ระบบการลงทุนแบบ RS Rotational Systemช่วงนี้ผมได้พบกับเพื่อนๆที่เป็นแฟนคลับแมงเม่าหลายๆท่าน สังเกตุได้ว่าหลายๆคนมักถามถึงเรื่องของวิธีการเล่นหุ้นตาม Relative Strength ว่าผลเป็นอย่างไร น่าเชื่อถือแค่ไหน ผมเลยลองเอาผลทดสอบแนวคิดของการใช้ค่า RS แบบเพียวๆมาให้ดูกันครับ

สมมุติฐานเบื้องต้นในการใช้ค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์ (Relative Strength)

แนวคิดของการใช้ RS นั้น ตั้งอยู่บนพื้นฐานของโมเมนตัมและวัฐจักรการหมุนของเงินในตลาด โดยที่เราเชื่อว่าโมเมนตัมหรือแนวโน้มนั้น จะดำเนินต่อไปจนกว่ามันจะหยุดหรือเปลี่ยนทิศทาง และเม็ดเงินนั้นก็ย่อมที่จะหมุนไปหาแหล่งที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุดเช่นกัน ดังนั้นเมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว หากว่าสิ่งนี้เป็นจริงหรือมีประโยชน์ในการทำกำไรได้จริง หากว่าเราเล่นแบบ Rotation หมุนวนหุ้นในพอร์ทไปอยู่กับตัวที่มันแข็งกว่าตลาดเสมอ มันก็ควรที่จะแสดงออกมาถึงผลกำไรที่เกิดขึ้นได้ในระดับหนึ่ง

ระบบ Relative Strength Rotational System จะเอาชนะตลาดได้หรือไม่?

เพื่อเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของแนวคิดเบื้องต้นนี้ ผมจึงได้ทำการตัดตัวแปรในการซื้อขายออกไปให้หมด และทำการซื้อและขายหุ้นใน SET100 เพียงอย่างเดียว โดยจะทำการซื้อเมื่อมันอยู่ใน Top rank 10% ของตลาด หรือพูดง่ายๆว่าเป็นตัวที่แข็งแกร่งที่สุดและเป็นตัวนำตลาดเท่านั้น (วัดจาก Rate of change (ROC) หรือร้อยละของอัตราการเปลี่ยนแปลงภายใน 260 วัน) ในทางกลับกันเราจะขายมันทิ้งเมื่อมันหลุดระดับหรือ Top rank 15% ของกลุ่ม (ผมตั้งไว้ที่ 5% ของ Rank เพื่อเป็น barier เผื่อความผิดพลาดในการที่มันจะซื้อขายบ่อยไปเนื่องจากค่า ROC ที่ผันผวนไปมาเล็กน้อยในบางวัน)

ระบบจะทำการทดสอบย้อนหลังไป 5 ปีนับแต่ต้นปี 3/1/2006 – 30/12/2010 (เพื่อหลีกเลี่ยงการคลาดเคลื่อนของตัวหุ้นที่ถูกปรับเข้าออกในช่วงเวลาที่ผ่านมาให้มากที่สุด) ด้วยเงินต้นที่ 1 ล้านบาท การตั้งค่าทดสอบผมได้ตั้งเอาไว้โดยมาตรฐานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นค่า commission ครั้งละ 0.25% และซื้อ-ขายในวันทำการถัดไปหลังจากเกิดสัญญาณซื้อขายขึ้น ระบบจะเป็นแบบ Long only หรือซื้ออย่างเดียวไม่มีขาย Short หุ้นที่มี rank ต่ำในตลาด และจะมีหุ้น 100% เต็มอยู่เสมอ (คล้ายกับ Buy and Hold แต่วนไปเรื่อยๆ) นอกจากนี้แล้ว ในแง่ของขนาดการลงทุนนั้น จะถูกกำหนดไว้ที่ 10 ตัวตัวละ 10% ของ Total Equity ที่มีอยู่ในขณะนั้น ผลที่ออกมาเบื้องตั้นเป็นไปดังนี้RS Rotational SET Buy n Hold
Net Profit 1,739,740.73 412,083.94
Net % Profit 173.97% 41.21%
Max. Sys Drawdown -529,476.65 -708,045.03
Max. Sys % Drawdown -36.03% -54.66%

