หลังจากผจญภัยไปกับตลาดหุ้น 2014 กันมาทั้งปี ในที่สุดเราก็จะได้หยุดพักและฉลองปีใหม่กันในอีกไม่กี่วันแล้ว แต่ก่อนที่เราจะ Happy New Year กันนั้น วันนี้ผมได้สรุปเอาสถิติที่น่าสนใจในตลาดหุ้นปี 2014 มาฝากพวกเราทุกคน ซึ่งถือเป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในการสร้างปรากฎการณ์ในตลาดขึ้นด้วยกัน ว่าแล้วก็คลิ้กเข้ามาอ่านได้เลยครับ!

ภาพรวมของดัชนี SET Index 2014

SET2014

ภาพที่ 1 : ภาพรวมของดัชนี SET Index ในปี ค.ศ. 2014 ซึ่งให้ผลตอบแทนแบบไม่รวมปันผลที่ 16.3%

ไม่ว่าคุณจะคิดอย่างไรก็ตาม แต่ตลาดหุ้นไทยปีนี้นั้นถือได้ว่าสนุกและมีสีสรรมากเลยทีเดียว! โดยในปีนี้ตลาดหุ้นไทยของเราได้เริ่มต้นความมันส์กันตั้งแต่เปิดตลาดมาวันแรกของปีเลยก็ว่าได้ นั่นก็เพราะในวันที่ 2 มกราคม 2014 หรือวันเปิดตลาดวันแรกของปีนั้น ดัชนี SET Index ได้ทำการเขย่าขวัญนักลงทุนส่วนใหญ่ด้วยการดำดิ่งปิดตลาดปิดลบไปกว่า 5% เลยทีเดียว และนั่นทำให้บรรดานักลงทุนรวมถึงนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ต่างพากันออกประมาณการในเชิงลบกันยกใหญ่พอสมควร (หากว่าใครยังพอๆจำกันได้นะครับ)

อย่างไรก็ตามกฎในตลาดหุ้นข้อหนึ่งนั้นก็มีอยู่ว่า “ตลาดจะวิ่งไปในทิศทางที่ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องผิดหวังและเจ็บปวดเสมอ” โดยหลังจากที่ SET Index ได้เทกระจาดเขย่าของออกจากมือของแมงเม่าส่วนใหญ่ไปเรียบร้อยกันแล้ว ตลาดก็เริ่มวิ่งขึ้นอย่างเป็นแนวโน้มมาเรื่อยๆ (มีตะกุกตะกักเล็กๆน้อยๆบ้างระหว่างทาง) ส่งผลให้นักลงทุนหลายๆคนออกอาการเซียนกันอย่างเห็นได้ชัด Smile with tongue out จนมาถึงช่วงราวๆกลางเดือนธันวาคมนี้นี่เองที่ SET Index พึ่งจะมีการอ่อนแรงและยุบตัวลงอย่างรุนแรง และทำให้หลายคนขวัญผวากันไปพอสมควร อย่างไรเสีย … ผมคิดว่าการทรุดลงของตลาดในช่วงปลายปีก็ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างทันทีทันใดนัก แต่พวกมันได้เริ่มสูญเสียแรงเฉื่อยหรือ Momentum ในการวิ่งขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่มาสักพักหนึ่งแล้วตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษจิกายน และนั่นทำให้นักลงทุนที่ช่างสังเกตุพอที่จะค่อยๆทยอยลดพอร์ทกันจนไม่เจ็บตัวกันมาสักเท่าไหร่นัก

โดยสถิติที่น่าสนใจในปีนี้เกี่ยวกับ SET Index นั้นก็มีอยู่หลายอย่างด้วยกันครับ ยกตัวอย่างเช่น แม้ว่า SET Index จะได้ให้ผลตอบแทนที่ดีปานกลางราว 16.3% และมีสัดส่วนของวันที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวกถึงกว่า 57.44% แต่มันก็เกิดอาการชักกระตุกแรงๆอยู่เป็นระยะจนทำให้ปีนี้ SET Index มีผลตอบแทนรายวัน (Daily Return) แบบสุดโต่งไปในทางลบอยู่ค่อนข้างสูง (สังเกตจากผลตอบแทนที่ต่ำกว่าเส้นประ 95% VAR ในภาพด้านล่าง) มิหนำซ้ำในวันที่ 15-12-2014 ที่พึ่งผ่านมา มันก็ยังได้สร้างสถิติ Maximum Intraday Drawdown ให้หลายๆคนได้เจ็บปวดเป็นอันดับที่ 9 นับตั้งแต่ตลาดเปิดมาเสียด้วย (ใครอยากดูรายละเอียดชัดๆคลิ้กอ่านบทความได้ที่นี่ครับ)

