พอดีผมกำลังนั่งปั่น Slide สำหรับการบรรยายพิเศษเรื่อง Money Managmenet ให้กับกลุ่มผู้ที่ร่วมทำบุญซ่อมแซมวัดของทาง Chaloke.com อยู่ เห็นว่าเรื่องนี้นำมาพูดได้ในหลายๆมิติก็เลยเอามาแปะลงในบล็อกเรียกน้ำย่อยกันสักหน่อย ^o^ วันนี้ก็เลยอยากจะพูดถึงโรคยอดฮิตซึ่งมักทำให้หลายๆคนหลงผิดในตลาดหุ้นกันมานักต่อนัก โดยโรคนี้มักทำให้หลายคนมั่นใจจนเกินไปหรือไม่ก็อาจถอดใจก่อนเวลาอันควร … ซึ่งนั่นก็คือโรคด่วนสรุปนั่นเองครับ!

โรคด่วนสรุปและภาพลวงตาในระยะสั้น

ผมเคยพูดอยู่เป็นประจำว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิคหรือ Technical Analysis คือเรื่องของความน่าจะเป็นภายใต้ผลการเทรดจำนวนมากเป็น 100 เป็น 1,000 ครั้ง และไม่อาจรับประกันได้ว่าผลการเทรดในแต่ละครั้งของคุณจะเป็นไปอย่างไร (เราอาจรู้ Prob แต่ไม่รู้ Sequence ในอนาคต) หลายคนที่ไม่เชื่อและไม่เข้าใจก็จะพยายามหา Holy Grail กันต่อไป ส่วนบางคนก็อาจคิดว่าเขาได้พบกับ Holy Grail เรียบร้อยในช่วงเวลาที่พึ่งผ่านมาก็ได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ก็มักที่จะเป็นแค่ภาพลวงตาในช่วงเวลาสั้นๆเพียงเท่านั้น …

ทำไมน่ะหรือครับ??

เหตุผลก็คืออัตราส่วนต่างๆของจากระบบการลงทุนของคุณไม่ว่าจะเป็น %Win-%Loss, Pay-off, Dradown หรืออื่นๆนั้นเป็นเพียงค่าที่ถูกวัดออกมาจากอดีต และมักเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอในช่วงเวลาสั้นๆ!! (แน่นอนว่าในช่วงขาขึ้นที่ผ่านมาอะไรก็มักจะดูดีไปหมด)

ถามว่าสั้นแค่ไหน? … ถ้าตอบแบบไม่เกรงใจคนส่วนใหญ่ก็ต้องบอกว่าถ้าข้อมูลเชิงสถิติจากระบบจะเริ่มนิ่งก็เป็นร้อยๆเทรดเลยทีเดียว (อาจกินเวลาถึง 3-4 ปีเป็นอย่างน้อย) หากน้อยกว่านั้นแล้วคุณมีสิทธิที่จะโดนตลาดหลอก … หรือไม่ก็หลอกตัวเองอยู่นั่นเองครับ

เอาล่ะลองมาดูตัวอย่างกันบ้างดีกว่าจะได้เห็นภาพชัดๆ

image

อยู่ในตลาดหุ้นต้องรู้จักมองยาวๆ … และใจเย็นๆ

สิ่งที่คุณเห็นอยู่คืออัตราความแม่นยำจากระบบ Turtle 2 Simplify ซึ่งเป็นระบบการลงทุนในระยะกลางในรูปแบบของการ Breakout และ Breakdown ในการให้สัญญาณซื้อขาย

โดย

- เส้นสีน้ำเงินคำนวณจากจำนวนการซื้อ-ขาย 30 เทรดย้อนหลัง

- ส่วนเส้นสีแดงคำนวณนับจากจำนวนการเทรดสะสมตั้งแต่เริ่มเทรดมาเรื่อยๆ (Cumulative Since First Trade)

ในระยะสั้นๆแล้วการผันผวนของอัตราส่วนต่างๆเหล่านี้จะเคลื่อนที่ไปตามการ Sync ลงรอยกันระหว่างระบบและตลาด ถ้ามันลงรอยกันมากๆกำไรและค่าอัตราส่วนก็จะดีขึ้นมา แต่ถ้าไม่ลงรอยกันอัตราส่วนต่างๆก็จะค่อยๆแย่ลงไปและเกิดการขาดทุนขึ้น ข่าวร้ายก็คือไม่มีใครจะรู้ได้อย่างแน่นอนว่าพวกมันจะลงรอยกันเมื่อไหร่และมากแค่ไหน ส่วนข่าวดีก็คือในระยะยาวแล้วพวกมันมักจะมีค่านิ่งๆอยู่ในขอบเขตหนึ่ง จนทำให้คุณพอที่จะคาดการณ์และวางแผนการลงทุนของคุณให้เหมาะสมกับระบบได้ (ทั้ง Trading System และ MM)