CAR

22.37%

7.15%

จากผลที่เปรียบเทียบออกมานั้น คำถามที่ว่าระบบเอาชนะตลาดหุ้น (Beat the market) ได้ไหม? คงจะเห็นได้อย่างไม่ต้องตอบ เพราะชัดเจนว่ามันเหนือกว่าทั้งในแง่ของ Profit และ Drawdown ที่เกิดขึ้น ทีนี้เราลองมาดูเจาะลงไปในแง่ของค่าต่างๆที่ได้ออกมาในแต่ละปีกันดูบ้างดีกว่าครับ

ตารางแสดงผลกำไรขาดทุน

3_ Profit Table

เส้น Open Equity ของระบบ RS Rotational System

1_ Portfolio Equity

ข้อสังเกตุ : จะเห็นได้ว่าเนื่องจากมันเป็นระบบที่ไม่มีเรื่องของ Timing เข้ามาเกี่ยวและลงทุนอยู่กับตลาดตลอดเวลานั้น ผลที่ได้ก็คือผลการลงทุนที่เกิดขึ้นนั้นจะมีผลกระทบจากดัชนีของตลาดค่อนข้างมาก (Shape ของกราฟจะมีลักษณะคล้าย SET) อย่างไรก็ตาม สัดส่วนระหว่างการขึ้นและการลงจะแตกต่างจากดัชนี SET index อยู่พอสมควร เนื่องจากเมื่อตลาดลงมันก็จะลงไม่หนักเท่าตลาด แต่เวลาขึ้นมันจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าตลาดอยู่พอสมควร และมันก็ยังสามารถเอาตัวรอดจากตลาด Sideway ได้อีกด้วย โดยสิ่งเหล่านี้ก็เป็นผลเนื่องมาจากการที่เราเลือกตัวที่แข็งแกร่งที่สุดในตลาดอยู่เสมอนั่นเอง

บทสรุป

จะเห็นได้ว่าระบบเล่นตัวนำ Buy Strength, Sell Weakness ที่ขัดกับความเชื่อของใครหลายๆคนแบบนี้ก็ยังคงสามารถทำกำไรเอาชนะตลาดได้อย่างไม่ยากเย็นนัก อย่างไรก็ตาม แนวความคิดในการใช้ Relative Strenth นั้นจะให้ผลดียิ่งขึ้นไปอีกเมื่อเราใช้ร่วมกับตัว Trigger หรือสัญญาณ Entry & Exit และระบบ Money Mangement ที่เหมาะสม โดยคุณสามารถปรับ Parameter ของ ROC ให้เหมาะสมกับระบบที่คุณใช้ หรือโดยการใช้มันเป็นตัวช่วยจัดอันดับหุ้นที่จะทำการซื้อขายของคุณนั่นเองครับ

ปล. นอกจากนี้มันยังอาจเป็นทางเลือกสำหรับหลายๆคน ซึ่งต้องการผลตอบแทนคู่ขนานไปกับตลาดหุ้นได้อีกด้วย (หากใครชอบใช้ Dollar Cost Average ทยอยซื้อไปเรื่อยๆ นี่อาจเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่น่าสนใจครับ) สำหรับวันนี้ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนครับ

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • Tsunami2p

  โอ้ น่าสนใจมากเลยครับ ผลวิจัยนี้ถือว่าเอามาใช้กับการบริหารพอร์ตได้เป็นอย่างดีเลย
  ขออนุญาตสอบถามหน่อยนะครับ คือผมยังไม่เข้าใจวิธีหา Relative Strength ของหุ้นมากนักต้องขออภัยหากมีบทความในนี้อธิบายไว้แล้ว (บางทีอ่านแล้วลืม – -” แหะๆ อาย..)
  ขอรบกวนช่วยอธิบายวิธีหา Relative Strength หน่อยครับว่าเราสามารถหาได้จากอะไร ใช้โปรแกรมหรือแค่ข้อมูลจาก settrade ก็หาได้หรือไม่
  ขอบคุณครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @a6a772ba443e13b15aaad8eae364aa51:disqus ลองพิมพ์คำว่า relative strength ลงใน search box ของเวบด้านบนขวาได้เลยครับ จะมีบทความเก่าๆอยู่

