*** ก่อนจะเข้าบทความขอแจ้งข่าวเรื่องเว็บนิดนึงนะครับ ผมเองหายไปพักหนึ่งเนื่องจากในตอนแรกได้หลบไปพักผ่อนมา แต่ไม่เท่าไหร่ก็ดันเกิดปัญหาขึ้นกับฐานข้อมูลและ Content ของ Hosting ที่เว็บแมงเม่าคลับฝากอยู่จนผมเข้ามาทำอะไรกับบล็อกไม่ได้ ซึ่งกว่าจะหาทางติดต่อหาทางกู้เอาข้อมูลกลับมา + ปรับปรุงเวบได้ก็ใช้เวลาอยู่เป็นอาทิตย์ๆเหมือนกัน ผมเองก็ถึงกับอดนอนนั่งแก้อยู่หลายวันเรียกว่าจุก!ได้เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามตอนนี้เว็บกลับมาใช้ได้เหมือนเดิมแล้ว ยังไงก็ต้องขอโทษเพื่อนๆที่ส่งเมลล์มาถามไถ่แล้วผมไม่ได้ตอบไปเพราะอยากให้มันเสร็จๆไปทีเดียวด้วยครับ

ตอนนี้ในส่วนหลักๆผมได้เพิ่มส่วนของ Q&A ถาม-ตอบไว้ตรงหัวข้อด้านบนหน้า Page ของเวบแล้วนะครับ เนื่องจากหลังๆมามีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆหลายคนส่งเมล์มาถามผมเกี่ยวกับวิธีการเล่นหุ้นหรือ How To ต่างๆ ผมเองก็พยายามตอบเท่าที่ตอบได้ บางเมลล์ก็เขียนตอบเสียยาว มานั่งนึกเสียดายว่าเนื้อหาต่างๆเหล่านี้ดันไม่ได้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆสักเท่าไหร่นักเพราะมันตอบกันแค่ในเมลล์เท่านั้น ก็เลยเอาเป็นว่าผมทำเวบบอร์ดเล็กๆเป็น Version Beta ให้ลองโพสท์คุยกันดูก่อน เผื่อจะได้เป็น FAQ สำหรับท่านต่อๆไปที่กำลังสงสัยอยู่ด้วยครับ

ปล. ถ้าใครผ่านไปเห็นแล้วช่วยตอบได้ก็ช่วยกันตอบด้วยนะครับ ยิ่งให้ยิ่งได้ผมเชื่ออย่างนั้นครับ ^_^

ปล2. ใครที่ใช้มือถืออ่านเว็บอยู่น่าจะอ่านเว็บง่ายขึ้นเพราะผมติดตั้ง Plugin เอาไว้ให้มันปรับ Theme ให้เข้ากับตัวโทรศัพท์หน้าจอเล็กๆแล้วครับ

คราวนี้มาว่ากันเรื่องของกฏของ Pareto กันดีกว่า!!

ผลกำไรจากการซื้อ-ขายเพียงไม่กี่ครั้งคือสิ่งที่มีค่ามากกว่าที่เราคิด พวกมันมักจะเป็นสิ่งที่กำหนดผลการลงทุนในภาพรวมของพวกเราเอาไว้ มันคือสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาดครับ!

“ความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของนักเก็งกำไรก็คือการพลาดโอกาสในการทำกำไรก้อนใหญ่ไป นั่นก็เพราะผลกำไรกว่า 95% นั้นมักจะมาจากเพียง 5% ของจำนวนการซื้อขายทั้งหมดเท่านั้น”

Richard Dennis ผู้ให้กำเนิด Turtle Trader

กฎของ Pareto

ถึงแม้ว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินถึงกฏ 80/20 ของ Pareto กันมาบ้างแล้ว แต่ผมเชื่อว่ายังมีอีกหลายต่อหลายคนที่ไม่ได้ฉุกคิดถึงความเกี่ยวโยงระหว่างกฏข้อนี้กับหลักการเล่นหุ้นตามแนวโน้มแบบ Trend Following กันสักเท่าไรนัก และนี่ก็คือเรื่องที่ผมอยากจะนำมาเล่าให้ฟังในบทความนี้