โดยที่ภาพและตารางด้านล่างต่อไปนี้ก็คือสถิติและสีสันเล็กๆน้อยของดัชนี SET Index ในปีนี้ที่ผมอยากจะนำมาให้อ่านกันก่อนที่เราจะไปพูดถึงเรื่องอื่นๆกันต่อครับ

SETHist2014

ภาพที่ 2 : การกระจายตัวของผลตอบแทนรายวันของดัชนี SET Index ในปี ค.ศ. 2014 ที่มีวันที่ดัชนีติดลบแรงๆอยู่บ่อยครั้ง

SETStatSummary 2014

ตารางที่ 1 : ตารางสถิติโดยรวมคร่าวๆของดัชนี SET Index ในปี ค.ศ. 2014 ซึ่งแสดงให้เห็นค่าเฉลี่ยของผลตอบแทนรายวันนั้นเป็นบวก ไม่ว่าจะมองจากค่าเฉลี่ยแบบ Median หรือ Mean ก็ตาม และนั่นทำให้ตลาดหุ้นในปีนี้ค่อนข้างที่จะ “เล่นง่าย” สำหรับนักลงทุนหลายๆคน

ภาพรวมของผลตอบแทนและความเสี่ยง ในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมในปี 2014

หลังจากที่ได้ส่องดูดัชนี SET Index แบบคร่าวๆไปแล้วนั้น ตอนนี้เราจะมามองเจาะไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมที่อยู่ในตลาดหุ้นไทยในแต่ละกลุ่มกันดูบ้าง โดยเราจะพบว่าสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่มาแรงทั้งปีในปีนี้อย่างเป็นเอกฉันท์ ก็คือกลุ่มบริการเฉพาะกิจหรือ PROF ซึ่งบวกไปกว่า 170% โดยได้อานิสงค์จากหุ้นสุด Hot เพียงไม่กี่ตัวในกลุ่มนั่นก็คือ BWG และ GENCO ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมยอดแย่ในปีนี้อย่างชัดเจนมากๆก็คือกลุ่มปิโตรและเคมีภัณฑ์ PETRO ซึ่งติดลบไปกว่า 23% โดยที่ไม่ว่าดัชนี SET Index จะวิ่งขึ้นวิ่งลงอย่างไร แต่โดยรวมแล้วหุ้นกลุ่ม PETRO ในปีนี้ได้จองคิวลงยาวท่าเดียวมาตั้งแต่ต้นปีเลยทีเดียวครับ (ยกเว้นแต่หุ้น WG ซึ่งค่อยๆวิ่งขึ้นมาเรื่อยๆจนทำกำไรไปกว่า 40% แบบไม่สนใจเพื่อนในกลุ่มเลย)

และเมื่อมองไปยังภาพรวมของดัชนีกลุ่มอุตสาหกรรมตามกลุ่มต่างๆใน SET Index นั้น เราจะพบว่า ปีนี้เป็นปีที่ค่อนข้างดีกับกลุ่มอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ เนื่องจากมีกลุ่มอุตสาหกรรมเพียง 3 กลุ่มเท่านั้นที่ให้ผลตอบแทนที่ติดลบ ซึ่งก็คือกลุ่ม กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (PF-REIT), กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค (ENERG) และ กลุ่มปิโตรและเคมีภัณฑ์ (PETRO) ซึ่งติดลบอยู่ที่ –0.089%, –0.98% และ –23.02% ตามลำดับ (ใครถืออยู่แค่ 3 กลุ่มนี้ถือว่าซวยสุดๆครับ ^^)

อย่างไรก็ตาม หากเราจะมองตามความเป็นจริงแล้วมีกลุ่มอุตสาหกรรมเพียง 17 ใน 28 กลุ่ม หรือราว 60% เท่านั้นที่สามารถจะให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกชนะดัชนี SET Index ได้ ดังนั้นแล้วถึงแม้ว่าในปีนี้นักเล่นหุ้นส่วนใหญ่จะมีกำไร แต่ก็ไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะสามารถทำกำไรเอาชนะตลาดได้โดยง่ายเกินไปเช่นกัน ซึ่งนี่ก็ถือเป็นสีสันและอุปสรรค์เล็กๆน้อยสำหรับตลาดในปีนี้นั่นเองครับ

