Steve Jobs

บทเรียนจากวิถีแห่งการเดิมพันของ Steve Jobs นั้น เมื่อมองจากสายตาของผมแล้ว ไม่ได้ต่างอะไรกับหลักการเดิมพันและจิตวิทยาการลงทุนของ Trend Follower สักเท่าไหร่เลย และนี่คือคำพูดของเขาครับ

“ผมจะถามตัวเองทุกเช้าว่า ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายในชีวิตของผม ผมจะยังอยากทำให้สิ่งที่ผมกำลังจะทำในวันนี้หรือไม่ และถ้าคำตอบคือไม่ติดๆกันหลายวัน ผมก็รู้แล้วว่า ผมต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง …

การเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเราไม่ได้อยู่จนค้ำฟ้า เป็นวิธีที่ดีที่สุดเท่าที่ผมรู้ ที่จะช่วยไม่ให้เราติดกับดักของความหวาดกลัวที่จะสูญเสียบางสิ่งที่เรามีไป”

Steve Jobs

นอกจากนี้แล้ว Jobs ยังบอกว่าเขาทำในสิ่งที่เขาเชื่อตามสัญชาติญาณของเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการลาออกจามหาวิทยาลัยเพื่อที่จะหลุดออกจากระบบการศึกษา ที่ไม่สามารถจะช่วยให้เขารู้แม้กระทั่งว่าเขาอยากจะทำอะไรได้ เขาเดิมพันกับการตั้งบริษัท Apple, Innovate เครื่อง Macintoch, หรือแม้กระทั่งตั้้งบริษัท Next และ Pixar หลังจากที่เขาถูกไล่ออกจากบริษัท Apple ที่เขาก่อตั้งมันขึ้นมาเอง และสุดท้ายแล้ว ผลลัพท์ก็คือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเขานั่นเอง

steve-jobs-1984-macintoshคำถามก็คือ สิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกับหลักการเดิมพันของ Trend Following อย่างไร?

ในฐานะที่ผมเป็นคนที่ใช้หลักการของ Trend Following คนหนึ่งแล้ว เมื่อมองให้ลึกลงไป นี่ไม่ต่างอะไรกับหลักของการ Cut loss short, Let profits run, Average up และการ Take every trades (from your signal) เลย

Jobs จะเปลี่ยนแปลงเมื่อคำตอบคือ “ไม่” ติดๆกันหลายวัน! … เมื่อสิ่งต่างๆไม่ใช่อย่างที่คุณคิด คุณก็ไม่ควรที่จะทู่ซี้ยืนเจ็บปวดอยู่ตรงนั้นเช่นกัน นั่นคือความหมายของ Cut loss short

ในทางกลับกัน Jobs ขยายผลของนวัตกรรมที่เขาได้สร้างสรรค์ขึ้นมา เมื่อบริษัท Apple ที่เขาก่อตั้งกับเพื่อนเพียง 2 คนในโรงรถขณะอายุเพียง 20 ปีเริ่มประสบความสำเร็จ เขาได้แผ่ขยายอนาจักรของเขาออกไปจนกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าราว 2,000 ล้านดอลลาร์และมีพนักงานมากกว่า 4,000 คนเมื่อเขาอายุได้ราว 30 ปี ซึ่งจนในที่แล้ว ปัจจุบันนี้หุ้น Apple กลายเป็นบริษัทซึ่งมีมูลค่าสูงที่สุดในโลกไปแล้ว … และนี่คือความหมายของการ Let profit run และการ Average up ในสิ่งที่ “ใช่” นั่นเอง

สุดท้ายแล้ว Jobs เตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเขาไม่ได้อยู่จนค้ำฟ้า เพื่อที่จะช่วยไม่ให้เขาติดกับดักของความหวาดกลัวที่จะสูญเสียบางสิ่งที่เรามีไป เขา Take action! กับสัญญาณที่เกิดขึ้น (จากสัญชาติญาณและความคิดของเขา) โดยได้ก้าวข้ามความกลัวที่จะผิดพลาดไป … นี่ไม่ต่างอะไรกับการที่คุณต้องกล้าเล่นตามระบบ และ Take every trades เลย

และก่อนจะจากกันในบทความนี้ เพื่อให้คุณได้เห็นถึงความคิดที่คล้ายคลึงระหว่าง Jobs และบรรดา Trend Follower นั้น ผมขอยกเอาคำพูดของ William Eckhardt สุดยอดนักเล่นหุ้นตามแนวโน้มคนหนึ่งให้คุณได้อ่านกันครับ

“หากว่าคุณขาดทุนแต่คุณยังมีระบบ Money Management ที่ดีอยู่แล้ว มันก็คงไม่ก่อปัญหาให้คุณมากเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตาม หากว่าคุณกลับพลาดโอกาสทำกำไรก้อนใหญ่ไปนั้น มันแทบที่จะไม่มีที่ให้คุณเดินไปทางไหนต่อเลยทีเดียว และถ้าคุณพลาดโอกาสทำกำไรก้อนใหญ่ไปเป็นประจำล่ะก็ คุณเสร็จตลาดแน่ๆ”

William Eckhardt

Demo of the first Apple Macintosh by Steve Jobs, January 1984, in front of 3000 people.