สำหรับภาพตัวอย่างนั้น คุณจะสังเกตุได้ว่าเส้น Winning Ratio สีน้ำเงินนั้นจะ Swing ไปมาอยู่เสมอในแต่ละปีอยู่ในช่วงระหว่างค่า 20% – 60% เลยทีเดียว ส่วน Cumulative Winning Ratio นั้นจะเริ่มคงที่ลงเมื่อผ่านไปประมาณ 4 ปีที่ประมาณ +-40% (พอๆกับที่เราเคยเรียนรู้กันมาสำหรับระบบ Trend Following)

สิ่งเหล่านี้กำลังบอกกับคุณอย่างชัดเจนว่า … คุณไม่ควรและไม่สามารถที่จะตัดสินผลการลงทุนของคุณภายในช่วงเวลาสั้นๆเลยแม้แต่น้อย!! และไม่ว่าคุณจะพยายามวัดผลการลงทุนหรือประสิทธิภาพจากระบบการลงทุนของคุณออกมาในรูปแบบใด (ไม่ว่าจะเป็นการ Backtesting, Walk Forward หรือ Paper Test) จงทำให้แน่ใจว่าคุณได้ประเมิณสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นจากระยะเวลาที่ยาวนานเพียงพออยู่เสมอ

ลองถามตัวเองดูว่า ก่อนที่จะสรุปว่าสิ่งไหนใช้ได้หรือไม่ได้นั้นคุณประเมิณมันจากช่วงเวลาหรือจำนวนการซื้อขายที่มากเพียงพอหรือไม่ และอย่ามั่นใจในสิ่งที่พึ่งผ่านมาจนเกินไป เพราะช่วงเวลาสั้นๆเพียงแค่ไม่กี่วัน, ไม่กี่เดือนหรือไม่กี่ปีนั้นอาจไม่เพียงพอสักเท่าไหร่

มองยาวๆ ใจเย็นๆ … และอย่ารีบด่วนสรุปครับ ^_^

ปล. ช่วงนี้ถ้าผมตอบ Comment, Q&A หรือ FB ช้าต้องขออภัยด้วยนะครับ พยายามตั้งสมาธิเรียบเรียงและปั่น Slide ให้ทันบรรยายวันอาทิตย์หน้าอยู่ครับ แหะๆ ^o^ (แต่ไม่ต้องห่วงครับทันและสนุกแน่นอน อิอิ)

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • http://twitter.com/mprandy mprandy

  เย้! คนแรก :D

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   พี่หมอเอ็มสุดยอดมากเลย คนแรกตลอด

 • Unsign

  ภาพลวงตาในการลงทุน มีเยอะทีเดียว
  แต่ก็เป็นอุปสรรคที่ต้องก้าวข้ามไป ^^

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   คมอีกแล้วครับพี่จอน

 • Mail

  ขอบคุณครับ :)

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ยินดีครับ ^_^

 • Sehju

  ผมจะท่องไว้เลย มองยาวๆ ใจเย็นๆ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ไม่รู้ป่านนี้จำแม่นหรือยังนะเนี่ย อิอิ

 • ใช่เลยครับ เห็นด้วยที่สุดครับ การเก็งกำไร/การลงทุน มันวัดกัน หลายครั้ง วัดกันระยะยาว ไม่ใช่ วัดกันแค่การซื้อขายไม่กี่ครั้ง ^_^  ชอบคำนี้ครับ  มองยาวๆ ใจเย็นๆ … *_*

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ขอบคุณครับ ^_^

 • tomza

  ถ้าอย่างงั้นแล้วจะรู้เมื่อไหร่ หละครับ ว่าระบบ เรามันไม่มี performance เหลือแล้ว หรือเป็นระบบ ที่่ตายแล้วไม่สามารถทำกำไรได้ ผมเคยอ่านในหนังสือ จำไม่ได้ว่าเล่มไหน ผู้เขียนเค้าบอกว่า บางระบบ ถึงขั้นตายแล้วไม่ฟื้น เราพอมีอะไรที่ detect มันได้บ้างไหมครับ โดยที่ไม่ด่วนสรุป เกินไป  ขอบคุณครับ ^_^          ปล. น่าจะเขียนเป็นบทความได้ซักเรื่องไหมครับ เรื่องนี้ :D

  • SL

   ถ้าอยากปวดหัวเพิ่มก็อาจใช้ระบบ
   วิเคราะห์บนequity curveอีกทีหนึ่งครับ ; )

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ลองตั้ง System Stop เป็น Equity Curve Trading แบบพี่เสกว่าก็ได้ครับเพราะกว่าจะสรุปได้อาจตายก่อน 55

 • Neo_potato_th

  myopic investor

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ใช้ศัพท์ซะหรูเลยบ๊วยนี่ เกือบไม่เข้าใจ 55

 • Neo_potato_th

  ซัก 2-5 ปีก็เริ่มจะจำนวนN พอแล้วนะครับอย่างนี้น่าจะพอช่วยกำหนดกรอบเวลาในการrun WFA ได้อยุ่นะครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   คิดว่าน่าจะประมาณนั้นครับจำนวน N มันถึงจะสรุปอะไรได้บ้างครับ เห็นด้วยๆ