IndusRelCumformancePNG 2014

ภาพที่ 3 : ลักษณะการเติบโตแบบ Cumulative Return ของผลตอบแทนจากแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมในตลาดหุ้นไทยปี ค.ศ. 2014 โดยเส้นสีส้มด้านบนขวาสุดก็คือกลุ่ม PROF ส่วนเส้นสีเขียนล่างขวาสุดก็คือกลุ่ม PETRO นั่นเอง

IndusReturnTabPNG2014

ตารางที่ 2 : ลำดับ % ร้อยละผลตอบแทนและความเสี่ยงของตลาดหุ้นไทยตามกลุ่มอุตสาหกรรมในปี ค.ศ. 2014 โดยที่ดัชนีตลาดหรือ SET Index นั้นถือได้ว่าอยู่ในอันดับที่ 18 ของดัชนีต่างๆในตลาด

หุ้นยอดเยี่ยมประจำปี 2014

ในคราวนี้เรามาดูหุ้นยอดเยี่ยมประจำปีกันบ้าง เผื่อว่าใครอยากจะเก็บเอาไปศึกษาเป็นการบ้านเชิงลึกเพื่อช่วยในการหาหุ้นทำกำไรในปีต่อไปกัน โดยที่ในปีนี้เราต้องถือว่าตลาดนั้นค่อนข้างที่จะให้ผลตอบแทนที่ดีมากๆกับหุ้นตัวเล็ก-กลาง และหุ้นยอดเยี่ยมอันดับหนึ่งของปีนี้โดยวัดจากผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีถึงปลายปีก็คือ บริษัท แอสเซท ไบร์ท จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น ABC ในดวงใจของหลายๆคนนั่นเองครับ! โดยที่ผลตอบแทนจากราคาหุ้นเมื่อต้นปีถึงปลายปีในขณะนี้นั้นให้ผลกำไรสูงถึง 28.88 เท่าหรือกว่า 2888% เลยทีเดียว (ผลตอบแทนสูงมากในเวลาอันรวดเร็วติด Top 5% ตลอดกาลของตลาดหุ้นไทยไปเรียบร้อยแล้ว) เรียกได้ว่าใครหลับตาจิ้มหุ้นตัวนี้แล้วนอนกอดเอาไว้ทั้งปีก็คงจะฝันหวานกันไปอีกหลายเดือนเลยทีเดียว โดยที่หุ้นตัวอื่นๆในอันดับสุดยอดหุ้น Top 10 นั้นผมก็ได้บันทึกไว้ในตารางด้านล่างเรียบร้อยแล้วครับ

stockReturnTabTop10-2014

ตารางที่ 3 : อันดับหุ้นยอดเยี่ยมประจำปี ค.ศ. 2014 เมื่อคิดจากผลตอบแทนจากราคาหุ้นในหนึ่งปีหรือ 1 Year % Cumulative Return

Best Stock 2014 No.1 ABC

Best Stock 2014 No.2 PAF

Best Stock 2014 No.3 DIMET

ภาพที่ 4-6 : ตัวอย่างกราฟราคาของหุ้นยอดเยี่ยมในตลาดหุ้นไทยปี ค.ศ. 2014 โดยได้แก่หุ้น ABC, PAF และ DIMET

หุ้นยอดแย่ประจำปี 2014

ดูหุ้นดีๆเยี่ยมๆกันไปแล้วคราวนี้มาดูหุ้นแย่ๆในปีนี้กันบ้างดีกว่าครับ โดยหุ้นที่ให้ผลตอบแทนแย่ที่สุดก็คือ บริษัท กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เอ็มเอฟซี-อะเมซิ่ง อะลา อันดามัน หรือหุ้น M-AAA โดยให้ผลตอบแทนจากราคาหุ้นติดลบถึงราว 91.25% เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม สาเหตุของมันมาจากการที่ มันได้ทำการปิดกองทุนและจ่ายเงินทั้งเงินต้นและเงินปันผลรวมถึงกำไรจากการบริหารคืนผู้ถือหน่วยแล้วเพื่อเตรียม delist ออกจากตลาดในต้นปีหน้า ดังนั้นจึงอาจถือได้ว่าผลตอบแทนที่ติดลบทางราคานั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิดวิสัย มันจึงอาจไม่คู่ควรนักกับหุ้นยอดแย่ในปีนี้นัก