   ส่วนวิธีการหา RS นั้นมีหลายวิธี แต่มาตรฐานโดยทั่วไปคือใช้อัตราการเปลี่ยนแปลง Rate of change ภายใน 260 วันครับ โปรแกรมที่ใช้หาได้ก็ทั่วๆไปเลย แต่ meta กับ amibroker นำมา scan จัดลำดับได้ครับ ตัวอื่นผมไม่แน่ใจเหมือนกัน :D

 • Gymonyx

  ขอบคุณครับคุณมดสำหรับบทความนี้ ผมรบกวนหน่อยครับเรื่องจังหวะเข้าออก เพราะไม่เคยลงทุนแนวนี้ แต่เริ่มคล้อยตามและพยายามหาระบบที่ตัวเองเข้าใจและทำใจได้ครับ
  1. Trigger ที่เหมาะกับระบบนี้จะเป็นแบบไหนดี
  ถ้าเรา RS เป็น Setup เช่น top 10% อย่างคุณมดว่า จะใช้อะไรเป็นตัวบอกจังหวะเข้าดีครับ เพราะปกติผมใช้ MACD แต่หุ้นแบบนี้ MACD ตัด 0 ไปแล้วทั้งนั้น
  2. Exit ใช้ Initial Stop ยังไงดีึครับ หรือเอาแค่้ว่าตกต่ำว่า Top 15% ให้เอาออกเลย และ trailing Stop ใช้อะไรดีครับ 

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @aca9e16ee4b2240b4dcea036ca83dfba:disqus ถ้าไม่เล่นแบบ Rotation
   Trigger ที่เหมาะสมกับระบบนี้ก็ Breakout ง่ายๆเลยครับ เพราะถือเป็น Fail Safe Signal ไม่ทำให้เราพลาด Trend อย่างแน่นอน (ถ้าไม่หลอกตัวเอง) แม้หุ้นจะวิ่งชี้ฟ้าไปแล้ว
   Initial Stop ใช้เป็น Volatility Stop (ATR()) ก็ได้ครับผม :)

 • Yingyos

  ชัดเจนมากครับ คุณมด ขอบคุณการทดสอบดีๆ ที่เพิ่มความมั่นใจให้อีกครับ
  คุณมด ลองนำเรื่องที่ทริปพัทยา เรื่องการเปรียบเทียบ Original-Modified CANSLIM มาลงด้วยสิครับ
  ผมว่าน่าสนใจมากๆ แค่เราตัดเงื่อนไขบางอย่างออกจากระบบซื้อ แต่กลับเพิ่มผลตอบแทนให้ตั้งเยอะ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @ae41d670bbec451c93c8daf2af6fe86f:disqus เรื่องที่พูดไปที่พัทยา เดี๋ยวสักพักจะทำมาลงไว้ครับ เรื่องของเรื่องก็คือตอนที่ถอดเครื่องออกจากสายโปรเจคเตอร์ พอผมกลับมาที่โต๊ะแล้วคอมมันก็แฮงค์ครับ เปิดมาอีกทีไฟล์พัง มันทำลายตัวเองแถมกู้ไม่ได้ด้วย 55 เซ็งเลย ไม่งั้นคงเอาลงตั้งแต่กลับแล้วครับ ต้องโทษด้วย :D

 • http://twitter.com/Sanyanupab แสนยานุภาพ

  ไม่ทราบว่าพี่มดใช้ Tool อะไรในการเทสออกมาเป็นแบบนี้ครับ

  จากวันมีตติ้งพี่มดบอกว่าการทดสอบระบบจะเสี่ยงมากหากทดสอบผิดวิธี

  หากจะทดสอบระบบได้เราควรจะมีความรู้ด้านไหนและระดับใดครับ

  เป็นไปได้หรือไม่ ที่พี่มดจะจัดสัมนาการทดสอบระบบ เพื่อเป็นตัวอย่างไปทดสอบระบบของตัวเองได้ครับ