ท้าวความกลับไปเมื่อประมาณปี ค.ศ 1906 นักเศรษฐศาสตร์ชาวอิตาเลียนคนหนึ่งที่ชื่อว่า Vilfredo Pareto ได้ค้นพบกฏบางอย่างของธรรมชาติและได้ตั้งข้อสังเกตเอาไว้ว่า “ร้อยละ 80 ของความมั่งคั่งในประเทศอิตาลีนั้นได้ถูกครอบครองโดยคนกลุ่มหนึ่งซึ่งคิดเป็นเพียงร้อยละ 20 ของประชากรในประเทศอิตาลีเท่านั้น!” และแน่นอนว่าสิ่งที่เขาได้ค้นพบนี้ได้กลายมาเป็นหลักการซึ่งถูกนำมาใช้กันอย่างกว้างขวางในเวลาต่อๆมา ซึ่งถึงแม้ว่าตัวเลข 80/20 ตรงนี้จะไม่ใช่เลขที่เป็นอัตราส่วนมหัศจรรย์แบบตรงเป๊ะในทุกๆกรณี แต่มันก็ได้มีความสำคัญที่ทำให้เราได้เข้าใจถึงหลักการของ “ความสำคัญจากสิ่งที่เป็นส่วนน้อย หรือ Vital Few Principle” นั่นเอง

กฏของ Pareto เกี่ยวข้องอย่างไรกับหลักการเล่นหุ้นแบบ Trend Following อย่างนั้นหรือ?

เมื่อเราลองพิจารณาถึงคำพูดของ Richard Dennis ผู้ที่ได้ฉายาว่าเป็น Prince of The Pit และเป็นผู้ที่ให้กำเนิดกลุ่ม Turtle Trader ขึ้นมานั้น คำตอบของมันคงจะเดาได้ไม่ยากนัก นั่นก็เพราะเขาได้บอกใบ้ให้กับเราอย่างชัดเจนสุดๆแล้วว่า ผลการซื้อขายไม่กี่ครั้งเท่านั้นคือสิ่งที่จะกลายเป็นตัวตัดสินถึงผลลัพท์ของการลงทุนชนิดร่ำรวยแบบล้นฟ้ากับการเล่นหุ้นได้กำไร-ขาดทุนไปวันๆเลยทีเดียว! และเพื่อที่จะทำให้ทุกๆคนได้เห็นภาพของมันได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้นนั้น ในบทความนี้ผมจึงได้ทำการเก็บสถิติจากระบบการลงทุนแบบ Trend Following ชนิดหนึ่งซึ่งก็คือระบบ Turtle System 2 (แบบ Simplify โดยไม่มีการ Pyramid ซื้อหุ้นเพิ่ม) ในรูปแบบของค่า R-Multiple ออกมาให้ดูกันถึงความเกี่ยวโยงของมันกับกฏของ Pareto ออกมาแล้วทำการคำนวณคร่าวๆด้วย Excel โดยในตารางที่เราจะได้เห็นกันต่อไปนั้นเป็นการเก็บสถิติจากผลการลงทุนกับหุ้นใน SET100 ตั้งแต่วันที่ 3/1/2001 – 29/12/2011 โดยได้รวมเอาค่า Com ที่ 0.25% ต่อการซื้อขายเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

Turtle 2 Simplify Portfolio Equity - RMultiple Article Mangmaoclub

ภาพที่ 1 : Portfolio Equity ของระบบ Turtle 2 Simplify ด้วยเงินทุนเริ่มต้น 1 ล้านบาท ทดสอบย้อนหลังกับหุ้นใน SET100 ตั้งแต่ปี 2001 – 2011 โดยรวมค่าคอมมิสชั่นแล้ว

Note : การวัดผลกำไรจากการซื้อขายแต่ละครั้งในรูปแบบ R-Multiple คือการนำเอาผลกำไรที่ได้รับหารด้วยความเสี่ยงเริ่มต้นของการซื้อขายในครั้งนั้น โดยที่ความเสี่ยงเริ่มต้นคิดจากราคาซื้อลบด้วยจุดตัดขาดทุนที่ตั้งเอาไว้ ซึ่งเขียนเป็นสมการได้ว่า