ดังนั้นเมื่อมองลงไปในลำดับถัดมานั้นผมจึงจะขอยกความดีความชอบให้กับหุ้นจาก บริษัท โซลูชั่น คอนเนอร์ (1998) จำกัด (มหาชน) SLC ที่โด่งดังแทน โดยที่ในปีนี้มันได้มุ่งมุ่นที่จะดำดิ่งลงมาเรื่อยๆตั้งแต่ต้นปี จนทำให้ผลตอบแทนจากราคาหุ้นนั้นติดลบถึง -85% และทำให้แมงเม่าหลายๆคนต้องติดดอยไปตามๆกัน นั่นจึงทำให้มันได้ครองตำแหน่งหุ้นยอดแย่ในปีนี้ไปโดยเอกฉันท์! โดยที่ด้านล่างนี้คือหุ้นที่ให้ผลตอบแทนจากราคาหุ้นที่ย่ำแย่ที่สุดในปีนี้ 10 อันดับแรกครับ

stockReturnTabBot10-2014

ตารางที่ 4 : อันดับหุ้นยอดแย่ประจำปี ค.ศ. 2014 เมื่อคิดจากผลตอบแทนจากราคาหุ้นในหนึ่งปีหรือ 1 Year % Cumulative Return

Worst Stock 2014 No.1 M-AAA

Worst Stock 2014 No.2 SLC

Worst Stock 2014 No.3 AS

ภาพที่ 7-10 : ตัวอย่างกราฟราคาของหุ้นยอดแย่ในตลาดหุ้นไทยปี ค.ศ. 2014 โดยได้แก่หุ้น M-AAA, SLC และ AS

หุ้นสุดผันผวนประจำปี 2014

ประเด็นสุดท้ายเกี่ยวกับสุดยอดหุ้นในปีนี้ก็คือหุ้นที่ผันผวนที่สุดในตลาด (โดยวัดจากค่า Annualized Standard Deviation – Ann.Stdev) โดยหุ้นที่ถือว่ามีความผันผวนกระชากใจแมงเม่าไทยมากที่สุดในปีนี้ก็คือหุ้น บริษัท อินเตอร์แนชั่นเนิลเอนจีเนียริง จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น IEC นั่นเอง อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่นัก เมื่อดูจากมูลค่าราคาหุ้นของมันซึ่งอยู่ที่ราวๆ 0.05 บาท/หุ้น เท่านั้น เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วหุ้นสุดผันผวนในตาราง Top 10 Annualized Standard Deviation ก็มักจะเป็นหุ้นที่ราคาต่ำกว่า 1 บาทแทบทั้งสิ้น นั่นก็เพราะหุ้นที่มีราคาต่ำมากๆมักจะมีช่วงราคาที่กว้างเมื่อคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ และยังมีความผันผวนจากการเก็งกำไรในตัวอยู่แล้วครับ

stockReturnTabStdevTop10-2014

ตารางที่ 5 : อันดับหุ้นสุดผันผวนประจำปี ค.ศ. 2014 เมื่อคิดจากค่า % Annualtized Standard Deviation ของราคาหุ้น

Most Volatile Stock 2014 No.1 IEC

Most Volatile Stock 2014 No.8 TIES

Most Volatile Stock 2014 No.9 RWI

ภาพที่ 7-10 : ตัวอย่างกราฟราคาของหุ้นสุดผันผวนในตลาดหุ้นไทยปี ค.ศ. 2014 โดยได้แก่หุ้น IEC, TIES และ RWI

แล้วตลาดในปี 2015 ล่ะ จะเป็นยังไง?