  หรือพี่มดพอจะชี้แนะแหล่งศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้หน่อยได้มั้ยครับ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ เสมอมาครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @twitter-196967671:disqus ที่ทดสอบให้ดูนี้ใช้ amibroker ครับ
   เรื่องความเสี่ยงของการทดสอบ เป็นเรื่องของการ optimization done wrong ครับ ถ้าสร้างหรือจำแนกระบบที่มัน over fitting ไม่ได้ตั้งแต่แรก ผลการทดลองก็มีโอกาสเป็นหมันสูงครับ เนื่องจากระบบมันไม่สเถียรพอตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

   แหล่งความรู้ก็ลอง Search หาหนังสือเกี่ยวกับ Trading system มาอ่านดูทุกเล่มเลยก็ได้ครับ มันมีไม่เยอะนะ ผมว่านับเล่มได้เลยครับ :D

 • http://twitter.com/densin densin

  กำลังศึกษา Relative Strength  อยู่เหมือนกัน พอจะรู้เวบสูตรของ RS ไหมครับ
  เอาสูตรการคำนวนนะครับ

 • http://mangmaoclub.com Mod

  @twitter-14216542:disqus สูตรของ RS ค่อนข้างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความเชื่อแต่ละคนแต่ละกลุ่มที่ใช้ แต่ที่เป็นทางการจริงๆก็ใช้ Rate of change เลยครับ
  Rate of change = (100/Ch)*Ct 

  Ch = Historical n day close
  Ct = Close today

  หลังจากนั้นเอาค่าที่ได้ในแต่ละตัวมาเรียงลำดับกันครับ

  ส่วนที่แตกต่างไปนั้น บางสูตรจะทำการ weighted น้ำหนักของฐานข้อมูลในแต่ละช่วงเอาก็ได้ ประมาณนี้ครับ รายละเอียดที่พอจะหาได้เนท ตรงนี้น่าจะชัดเจนกับวิธีคำนวนที่สุดครับ
  http://www.columbinecap.com/pdf/PRICE%20MOMENTUM.pdf

  ได้เรื่องยังไงเข้ามาบอกกันอีกทีก็ได้นะครับ :D

  • http://www.facebook.com/people/Yong-Siri/558435420 Yong Siri

   เป็น บทความที่สุดยอด แต่ในส่วนของง Complex MOdel อ่านแล้ว ไม่เข้าใจ 
   to  r e j e c tsome   s toc k s   tha t  ha v e   e xhibi t edl a r g e  pr i c e   chang e s ,  bu t  ne v e r -the l e s s   a r e  not  be ing  dr i v en bype r s i s t ent  pr i c e  moment um  a ta l l .  Othe r   inf l u enc e s   c an pro -du c e  pr i c e  beha v ior   tha t  wi l l  bemi s i d e n t i f i e d   a s   p r i c e  mome nt um by  mode l s  wi thou t   the  ne c -e s s a r y   s o p h i s t i c a t i o n   t o   r e j e c ts u c h   f a l s e m o m e n t u m . งงอะครับ

   • http://mangmaoclub.com Mod

    @facebook-558435420:disqus อ๋อ เท่าที่ผมเข้าใจ เขาบอกว่าถ้าจะพัฒนา model ให้ดีขึ้นไปอีก ต้องให้มันตัดหุ้นที่มันเกิดการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก แต่ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะแรงเฉื่อยของแนวโน้มที่เกิดขึ้นจริงๆได้ด้วยครับ

    • http://www.facebook.com/people/Yong-Siri/558435420 Yong Siri

     นี่ขนาดแปลไทยแล้วยังยากเลยอะ เหอะๆ

  • Gymonyx

   ขอบคุณครับคุณมด ผมเข้าใจว่า ROC = (Ct-Ch)/Ch เสียอีกครับ (แล้วใน Metastock คำนวนยังไงครับ งง) 
   ผมรบกวนขอยาแก้ไอของ Tradesim หน่อยได้หรือเปล่าครับ หามาหลายอาทิตย์แล้ว หาไม่เจอจริงๆ (หลังไมค์ก็ได้ครับ) เจอแต่ของ version 4

