคุณจะรับไม่ได้เมื่อมันไม่เป็นเช่นนั้น) หรือแม้กระทั่งการแหกระบบของคุณเองเพียงเพราะความโลภหรือความกลัวมันบังตา

จะเห็นได้ว่าแท้ที่จริงแล้วความหมายของลิงสามตัวที่ Homma ได้เขียนเป็นชื่อหนังสือเอาไว้นั้น ก็คือกุศโลบายในการที่จะพาเราไปสู่สภาวะที่ว่างจากความเป็นตัวตนหรืออัตตา และไม่ปล่อยให้สิ่งต่างๆรอบตัวมากระทบจนกลายเป็นอารมณ์ซึ่งนำพาไปสู่ความหายนะในการลงทุน-เก็งกำไรในตลาด ซึ่งเมื่อเราทำมันได้แล้วการลงทุนหรือการเก็งกำไรของเราก็จะมีเหตุมีผลขึ้น และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมคุณจึงควรนึกถึงลิงสามตัวนี้เอาไว้นั่นเอง

สุดท้ายนี้ก่อนจะจบบทความ ผมก็ขอฝากคำสอนของท่านพุทธทาสที่ได้เขียนกลอน “ปิด – ปิด – ปิด” ซึ่งเกี่ยวข้องกับปริศนาธรรมลิงสามตัวเอาไว้ให้ทุกคนได้อ่านกัน ผมเองเห็นว่าสามารถนำมาปรับใช้ในตลาดหุ้นได้ดีมากๆเลยทีเดียว เชื่อว่าจะมีประโยชน์กับทุกๆคนครับ Open-mouthed smile

ลิงสามตัว ปิด ปิด ปิด วิธีการเล่นหุ้น

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • http://twitter.com/mprandy mprandy

  สุดยอดอีกแล้ว :D

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @twitter-83117048:disqus  หนึ่งในผู้โชคดีแวะมาแล้ว อิอิ 

   • http://twitter.com/mprandy mprandy

    โอ้ว … เพิ่งรู้ว่าได้รางวัล ปลื้ม น้ำตาไหลพราก T_T
    ดีใจยิ่งกว่ากำไรหุ้นอีก :D

    • http://mangmaoclub.com Mod

     @twitter-83117048:disqus เดี๋ยววันจันทร์ส่งไปให้ครับ :D

 • Yingyos

  บทความดีครับ การควบคุมวินัย ควบคุมตนเอง ไงๆ ก็มีความสำคัญที่สุดจริงๆ
  ปล. ขอจองหนังสือ How to trade in stock ด้วยนะครับ .. แล้วเห็นว่าคุณมดไปพูดให้กับ Meeting Chaloke ไม่ทราบว่าพอจะแชร์ไอเดียเรื่องที่ไปพูดได้มั้ย หรือถ้าเป็นเรื่องเดิมๆ ที่เคยพูดแล้วก็ไม่เป็นไรครับ  

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @ae41d670bbec451c93c8daf2af6fe86f:disqus ไม่เชิงครับ น่าจะเป็นเรื่องเดิมเพียงแต่เอามาขยายความใหม่ครับ คือพูดถึงเรื่อง profit distribution chart แต่ให้เห็นว่าหางของแต่ละด้านกับยอดตรงกลางมันสอดคล้องกับกฏ 80/20 ของ paretto ครับ ก็เลยให้ระวังโดนหางซ้ายฟาดเข้าเพราะน้ำหนักมันคิดเป็นปริมาณ 80% ของการขาดทุนทั้งหมด ทั้งที่เกิดขึ้นราวๆเพียงแค่ 20% เท่านั้น (แต่ก็ถือว่าเกิดบ่อยกว่าที่เราคิดในกรณีที่ว่าตลาดมีการเคลื่อนไหวแบบ random distribution เป็น bell shape)

 • http://www.facebook.com/apiwat.rungchang Apiwat Rungchang

  ขอบคุณมากครับ

 • cseeseaz

  เมื่อไหร่ท่านมดจะออกธุดงค์ครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @b0b36c1f08afe6a004b74e92277d65ea:disqus ตอนนี้ปักกลดอยู่หน้าคอมครับท่าน :D

 • http://www.facebook.com/profile.php?id=1189970753 Punlert Soontharuch

  สาธุ…

 • No1conom

  แต่บางคนตีความหมายไปใช้ ปิดหู ปิดตา ปิดปาก ในอีกทางนึงคือ ไม่ฟัง ไม่รับรู้ในสิ่งที่ค้านกับความเชื่อของตัวเอง เช่นตอนนี้ เศรษฐกิจของยูโรโซนมีปัญหา แต่ก็มีบางพวกบอกว่า ไม่มีปัญหา ผมว่าการที่เราจะแยกแยะได้ว่าเรื่องไหนควรรับรู้ ควรฟังเราก็ควรจะต้องีมีความรู้ ความเข้าใจในระดับหนึ่งด้วยครับ ยิ่งในตลาดของการเก็งกำไร ข่าวลือมีประสิทธิภาพมากที่จะสร้าง เรื่องขึ้นมาซักเรื่อง อย่างคำจีนที่ว่า สามคนกลายเป็นเสือ ก็ไม่น่าจะเกินความจริงของข่าวลือ และก็ขอบคุณมากนะครับที่เขียนบทความดี ๆ มาให้อ่านครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   ขอบคุณที่แวะมาคุยเช่นกันครับ :D