สุดท้ายนี้หลายคนมักสงสัยว่าแล้วตลาดในปีหน้าจะเป็นอย่างไรกันล่ะ? แน่นอนว่ามันเป็นคำถามที่ผมไม่สามารถจะตอบได้แบบชัวร์ๆหรอกครับ (ถ้าตอบได้ก็ไม่ต้องมานั่งเล่นหุ้นตามระบบหรือหลักสถิติแบบทุกวันนี้ 55)

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการปิดท้ายบทความอย่างสวยงามนั้น ผมจะขอทิ้งท้ายไว้ด้วยการประมาณการณ์ตลาดหุ้นด้วยเทคนิคพิเศษจากวิชา Time Series Analysis ที่เรียกว่า Random Walk Forcasting ให้ลุ้นสนุกๆกันสักเล็กน้อย (จริงๆแล้วไม่พิเศษหรอกครับ แต่เป็นระดับเบสิคของวิชานี้ 55) โดยที่มันจะช่วยให้เราประมาณการณ์ถึงขอบเขตของการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นในอนาคตที่ยังไม่ถีง ตามสมมติฐานที่ว่าตลาดนั้นเคลื่อนไหวแบบสุ่ม ภายใต้ขอบเขตของความมั่นใจในระดับหนึ่งครับ (95% Confidence Level Band)

และนี่ก็คือทั้งหมดของบทความทิ้งท้ายในปี 2014 นี้ แล้วเจอกันใหม่ในตลาดหุ้นปีหน้า 2015 ขอให้เที่ยวให้สนุกและมีความสุขกันเยอะๆทุกคนนะครับผม!  ^^

SET Index 2015 Forecasts 25 Bars Forward

ภาพที่ 11 : กราฟประมาณการขอบเขตการเคลื่อนไหวของดัชนี SET Index ในอีก 25 วันทำการถัดไป ด้วยระดับความเชื่อมั่นที่ 95% โดยการใช้ฐานข้อมูลในการคำนวณจากดัชนีในปี 2014 ที่ผ่านมา ซึ่งบ่งชี้ว่ามันมีโอกาสราวๆ 95% ที่ในอีก 25 วันทำวันการหรือราว 1 เดือนข้างหน้า ดัชนี SET Index มีโอกาสที่จะเคลื่อนที่อยู่ในระหว่างช่วงราคาประมาณ 1430-1649 จุด ภายใต้สมมติฐานของ Random Walk

 • Free

  เม้นแรก! ขอบคุณครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ขอบคุณเมนท์แรกก่อนเว็บจะล่มไปช่วงนึงครับ 55

 • Emmo555

  ปีใหม่แล้ว เร็วจังเลยคับ ขอบคุณสำหรับบทความเจ๋งๆครับคุณมด

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   เร็วมากเลยครับ เผลอแป็บเดียวรวยกันหมดแล้ว :P

 • Chef Jakky

  ขอบคุณครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ไม่ไปเที่ยวเหรอครับท่าน :D

 • chock

  Abc, Dimat สุดยอดหุ้นจริงๆปีนี้ แตาไม่มีเรา 55 ขอบคณสำหรับบทความดีๆครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   เล่นตามแนวโน้มใหญ่ กระจายตัวเล่น รับรองเดี๋ยวจะมีติดพอร์ทบ้างแน่ๆครับ (มันจะเป็นส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด :D)

 • Helix

  ADAM ติด sp อยู่นะครับยังเป็นหุ้นยอดเยี่ยมอยู่ได้ไหม :)

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   55 อันนี้ไม่ได้กรองเงื่อนไข SP เอาไว้ครับ วัดจากราคาล้วน ถ้าไม่ถูกใจขออภัยครับ :D

 • SL

  ขอบคุณคับ
  รูปล่างสุดตรงแลเงาสีเทา ขอเป็นเส้น แทนที่จะเป็นฝาชีได้ไหมคับมด =D

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ได้ครับ แต่ขี้เกียจแก้โค้ดแล้วอ่ะครับพี่เสก เดี๋ยววันหลังทำให้ดูอีกรอบนะครับพี่ 55

 • BlueStepz

  ขอบคุณครับคุณมด
  สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้านะครับ เที่ยวสนุกปลอดภัยครับ
  สัมมนาปีหน้า 2015 เจอกันครับ รออ่านหนังสือด้วย

  (ปีนี้แอบรอสัมมนา+หนังสือ เก้อเลย55 ^^”)

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   555 ต้องขอโทษด้วยครับ หนังสือรอต้นปีหน้าเลยครับ เนื่องจากมันออกจะปลายปี ผมเลยดีเลย์เพื่อให้มันจบปีนี้ไปเลย จะได้อัพเดทข้อมูลและภาพต่างๆให้จบปีนี้ไปเลยครับ ส่วนสัมมนาปีหน้าเดี๋ยวปีใหม่กลับมาผมจะลงรายละเอียดเต็มๆไว้ให้อีกทีครับ ตอนนี้เปิดไว้สำหรับเพื่อนๆขาประจำที่แวะเข้ามาอ่านในเว็บกันก่อนครับ