R-Multiple = Profit / Initial Risk

โดยที่ Initial Risk =  Entry Price – Stop Price

การวัดจาก R-Multiple จะมีข้อดีกว่าการวัดผลกำไร-ขาดทุนเป็นรูปแบบของจำนวนเงินหรือ % ร้อยละของเงินทุนเนื่องจากมันได้ทำให้ผลของกำไร-ขาดทุนนั้นอยู่ในหน่วยเดียวกัน มันจึงช่วยให้เราสามารถเปรียบเทียบผลการซื้อขายจากระบบที่ต่างกันหรือจากขนาดของพอร์ทโฟลิโอที่ต่างกันได้เป็นอย่างดี

image

ภาพที่ 2 : Win R-Multiple จากระบบ Turtle 2 (Simplify) แสดงให้เห็นถึงค่า +R Multiple จากการซื้อขายที่ “ได้กำไร” จากระบบ โดยที่แกน Y แนวตั้งด้านซ้ายแสดงให้เห็นถึงความถี่และแกน Y ด้านขวาคืออัตราส่วนร้อยละจากจำนวนการซื้อขายที่เป็นกำไร +R ทั้งหมด

Frequency of +R - แท่งแต่ละแท่งคือจำนวนความถี่ของค่า +R Multiple ที่เกิดขึ้นแต่ละช่วงของค่า R เช่น ผลกำไรที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงค่า 0R ถึง 1R มีจำนวน 75 ครั้ง

Cumulative +R Distribution - เส้นที่ลากต่อกันคือจำนวนความถี่สะสมของค่า +R Multiple ที่เกิดขึ้นไล่ไปในแต่ละช่วง เช่น ผลกำไรที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วง 0R ถึง 5R คิดเป็น 82.67% ของจำนวน Win R-Multiple ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

Cumulative +R Contribution – เส้นที่ลากต่อกันคือมูลค่าสะสมของค่า +R Multiple ที่เกิดขึ้นไล่ไปในแต่ละช่วง เช่น ผลกำไรที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วง 0R ถึง 5R คิดเป็นมูลค่า 30.78% ของมูลค่าจาก Win R-Multiple ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

กฎของ Pareto กับธรรมชาติของผลกำไรจากระบบ Trend Following

ตาราง Win R-Multiple ได้บอกให้เราเห็นถึงความสำคัญของผลกำไรจากการซื้อขายไม่กี่ครั้งอย่างชัดเจนมากๆ (ซึ่งเราไม่มีทางรู้ล่วงหน้าได้ว่ามันคือครั้งไหน) จากภาพนั้นคุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามูลค่าของผลกำไรกว่า 69.22% นั้นเกิดขึ้นจากราวๆ 17.44% (5R ขึ้นไป) ของการซื้อขายที่ได้กำไรเท่านั้น! และในทางกลับกันแล้วร้อยละ 82.56% ของการซื้อขายที่ได้กำไรกลับคิดเป็นมูลค่าของกำไรทั้งหมดเพียงแค่ 30.78% เท่านั้น (0R-5R) นอกจากนี้แล้ว มูลค่าของกำไรกว่า 53.38% ของกำไรทั้งหมดจะเกิดขึ้นจากเพียง 5.13% ของการซื้อขายที่ได้กำไรเท่านั้น

สิ่งเหล่านี้กำลังตอกย้ำอะไรกับเราอย่างนั้นหรือครับ??

มันกำลังตอกย้ำให้เราจำเอาไว้ให้ดีว่าเราต้องกล้า Let Profits Run!! … อย่ากลัวว่าจะรวยเกินไป และอย่าไปใส่ใจมากเกินไปหากว่าการ Let Profits Run จะทำให้ผลกำไรที่เราเคยมีต้องหดหายลงไป นั่นเพราะกว่าร้อยละ 80 ของการซื้อขายที่ได้กำไรจากระบบ Trend Following จะกลายเป็นเพียงกำไรก้อนเล็กๆตั้งแต่ 0R – 5R เท่านั้น คุณต้องรู้ว่ามันคือเรื่องธรรมดา! และถ้าหากว่าคุณกลัวกำไรหดและรีบ Take Profit อยู่บ่อยๆล่ะก็ คุณก็จะไม่มีวันได้ลิ้มรสชาติของผลกำไรตั้งแต่ 5R ขึ้นไปเลยเพราะคุณได้ตัดโอกาสของคุณทิ้งไปเรียบร้อยแล้ว

และในทางกลับกันนั้น หากว่าคุณไม่ยอมตัดขาดทุนเสียแต่เนิ่นๆ แต่ดันไป Let Loss Run ก็จะเป็นการเปิดโอกาสทำให้คุณต้องโดนการขาดทุนแบบ –5R ขึ้นไปเข้าสักวันอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นย่อมหมายถึงความเสียหายของพอร์ทอย่างย่อยยับได้อย่างง่ายดาย และมันก็คือเหตุผลของคนที่เจ๊งหุ้นส่วนใหญ่นั่นเอง