 • PL

  โดนใจครับ การด่วนสรุปทำปัญหาให้ผมมาหลายๆ ครั้งแล้ว ทำให้ผมถอดใจกับระบบ จนกระทั่งเมื่อไม่นาน ได้ไปอ่านหนังสืิอของ M.Covel เล่น อเมริกาฟุตบอลต้องดูจนจบไม่ใช่ดูผลแค่ครึ่งแรก

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   โอโหคมมาก ประมาณว่าสงครามยังไม่จบอย่าพึ่งนับศพทหาร หรือล้มไม่นับหลับเป็นแพ้หรือปล่าว 55

 • SL

  ขอบคุณคร้าบ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ขอบคุณพี่เสกครับ ^_^

 • Jinpin

  ขอบคุณครับ ยอดเยี่ยมดังเดิม

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   หวัดดีครับไม่เจอกันนานเลย อิอิ

 • Tora

  ขอบคุณครับ 

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ยินดีครับผม

 • Gerasit

  อยากให้มองเรื่องการเทรด เหมือน โอลิมปิค เหมือนฟุตบอลโลก ตั้งแต่่เริ่มรอบคัดเลือก ไปจน รอบสุดท้าย ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 4 ปี กว่าจะได้แชมป์ แล้วเราจะเข้าใจอะไรมากขึ้น
  ส่วนเรื่องผลของระบบ มันควร นานเท่าไร ตอบเป็นตัวเลขเป้ะๆยาก คงได้แค่ประมาณการ ว่าไม่ควรต่ำกว่า 3 ปี -5 ปี ก็เหมือนการทำธุรกิจ ถ้าเกิน 5 ปี แล้วยังไม่รอด ก็ต้องพิจารณาว่าจะสู้ต่อหรือยอมแพ้ เพราะไม่มีใครบอกได้อยู่ดี ว่าหลังจากนั้นจะเป็นยังไง อาจจะพุ่งสุดขีด หรือ เจ้งยับเยิน เพราะไม่มีใครรู้อนาคต มีแต่ ตัวเองเท่านั้นที่จะพอตอบได้ว่า สิ่งที่ทำอยู่ แล้วผ่านระยะเวลามาหลายๆปี ผ่านอุปสรรคมาหลายๆอย่าง มันควรทำต่อ หรือควรเปลี่ยนแปลงดี เพราะสิ่งเหล่านี้ มันรู้ได้เฉพาะตน 
  แต่ไม่ว่าจะรุ่งสุดขีดหรือเจ้งยับเยิน ผมเชื่อว่า ทุกคนก็ได้สิ่งๆหนึ่งเหมือนกันทุกคนแน่นอน นั่นคือ ประสบการณ์

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ใช่เลยครับ ขอบคุณสำหรับ Comment ดีๆนะครับ ^_^

 • Whotradesthai

  เนื่องในโอกาสที่ทางอเมริกาจะมีการเลือกตั้งประธานาธิปดีคนใหม่ ทาง WhoTrades มีโปรโมชั่นดีๆที่จะเสนอให้กับนักลงทุนทุกท่านเปิดบัญชีจริงตอนนี้เพื่อรับเงินฟรี 50 เหรียญสหรัฐ

  กติกาของการรับเงินมีดังต่อไปนี้: เงินฟรี 50 เหรียญจะถูกโอนไปที่บัญชีของนักลงทุนที่เปิดบัญชีจริงในช่วงเวลานี้จนถึงวันที่ 9 พฤศจิกายนและเติมเงินเป็นจำนวนอย่างน้อย 100 เหรียญสหรัฐ เงินโบนัสจะถอนออกได้เมื่อมีการเทรดมากกว่า 5 สัญญามาตรฐาน(standard contracts) ในบัญชี

  *เงินฟรี 50 เหรียญจะถูกโอนไปที่บัญชีของนักลงทุนที่เปิดบัญชีจริงจากวันที่ 1 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน และเติมเงินเป็นครั้งแรกภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน เป็นจำนวนอย่างน้อย 100 เหรียญสหรัฐ โปรโมชั่นนี้จะมีผลถึงเงินโบนัสจะถอนออกได้เมื่อมีการเทรดมากกว่า 5 สัญญามาตรฐาน (standard contracts) ในบัญชี

  อย่ารอช้า เวลามีจำกัด
  คุณสามารถเข้าไปเปิดบัญชีจริง ได้ที่ http://whotrades.com/fees เลือกตลาดที่คุณสนใจที่จะลงทุน และคลิกที่เปิดบัญชีออนไลน์
  สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดบัญชีจริง คุณสามารถอ่านได้ที่ http://whotrades.com/faq#become-client

  ถ้าคุณมีปัญหาหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม กรุณาติดต่อที่ [email protected] หรือ live chat ที่ http://www.whotrades.com

  WhoTrades ขอให้นักลงทุนทุกท่านประสบความสำเร็จในการเทรด

 • ขอถามระบบเทรด KZM กับ DSM หน่อยครับ ไม่ทราบว่าคุณมด มีความเห็นอย่างไรบ้างครับ  อยากรู้มุมมองของคุณมด  ขอบคุณครับ ^__^

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ผมไม่เคยศึกษาอย่างจริงจัง ไม่อยากตอบมั่ว เดี๋ยวโดนแฟนพี่ Mudley ด่าเอาครับ 55