   สวัสดีปีใหม่เช่นกันครับผม ^^

 • Comson Chingtanasan

  ขอบคุณและถือโอกาสสวัสดีใหม่ ด้วยครับ

  ขอให้คุณมด ประสพความสุข ความสำเร็จ สมปรารถนาในสิ่งที่ตั้งใจไว้ครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ขอบคุณมากครับ ขอให้มีความทุกข์น้อยลงเรื่อยๆทุกปีเช่นกันครับ :D

 • Packky

  ผ่านไปอีก 1 ปี กับการแบ่งปันของแมงเม่าคลับ
  อนุโมทนาบุญด้วยเด้อ

  ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวคร้าบบบ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   พูดซะหิวไก่ทอดกระเทียมเลยครับ ขอบคุณมากครับผม :D

 • Banksy Trader

  ที่สุดแห่งปีในหลายๆด้านจริงๆ…เห็นคุณมดบอกว่าเว็บล่มไปนาน ไม่ได้เข้ามาตามอ่านเลย ได้มีโอกาสเข้ามาเพราะได้กลิ่นงานสัมมนา 2015…อิอิ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   55 ตอนแรกหลายคนอยากให้จัดช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา แต่ผมอยากให้ข้อมูลมันจบปีก่อนมันจะสมบูรณ์ๆหน่อย (เวลาจัดทำข้อมูลแล้วเสียดาย) เลยจัดต้นปีแทนครับ

 • crazyrisk

  บทความมดนี่คุณภาพคับคั่งเสมอต้นเสมอปลายเลย

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   หมอเคเดี๋ยวนี้เห็นในทีวีรุ่นใหญ่มากเลยครับ เอาคนมานั่งสัมภาษณ์ตลอด 55

 • Boong

  ขอบคุณนะครับ คุณมด Happy New Year ครับ

  • http://www.mangmaoclub.com/ Mod

   ขอบคุณครับ Happy New Year ย้อนหลังครับผม :D

 • Financeline Thaiforex

  คุณกำลังมองหาเงินกู้ของแท้มาก? ที่อัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมต่อปี? ภายใน 2-3 วันทำการ คุณได้รับการปฏิเสธอย่างต่อเนื่องโดยธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ ของคุณ? ข่าวดีก็คือนี้! เรามีทุกประเภทของเงินให้กู้ยืมตั้งแต่จำนวนเงินขั้นต่ำของ฿ 50,000.00 บาทเพื่อ฿ 30,000,000.00 บาทสูงสุด ด้วยอัตราดอกเบี้ย 2% ต่อปี เงินกู้ยืมสำหรับการพัฒนา EDGE ธุรกิจ / การขยายธุรกิจที่มีการแข่งขัน เราจะได้รับการรับรองที่เชื่อถือได้และเชื่อถือได้อย่างมีประสิทธิภาพรวดเร็วและแบบไดนามิก และผู้ร่วมทุนทำงานอสังหาริมทรัพย์และทุกรูปแบบของธุรกิจทางการเงิน, ตอบกลับอีเมลนี้: [email protected] บริษัท เงินกู้

  เราให้เงินกู้ยืมระยะยาวจากหนึ่งเดือนถึงห้าสิบปี

  เรานำเสนอต่อไปนี้ประเภทของเงินให้สินเชื่อและอื่น ๆ อีกมากมาย;

  * สินเชื่อบุคคล (สินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน)

  * สินเชื่อธุรกิจ (สินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน)

  * รวมสินเชื่อ * สินเชื่อรวม

  * การปรับปรุงหน้าแรก

  กรุณาถ้าคุณมีความสุขและสนใจในข้อเสนอทางการเงินของเราไม่ลังเลที่จะติดต่อเราวันนี้ คุณสามารถ e-mail เราที่อยู่อีเมล์: [email protected]

  ขอแสดงความนับถือ
  นางไคลน์

 • Pingback: ที่สุดของตลาดหุ้นไทย … | ข่าวหุ้น และการลงทุน()

 • Ryan Kenneth R

  สวัสดี !