ลักษณะของค่า R-Multiple จากระบบการลงุทุนแบบ Trend Following

ในคราวนี้เราลองมาดูถึงลักษณะซึ่งของค่า R-Multiple ซึ่งเป็นเหมือนลายเซ็นของระบบการลงทุนแบบ Trend Following กันดูบ้าง ซึ่งเมื่อคุณได้เห็นถึงค่า R-Multiple ในรูปแบบเฉพาะของมันแล้ว ผมเชื่อว่ามันก็น่าจะทำให้ได้เข้าใจว่าทำไมวินัยของการ Cut Losses Short, Let Profits Run และการ Take Every Trades จึงได้สำคัญนักที่จะสร้างผลกำไรในระยะยาวขึ้นมาได้

image

ภาพที่ 3 : R-Multiple ที่เกิดขึ้นทั้งหมดจากระบบ Turtle 2 (Simplify) โดยที่แกน Y แนวตั้งด้านซ้ายแสดงให้เห็นถึงความถี่และแกน Y ด้านขวาคืออัตราส่วนร้อยละจากจำนวนการซื้อขายทั้งหมด

Frequency of R-Multiple - แท่งแต่ละแท่งคือจำนวนความถี่ของค่า R-Multiple ที่เกิดขึ้นแต่ละช่วงของค่า R โดยแท่งแดงแสดงถึงผลขาดทุน –R และแท่งน้ำเงินคือผลกำไร +R เช่น ผลขาดทุนที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงค่า -3R ถึง -2R มีจำนวน 2 ครั้ง

Cumulative R Distribution - คือจำนวนความถี่สะสมของค่า R-Multiple ที่เกิดขึ้นไล่ไปในแต่ละช่วง เช่น ค่า R ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วง -3R ถึง 2R คิดเป็น 78.59% ของจำนวน R-Multiple ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

Cumulative R Contribution - คือมูลค่าสะสมของค่า R Multiple ที่เกิดขึ้นไล่ไปในแต่ละช่วง เช่น ผลกำไร “สุทธิ” ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วง -3R ถึง 2R คิดเป็นมูลค่า 5.15% ของมูลค่าสุทธิจากค่า R-Multiple ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

Pareto Effect และกลไกของระบบการลงทุนแบบ Trend Following

ใช่แล้วครับ! สิ่งที่คุณเห็นจากค่า R-Multiple ที่เกิดขึ้นในช่วงระยะต่างๆนั้นคือกลไกที่ทำให้ระบบการลงทุนแบบ Trend Following มีค่ากำไรคาดหวังหรือ Expectancy ที่เป็นบวกในระยะยาวนั่นเอง

จากภาพที่ 3 นั้นคุณจะเห็นได้ว่าถึงแม้ว่าจำนวนการขาดทุนทั้งหมดจะคิดเป็นร้อยละ 50.85% แต่เมื่อสังเกตุให้ดีเราจะพบว่าผลการขาดทุนของระบบที่แย่กว่า –2R นั้นคิดเป็นเพียงร้อยละ 0.73% ของผลการซื้อขายทั้งหมดเท่านั้น การ Cut Losses อย่างรวดเร็วของระบบ Trend Following จึงเปรียบเสมือน SAFE-T-CUT ที่จะทำให้เราไม่โดน Pareto Effect ในเชิงลบออกไปได้นั่นเอง มันคือกลไกที่จะทำให้เราไม่ต้องหมดตัวไปอย่างรวดเร็ว ในทางกลับกันนั้นการ Let Profits Run ก็จะเป็นตัวช่วยให้เราสามารถหักลบกลบหนี้การขาดทุนที่เกิดขึ้นทั้งหมดได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ซึ่งในประเด็นนี้เราจะเห็นได้ว่าจำนวนการซื้อขายกว่าร้อยละ 78.59% จะหมดไปกับการทำให้ระบบมีกำไรสุทธิเป็นบวกได้เท่านั้น ผลกำไรที่มากกว่า +2R ขึ้นไปซึ่งเป็นผลจากการที่คุณอึดและกล้าพอที่จะ Let Profits Run จึงกลายเป็นผลการซื้อขายในส่วนน้อยที่สำคัญมากๆ (Vital Few) ที่จะทำให้คุณได้เสพสุขกับความมั่งคั่งจากการใช้ระบบการลงทุนแบบ Trend Following จริงๆ นอกจากนี้แล้วเมื่อมองในมุมกลับคุณก็ยังจะพบว่ามูลค่าของผลกำไรสุทธิทั้งหมดกว่า 82.14% นั้นจะมาจากเพียงกำไร +4R ขึ้นไปหรือคิดเป็นร้อยละ 11.92% เท่านั้น! นี่จึงทำให้คำกล่าวของ Richard Dennis ในเบื้องต้นไม่ใช่สิ่งที่เกินเลยจากความจริงไปสักเท่าไหร่นัก