R.I.P. The Creative Genius

 • Hia001

  ไม่มีเค้าเราไม่มีเมาส์ใช้งาน สร้างประโยชน์เเก่คนทั่วโลก

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @edb3fab772fe0ca21ce3d050bee44ca0:disqus คิดอีกแบบอาจเป็น Touch Screen ไปเลย 55

 • Lovely

  พี่มดคับ ผมจะรบกวนถามพี่ว่า พี่พอรู้จัก การ TRADE แบบ DSM ใหมครับ(เห็นใน PANTIP)

  วิธีการนี้เป็นยังไงมั่งในความเห็นพี่คับ 

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @b924efc55de859fe75ade56e42f80127:disqus ผมเคยได้ยิน แต่ยอมรับว่าไม่เคยศึกษาอย่างจริงจังครับ เลยไม่รู้ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรเหมือนกันครับ :D

 • MegaMan

  ลึกซึ้งครับ อ่านแล้วคิดถึงเพลงพี่ตูนบอดี้สแลม ” คนเราจะมีพรุ่งนี ได้อีกกี่วัน ..เวลามีเหลือกันเท่าไหร่…
  ขอบคุณครับ แอบอ่านอยู่หลายบทความ ไม่ได้ตอบเลย ขออนุญาติขอบคุณรวบยอดเลยครับ ^ ^

  • http://mangmaoclub.com Mod

   เมนท์บ่อยๆก็ได้ครับ ผมจะได้รู้ว่ามีคนอ่านอยู่ :D

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @804d8af9377bf9562514fb08678812fd:disqus เมนท์บ่อยๆก็ได้ครับ ผมจะได้รู้ว่ามีคนอ่านอยู่ :D

 • Yingyos

  ขอเสริมเรื่อง DSM นะครับ … มันเป็นระบบการ Short Against Port รูปแบบหนึ่ง
  เน้นที่การสะสมหุ้น เพื่อเพิ่มความมั่งคั่ง ไม่เน้นที่ capital gain เหมาะใช้สำหรับผู้ที่อยากเป็นหุ้นส่วน หรือกินปันผล
  ระบบแรกๆ ก็ใช้วิธีขาย แล้วไปซื้อคืนถูกๆ เมื่อหุ้นมันลง .. เราจะมีหุ้นมากขึ้น แต่ใช้เงินซื้อเท่าเดิม
  แต่หลังๆ ก็พัฒนาระบบไปใช้เพิ่มกระแสเงินสดแฝง แต่ผมไม่ได้ศึกษาต่อแล้ว เพราะไม่ถูกจริตอย่างแรง
  หุ้นมันกำลังตก แต่เราดันไปซื้อตอนมันตก มูลค่ามันก็ลดลงเรื่อยๆ .. สุดท้ายต่อให้มีหุ้นเต็มมือ แต่ถ้ามันเป็นหุ้นเน่าๆ
  แล้วต้องกอดหุ้นเน่าๆ ไปตลอดชีวิต คงไม่สนุกเท่าไหร่สำหรับผม

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @ae41d670bbec451c93c8daf2af6fe86f:disqus ขอบคุณครับ ผมเองยังไม่เคยลองทำหรือ Test ดูเหมือนกัน ยังไม่ค่อย Get เท่าไหร่ แต่ก็ขอบคุณที่ช่วยอธิบายง่ายๆครับ :D

 • dragon

  อ่านแล้วทำให้เตือนใจว่าระบบเราไม่อาจทำกำไรต่อเนื่องได้ตลอดเวลา อาจเกิด DD เมือ่ไหร่ก็ได้ ระบบ MM จึงเป็นสิ่งจำเป็นตลอดเวลา ขอบคุณมากครับ คุณ มด

 • kagi

  จิงๆแล้ว DSM เป็นระบบที่ค่อนข้างดีมากนะครับ ถ้าเราเข้าใจคอนเซปของมัน ซึ่งตัวระบบเองไม่ได้เอาไว้ใช้เทรดดิ้งนะครับ แต่ไว้เพื่อสะสมหุ้น ตอนหลังคุณ MudleyGroup(ตำนานอีกคนของพันทิป) ได้พัฒนาต่อเป็น kzm ก็มีการต่อยอดในส่วนของการเทรดดิ้งเข้ามาด้วย

  ตัวผมเองไม่ได้ใช้ระบบนี้แต่แนะนำให้ทุกคนได้มีโอกาสเข้าไปอ่านดูนะครับ เพราะแนวคิดยอดเยี่ยมเราสามารถนำมาต่อยอดของเราได้แน่นอนครับ