 • Anonymous

  ขอบคุณครับ
  ขอแก้ไขนิดนึงหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่ของ Honma Sokyu ครับ
  เขียนโดย Ushida Kenzaburo ถ้าอ่าน wiki ภาษาอังกฤษจะบอกว่า Honma Sokyu เป็นคนเขียน
  แต่ถ้าอ่าน wiki ภาษาญี่ปุ่นจะบอกชัดว่าเขาเขียน 3 เล่มคือ
  「宗久翁秘録」「酒田戦術詳解」「本間宗久相場三昧伝」
  (ไม่รู้ว่าภาษาอังกฤษเขียนว่าไงเหมือนกัน ^ ^!?)
   

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @tea_for_two:disqus โอโห เซียนแคนเดิลมาเอง ขอบคุณมากครับพี่ tea for two หายไปนานมากเลย คิดถึงๆ :D

   • Anonymous

    อะจ๊ากกก  ผมไม่เซียนคร้าบ ยังแทงได้ แทงเสียอยู่เลย
    จริงๆแล้วยังแอบดูผลงานคุณมดอยู่เสมอคร้าบ
    แต่ความรู้ไม่มีจึง ไม่มีอะไรจะคุยด้วยเท่านั้นเอง5555 ^ ^! 

    • http://mangmaoclub.com Mod

     @tea_for_two:disqus แหมถ่อมตนๆ ว่างๆเข้ามาเมนท์แก้เหงากันอย่างนี้ก็ได้ครับผม :D

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @tea_for_two:disqus ถามพี่ tea เพิ่มนิดนึงครับ ไม่ทราบว่าเคยอ่านทั้ง 3 เล่มที่ว่าแล้วหรือยัง น่าสนใจมากไหมครับ ผมจะได้ลองสั่งจากญี่ปุ่นดูครับ

   • Anonymous

    เคยดูผ่านๆครับ ข้างในไม่มีเป็นแท่งเทียนแบบว่าถ้าโดจิแล้วให้กลับตัว หรือว่าถ้าเป็นฮารามิแล้วให้ทำแบบอย่างนู้นอย่างนี้หรอกครับ  บอกตามตรงว่าอ่านไม่เข้าใจ เหมือนกับว่าเขาเขียนเกี่ยวกับดินฟ้าอากาศที่เกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวข้าวในสมัยก่อน หรือ บางทีก็เขียนประมาณถ้าสมัยนี้คงประมาณจิตวิทยาการเทรดละมังครับ  คงจะประมาณว่าสองคนยลตามช่อง ผมตาถั่วเลยไม่ได้อะไรอ่ะครับ ^ ^!

    • http://mangmaoclub.com Mod

     @tea_for_two:disqus ขอบคุณมากเลยครับ :D

 • Firm

  ขอแชร์ว่า

  เมื่อเราปิด-ปิด-ปิด จากความฟุ้งซ่านทั้งหลาย เราก็จะรับรู้ได้ถึงความเป็นไปที่เกิดขึ้นจริงของสิ่งนั้นๆ ครับ

 • เอ

  ขอบคุณมากครับ คุณมด วันนี้มีสอดแทรกธรรมะ น่าชื่นชม

 • boyles

  ชอบบทความนี้จัง สำหรับมือใหม่แล้วเป็นอะไรที่ดีเลย การเข้าตลาดมาใหม่ๆ เรามีโอกาสเชื่อกูรู นักวิเคราะห์ต่างๆ ที่เราคิดว่าเก่ง แต่หลายๆคนที่พลาดมา รวมถึงผมที่เคยพลาดก็เพราะ เชื่อสุดใจ โดยขาดการไตร่ตรองให้ดีก่อน  อ่านบทความนี้แล้วก็อยากอ่านหนังสือเล่มนี้บ้างจัง ^^

 • jumb1101

  บทความนี้ผมชอบที่สุดเลยอ่ะครับพี่มด :D

 • arintaBO

  ชอบบทความนี้ที่สุดเลยค่ะ :D

 • Piyawut La

  มีประโยชน์มากครับ

 • Chaiya

  ” การให้ความรู้ เป็น ทานบารมี อย่างหนึ่ง ”  ขอชื่นชมผู้จัดทำ คุณ Mod  และขอรับความรู้แบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ นะครับ

 • Pingback: ผมไม่เคยเจอนักเก็งกำไรหรือนักเทคนิคที่ประสบความสำเร็จ! | แมงเม่าคลับ.คอม()

 • Pingback: ผมไม่เคยเจอนักเก็งกำไรหรือนักเทคนิคที่ประสบความสำเร็จ | TrendyStock()

 • Silverbrain4

  ขอบคุณมากๆ ครับ ชอบมาก (^A^)//