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆคนคงเริ่มที่จะมองเห็นถึง Anatomy of Trend Following และ Pareto Effect กันบ้างในระดับหนึ่งแล้วนะครับ อย่างไรก็ตาม การที่ Pareto Effect จะเกิดขึ้นมากับเราได้นั้นยังคงมีตัวแปรที่สำคัญอย่างยิ่งยวดอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ … เมื่อคุณได้ศึกษาหรือทดสอบระบบการลงทุนของคุณจนมั่นใจได้ในระดับหนึ่งแล้วว่าในระยะยาวมันจะให้กำไรคาดหวังที่เป็นบวกออกมาได้ คุณต้องมีวินัยและกล้าที่จะทำตามระบบในทุกๆครั้งที่เกิดสัญญาณขึ้นโดยไม่มีข้อแม้ … ไม่ว่าจะเป็นการขายทิ้งหรือเป็นการซื้อหุ้นที่ดูสูงและน่ากลัวแค่ไหนก็ตาม

เรื่องที่ว่ามานี้เป็นสิ่งที่พูดง่ายแต่ทำยาก และผมเชื่อว่าหลายๆคนรวมถึงผมเองก็คงต้องเคยได้ตัดสินใจผิดพลาดจากการมีคติกับสัญญาณในการเข้าซื้อหุ้นที่เกิดขึ้นกันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่ความผิดพลาดตรงนี้เป็นสิ่งที่แก้ไขได้ด้วย Mindset ,การฝึกจิตใจ และความเข้าใจที่มีต่อระบบการลงทุนของเรา หวังว่าบทความชิ้นนี้จะทำให้เพื่อนๆที่ได้อ่านเห็นถึงความสำคัญของ “สิ่งที่เป็นส่วนน้อยซึ่งมีผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่” และ Pareto Effect ในการเล่นหุ้นกันขึ้นอีกพอสมควร แล้วเดี๋ยวบทความหน้าจะหาเรื่องสนุกๆมาเขียนใหม่ครับ Open-mouthed smile

แมงเม่าคลับ.คอม หนังสือหุ้นน่าอ่าน, วิธีการเล่นหุ้น, การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค, จิตวิทยาการลงทุน และการบริหารเงินทุน Money Management

 • Unsign

  ช่วงนี้พลาดด้าน ++R ไปหนี่งสงสัยด้าน -R จะมาเยี่ยมเยียนเป็นแน่แท้  T__T

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @3f0aa167879f9c8f03bec20341790a7a:disqus -R กำลังขยันทำงานช่วงนี้ :D

  • Trizung

   นี่ขนาดพลาด นะเนี่ย port ยัง new high all time สุดยอดจริงๆครับ ^_____^

 • Trizung

  กว่าจะกลับมาเข้าได้ บทความคุณมด เฉียบคม อีกแล้วขอรับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @436e5f9465be4fc1f3415f0260b78797:disqus ต้องขอโทษด้วยครับที่แก้ช้า เพราะด้วยฝีมือ webmaster ระดับโลกอย่างผมแล้วทำให้ทุกอย่างมันยากขึ้นอีกเยอะครับ 55

 • Crazygoatgod

  ขอบคุณคุณมดมากครับ สุโค่ยมักๆ เลยครับบทความนี้

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @95caca546d98a6a3613aba977481380f:disqus ขอบคุณครับ ฟังแล้วหายเหนื่อย :D

 • Browny M

  Backupข้อมูลไว้ดี ๆ นะคะ เก็บไว้ทั้งในเครื่องและฝากไว้ที่อื่นทั้งhotmail,google เดี๋ยวนี่มีบริการdriveฟรีเยอะแยะคะ เจอมากับตัว เวปhost บอกว่าเราไปทำspam mail แล้วก็block!! เป็นงงไปเลย ….ท่องเวปการลงทุนมาหลายเวป เวปคุณมดเป็นเวปในดวงใจนะคะ..ขอบคุณจริง ๆ สำหรับบทความทุกบทความค่ะ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @922c643ea0c446b2a8e03bdf21e9261d:disqus จริงคับจุกมากๆ เกือบถอดใจไปแล้ว