  คุณต้องการบริการสินเชื่อที่ถูกต้องและรวดเร็วหรือไม่?
  ขณะนี้เราให้เงินกู้ยืม
  3%
  ในทุกประเภทสินเชื่อธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลสินเชื่อรถยนต์สินเชื่อเพื่อการเกษตรหรือการระดมทุนของโครงการ?
  เราให้เงินกู้ยืมแก่
  บริษัท
  และบุคคลทั่วโลกรวมหนี้แม้ว่าคุณจะมีคะแนนเครดิตต่ำและหายากที่จะได้รับเงินกู้ยืมจากธนาคารในประเทศหรือสถาบันการเงินใด
  ๆ ของคุณ และขณะนี้มีเวลาที่ยากลำบากในการติดต่อกับธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่น ๆ ของคุณหรือไม่? คุณต้องการเงินกู้เร่งด่วนถ้าใช่ส่งอีเมล์หาเราผ่านทาง ([email protected]) เราให้สินเชื่อทุกประเภท

  Apply Now และรับเงินสดด่วน!

  ยืมระหว่าง 50000 ถึง 50,000,000 บาท
  เลือกระหว่าง 1 ถึง 30 ปีในการชำระคืน
  ข้อกำหนดและเงื่อนไขของเงินกู้ที่ยืดหยุ่น

  แผนการทั้งหมดเหล่านี้และอื่น ๆ ติดต่อเราตอนนี้

  ติดต่อเราผ่านทางอีเมล์: สำหรับ บริษัท
  เงินกู้ที่ให้ความช่วยเหลือฉันนี่คือรายละเอียดการติดต่อของพวกเขา
  ([email protected])

  ความนับถือ
  การจัดการ
  หมายเลขโทรศัพท์: +27 (0603170517)
  ติดต่อสินเชื่อของคุณได้ทันที!

 • Knn Lee

  การได้รับเงินกู้ถูกต้องตามกฎหมายถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับลูกค้าที่มีปัญหาทางการเงินและต้องการแก้ปัญหา ปัญหาเครดิตและหลักประกันเป็นสิ่งที่ลูกค้ามักกังวลเกี่ยวกับการหาเงินกู้จากผู้ให้กู้ที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เราได้สร้างความแตกต่างในอุตสาหกรรมการให้กู้ยืม เราสามารถจัดเงินกู้จากช่วง
  $ 5,000.00 USD ถึง $ 500,000.000.00 USD ต่ำถึง 3%
  สนใจกรุณาตอบอีเมลนี้ทันที: [email protected]

  บริการของเรามีดังต่อไปนี้:

  การรวมหนี้

  สินเชื่อที่อยู่อาศัยที่สอง

  สินเชื่อธุรกิจ

  สินเชื่อส่วนบุคคล

  เงินกู้ระหว่างประเทศ

  สินเชื่อสำหรับทุกประเภท

  เงินกู้ครอบครัว
  เราให้เงินกู้แก่ บริษัท เงินกู้ขนาดเล็กตัวกลางสถาบันการเงินขนาดเล็กที่มีทุนจดทะเบียนไม่ จำกัด สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดหาเงินกู้ติดต่อเราโปรดตอบอีเมลนี้ทันที: [email protected]

  นายบิลจอห์นสัน

 • Thompson Gary

  สวัสดี !

  คุณต้องการบริการสินเชื่อที่ถูกต้องและรวดเร็ว?

  สมัครตอนนี้และขอรับเงินด่วน!

  ตำแหน่งระหว่าง 5000 ถึง 50 ล้าน
  เลือกระหว่าง 1 ถึง 30 ปีในการชำระคืน
  เงื่อนไขการกู้ยืมเงินแบบยืดหยุ่น
  ติดต่อเราทางอีเมล: ([email protected])
  ข้อมูลที่จำเป็น

  ชื่อเต็ม: ………………..
  ประเทศ: …………………
  สถานะ: …………..
  เมือง:
  เพศ: …………………….
  หมายเลขโทรศัพท์: ………..
  วงเงินกู้: ………..
  ระยะเวลาของเงินกู้: …………… ..
  คุณเคยสมัครมาก่อนหรือไม่? …………………..

  ติดต่อเราทางอีเมล: [email protected]
  +254753990568
  การจัดการ
  ติดต่อสินเชื่อ Speedy ตอนนี้ !!!