 • http://www.facebook.com/people/Yong-Siri/558435420 Yong Siri

  ยิ่งอ่านยิ่งเมา ต้องจับมาแปะ ติดกันก่อน วู้ สนุกจัง 
  ขอบคุณกับการแชร์ครับมด

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @facebook-558435420:disqus อย่างที่ว่าไว้ผมทำคร่าวๆนะครับ ถ้าจะทำแบบปรับเปลี่ยนตัวก็ได้ แต่มัน time consuming มากเลย เลยได้ทำไป 5 ปีย้อนหลังเท่านั้น จริงๆถ้าเอาตรงๆก็ควรทำสัก 6 เดือนปีนึงย้อนหลัง แต่มันก็จะไม่เห็นภาพใหญ่อีกแหละครับ อีกอย่างผมคิดว่าค่าคงไม่เปลี่ยนไปมากมาย เพราะตัวนำก็คงเป็นชุดเดิมๆอยู่ครับ :D
   PS. น่านสิ พลาดเลย อดแลกวิชา 55

   • http://www.facebook.com/people/Yong-Siri/558435420 Yong Siri

    นอนดึกนะครับ อิอิ

 • เสก

  ยอดเยี่ยมมากครับท่านเจ้าสำนัก แต่น่าจะมีต่อภาคสองนะครับ
  เพราะยังไม่ได้ลุยถั่วเช็คround hillของระบบนี้เลยน๊า 3 parameter
  ROC260
  entry ranking cross up upper band percentile 90%
  exit ranking cross down lower band percentile 85%

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @637806a4b3f3f3e0838aeaf7346c303c:disqus ไหนๆพี่เสกมาแล้วก็ถามเลย อิอิ
   จริงๆความยากไม่ได้อยู่ตรง optimize ออกมา แต่ผมกำลังหาว่ามันจะมีโปรแกรมอะไรช่วยสร้างกราฟ 3 ตัวแปรขึ้นไปออกมาให้ดูง่ายๆบ้างใครรู้ก็ช่วยบอกกันหน่อยนะครับ เพราะตอนนี้ทำออกมาได้แค่ 2 ตัวแปรเอง :)

 • เสก

  1ตัวแปรได้curve
  2ตัวแปรได้surface

  3ตัวแปร พอดีตาเราเห็นแค่3มิติX-Y-Zที่ตัวแปรinputครอบครองไปหมดแล้ว (ไม่นับมิติของเวลาและกลิ่น อิอิ)
  ถ้าเอาsurfaceซ้อนกันคงดูมั่วดี
  ถ้าเอาก็คงเป็นsurfaceหลายๆอันไล่ไปตามparameterของตัวแปรที่3

  ถ้า4ตัวแปรยิ่งสาหัส คงต้องใช้จินตนาการมหาศาลต่อภาพในหัวเอาเอง

  ส่วนใช้โปรแกรมไร อันนี้รอเจ้าสำนักเฉลยอยู่ครับ $_$

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @b590084f530beaf124221a1dd434f75b:disqus ผมเห็นมีโปรแกรมทำกราฟ 3 ตัวแปรโดยทำเป็นฐาน 3 เหลี่ยมแล้ว สร้างผลเป็น surface ออกมาเหมือนกัน แต่กำลังดูอยู่ว่าจะไปหามายังไงครับพี่ 55

   • http://www.facebook.com/people/Yong-Siri/558435420 Yong Siri

    ต้องลองน้อง Ami มั้งครับ

    http://www.amibroker.com/guide/a_custommetrics.html

    • http://mangmaoclub.com Mod

     @facebook-558435420:disqus ami สร้างกราฟได้สูงสุดแค่ 2 ตัวแปรครับ อีกแกนจะเป็นผลที่กลายเป็น surface ครับ ถ้ามันสร้างได้มากกว่า 3-4 จะเจ๋งมากเลย :D 

     • http://www.facebook.com/people/Yong-Siri/558435420 Yong Siri

      ตัวแปรเดียวเรายังไม่รอดเลย วู้ แย่จัง

     • http://mangmaoclub.com Mod

      @facebook-558435420:disqus อ่าไรกัน แหม ถ่อมตัวจัง อิอิ :D