   ความจริงแล้วผมจะ Auto Backup ไว้เป็นประจำ แต่ปัญหาคือ host พังแล้วผมเข้าหลังบ้านไปเอาพวก media content ต่างๆไม่ได้เลย ในตัวก็เลยมีแต่ Text ติดมือเท่านั้นภาพหายหมด จะเข้าไปย้ายยังย้ายไม่ได้เลยครับ -_-” โชคดีว่าในที่สุดก็ได้ก้อนข้อมูลออกมา

   ขอบคุณสำหรับกำลังใจมากๆครับ :D

 • http://twitter.com/3dotts

  บทความสุดยอดเช่นเคย ขอบคุณมากครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @800f63074694d205cb586632a14b7ce2:disqus ขอบคุณครับ ดีใจที่แวะมาเยี่ยมตลอด :D

 • http://www.facebook.com/profile.php?id=100000559503012 Ahtit Yo on Facebook

  ขอบคุณครับ ผมอยากอ่านบทความการซื้อแบบทบ อยากรู้ว่ามีใครประสบความสำเร็จในการเล่นแบบนี้มั่ง

 • Hongvalue

  สบายดีไหม นาย อิอิ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @9e65d6672d79bfca2616942a123e5b1d:disqus พี่กู web เหนื่อยมากเลยอะฮง จริงๆนึกว่าจะได้ตั้งชื่อเวบใหม่แล้วนะเนี่ย 55

 • tumm008

  R-Multiple = Profit / Initial Risk
  โดยที่ Initial Risk =  Entry Price – Stop Price
  ครั้งที่ 1 ซื้อหุ้น 10 บาท จะตัดขาดทุนที่ 1 บาท
  Profit ยังไม่เกิด = 0
  Initial Risk = 10 – 1 => 9
  R-Multiple = Profit(0) / Initial Risk(9) ==> 0.00
  ครั้งที่ 1 ขาดทุนเพราะหุ้นลง ตัดขาดทุน ซื้อมา 10x 1000หุ้น เป็นเงิน 10000
  ตัดขาดทุน 1 บาท x 1000 หุ้น
  ครั้งที่ 2 ซื้อหุ้น 10 บาท จะตัดขาดทุน 1 บาท
  Profit ยังไม่มี = 0
  Initial Risk = 10 – 1 => 9
  R-Multiple = Profit(0) / Initial Risk(9) ==> 0.00 
  ครั้งที่ 2 กำไร เพราะหุ้นขึ้น ซื้อมา 10x 1000หุ้น เป็นเงิน 10000 
  กำไร 2 บาทต่อหุ้น x 1000 หุ้น
  12 x 10000 = 12000
  ครั้งที่ 3 ซื้อหุ้น 10 บาท จะตัดขาดทุน 1 บาทProfit ยังไม่มี = 2000Initial Risk = 10 – 1 => 9R-Multiple = Profit(2000) / Initial Risk(9) ==> 222.22 งง ครับ อยากได้ขั้นตอนการคำนวน ผมว่าผมคงยังไม่เข้าใจ ยังงัยคุณมดไขความกระจ่างให้ผมหน่อย ผมไม่รู้จะคำนวนต่อยังงัย

  • tumm008

   ลืมอีกเรื่อง ผมสมัครสมาชิคไป ยังไม่ได้รับเมล์ Password ตอบกลับมายังงัยรบกวนคุณมดดูให้หน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @800f63074694d205cb586632a14b7ce2:disqus ผมอ่านแล้วมึนๆ เอาเป็นว่าง่ายๆอย่างนี้ครับ จริงๆการคำนวน R-Multiple ง่ายที่สุดก็คือให้เอา ผลกำไร-ขาดทุนต่อหุ้นในแต่ละครั้ง หารด้วยความเสี่ยงเริ่มต้นในครั้งนั้นๆครับ เช่น
   หุ้นราคา 10 บาท ถ้าตั้ง stop loss เริ่มต้นไว้ที่ 9 บาท จะได้ initial risk = 1 บาท

   ดังนั้น ถ้าไปขายที่ 12 บาท เราจะได้กำไร 2 บาทต่อหุ้น

   R-Multiple ครั้งนั้นจะเท่ากับ +2R แต่ในทางกลับกันถ้า เราขาดทุน 2 บาท เราก็จะขาดทุน -2R ครับ 

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @800f63074694d205cb586632a14b7ce2:disqus ตอนนี้ดูเหมือนจะมีปัญหากับระบบการสมัครลงทะเบียนอยู่นะครับ เดี๋ยวจะพยายามรีบแก้ไข ต้องขอโทษด้วยนะครับ ผมก็มึนๆอยู่เหมือนกัน -_-“

   • tumm008

    ขอบคุณครับ เข้าใจละผมไปคิดเรื่องผลกำไรเป็นเงิน เลยผิด จริงๆต้องเอาตัวราคาซื้อขายมาคิดเรื่อง R นี่เอง ขอบคุณอีกครั้งหนึ่ง โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง ขอบคุณครับ

    • http://mangmaoclub.com Mod

     จริงๆวิธีนำกำไรขาดทุนมาคิดก็ทำได้ครับแต่คำนวณเพิ่มนิดหน่อย เช่นจาตัวอย่างที่แล้วถ้าเราซื้อ 1000 หุ้น initial risk จะ = 1000 บาท แล้วทีนี้พอได้กำไรขาดทุนเท่าไหร่ก็เอามาหารกันครับ ทำอย่างนี้เรื่อยๆไปแต่ละเทรดก็จะได้ค่า R-multiple มาเก็บสถิติได้ครับ :D

    • http://mangmaoclub.com Mod

     @800f63074694d205cb586632a14b7ce2:disqus 
     จริงๆวิธีนำกำไรขาดทุนมาคิดก็ทำได้ครับแต่คำนวณเพิ่มนิดหน่อย เช่นจาตัวอย่างที่แล้วถ้าเราซื้อ 1000 หุ้น initial risk จะ = 1000 บาท แล้วทีนี้พอได้กำไรขาดทุนเท่าไหร่ก็เอามาหารกันครับ ทำอย่างนี้เรื่อยๆไปแต่ละเทรดก็จะได้ค่า R-multiple มาเก็บสถิติได้ครับ :D 

 • jumb1101

  ขอบคุณในความพยายามทำเวปไซต์ดี ๆ แบบนี้ครับคุณมด :D

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @66072eab2895373a7bae31e85d300ea6:disqus ขอบคุณครับ ผมจะพยายามเขียนไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมดหัวนะครับ 55

 • Yingyos

  หายไปนานนะครับ กลับมาพร้อมแนวคิดดีๆ ตามเคย

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @ae41d670bbec451c93c8daf2af6fe86f:disqus หายไปนานพอๆกับพี่ยงเลยอะครับ อิอิ 

 • Panasun Sunanta

  คุณมดครับ ผมสนใจเกี่ยวกับ Statistical Arbitrage อะครับ เห็น hedge fund หลายที่ใช้ๆ กัน ถ้าไงรบกวนคุณมดช่วยเขียนบทความแนวนี้หน่อยนะครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @google-b6011033c9925534d8d517cf981ed212:disqus เนื้อหาค่อนข้างห่างไกลรายย่อยส่วนใหญ่พอสมควร แต่เดี๋ยวจะเก็บไว้เป็น Waiting List นะครับ ขอบคุณครับ :D

 • berno

  ยินดีต้อนรับการกลับมาครับ ผมก็รอๆอยู่เหมือนกันนะ สงสัยว่า mangmaoclub หายไปใหน

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @e63f453be59363b8338e4ef3a8e11927:disqus หายไปนั่งซ่อมเวบ + อู้บ้างนิดหน่อย ขอบคุณที่คิดถึงครับ ^_^

 • Rittichai999

  หายไปนานเลยคับ ดีใจมากคับที่ได้อ่านบทความดีๆอีก

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @caeaa74e7aa8d09e9ecb019c6d09373f:disqus ดีใจมากที่เวบไม่พังแล้วได้กลับมาเขียนเหมือนกันคร้าาบบ :D

 • Milligram9

  คุณมดจัดเต็ม มาตราฐานเฉียบคมทุกครั้ง
  ขอบคุณนะครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @10af235417dfeaa9dd7cb43e1a49f2fc:disqus ขอบคุณคำชมครับ จะพยายามคงคุณภาพเอาไว้เรือยๆครับ :D

 • Pathfinder

  แหม่ๆ หายไปนาน แถมเวปเข้าไม่ได้อีก เล่นเอาใจหายใจคว่ำหมดเลย

  ขอบคุณสำหรับอีกหนึ่งบทความคุณภาพครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @e409974ee0ed75400b2757ef98d342d9:disqus กลับมาแล้วครับตอนนี้ ก็ได้แต่หวังว่าเวบจะไม่พังอีก 55

 • Trizung

  แล้วเรื่อง meeting คุณมดจะจัดมะไหร่หราครับ ^ ^

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @436e5f9465be4fc1f3415f0260b78797:disqus ตอนแรกกว่าจะจัดช่วงที่ผ่านมาแต่เว็บพังเลยไม่ได้จัดเลยครับ -_-‘

 • Tsunami2p

  ขอบคุณมากๆครับ คุณมดเก่งมาก สามารถนำเสนอการทดลองที่ลึกซึ้งได้ดีเช่นเคย ผมชื่นชมคุณมดมากครับในการหาความรู้อยู่เสมอ ที่สำคัญคือการแบ่งปันที่มีมาโดยตลอด
  ขอบคุณอีกครั้งครับ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @a6a772ba443e13b15aaad8eae364aa51:disqus อ่านแล้วชื่นใจจัง ลอยแล้วครับๆ 55 ขอบคุณครับ :D

 • Flyyma

  บทความสุดยอดมาก อีกครั้ง เช่นเคยนะครับ

  ขอบคุณมากๆครับ

  ps. ตกใจหมด นึกว่าจะเสียเวปดีๆไปซะแล้ว
        ทำเอาคิดถึงกันแทบแย่ อิอิ

  • http://mangmaoclub.com Mod

   @b1cb79c0868dd9a80a1400d1c878ec1e:disqus ตอนนี้เวบรอดแล้วครับ เดี๋ยวจะค่อยๆลงบทความต่อครับ ^_^ 

 • ของเค้าดีจริงๆ ^__^ 

 • Pingback: Mangmao Flow System | LiberteMan()

 • Attaphon NineO

  แนะนำครับเทรดค่าเงินกับ Exness Broker
  เปิดบัญชี Forex ใหม่ เริ่มต้นได้ตั้งแต่ 1$ ครับ *** https://www.exness.com/a/s0ame05b ***
  – ทำการฝากถอนเงินได้ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย รองรับการฝากถอนผ่านธนาคารออนไลน์ของไทย เช่น กสิกร กรุงไทย ไทยพาณิชย์ กรุงเทพ หรืออื่นๆ และ E-Currency ยอดนิยมต่างๆ เช่น Webmoney, Momeybooker ฯ
  – เงินฝากเแรกเข้าในระดับที่ต่ำสุดสำหรับบัญชี Mini ก็คือ: 1 เหรียญสหรัฐ การถอนเงินสามารถถอนได้ทันที
  – การฝากและการถอนเงินแบบไม่มีค่านายหน้า ฝากและถอนเงินได้มากกว่า 35 วิธี และมีค่าคอมมิชชั่น 0%
  – ช่วงกว้างของราคาที่แคบ: ตั้งแต่ 0.1 จุดในบัญชี Mini และ Classic จาก 0.0 จุดในบัญชี ECN
  – เลเวอเรจ 1:2000 (ล่าสุดมีระบบเลเวอเรจแบบไม่จำกัด) มีคู่สกุลเงินมากกว่า 120 คู่
  – มีความมั่นคงสูง และคนไทยนิยมมาก มีการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง รองรับ EA ทุกรูปแบบ ฟรีบริการ VPS hosting
  – สะดวกสะบายด้วยระบบต่างๆ ที่ทันสมัย บริการ Live Support ตลอด 24 ชั่วโมง
  – คำสั่งซื้อขายสมบูรณ์ตั้งแต่ 0.1 วินาที สร้างรายได้รายวันง่ายๆ 20 -30 $ หรือหลายร้อยเหรียญด้วย Forex ซึ่งทำกำไรได้ดีกว่าการเล่นหุ้น
  – แพลตฟอร์มสำหรับการซื้อขายบนมือถือ Metatrader 4, Metatrader 5 และซื้อขายบนเวป WebTerminal MT4
  – แนะนำวิธีการสมัคร เทคนิคซื้อ-ขาย ฝาก-ถอน และอื่นๆ ทุกขั้นตอนสนใจสมัครคลิ๊กที่นี้ ** https://www.exness.com/a/s0ame05b ***
  สำหรับสมาชิกที่สมัครผ่านลิ้งสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >>> [email protected] <<< ไม่มีค่าสมัครหรือค่าบริการใดๆทั้งสิ้น